Make your own free website on Tripod.com

Ngày 11-12-2000

Kính gửi đài Á Châu Tự Do,

Lời thưa của tác giả:

(Nhân nghe đài Á Châu Tự Do đọc lá thư của 4 vị cựu quân nhân miền Nam gửi các quân nhân bộ đội của chế độ CSVN hiện tại. Nội dung kêu gọi anh em bộ đội v́ dân tộc không v́ đảng. Không tiếp tay cho đảng đàn áp nhân dân. V́ nhân dân tranh đấu cho tự do dân chủ. Không quay súng vào đồng bào ruột thịt của ḿnh nếu đồng bào xuống đường v.v

Đài Á Châu không đọc, nhưng hứa sẽ chuyển đến cho 4 vị cựu quân nhân tác giả lời kêu gọi)

*****

 

Được biết quí đài vẫn thường tuyên bố mỗi lần phát thanh là Chủ trương của đài là tạo cơ hội thông tin đối thoại tự do ngôn luận v.v và Không bè phái v.v

Tôi đă được nghe những bài viết, phỏng vấn của nhiều nhân vật... Và gần đây của bốn ông cựu quân nhân của chế độ miền Nam viết cho các quân nhân của chế độ đương quyền về tính cách và phương diện chính(trị) sử của đất nước. Nay xin mượn diễn đàn Tự Do Á Châu để đáp lời bốn vị trên. Hy vọng tiếng nói của tôi không bị tắc nghẹn v́ "lư do kỹ thuật" !!!...

 

Trước hết tôi phải nói rằng dù lá thư mục đích gửi đến các quân nhân của chế độ đương quyền, nhưng vấn đề lại là vấn đề chung đất nước.. Cho nên lá thư của bốn vị vô h́nh chung là viết cho tất cả người Việt từ trong ra ngoài...

 

Phải công nhận rằng bốn vị đă có cái nh́n thay đổi rất tích cực về lịch sử cuộc chiến cũng như cung cách đối thoại với anh em một nhà dù khác chiến tuyến quan điểm. Không như trước đây hoặc ngay cả hiện tại, cả hai bên khi nói về nhau đều hằn học hận thù, bất cộng đái thiên..

 

1-Bốn vị nói rất đúng dù chỉ là ngụ ư rằng ông Hồ Chí Minh dương chiêu bài độc lập tự do dân chủ để cộng sản hóa Việt Nam mà thôi chứ không thực tâm yêu dân yêu nước.. Người dân Việt Nam đă bị lừa phỉnh v.v Điều này không cần tranh luận v́ hiện trạng của đất nước và những nhân chứng của thời dại từ thời điểm ấy vẫn có người c̣n sống đă xác minh..

 

2-Ông Hồ và Đảng CSVN đă bán đất nước cho Trung Cộng từ vụ Trường sa trước 1975 cho đến bây giờ đất đai ở các tỉnh phía Bắc cũng phải cắt nhượng lén lút.. Điều này chính tôi tai nghe mắt thấy ..Ông Hoàng Minh Chính (hay ông Phạm Quế Duơng) cũng xác nhận..

 

3- Dân tộc Việt Nam đánh đuổi bất cứ lực lượng ngoại xâm nào đă từng đô hộ Việt Nam dưới sự lănh đạo của các chính quyền của từng thời điểm lịch sử. Đảng Cộng Sản Việt Nam lănh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công vào năm 1954 vói Điện Biên Phủ là không thể chối căi được.. Dù có Độc lập nhưng không dân chủ và tự do!!

 

Tuy nhiên, tôi không đồng ư với bốn vị ở chỗ quí vị chỉ lên án một chiều..

 

1-Miền Nam cũng bị lừa bịp dưới chiêu bài độc lập tự do dân chủ của anh em ông Ngô Đ́nh Diệm, và các nhóm quân phiệt khác.. Dưới thời ông Diệm không có tự do dân chủ ǵ hết.. Nhà văn, nhà báo, các người tranh đấu cho tự do và Phật giáo bị bức hại cũng như hiện trạng ngày nay mà thôi..

 

2- Người Việt Nam nói chung và người dân miền Nam nói riêng không muốn người Mỹ bước chân vào khống trị Việt Nam ... Và Người Mỹ đă tràn vào cưỡng chế miền Nam để chống Cộng theo cung cách và quyền lợi của nước Mỹ.. chứ không phải v́ độc lập tự do dân chủ cho người miền Nam hay Việt Nam nói chung.. Đơn giản là khi quyền lợi c̣n tại VN họ nghênh ngang hỗn xược đối với người Việt Nam bất chấp chủ quyền và văn hóa Việt nam...Khi không c̣n th́ họ rút lui bất chấp xương máu, hạnh phúc của người miền Nam...dù bị mang theo nỗi nhục thua trận những con người xanh xao mang dép B́nh trị thiên..

 

Ngay trong chuyến đi vừa rồi của ông Clinton cũng thế; hoàn toàn v́ tư lợi của ông Clinton và của nước Mỹ không v́ nhân quyền tự do dân chủ của nhân dân VN:

 

1- Để lại lịch sử "người đầu tiên"..v.v khi sắp về vườn.

2-T́m hài cốt đồng đội bị bỏ rơi đă quá lâu..

3-Mở cơ hội thương mại kinh tế cho Mỹ.

4-Và nhất là tạo mâu thuẫn Việt Hoa trong nỗ lực kéo VN ra khỏi ṿng đai Trung Cộng.

 

V́ vậy Mỹ đă nhượng bộ VN tối đa bất kể sĩ diện:

 

1-Chấp nhận kiểm duyệt ngôn luận.. 2 nhân viên của RFA bị "loại". Diễn văn phải được thông qua trước khi đọc..

2-Một vị nguyên thủ của một nước hùng mạnh nhất phải lọ mọ đáp chuyến bay đêm để tránh công diện cờ quạt..

3-Không thể ngăn cản bà dân biểu Sanchez đi gặp các nhân vật đối kháng ..nhưng quay mặt làm ngơ ...

4- Biết trước ở Huế có sự chuẩn bị của cựu quân nhân miền Nam và phong trào tôn giáo sẽ dâng thỉnh nguyện thư và xuống đường đ̣i tự do tôn giáo v.v Nên đồng t́nh với CSVN hủy bỏ chuyến ghé thăm Huế..

 

Thưa bốn vị, bốn vị trong khi c̣n tại Việt Nam và khi c̣n tại ngũ bốn vị đă bao giờ dám thực hiện những điều mà quí vị đang kêu gọi anh em quân nhân đang sống dưới chế độ đương thời hay không?? ? Thí dụ như có dám chống thượng lệnh để tranh đấu bênh vực cho nhân quyền Việt Nam chống lại chế độ độc tài gia đ́nh trị, quân phiệt độc tài độc diễn hay không? Bốn vị đă dùng tư thế quân nhân của ḿnh để tranh đấu lại chủ quyền của miền Nam Việt Nam bị Mỹ ngang ngược xâm phạm chưa? (Năm 1965 người Mỹ đổ bộ Đà Nẵng bất chấp chủ quyền Việt Nam và buộc chế độ bù nh́n Việt Nam thừa nhận. Trên thực tế người miền Nam Việt Nam chưa bao giờ mở lời chính thức mời Quân Đội Mỹ vào VN). Quí vị đă làm ǵ khi quân đội Mỹ càn quét, hăm hiếp giết hại lương dân vô tội Việt Nam.. Điển h́nh là vụ Mỹ Lai-Sơn Tịnh, Quảng Ngăi.. Bốn vị đă làm ǵ khi Phật giáo bị bức hại, nhà văn bị bắt bớ đánh đập ám sát ở miền Nam???

 

Bây giờ quí vị sống trong một nước giầu mạnh, dân chủ, nên nói ǵ cũng dễ. Nếu trước năm 1975, bốn vị dám làm những ǵ quí vị đang kêu gọi Anh Em quân nhân sống dưới chế độ hiện tại th́ miền Nam đă có cơ hội tư thế và thực lực giải phóng miền Bắc.. V́ nếu miền Nam thực sự có dân chủ th́ chúng ta đă có một Chính Quyền, đẩy được người Mỹ về tư thế "ngang hàng chính trị" mà không có sự hiện diện quân đội của họ trên đất nước. Và như thế người dân không bỏ vào bưng v́ cường hào tham quan, quân đội ngoại bang bức hiếp. Tôn giáo không bị cộng sản mua chuộc thao túng và nhất là Chính quyền sẽ gom được rất nhiều nhân tài nhân sĩ đóng góp trí lực vào sinh hoạt Chính Trị quản trị quốc gia phát triển kinh tế. Điều này nhà cầm quyền CS hiện tại cũng không muốn thực hiện..

 

Thưa bốn vị, nếu thật tâm ḥa giải Anh Em để chung lo chống độc tài đảng trị hiện thời để kiến tạo tự do dân chủ cho đất nước, chúng ta cần thành ư chính tâm.. Chúng ta không thể ch́a tay ḥa giải kết hợp ra và mong Anh Em đón nhận khi mà miệng chúng ta chỉ nói những điều dở điều xấu về người, c̣n ḿnh th́ vô h́nh chung không có ǵ dở, xấu cả... Về điểm này ít nhất chúng ta phải làm được như Ông Nguyễn Minh Cần, (hay Ông Nguyễn Hộ) người duy nhất cho đến nay tôi kính mến và kính phục sự thành tâm và dũng trí của Ông khi ông viết cuốn "Chuyện nước non". Trong đó Ông nh́n nhận trách nhiệm là đă đóng góp vào vấn nạn VN khi ủng hộ và là đảng viên của CS dù cũng rất hănh diện là đă tham gia kháng chiến chống Pháp... Cái Khác giữa Ông Nguyễn Minh Cần và những người miền Bắc đối kháng khác và các nhân vật chống cộng miền Nam là ở chỗ Ông có cái dũng trí vượt lên trên chính ḿnh để nh́n lại hiện trạng dân tôc một cách thấu suốt không biên giới Bến Hải ngăn chia.. Và cái giống của các "cựu" hai miền Nam Bắc là không đủ dũng trí để xét lại chính quá khứ của ḿnh.. chỉ bám víu hănh diện mù quáng...

 

Chúng ta phải thưà nhận 2 điểm khiến miền Nam phải thua CSVN..

 

1- Thời khởi điểm, đa số những nhân vật của giới lănh đạo miền Nam là Quan lại Tay sai của Pháp hay nhân viên pḥng nh́ của Pháp đă từng bắt bớ đánh đập đồng bào, kháng chiến, hoặc quân đội lính khố xanh khố đỏ v.v Họ chống Cộng không v́ Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền cho dân tộc, mà v́ tư quyền, tư gia, tư sản bị Cộng sản xâm phạm.. V́ vậy không kết hợp được và không xử dụng được hết các tấm ḷng tài năng yêu nước chân chính đa dạng..

 

2- Miền Nam đă để Mỹ ngang nhiên đổ bộ vào năm 1965 cưỡng chế hệ thống quân sự và chính trị miền Nam..khiến miền Nam mất chính nghĩa và vô h́nh chung chính đáng hóa chiêu bài Chống Mỹ cứu nước của CSVN..

 

Thưa bốn vị, lịch sử đă cho thấy bất cứ chế độ Cộng sản nào cũng đều sống trên lưng chủ nghĩa quốc gia dân tộc và ḷng yêu nước của người dân... Nó sẽ tồn tại khi thế lực ngoại bang và sự thiếu khôn khéo của giới đối kháng lại "chính đáng hoá" nó.. Thái độ và cung cách đến của người Mỹ cộng với tính quân phiệt của chế độ miền Nam đă chính đáng hóa đảng CSVN ít nhất là dưới con mắt người dân và một số trí thức. Và đảng CSVN là bậc thầy về việc đánh lận con đen chính nghĩa này ..

 

Như vậy khi nhắc đến tội của ông Hồ và CSVN và ḷng tin tưởng ngây thơ nhưng v́ chí t́nh yêu nước của người miền Bắc mà không nhắc đến tội ác của Mỹ và giới cầm quyền miền Nam, sự im lặng đồng loă của giới quân nhân trí thức miền Nam, th́ đương nhiên ta đă, một lần nữa, "chính đáng hoá" lời cảnh giác của chế độ về nguy cơ "ngoại xâm và tay sai" rồi vậy..

 

Đất nước Việt Nam từ ngày Thực dân ra đi, chưa có một ngày tự do dân chủ, chưa từng được hưởng nhân quyền. Chưa bao ǵờ có chính quyền từ dân, do dân và v́ dân mà chỉ toàn là ngụy quyền, bạo quyền và phỉ quyền thống trị. Muốn có nhân quyền, dân chủ, tự do cho đất nước thật sự th́ chính người Việt Nam phải tự thực hiện lấy, Người Việt Nam muốn tự thực hiện lấy Dân Tộc phải ḥa giải thành một khối nhưng đa dạng đa nguyên..

 

Người miền Nam đă dập mặt học bài học "làm" đồng minh của Mỹ từ năm 1954-1975, người miền Bắc cũng đă học bài học xương máu Anh Em Trung Quốc..

Nhưng tiếc thay h́nh như không bên nào thuộc bài cả... Người Việt Nam chưa bao giờ im lặng để tưởng niệm Anh Em khác phía đă khuất v́ dân tộc quốc gia (dù bị lừa phỉnh), nhưng hàng năm vẫn tưởng niệm khóc cho lính Đồng Minh và Hồng quân Cộng Sản...

 

Anh Em muốn nh́n nhau ôm nhau, th́ trước tiên buông người ngoài ra và không nên kể tội nhau, mà tự nhận lỗi ḿnh rồi hăy để người Anh Em họ tự nhận lỗi của họ.. Sự trùng phùng mới chân thật và vị tha. Người Việt Nam hôm nay cần can đảm nh́n lại chính ḿnh cho rơ rồi ôm nhau trong nước mắt mà nhận lỗi cùng nhau trong trận chiến tương tàn vừa qua để cùng nhau tách Đảng CSVN ra mà tiến lên phía trước.

 

Giói trẻ VN hôm nay có dư sự thông minh và điều kiện thông tin sử liệu về VN để nh́n lại lịch sử, không ai bưng bít hay uốn nắn được nữa. Ta hăy dạy con cháu ḿnh bằng ḷng thành và sự thật. Chỉ như vậy bài học tương tàn mới có cơ tránh khỏi trong t́nh trạng hiện nay và trong tương lai khi không c̣n đảng Cộng Sản .

Trân Trọng cảm tạ và kính chào.

Ngày 11-12-2000

ViệtCộng Hànội nằm vùng tại hải ngoại (lần này bị lộ)

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương

24 MacPherson St Footscray VIC 3011 Australia

61-03-93181730

-Bản chính gửi: Đài RFA ban Việt ngữ

-Bản phụ gửi: Ông Nguyễn Minh Cần

-Báo Việt hải ngoại