Make your own free website on Tripod.com

 

Tâm T́nh Đầu Năm.

NKPTC

 

Đầu năm cũng muốn khai bút, nhưng rồi cứ chần chừ! V́ lẽ ra đă phải được viết những niềm vui, những rung động hân hoan của trời đất sang xuân, của t́nh tự dân tộc để chia sẻ cùng mọi ngựi, chứ vui ǵ mà cặm cụi viết kháng thư! Cái khốn nạn của thân phận làm con ngựi Việt Nam ở thế kỷ 21 này nó thế đấy! Chưa thể có một mùa Xuân, một cái Tết đích thực đầy đủ ư nghĩa để mở hội cùng nhau! Dẫu là ở trong hay ở ngoài nước Việt Nam.  Ngựi ở trong nước th́ khốn đốn tự do, nhân quyền, nhân phẩm! Kẻ ở ngoài mất dấu căn tính, thiếu vắng t́nh tự quê hương nơi xứ ngựi.

 

Hết một năm Nhâm Ngọ chưa thấy được niềm vui! Bước qua năm mới Quí Mùi đă nghe thêm những tin buồn lan khắp nước. Đảng CSVN hăm he lên danh sách bắt ba mươi mấy ngựi đấu tranh dân chủ! Dĩ nhiên ở một cái chế độ mà đă được ông Trần Độ so sánh là dă man hơn cả Tần Thủy Hoàng và quốc xă Hít Le th́ chuyện bắt ba mươi ngựi hay ba trăm, ba chục ngàn hay ba triệu ngựi cũng chẳng lạ ǵ! Vấn đề là sớm hay muộn mà thôi! Nói ra, tự ḿnh nghe đă xót!

 

Giời ạ! thế giới đang bưóc qua khung trời mới, ngựi ta lo bảo vệ đến cả con vật, sợ con mèo con chó, con chim nó sống không thoải mái, nó không được chia sẻ b́nh đẳng không gian, không khí trong lành của địa cầu này với con ngựi! Thế mà ở một đất nước, nưóc Việt Nam của chúng ta, ngựi dân, và ngay chính ḿnh, nghe cái chuyện bắt ngựi, hành hạ ngựi, sỉ nhục ngựi, giêt hại ngựi …lại là chuyện… chẳng lạ ǵ! Và cả nưóc cứ lặng như tờ! Th́ thật là khốn nạn!

 

Sự chai ĺ nhân tính của con ngựi Việt Nam hôm nay ở đâu mà ra nông nỗi đến vậy? Ai bảo tội ác lớn nhất của Hồ Chí Minh và đảng CSVN là giết hại hàng triệu ngựi, bán buôn đất nước v.v. Tôi phản đối đến cùng! Tội ác lớn nhất của Hồ Chí Minh và đảng CSVN là tàn hủy văn hóa, triệt hại nhân tính, thiên lương, căn tính của con ngựi Việt Nam!

 

Đi suốt đất Bắc mà xem, ngoài những đền đài khiêm tốn của tổ tiên để lại, đă hao ṃn vỡ nát, không t́m thấy một dấu tích nào của ḷng ngưỡng kính tiền nhân! Chỉ rặt có cái tượng Hồ Chí Minh dựng lỏm chỏm, rải rác các nơi.. để ghi di tích dấu vết chân “ngựi”!

 

Ngay cả ở thủ đô Hà nội, đất văn vật ngàn năm, không thấy được một bức tượng anh hùng tổ tiên, chỉ  lù một cái lăng Hồ Chí Minh to lớn, u ám ! Nó cảm cảnh x́ x́ cả bầu trời Hà Nội đến trơ trẽn, cùng với một bức tượng đen x́ của một tên ngoại nhân duy nhất đứng ch́a tay hất mặt, ngạo mạn rất mất dạy: Lê Nin!

 

G̣ Đống Đa để hoang phế rác rưởi! Chỉ mới gần đây, sau khi trở mặt với nhau, cù cưa với Trung Cộng và nhận tiền của UNESCO mới quét dọn và dựng tượng vua Quang Trung đứng lấp ló bên g̣, xây vội vàng, vừa làm vừa run, sợ phật ư đàn anh Trung Quốc, xây cho có lệ, bịp dân. Cả cái tượng Đức Thánh Trần ở chân Yên Phụ cũng thế! Nhưng cũng chỉ dám làm đến thế, v́ vẫn c̣n sợ mất ḷng Trung Quốc. Bởi v́ lúc ấy  đảng CSVN đang mặc cả việc sang nhượng lănh thổ đất nước, để rồi bây giờ rơ ra là đă kư kết bán nước, rồi chùm hụp ăn mừng với nhau! Đất đai lănh hải cũng đă giao mất đi rồi!

 

Đến cái đền quốc tổ chế độ cũng không coi trọng! Bao nhiêu năm trời bỏ bê nhếch nhác, đến khi tiền của UNESCO  bảo vệ văn hóa đổ vào, và lợi nhuận du lịch dâng lên, mơí vội vàng “phục chế”!!! Mà phục chế cái kiểu năo trạng vô văn hóa ngu dốt, vụ lợi của cộng sản mới đau ḷng! Thay v́ dùng phương pháp kỹ thuật kiến trúc để ǵn giữ vật cổ, nét cổ xưa quốc bảo đáng quí, “đền Hùng thật sự” bị gỡ ra và thay vào bằng những thanh gỗ mới, ngói mới, trạm trổ, sơn phết hoa hoè hoa sói, để chiều ḷng du khách và mị dân đen ít học!

 

Nh́n vào nhũng “công tŕnh tu sửa văn hóa” này mà đau thấu tâm can! Mà nhục nhă! Nó thể hiện “trí tuệ” của lănh đạo đảng, của trí thức đảng toàn đất sét và đồng đô la! Và đau hơn nữa, nó thể hiện dân trí mù mờ, bạc nhược thảm hại!!!

 

Đây mới chỉ nói đến những thể hiện trong công việc, bề mặt của xă hội đă là như vậy. Nếp sinh hoạt, lối sống hàng ngày, tâm tư của quần chúng lại càng đau ḷng.

 

Từ ngày đảng CSVN nắm quyền, ngựi dân trong xă hội, nhân viên cán bộ trong cơ quan, trẻ em học sinh nơi trường học, tất cả chỉ đưọc dạy dỗ uốn nắn sao cho biết sợ, biết đưa đẩy dối trá, biết tâng bốc nịnh bợ, biết gian manh, biết tráo trở mặt dầy! Tất cả những thứ này đă được nâng lên hàng “nghệ thuật sống”! Nghĩa là trong đầu chỉ c̣n nghĩ có tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả! Bởi v́ những tấm “gương sáng” cho mọi ngựi soi chung, lúc nào cũng bành bành, răn đe trưóc mặt.

 

Hiện t́nh “gịng sinh động văn hóa CHXHCNVN” hôm nay nó đă  khởi đi từ kẻ đứng đầu nước là chủ tịch đảng, chủ tịch nước là Hồ Chí Minh, th́ tráo trở, không những giết ngựi hàng loạt mà c̣n giết vợ Nông Thị Xuân, bỏ con Nguyễn Tất Trung, nhưng lúc nào mở miệng cũng nhân từ nhân nghĩa, ôm hôn nhi đồng! Ăn ở xa xỉ phóng túng bại hoại, nhưng bề ngoài lúc nào cũng ra vẻ đơn giản thanh bạch!  Giả tên Trần Dân Tiên để tự viềt sách ca ngợi ḿnh như một tên mê sảng ngủ ngày lẩm bẩm độc thoại, mà lúc nào cũng ra vẻ khiêm cung! Thế mà cả nưóc, có thể dẫu biết thừa như vậy, nhưng vẫn cứ một ḷng tâng bốc “Bác” là mẫu mực thánh nhân! 

 

Khởi từ đây,  những ai đă lỡ tham gia vào đảng, đi kháng chiến chống thực dân, v́ ḷng yêu nước, yêu độc lập của dân tộc, đều phải tập uốn lưng, uốn lưỡi , xóa mờ dần tâm tư nhân tính của ḿnh để tiến thân, hoặc chỉ để tồn tại trong đảng, trong xă hội do Đảng cai trị!

 

Sự phá tán văn hóa đạo lư Việt Nam đưọc thể hiện rơ nhất trong cái gọi là cuộc Cải Cách Ruộng Đất! Luân lư đảo lộn, t́nh cha con, chồng vợ, anh em, t́nh bạn, t́nh đồng chí, t́nh ngựi v.v đă tuyệt nhiên bị vặn cổ chôn sống! Những trở mặt sống sượng, những phản bội trắng trợn, những điêu ngoa, lật lọng,  lại được khai sinh, vun trồng và nuôi dưỡng tận t́nh! Chế độ đă và đang tồn tại và sống  mạnh v́ đă biết nuôi dưỡng khai thác những “đức tính chủ nghĩa xă hội” này. Chính Đảng và cả chế độ gian dối, và nó dạy ngựi ta phải gian dối lừa đảo nhau để nó tồn tại trong vị thế đè đầu cưỡi cổ.

 

Và cũng từ đó, nếp sống, lối hành xử văn hóa Việt Nam của ngựi dân Việt Nam theo bưóc chân Hồ Chí Minh mà vỡ nát, nát từng mảnh vụn, nát như tương!!! Văn học nghệ thuật th́ đầy những nô lệ tính rặt Nga, rặt Tầu! Từ cách ăn mặc cho đến lề lối hành xử, rập khuôn trơ trẽn, sống  sượng! Những nếp văn hóa tế nhị, lịch sự văn nhă, đă bị giáo huấn của chủ nghĩa, của Mao, của Sít  ta-lin xếp vào loại “văn hoá, lối sống phản động, phong kiến tiểu tư sản”!  Những giá trị nhân bản cao quí như Hiếu, Đễ, Đệ, Hiệp bị vùi dập! Những hành xử đạo đức cao cả của con ngựi như:

 

“ Phú quí bất năng dâm,

bần tiện bất năng di,

Uy vũ bất năng khuất” 

 

Không c̣n được coi trọng biểu dương; mà bị thay vào những giá  trị  “giai cấp”, “hồng chuyên” gian trá, vô liêm sỉ! Mọi ngựi chỉ biết ghen tị, nghi kỵ nhau! Ám toán nhau mà leo, mà ngoi! Lắm khi chỉ v́ cái xe, cái đài, hay thậm chí một lạng thịt lợn ôi!

 

Sẽ có ngựi nhảy đong đỏng lên bảo rằng những cái này nó xưa rồi! Bây giờ đă khác! Không! nó chẳng khác! Nó ở h́nh thái khác hơn thôi! Bây giờ có xe con, có máy vi tính, có đô la, có khách ngoại, có Việt Kiều v.v th́ cứ thay thế những thứ ấy vào thay cho cái đài cái xe. lạng thịt, th́ vẫn cứ đúng!

 

Tôi đă đi suốt đất Bắc những năm 1998-2001, ngày Tết truyền thống, đêm giao thừa linh thiêng dành cho tổ tiên đă vắng bóng từ lâu trên đất Bắc! Cái ǵ cũng tập thể, công cộng kể cả cưói hỏi!!! Và nay lan vào đến trong Nam. Con cái không ở nhà cùng cha mẹ đón giao thừa lễ bái tổ tiên, chúc tuổi cha mẹ nữa! Mà tụ tập những sân văn nghệ hát hỏng do nhà nưóc tổ chức, đi la cà quán đêm nhậu nhẹt, đua xe, ăn ngủ bừa băi cho đến sáng!

 

Ai lên tiếng đ̣i dân chủ, ai lên tiếng tố cáo đảng CSVN bán nưóc, ai bị bát bớ, ai bị chà đạp v.v không quan trọng! Thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là ở Hà nội hôm nay, ngày t́nh nhân “va lăng tai” -va lăng téo, mới quan trọng!!! Cơn sốt đi mua thiệp có chữ tiếng anh, và kẹo chó có lát đă khởi lên từ trưóc Tết!!! Thế là đảng CSVN vui mừng ăn no ngủ kỹ!!!

 

Cứ lấy điển h́nh   cuộc tấn công  trong ngày ngưng chiến đêm giao thừa Tết Mậu Thân ra mà xét th́ biết ngựi CSVN, đă mất căn tính văn hóa Việt Nam, và nhân tính con ngựi! Chế độ Miền Nam, dẫu mang tiếng Ngụy, khống chế bởi Mỹ, nhưng dù sao, ít ra  họ cũng thật ḷng tôn trọng cái giá trị linh thiêng của ngày Giao Thừa, của ngày Lễ Tết truyền thống! C̣n chuyện phải trái tương tàn chưa cần nói đến!

 

Cái chính sách tập thể hóa mọi sinh hoạt của xă hội cộng sản không tuởng nó đă hủy hoại nếp sống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam nhường ấy, và c̣n tai hại cho đến bây giờ! Một trong những hệ quả tệ hại nhất c̣n trong năo trạng ngựi Việt nam hôm nay là coi đất nưóc là tài sản xă hội chủ nghĩa, hay hiểu cho đúng ra là tài sản riêng của đảng CSVN! Cho nên cái việc cướp sống các chùa chiền, miếu mạo làm “tài sản xă hội chủ nghĩa”, tức là của Đảng, cũng là thuận lư rồi!

 

Chả trách ngựi dân đen, ù ù cạc cạc, đă biết chán chường những khuôn mặt lănh đạo nhăn nhở hôm nay đâu! Ngay cả nhưng ngựi vẫn thường gọi nhau là “đồng chí”, cái t́nh “đồng chí” nó mỏng như sương mờ buổi sáng! Ôm hôn nhau đấy, mà quay lưng đi là tố cáo nhau, cắt cổ nhau thẳng thừng không nhân nhượng!  Đây cũng là một trong những truyền thống, đức tính của Bác, của Đảng, đưọc chăm chỉ tận ḷng noi gương mà thôi!

 

Tất cả những bại hoại này nó được nuôi duỡng rồi tập nhiễm và kéo dài cho đến bây giờ, chứ có phải bỗng dưng mà cả một cái cơ chế chính trị, nhà nưóc, giới lănh đạo chỉ rặt những phựng tráo trở đểu cáng, ăn nói nhăn nhở, hành xử hèn hạ vô liêm sỉ đến tồi tệ như vậy!  Xă hội Việt Nam, từ trên xuống duới, từ dưói lên trên đang hành xử như là một xă hội phong kiến của thế kỷ thứ 21!!!

 

Cái khốn nạn cho đất nước, rơ ràng không chỉ tại v́ những con vật biết đi như thế này đâu! Nó c̣n tồn tại bởi v́ những con ngựi chung quanh, dù đă qua khỏi vùng tăm tối, nhưng chưa dám đứng thẳng hết cái cột xương sống  con ngựi của ḿnh!

 

Một xă hội đưọc nhồi nặn như thế qua hàng chục năm, qua mấy thế hệ con người, th́ lấy đâu ra ngựi lương tri thẳng thắn cho xă hội? Nếu không mở trí cho họ, khơi lại lương tri nhân bản cho họ bằng sự thẳng thắn, chính xác và trực tiếp ..th́ làm sao có cuộc đổi dời dân chủ???!!!  Cho nên dù Hồ Chí Minh đă tối dạ đội Mao, đội Sít ta-lin lên tới đỉnh đầu! Coi những ngựi này là kim chỉ nam, tàn hại cả một dân tộc! Vẫn  c̣n là một cái lá chắn bảo vệ quan trọng nhất của chế độ CSVN. Và cho đến nay, không hề thấy ai dám đặt vấn đề, dẫu là đặt một cách tế nhị. Phải đợi đi ra khỏi nước mới may ra có cơ hoàn hồn, lương tri trở lại, mới nói đưọc sự thật!

 

Đọc mấy bài từ trong nưóc gửi ra mà rớt nưóc mắt! Dù đă qua bao đắng cay, thông tin bằng chứng lịch sử đầy dẫy, hiện trạng đồi bại nhan nhản!  Những chứng nhân sống đă cất tiếng: Lê Hồng Hà, Trần Độ, Nguyễn Minh Cần, Trần Thư v.v  Nhưng vẫn những năo trạng mong “thánh đế hồi tâm”, vun đắp cho Đảng trở lại tốt đẹp như xưa!  Mà như xưa là lúc nào? Thời gian nào Đảng tốt đẹp, có dân chủ tự do, độc lập, hạnh phúc???!!!

 

Thí dụ như bài  viết của Hồ Vơ Chí Nguyên vừa mới đây! Phần tích cực là những phân tích chính xác những điều càn rở của chế độ đang diễn ra hôm nay; vấn nạn của đất nước và chiến dịch khủng bố càn quét đang xảy ra trong xă hội Việt Nam, để cảnh giác và kêu gọi mọi ngựi tham gia bảo vệ những chiến sĩ dân chủ, và nhất là bảo vệ cao trào đấu tranh dân chủ. Ai đọc cũng thấy rơ điều tích cực này.

 

Nhưng cách tŕnh bày vấn nạn, và chọn góc độ để nh́n vấn nạn lại làm cho điểm tích cực hầu như trở về số không!!!  Tác giả không những không dám nêu lên cái nguyên nhân khốn nạn nhất của vấn nạn Việt Nam là nó đến từ đâu? Do đâu mà những thối nát, bất lương này tiếp diễn? Mà c̣n gián tiếp tán tụng ngầm những thứ hư cấu, những lời chạy tội cho đảng CSVN một cách thiếu thẳng thắn. Đọc cách tŕnh bày tội ác ngựi ta chỉ thấy là những tội ác này không phải do cả cái chế độ, cái cơ chế độc tài đảng trị phi dân chủ do đảng CSVN đă vấy tay từ xưa, mà chỉ là do một số cá nhân khuynh loát trong Đảng mà thôi!!!

 

Đọc những lời ám tả về sự liên đói của Đảng với hiện t́nh h́nh đất nước, ngựi dân đặc biệt là thế hệ trẻ có cảm tưởng rằng đất nước Việt Nam, xă hội, danh dự tương lai nhân dân Việt Nam v.v tất cả chỉ là tài sản xă hội chủ nghĩa, tài sản của Đảng! Đảng vo th́ tṛn, Đảng bóp th́ méo! Nếu Đảng làm cho lồi lơm th́ khuyên Đảng, góp ư với Đảng, xây dựng với Đảng, sao cho Đảng tốt th́ Đảng sẽ vo tṛn và mọi ngựi vui vẻ!!!! Chứ không phải đất nưóc, chính quyền là của nhân dân, đồng bào! Hay ít nhất là Nhân dân, đồng bào đ̣i hỏi Đảng phải như thế này thế kia!

 

Ngay cả cái tên kư ở dưói không thôi, cũng cho thấy vài điều không ổn cần được chân t́nh và thẳng thắn góp ư: Hồ Vơ Chí Nguyên!!! Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp đấy phỏng!!! Sao quí Ông, quí anh, hay quí Bà, quí chị  không dám viết thẳng ra mà lại lom khom dấm dúi như vậy? Ḿnh có yêu quí Hồ Chí Ḿnh, Vơ Nguyên Giáp, là quyền tự do của ḿnh cơ mà! Có xấu đâu? Hay   chính ḿnh là Vơ Nguyên Giáp muốn tự hào, tự khen th́ cứ thẳng thắn xưng danh và tŕnh bày lư sự với chứng cớ lập luận vững chắc, rồi để thiên hạ nghị sự. Chứ cứ như Hồ Chí Minh phải tạo ra Trần Dân Tiên để ca ngợi ḿnh th́ c̣n ra thể thống ǵ???!!! Đảng đă đốt quyển “sách vàng” này và muốn ngựi ta quên đi nhưng có được đâu??? Băi nưóc bọt nhổ ra không nuốt lại được!!!

 

Khôn không qua nhẽ, khoẻ không qua nhời!

 

Dĩ nhiên Tôi đọc rồi góp ư  không phải v́ giận, nhưng v́ thấy buồn, thấy nhục và thấy thương cho ngựi viết, thương cho nhân dân đồng bào ḿnh! Giả như tác giả có những khó khăn nhất định nào đó nên đă bỏ lỡ cơ hội tŕnh bày, cơ hội nói hết để giữ điều nghĩa với đồng bào nhân dân đă đành; Nhưng c̣n những báo chí truyền thông bên ngoài nước, tất cả chỉ biết đăng tải, đang ào ào, mà không một lời góp ư xây dựng chân t́nh với anh chị em đồng hành đấu tranh dân chủ! Đăng tải dồn dập, chỉ vụ mong lấy “một nửa sự thật”! Tận dụng những tuyên bố, văn bài như những nưóc cờ chính trị, dân vận, mà không kịp nghĩ đến tai hại của Trí Vận trong bối cảnh đất nưóc xă hội Việt Nam hôm nay! Chưa bào giờ nhân dân, đất nưóc Việt Nam cần sự thật như ngày hôm nay! Không thể trí trá, và không c̣n giờ để trí trá nữa.

 

 Bà Dương Thu Hương, với kinh nghiệm bản thân đă rất tinh tế và thẳng thắn nhận định rằng:

 

“….  người Việt phải học lại cách nói thẳng thắn, chính xác, trực tiếp.”

 

Đơn giản thôi! V́ với một cơ chế được đảng CSVN và Hồ Chí Minh dùng bạo lực khủng bố để thiết lập và duy tŕ, cho nên nó nuôi dưỡng và phát triển tính gian trá, uốn éo; dạy mọi ngựi đi đứng lom khom và trừng phạt kẻ đứng thẳng, để chế độ tồn tại. Th́ muốn thay đổi, tất cả phải khởi đi từ sự thẳng thắn, chính xác! Không thể để cho một ngựi dân nào c̣n có ảo tưởng rằng “Thánh đế sẽ hồi tâm”! Hay tự chế độ, tự bản thân Đảng sẽ chuyển sang “dân chủ có điều kiện”!

 

Cá nhân tôi đồng ư với bà Dương Thu Hương nhận định :

 

“Một chính quyền xây nên từ ṇng súng sẽ không bao giờ đủ nội lực và duyên cớ nội sinh để chuyển sang h́nh thức dân chủ.”

 

Có nghĩa là mọi việc phải khởi đi từ gốc, từ dưới lên trên, là chúng ta, những ngựi dân Việt Nam, phải đẩy và buộc đảng CSVN  chịu thua dân chủ! Muốn như vậy chúng ta cần phải ăn nói thẳng thắn, chính xác, và trực tiếp! Đơn giản v́ chúng ta nói để mọi ngựi, tất cả đồng bào, nhân dân cùng nghe, nghe rơ ràng, nghe chính xác và trực tiếp, để đồng bào, nhân dân không  hiểu lợn lờ,  hiểu lầm, ngộ nhận sai lạc nước đôi nước ba!!!

 

V́ cuộc đấu tranh hôm nay là của toàn dân Việt Nam đứng vào làm một chiến tuyến, tranh đấu cho một nưóc Việt Nam thống nhất thật sự, tự do thật sự, dân chủ thật sự! Không phải là cuộc chạy đua của những phe nhóm thế lực đảng phái chính trị, với những thủ đoạn chính trị cần thiết miễn sao “phe kia” sụp đổ và “phe ta” nắm quyền v.v là xong chuyện.

 

Năo trạng, trí tuệ nhân loại đă thăng tiến, t́nh h́nh thế giới đă chuyển sang môi trựng tiếp cận toàn cầu hóa. Nó đ̣i hỏi một quốc gia muốn bắt kịp thế giới, th́ dân trí phải cao! Sự hiểu biết của ngựi dân phải rộng! Thông tin đa dạng muôn chiều, mà trong đó sự thật, tính chính xác, sự  thẳng thắn, trực tiếp trở thành sức mạnh nền tảng cơ bản không thể thiếu- không những cho sự khởi sinh, duy tŕ, và phát triển của một nền dân chủ, tự do, mà cho cả sự phát triển khoa học kỹ thuật. Về văn hoá , th́ càng toàn cầu hóa bao nhiêu, căn tính bản sắc của một dân tộc lại càng trở thành một yếu tố cơ bản cho sức mạnh của dân tộc đó trên trường quốc tế.

 

Đầu năm nói dài, nói dai, nói dở! Mong đồng bào xa gần lưọng thứ! Tôi viết những lời tâm t́nh góp ư này trong tâm trạng của Trương Hán Siêu, mấy trăm năm trước, khi chèo thuyền trên sông Bặch Đằng:

 

Nhớ ai sa giọt lệ,

Hổ ḿnh với nưóc non!

 

Thân Kính

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương

Mùng Bảy Tết Quí Mùi- (7-2-2003)