Make your own free website on Tripod.com

Phê b́nh bản án Trần Dũng Tiến

tội danh “Lạm dụng dân chủ”

 

Vừa qua, phiên xử ông Trần Dũng Tiến, một nhân vật ly khai cựu đảng viên CS lăo thành đă được xúc tiến tại Hà Nội. Bản án mười tháng tù với tội trạng “lạm dụng dân chủ” của ông so cùng với các bản án cho các tội tương tự cho các ông Lê chí Quang và Phạm Hồng Sơn xem ra có vẻ nhẹ tay..Sau đó việc trả tự do cho ông chỉ là vấn đề thời gian khi những ngày tháng “tạm giam” đă gần xấp xỉ bản án.

 

Một cách lạc quan, một số người chưa hiểu rơ đường lối của đảng CSVN cùng các cơ quan truyền thông nước ngoài đă vội kết luận rằng: Hoặc áp lực của dư luận quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hoặc thành tích (cận vệ ông Hồ-quyết tử quân trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, sĩ quan Quân Đội Nhân Dân VN) cùng tuổi đảng của ông đă khiến cho bản án trở nên nhẹ hơn so với bản án “Chống phá nhà nước XHCN”. Thật ra, vấn đề không đơn giản như vậy, theo cái nh́n Tây phương. Và nó có thể được hiểu hay suy diễn ra sao cho đúng nhất với những suy nghĩ của bộ Chính trị Trung Ương đảng, nhất là từ một cái nh́n Việt Nam, không theo thiên kiến hay lăng kính của các chuyên gia bang giao quốc tế nước ngoài với đầu óc giáo điều tư bản, kinh điển thị trường đặc sệt ?!?

 

Khi ôn lại vai tṛ của đảng CSVN trong sinh hoạt chính trị của đất nước trong 73 năm từ ngày thành lập đảng Cộng sản Đông Dương (1930) và đọc lại sứ mệnh của đảng “là đảng của giai cấp công nông, giai cấp tiên phong, lănh đạo đất nước” dù phải dùng “bạo lực cách mạng” cùng “chuyên chính vô sản” để nắm quyền, người ta thấy rơ rằng: Cho tới hiện nay, đảng CSVN chủ trương độc diễn cai trị, nắm tất cả quyền bính trong tay, điều hành đất nước theo đường lối của họ. Tất cả mọi chính kiến khác biệt, bất đồng tư tưởng đều cần được tiêu diệt cho dù đó là những ư kiến trong hay ngoài đảng. Tất cả các tổ chức khác như Mặt trận Tổ quốc, đoàn Thanh niên CS Hồ chí Minh hay Công đoàn đều là tổ chức ngoại vi của đảng.

 

Các biến cố trong quá khứ như việc tiêu diệt các lực lượng Việt Nam Quốc Dân đảng, đảng Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, việc thanh trừng các thành phần “xét lại” qua các vụ án “Nhân văn Giai phẩm” hay gần đây như việc tiêu diệt các cuộc xâm nhập nội địa của tổ chức người Việt ở nước ngoài âm mưu tạo ra các biến động chính trị không nhằm ra ngoài mục tiêu đó: Duy tŕ độc quyền chính trị của đảng. Cho dù ngày nay đảng đă thoái hóa trên vấn đế tư duy lư tưởng cộng sản-chủ nghĩa xă hội sau sự sụp đổ của Liên Xô-thành tŕ kiên cố của quốc tế vô sản cùng tất cả các nước XHCN vô sản anh em để trở thành một thiểu số độc tài, ngụy tín bám vào quyền lực bằng ṇng súng hầu ăn trên, ngồi trốc trên đầu 78 triệu dân Việt Nam.

 

Khi cần, người cộng sản có thể giết đồng chí, cha mẹ, ông bà ḿnh như trong các cuộc đấu tố “Cải cách ruộng đất” tại Việt Nam vào những năm 50, “Cách mạng Văn hóa” tại Trung Quốc vào những năm 60 hay “Cải cách ruộng đất-chống cường hào ác bá trung nông kulak” tại Nga vào những năm 20 sau khi cách mạng tháng 10 Nga thành công để đưa nông nghiệp đi lên con đường hợp tác xă. Ông TDT không là một biệt lệ để thoát khỏi sự trừng phạt của những đồng chí cũ v́ đă đi sai giáo điều “chuyên chính vô sản” cùng phủ nhận chân lư không thể sai tính bách chiến bách thắng của chủ nghĩa Mác-Lê (Bách chiến bách thắng nhưng quân các nước XHCN Đông Âu cũ như Ba Lan, Bun-ga-ri, Ru-ma-ni… lại đang đi đánh thuê cho cho đế quốc Mỹ tạI I-rắc trong cuộc chiến phi nghĩa v́ dầu hỏa chống lại nhân dân tiến bộ, yêu chuộng ḥa b́nh của I-rắc chẳng khác ǵ bọn lính đánh thuê Nam Triều Tiên trước đây tại Việt Nam).

 

Sự ngoan cố và phản động của đảng CSVN trước những thay đổi tất yếu theo ṿng quay bánh xe lịch sử đă làm họ mù quáng thiếu tự tin, không cho phép họ nh́n được và rút tỉa những bài học đúng đắn của biến cố lớn trong thập niên 90 với sự giải thể của toàn thể khối XHCN chỉ trừ lại các nước cộng sản Á châu cùng Cu-ba. Trong đầu óc xơ cứng tư duy đó, họ vừa tự cao một cách hợm hĩnh khi thấy họ sống sót cơn đại hồng thủy dân chủ đă quét sạch các chế độ XHCN anh em, vừa thiếu tự tin, không dám cho các tiếng nói chỉ trích đảng cất lên trong nước chứ đừng nói tới việc công khai từ bỏ độc quyền chính trị, thách thức các tổ chức chính trị khác qua việc đầu phiếu phổ thông một cách dân chủ thật sự để chọn đảng nắm quyền cùng người lănh đạo đất nước. Họ cho rằng chỉ có đảng đủ kiến thức và thẩm quyền để có hành xử chính trị sau hơn 73 năm dựa vào Quốc Tế Cộng Sản để bắn giết đồng bào ḿnh, phân loại nhân dân giữa “phản động-ác ôn” và “giác ngộ cách mạng” hầu cai trị. Cái quyền sinh sát trên người khác nó hấp dẫn quá nên họ phải giữ lấy nó!!! Cái quyền…”tận tụy cống hiến đời ḿnh cho cách mạng và nhân dân-đất nước” chỉ có đảng viên được có v́ nó bao gồm luôn điều khiển thao túng bộ máy nhà nước cùng tham nhũng...!!!

 

Đối với cái gọi là áp lực quốc tế cùng các tổ chức phi chính phủ-không chính phủ và nhân quyền, CSVN dư hiểu rằng đó chỉ là một con bài hay đúng hơn là những tổ chức hoạt động ch́m nối dài của các thế lực tư bản quốc tế, được điều khiển theo nhu cầu chỉ đạo của các tập đoàn tư bản chóp bu..Nó không có ǵ đáng sợ như những người Việt ở nước ngoài thường thổi phồng lên..Những người này c̣n cho là chuyến viếng thăm của chiến hạm Mỹ đánh dấu một bước ngoặc mới trong quan hệ hai nước…có lợi cho các phong trào dân chủ tự phát trong nước..(Xin để ra ngoài phạm vi bài này các phong trào đấu tranh dân chủ cho VN tự phát tại…nước ngoài!!!).

 

Điêù này là một kỳ vọng xa vời nếu không nói là viễn vông!!! ..Nếu ta xét kỹ đến các mối tương quan quốc tế, các nước vi phạm nhân quyền, độc tài như Trung Quốc, Ai Cập; Ả Rập Sau đi hay Pakistan vẫn có những quan hệ ngoại giao, kinh tế kể cả quân sự tốt đẹp với Mỹ. Sĩ quan Trung Quốc vẫn tham gia các hội nghị quân sự với quân đội Mỹ. Taù chiến Mỹ vẫn ghé Hồng-kông và ngược lại chiến hạm Trung Quốc đi viễn dương ghé cảng quân sự San Diego..Các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, phát triển trên căn bản hai bên đều có lợi…Nó tốt đẹp đến nỗi bộ trưởng Ngân khố Mỹ Snow đ̣i Trung Quốc phá giá tiền nhân dân tệ v́ hàng hóa Trung quốc quá nhiều và rẻ tràn ngập thị trường Mỹ. Đối với Pakistan, tuy chính phủ quân phiệt, độc tài nhưng nhờ có công lao khuyển mă trong cuộc chiến hiện tại ở Áp-ga-nít-tan, đă được Mỹ tháo khoán các khoản viện trợ kinh tế, quân sự hùng hậu. Tướng “tổng thống” Mu-sa-ráp được Mỹ mờI thăm nhà Trắng-cái đỉnh quyền lực của đế quốc Mỹ dù là một tên độc tài làm đảo chính quân sự, đánh đổ chính quyền dân sự, nắm quyền nhờ vào ṇng súng quân đội. Vương quốc Ả-rập Saudi là một quốc gia quân chủ độc tài nơi giáo phái Hồi giáo cực đoan Wanhabite giảng dạy những tư tưởng chống Mỹ, bài Mỹ và Tây phương dữ dội nhất. Đất nước đầy thối nát với một tập đoàn thống trị, tàn dư phong kiến, lạc hậu tựa như vào thời Trung Cổ. Nhưng nhờ có nguồn tài nguyên thiên phú dồi dào: trữ lượng dầu hỏa lớn nhất thế giới, gia đ́nh trị v́ al-Saud được Mỹ tích cực bảo vệ từ sau hội nghị Yalta phân chia ảnh hưởng giữa các nhà lănh đạo Rô-se-vel, Chớt-chil cùng Sít-ta-lin, vào thế chiến thứ Hai. Vương quốc Saudi và gia đ́nh Al-Saud trở thành vùng bảo hộ của Mỹ đổi lấy việc Mỹ độc quyền vào khai thác dầu hỏa tại xứ này…!!!

 

Ngược lại chính Xê-I-A-cơ quan t́nh báo Trung Ương Mỹ dàn dựng, giúp đỡ các lực lượng phi dân chủ đảo chính các chính quyền dân chủ của thủ tướng Mô-sa-đét ở Iran và tổng thống Allande ở Chi-lê…mở đường cho các chế độ Sa-hoàng Pa-la-vi (tạI Iran) và Pi-nô-chê cầm quyền. Chỉ v́ các chế độ dân chủ này không có lợi cho Mỹ.

 

Chỉ cần nh́n gương Pakistan và Ả Rập Sau đi, CSVN cũng thấy chỉ cần ngoan ngoăn với Mỹ th́ tất cả các vấn đề đều trót lọt..Mà thật sự Mỹ cũng muốn như vậy v́ một quốc gia dân chủ thực sự có chủ quyền đôi khi không theo Mỹ mù quáng và trở nên “khó bảo”, không dễ thao túng. Như trường hợp chính phủ do dân cử Thổ nhĩ kỳ của đảng Hồi giáo cấp tiến từ chối cho Mỹ mượn lănh thổ cùng cảng để đổ quân tấn công I-rắc từ hướng Bắc xuyên qua vùng biên giới hai nước.

 

Theo đánh giá sơ bộ, lư do chính của việc xử nhẹ ông TDT là để xoa dịu nỗi bất b́nh của những đảng viên, cán bộ, quân nhân lăo thành đang thấy sự phản bội xương máu của họ qua hai cuộc chiến lớn chống Mỹ và chống Pháp. Năm tớI là năm kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên. Chiến thắng lẫy lừng của nhân dân VN với lực lượng Lê-dương, Nhảy Dù-thành phần tinh nhuệ nhất của đạo quân viễn chinh đế quốc Pháp vang dội trên thế giới..Nhưng đất nước vẫn ch́m đắm trong ṿng nô lệ tăm tối có khác chăng là những tên chủ nô là những người cùng màu da vàng, cùng tiếng nói. Những người cựu bộ đội nào có ḷng yêu nước, chào cờ đỏ sao vàng với bài Tiến quân ca, đă từng chiến đấu, đều thấy rằng sự hy sinh của họ đă bị phung phí, bản thân họ cũng bị sỉ nhục..Họ tin vào đảng, tin vào quốc ca “…V́ nhân dân chiến đấu không ngừng. Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn…Sao vàng phất phới..Dắt giống ṇi quê hương qua nơi lầm than…”. Nhưng chiến tranh qua rồi, cuộc chiến thống nhất đất nước chấm dứt từ hơn 28 năm nay, đời ta trở nên tệ hại chớ không tươi thắm hơn cả cho người thắng lẫn kẻ chiến bại. C̣n giống ṇi th́ đi vào nơi lầm than..chứ không đi qua.. Dân Việt phải tản đi khắp thế giới tha phương cầu thực ngụy trang dưới mỹ từ “đi lao động nước ngoài”. Cứ hỏi những người lính bộ đội phục viên ở đâu đó trên đất nước từ vùng Tây Nguyên đến Móng Cái..
Có người cùng con cái vị thành niên quét chợ để sống (thay v́ đi học), có người là cửu vạn.., có người đi hợp tác lao động nước ngoài, vất vưởng nơi xứ người. Ai đâu đó trên toàn đất nước cũng biết tất cả những trường hợp này, kể cả việc đút lót tham nhũng để..” đi Tây lao động hợp tác” hầu “đổi đời” ngay trả trong các gia đ́nh có công với cách mạng. Có lẽ những người vờ không thấy không biết, ém nhẹm tất cả những bất công xă hội tham nhũng tràn lan ngày nay trên đất nước ta chỉ là bộ chính trị trung ương đảng mà thôi!!

 

 Đó là lư do nhiều cựu sĩ quan quân đội nhân dân như tướng Trần Độ, ông Phạm Quế Dương..các cấp lănh đạo quân sự yêu nước đă từng ăn nằm, chiến đấu, đổ máu, chia xẻ gian lao với lính, đau xót trước hiện t́nh “quốc phá..” đă đứng lên cất tiếng nói, đấu tranh chống bạo quyền đ̣i lại dân chủ cho chính họ và nhân dân. Những đảng viên yêu nước chân chính chỉ c̣n cách là đứng lên đ̣i hỏi những ǵ mà đảng đă hứa với họ khi họ từ bỏ hạnh phúc cá nhân để đi theo đảng: Tự do-hạnh phúc như dưới quốc huy nước CHXHCN VN dưới sự lănh đạo của đảng cộng sản. Nếu sao vàng của đảng không dắt được dân tộc qua nơi lầm than th́ cần phải đổi nó với một cái ǵ đó tốt đẹp hơn, đúng hơn. Ngôi sao vàng hay đảng cộng sản trong quá khứ là phương tiện mà một số người yêu nước tin vào, đi theo để đưa đất nước tiến lên, mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc…Nếu phương tiện bị hỏng, bất khiển dụng như trường hợp đảng CSVN hiện nay với đất nước th́ ta chỉ cần thay thế nó với cái ǵ đó tốt hơn hay chữa nó.. Đó chính là việc thực thi dân chủ hóa đất nước. Nếu ngăn cản việc đó tức là ngăn cản trào lưu tiến hóa của lịch sử và phản dân tộc.

 

Trong một thể chế dân chủ, tất cả các đảng phái chính trị đều được tôn trọng ngang nhau nếu họ chấp nhận luật chơi b́nh đẳng không ngăn cản tiến tŕnh đó. Họ có tiếng nói theo tự do ngôn luận và được quyền tham dự chính phủ nếu được nhân dân đồng ư phổ thông qua đầu phiếu. Đảng CSVN tự nó sẽ không là vấn đề nếu chấp nhận dân chủ sinh hoạt cùng các đảng phái khác trong môi trường chính trị lành mạnh. Hầu hết tất cả các nước Âu châu hiện giờ đều có các đảng cộng sản hay lao động, xă hội góp mặt vào chính trường cùng chung tất cả các khuynh hướng chính trị…Những ngườI cộng sản vẫn tồn tại, tự do phổ biến tư tưởng của ḿnh..song song với các luồng tư tưởng khác.

 

Bạo quyền CSVN biết rằng họ có thể giam giữ ông Trần Dũng Tiến như đă giam bao nhiêu người đấu tranh cho tự do dân chủ khác. Nhưng họ cũng biết rằng với chế độ lao tù cải tạo Xă hội chủ nghĩa, giam những người tù lớn tuổi, không chịu nỗi sự khắc nghiệt của sơn lam chướng khí..Họ có thể chết dễ dàng nhà nước mang tiếng lại càng vỡ nợ…trong khi những người đấu tranh trẻ tuổi như LCQ hay PHS có thể chịu đựng được chế độ lao tù lâu hơn.

 

Do đó trước sức ép của sự nhân dân, CSVN đă buộc phải xử nhẹ ông TDT và gần đây nhất giảm án cho cái người cháu của linh mục Nguyễn văn Lư. Câu hỏi kế, người ta có thể đặt ra là làm thế nào để lợi dụng bước lùi đầu tiên để ép đảng phải nhượng bộ.

 

Xin thưa, ngày nay, với phương tiện truyền thông tốI tân như In-tờ-nét, người ta có thể liên lạc toàn cầu một cách dễ dàng..Tin tức được phổ biến cập nhật nhanh chóng..Nhưng phương tiện này ở Việt Nam chỉ có ở những thành phố lớn và được xử dụng bởi một thành phần nhỏ trong xă hội-dữ liệu so với lượng máy và số đường dây thuê bao. Nó chưa tới được đại đa số quẩn chúng. Có chăng chỉ là những liên lạc cá thể..Những nhân vật đấu tranh dân chủ hôm nay cần nhanh chóng tiếp cận giới trẻ để quản bá tinh thần yêu chuộng dân chủ hầu họ có thể tiếp nối kế thừa việc đấu tranh..Rải rác, người ta thấy giới trung niên như các anh Lê chí Quang, Phạm Hồng Sơn..

 

Chỉ khi nào, việc đấu tranh dân chủ lan rộng đến tầng lớp nhân dân dưới ba mươi th́ sự đ̣i hỏi dân chủ mới sẽ đủ mạnh để bắt chế độ từng bước nhượng bộ..Cái mốc đầu tiên là đ̣i những quyền cơ bản được ghi trong hiến pháp..quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, quyền có hạnh phúc cá nhân…Sau khi có những quyền cơ bản này theo đường lối ôn ḥa, người ta có thể tiến tới những quyền chính trị cơ bản khác một cách tuần tự như quyền đầu phiếu, quyền tự chọn lựa người đại diện của ḿnh và quyền lập hội, sinh hoạt chính trị ngang hàng với đảng cộng sản. Tất cả những đảng viên không đồng ư với đường lối sinh hoạt giáo điều, đầy tính chất học “vẹt”..chủ nghĩa xă hội Mác-Lê, cách áp dụng lếu láo xă hội chủ nghĩa hiện nay tay Việt Nam, có thể quy tụ bàn bạc về đường lối sinh hoạt riêng của họ, thậm chí tách ra thành một tổ chức mới..Ngay cả Quốc tế Cộng Sản cũng qua giai đoạn này để kiện toàn thành phong trào xă hội cấp tiến với nhiều chính đảng khác nhau cùng theo tư tưởng xă hội. Dân tộc ta vốn thông minh và đầy sáng tạo..Không có lư ǵ để CSVN độc quyền lạm dụng chủ nghĩa xă hội…mà không có người nào khác hiểu và có khả năng áp dụng chủ nghĩa xă hội một cách tốt đẹp hơn !??

 

C̣n trong trường hợp đảng đă quay lưng với chủ nghĩa xă hội cùng hạnh phúc nhân dân th́ nên đổi tên đảng lại..Vừa hô hào “xây dựng xă hội công bằng văn minh” nhưng vừa hành xử man rợ, phi dân chủ th́ câu cuối nó chửi cha câu đầu. Chỉ rặt một phường ngụy tín, lợi dụng xương máu nhân dân ./.

 

11/03-Minh Triết NCD