Make your own free website on Tripod.com

Giọt nước mắt của một Dn Tộc.

 

Ngy xưa cn b, Ti vẫn thường nghĩ rằng đưọc lm ngưi Việt Nam l một vạn hạnh, một niềm vạn hạnh trn đầy v đơn giản, v dn tộc mnh đ c một qu trnh chống ngoại xm nhiều nhất, di nhất,v anh dũng nhất thế giới. Thế thi !!! D hm nay đy, Ti vẫn cứ nghĩ như thế, nhưng c một ci g đ cay đắng cứ giằng giật niềm vạn hạnh của mnh, khi nhn lại ton bộ giai đoạn lịch sử bị nộ lệ, rồi vng ln! Rồi lại bị n lệ, rồi lại đổ biết bao mu xương m vng ln nữa! Nhất l giai đoạn cận sử của đất nưc m cuộc đời chnh mnh nằm gọn ở trong đ.

 

N c một ci g khng ổn trong lối suy nghĩ hnh xử của ngưi Việt Nam mnh cho nn cứ để bị ngoại nhn n đ, nhẫn nhịn để n đ đầu đ cổ thật lu.. rồi mới chịu hộc mu mồm m vng ln! Phải lm sao đừng để ngưi ta đến nước mnh đ đầu đ cổ mnh, mnh sẽ chẳng cần phải anh dũng vng ln lm g nữa! Anh dũng vng ln đến r cả ngưi, cả giang sơn ch g! Cứ nghĩ rồi đau! Hn chi c một ng Việt Nam đ nhắn cả chng ta hy bắt đầu dắt tay nhau đi dưi tấm biển chỉ đường của tr tuệ. Tức nhin r rng hồi đ tới giờ mnh c một ci g đ ngu lắm! Buồn một điều l d r rng như thế, nhưng chẳng c mấy ai trong ngưi mnh chịu nhận mnh c một ci g đ đ v đang ngu cả!

 

Nhưng dẫu sao vẫn khng lm cho chng ta bật khc trong đắng cay. Bởi v bị thằng ngưi ngoi n n lệ, n đối xử tn tệ l chuyện chẳng đặng đừng, thường xảy ra! Rồi vng ln đồ mu mất mạng m đnh n, dẫu ngu dại để bị nhiều lần, vẫn cứ l chuyện cũng chẳng đặng đừng, phải xảy ra! Chẳng c g l đắng cay, dẫu vẫn c một ci g đ y ny!

 

Ci cay đắng uất hận của một dn tộc n nằm ở chỗ khc! N nằm ngay trong chnh chng ta! Phải chăng đ l sự cay đắng của ring thế hệ ngưi Vit Nam hm nay?!?! Thế th buồn qu! Nhưng quả đng l như thế! V đắng cay lắm nn mới c một ngưi Việt Nam suốt đm chng đn ngồi nghĩ về mnh, về đất nước mnh! Mới c một phụ nữ Việt Nam, mở mắt nhn đất nước r ra chỉ l một thin đưng m ! thin đường đầy những tiếng vỗ cnh của bầy quạ đen v bọn ti tớ ngoại nhn! Cn Ti, v khng phải l nh văn, nn cứ bng khung nhn quanh để chỉ thấy nhong ln những lằn đao của anh, của chị, của em, của một mẹ u Cơ, một cha Lạc Long cứ d chừng cắt cổ nhau! V hằng đm, chập chờn vẫn chỉ nghe đầy những lời ngoa nguề nguyền rủa tn tệ của ngưi cng ging mu v những lời tng bốc v lim sỉ theo thi qưen sợ hi vọng về từ hơn nửa thế kỷ!

 

Ci ng Ngưi Việt ban đm thức giấc ngồi chng đn kia, hẳn đ ngồi nghĩ trong vng khng gian dầy đặc những mi xương mu, nưc mắt đau khổ của đồng bo mnh nn mới day dứt chừng ấy! V ngưi phụ nữ Việt Nam nọ, cũng đ phải đi qua nhiều bi xương kh, chồng chất xc đồng bo của mnh, nn mới nghe đuợc r tiếng của bầy quạ đen m phẫn nộ như thế!

 

Ở đy, nơi xứ ngưi tạm dung ny, khng c đn để chng, Ti đnh thắp nến để nghĩ, cy nến khẳng khiu nhưng thơm mi đủ loại, trừ mi khng gian thương nhớ của qu hương m trong đ ly lất mi bồ hi, mi mu xương của đồng bo mnh trộn lẫn từ chn kiếp.

 

Nhn giọt nến ngập ngừng rơi m thương cho đồng bo mnh by giờ nưc mắt cũng ngập ngừng đắng cay . ắng cay v mu xương của thn xc mấy đời đ trn ln, rồi ng xuống v nền độc lập tự chủ của dn tộc, m cho đến hm nay tự chủ cũng khng! ộc lập cũng chẳng c! M Tự do Dn chủ nhn phẩm lại cng chẳng c t g!!! M khốn nạn hơn! Chnh bn tay của kẻ từng tự nhận mnh l cha gi dn tộc v những tn đồ tể cng ging mu đ từng ru rao h ho chnh nghĩa tự do độc lập, dn chủ đủ tr, đ cướp đi những điều trn qu ấy của đồng bo ti! Những tn đ lộ diện lm ti tớ ngoại bang! Những tn bạo cha trong một triều đại phong kiến của thế kỷ 21! Chng n tn độc đến độ đ khiến một đại cng thần của chnh chế độ phải ngửa cổ m than rằng n tồi tệ v d man hơn cả Tần Thủy Hong, độc c bất nhn hơn cả Pht Xt Ht Le!!!

 

Niềm tự ho vạn hạnh của ti về dn tộc của mnh đưọc xy bằng mu xương chống ngoại xm từ mấy ngn năm, nhưng sự hổ thẹn nhục nh hm nay lại lắng đọng trong từng giọt nưc mắt lầm lũi của đồng bo mnh. Khng c g cay đắng hơn, tủi nhục hơn cho một dn tộc c một qu trnh chống ngoại xm di nhất, nhiều nhất, lại bị chnh những đư con cng ging mu toa rập với ngoại bang bun bn đất đai của tổ tin, vắt mu, nạo xương đồng bo của mnh.

 

Ti khng c quyền chối bỏ những mu xương, thn xc, v thiện ch của những đồng bo ti đ nằm xuống cho mảnh đất Việt Nam, bất kể họ l ai! đứng ở chiến tuyến no! V một cch no đ họ đ nằm xuống v những con ngưi Việt Nam cn sống sống st vất vưởng hm nay! Trong đ c ci thằng Ti đy! Nhưng Ti cũng khng c quyền quay mặt với những giọt nước mắt đắng cay nhục nh của đồng bo mnh hm nay, để rồi tung h những thnh quả hư cấu, bịp bợm khng tưởng.

 

Ti, với sự tự trọng tối thiểu, phải buộc lng nhn nhận rằng đồng bo ti đ trải di xương mu, xc thn mấy mươi năm để rồi chẳng đưọc g hết!!! ngoi một đống rc cng cộng, nơi phế thải những cặn b dư thừa của nưc ngoi, v một bọn cầm quyền lai căng , một lũ bội tnh! Những tn ti tớ ngoại bang nhăn nhở bất cố lim sỉ đang đ đầu cưỡi cổ mọi ngưi! ang biến đất nước thnh nơi ăn chơi giải tr rẻ tiền của ngoại kiều! ẩy dn tộc vo cảnh lm điếm, lm ti mọi, vợ lẽ cho ngưi. Mu xương, nưc mắt bao nhiu, để được như thế đấy!

 

Những giọt nến trắng trong đ kh đục từ lc no. Những git nến trắng nhn nh, xếp lớp ln nhau thật m đềm hạnh phc. Bn kia, v hm nay, những gịot nưc mắt của đồng bo ti, dn tộc ti, vẫn nhục nhằn chảy. Những giọt nưc mắt ny sẽ chẳng bao giờ kh, sẽ chẳng bao giờ bnh an lắng đọng ấm m nữa! V n cưu mang nỗi nhục chua cht nhất của dn tộc! N đ thấm v đang thấm su vo mảnh đất oan khin ho mn mất mt ấy ..Những giọt nưc mắt cay đắng của dn tộc khốn khổ ny sẽ chảy về nguồn sữa mẹ u Cơ, v sẽ chảy min viễn trong từng khe bn đọng, dưi từng ngọn cỏ dại, v trải hết cc ao hồ, ging suối, con sng, để nhắc nhở một bi học nhục nh cho ngưi Việt Nam từ đy v mi mi ngn sau..

 

 

m chng nến ngồi nghĩ.

16-Thng 11, Nhm Ngọ (19-12-2002)

Nguyn Khả Phạm Thanh Chưong.