Nhân đọc lá thư ngỏ của Trần Khuê

Make your own free website on Tripod.com
Mào Đầu

Viết mà có người đọc thì vui. Được người đọc khen thì sướng! Nhưng được người đọc mắng thì mới thật là đáng mừng vậy!

Có kẻ mắng rằng sao ông phê phán đủ loại người, đủ kiểu, mà lại chừa cái lá Thư Ngỏ đ/c Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh của tác gỉa Đối Thoại Trần Khuê... Có kẻ còn mắng sao Ông không lịch sự cứ gọi người này là "thằng", kẻ kia là "đứa"v.v và vv Tại sao Ông lại vơ đũa cả nắm, bỏ hết vào lọ mà lắc ???!!! Tại sao, và tại sao??? Nghe cứ như "Khúc Thụy Du"!!!

Thưa, thứ nhất về cái vụ lá Thư Ngỏ đúng thì có đúng, nhưng hơi hơi bị oan.. Vì lá thư dài mà lại mang tính Chính Trị nên phải ngâm cứu. Hơn nữa ở nưóc ta bây giờ ngoài những người vô ưu vô uý như Giáo Sĩ Gia Tô Nguyễn văn Lý, TT Quảng Độ ra , thì người ta chỉ còn biết viết kiến nghị, thư ngỏ... TT Quảng Độ, Huyền Quang v.v cũng viết thư ngỏ...Những cái thư ngỏ kiến nghị ...nó nhàm và thường quá rồi...Nói làm gì? Phải không ạ? Điển hình là một mình ông Trần Khuê thôi, cũng đã có hai (2) lá thư ngỏ cho hai Tổng Bí Thư!!! Nói chung hễ cứ còn tổng bí thư , còn Đảng CSVN, thì sẽ còn thư ngỏ, còn kiến nghị, còn kêu oan!!!

Nhưng, (lại nhưng).... Có điều khác là lá thư ngỏ này lại ngỏ.... nhiều thứ quá... mà lại là của một người của chế độ, từng có huân chương chốngMỹ! Nghĩa là Ông cũng có phần xương máu trong Đảng. Thế cho nên cái tiểu sử mới được đính kèm để làm sáng tỏ cơ bản luận cứ của tác giả. Và cũng vì tinh thần tự do ngôn luận , là trước khi mình chỉ trích hay phân tích phê bình bài nào, của ai, thì mình phải đăng tải đầy đủ và rộng rãi cái bài ấy đã! Thưa có đúng không ạ! Chứ cái thói một tay bịt miệng người, một tay vung vít hô hào như Viêt Cộng và một số báo chí Quốc Gia ngoài này, chỉ muốn người cầm bút "đánh đĩ" cho họ, thì Lối Về xin miễn!!!

Phân Bua, Lý Sự Bỏi Vì Rằng....

Tiện đây cũng xin có vài lời về các phê bình mắng mỏ khác trước trở về với đề tài chính là lá Thư Ngỏ của Trần Khuê.

1-Nếu trong quí vị độc giả đôi bên Quốc Cộng có ai gọi nhân vật Tú Bà, Sở Khanh, Bạc Bà, Bạc Hạnh, Ưng , Khuyển, v.v là Ông là Bà... Thì Lối Về thành thật cúi gập đầu xin lỗi quí độc giả về cái cách xưng hô của mình, và từ nay "bẻ bút"!!!!

Riêng các quí vị Việt Cộng, phe thờ Bác Hồ, nếu quí vị chưa từng gọi Bảo Đại, Diệm, Thiệu, anh em binh lính trong Nam là bọn, là thằng thì Tôi cũng xin cúi đầu xin lỗi quí vị.. Còn không, thì làm ơn uốn lưỡi trước khi nhắc nhở người khác!!! Có nghiến răng , dơ còng, dơ súng ra thì hãy chờ Tôi về Việt Nam đã, không lại bị cướp cò bắn cha nó vào lăng già Hồ hay mặt của Nông Đức Mạnh thì cuộc đời quí vị và giòng họ quí vị đi tầu suốt đấy...

2-Người mình có nhiều tiếng xưng hô, chính vì chúng ta phân biệt tư cách con người qua từng hành trạng cư xử của nhân vật mà gọi cho đúng, cho xứng. Người miền Bắc có ai chưa từng gọi Thằng Diệm, thằng Thiệu, bọn Ngụy v.v ??? Kể cả tác giả Đối Thoại??? Người miền Nam phe VNCH, cùng lý lẽ như thế , họ cũng có quyền gọi bọn Cộng Sản, thằng Hồ Chí Minh, các thằng trong Bộ Chính Trị... Tất cả vì họ nghĩ đối tượng chỉ xứng đáng gọi là thằng.. Nhưng tôi chưa thấy ai , dù của tất cả hai bên phe phái, gọi thế với cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, chứ đừng nói đến các vị tiền nhân Anh hùng khác... Vấn đề còn lại là chứng cớ xác minh...Tôi "xưng hô" vì có chứng cớ xác minh!!!

3- Như thế xét hành trạng một nhân vật như Hồ Chí Minh:

a- Giết hại người từng có ơn cưu mang mình như trường hợp bà Nguyễn thị Năm,
b- Thừa lệnh cố vấn Tầu, ra lệnh giết đấu tố hàng trăm ngàn nông dân vô tội,
c- Giả tên Trần Dân Tiên, viết sách tự khen mình, chê bai phỉ báng tiền nhân,
d- Lừa bịp, Sát hại vợ, gia đình vợ mình là bà Nông Thị Xuân,
e- Giết hại các nhân sĩ, văn gia trong vụ nhân văn giai phẩm,
f- Dâng đất nước cho Tầu, sai Phạm Văn Đồng ký thông báo nhượng Hoàng Sa, Trường Sa cho Tầu.
g- Áp đặt chế độ Cộng Sản Độc Tài lên đầu nhân dân Việt Nam, Cùng Đảng CSVN ăn cướp thành quả kháng chiến chống Pháp là sự Độc Lập, Nhân quyền, Tự Do, Dân Chủ , vừa dành lại từ tay Thực Dân Pháp sau bao năm gian khổ, hy sinh, máu rơi để có được ngày 1945, rồi 1954.

Với những chứng cớ như thế gọi "thằng" hay "ông"?

4-Những tên đầu lãnh của Đảng CSVN hôm nay có khác gì!!!

a- Cứ nhìn cái chính sách và các hành xử man rợ của chúng đối với một Ông Già yếu đuối, bệnh tật, không một tấc sắt trong tay như Lão Hoà Thượng Huyền Quang hiện nay, thì quả chúng nó vô nhân tính.
b-Hành hung lột quần áo khám xét những phật tử can đảm hành xử tình người thăm viếng lão hoà thượng.
c- Đối xử man rợ với đồng bào giáo dân Hòa Hảo,
d- Giết và vất xác người dân Hoà Hảo xuống ao chỉ vì tín ngưỡng của họ. Có khác gì Mỹ tàn sát người Việt ở làng Mỹ Lai không?
e-Dã thú đến độ Mẹ của tu sĩ Lý mất, cũng cấm đoán ngăn cản phong tục ma chay... Đạo lý Việt Nam tôn trọng Quan Hôn Tang Tế, Nghĩa Tử là Nghĩa Tận đâu...????
f- Đàn áp giết hại đồng bào vô tội ở Tây Nguyên....vv. và v.v còn nhiều, nhiều nữa....

Vậy gọi những đứa man rợ sát nhân như thế là thằng hay là ông? Tôi đồng ý với bà Dương Thu Hương là vì thế...Cái Chế Độ, Thể Chế Man Rợ nó chỉ đẻ ra một lũ man rợ!

Ai thích văn hoá "rởm", lịch sự rởm thì cứ việc. Đấy là quyền tự do, hiểu biết, của mỗi người. Lối Về tôn trọng, nhưng Lối Về quan niệm không "lịch sự" nữa với loài dã thú đội lốt người...Đã đến lúc phải thẳng thắn đốp chát với những phường vô luân, vô liêm sỉ...bất kể thuộc phe phái nào...

5-Vấn đề "Bác Hồ, Cụ Diệm là tình tự, cảm tính dân tộc", phải tôn trọng ý dân, tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân!

a-Tín Ngưỡng của dân là Thờ Ông Bà Gia Tiên đã 5 ngàn năm không ai khủng bố ép buộc.
b-Tín ngưỡng tôn giáo của dân là Hoà Hảo, Phật Giáo, Gia Tô giáo, v.v
c-Ông Bảy Trấn nói : "Người miền NAM có ai không thương Bác Hồ" là sai... Chỉ đúng với một số dân miền Bắc. một số dân miền Nam. Chứ các giáo dân Hoà Hảo, Gia Tô giáo, Phật Giáo bị bức hại đời sống tâm linh của họ chắc chắn không phải hình ảnh tên Hồ Chí Minh!!!
d-Chính Hồ Chí Minh và Đảng CSVN đã và hôm nay đang chà đạp đời sống Tâm Linh, cảm tính linh thiêng của cả Dân Tộc Việt Nam... Độc giả có cần tôi đưa bằng chứng không?

Vậy, Ai có thể chứng minh một cách khoa học có sở cứ rằng mọi người miền Nam yêu kính thờ phụng Cụ Diệm, hoặc mọi ngưòi Việt Nam tự nguyện yêu kính, thờ phụng "Bác Hồ", hoặc chỉ cần minh chứng là người miền Bắc tự nguyện yêu kính thờ phụng "Bác Hồ" cũng được... Kết quả chỉ cần 51% thôi! Lối Về sẵn sàng xin lỗi và xoá trang...Về ôm bướm vợ trẻ ăn năn tội lỗi của mình...

Vấn đề người viết , kẻ đọc.

Viết, nhất là viết tự do không có nhuận bút, là quyền, là bổn phận với chính lương tâm người cầm bút. Viết để tỏ chí, để đóng góp cái nghĩa của người biết và nói v.v Nghững ngưòi viết này, vì thế không bị lệ thuộc "thương mại" hay bị thương mại hoá, mà phải chiều lòng khách đặt hàng. Họ không phải Bồi Bút viết theo lệnh của đảng phái, phe nhóm. Họ không phải làm nghề "vén sống" mà cần vành trong tám chữ, chiều theo thị hiếu của ai cả. Họ không cần tôn trọng cảm tính của ai cả..Cái họ cần là tôn trọng sự thật và bằng chứng.

Người Đọc, độc giả có quyền phê bình ý kiến, khen chê, theo sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình. Quyền này phải được gìới cầm bút tôn trọng tuyệt đối. Người Đọc có quyền và bổn phận đưa ra những bằng chứng, sở cứ ,để mắng người Viết là viết sai, cần đính chính và xin lỗi. Người Viết tự trọng phải tuân theo.. Nếu không... Độc giả "đấm vào", không đọc nữa và đi chỗ khác đọc người khác hợp với mình...Nhưng độc giả không có quyền bắt hoặc yêu cầu ngưòi viết nên viết như thế này hay thế khác... Phải tôn trọng quyền Viết và nhất là Quyền Đọc của các độc giả khác, vì họ có thể yêu chuộng lối viết mà mình ghét. Nếu không thích văn phong, cung cách lập luận của người Viết này, người Đọc có quyền không đọc nữa.... Nhưng không được bắt các độc giả khác không đọc giống mình..

Chúng tôi không thích bài viết của Ông, nhưng đứa nào cắt xén đục bỏ hoặc không đăng bài của Ông, chúng tôi chửi cha chúng nó, và xả thân tranh đấu cái quyền được đăng nguyên văn của Ông... Đấy là tự do ngôn luận...

Nếu phê bình nhận định, người đọc phê bình trên tinh thần này.. Mổ sẻ những cái đúng sai theo bằng chứng, sở cứ.. rồi để Đọc Giả nói chung tự có kết luận, chọn lựa riêng... Tôi nhận xét phân tích thư Ngỏ của Ông Trần Khuê cũng trong tinh thần căn bản này.

Ông Trần Khuê Ngỏ Với Ai? Ngỏ Cái Gì?

1-Xét theo bề ngoài mà nói , thì chúng ta cũng nên nhìn nhận rằng ông Khuê chưa thể gội bỏ quá khứ anh hùng chống Mỹ của mình được. Cũng như các ông cựu Ngụy VNCH cũng không một sớm một chiều mà chịu cho cái thời quốc cộng, họ đứng đưới sự lãnh đạo của Mỹ, nhẫn nhục với đám quân phiệt Thiệu Kỳ, sang trang!

Hơn nữa Ông Trần Khuê lại đang ở trong nước, sống dưới nanh vuốt của chế độ, và đang là một cán bộ văn hoá của chế độ, Ông chưa thể một sớm một chiều chửi cha cái thượng cấp ông yêu quí, và chưa bỏ được cái "quyền lợi" (chưa bị bắt, vẫn còn đi họp được!) mà ông đang hưởng, như những người khác mong muốn. Quí vị chống cộng cũng nên tự hỏi trước năm 1975, có mấy ai yêu quí Thiệu, việc làm của Thiệu đâu! Nhưng cũng có mấy ai dám chửi cha Thiệu, thẳng thắn, táo tợn đòi Thiệu từ chức, đòi dân chủ, khi mình đang làm công chức hoặc tướng lãnh trong quân đội không? Dĩ nhiên im lặng là không đúng... nhưng xét ngưòi thì nên xét từ mình trước..

Hoặc ngay bây giờ, quí vị đã từng về thăm gia đình ở VN, đã có dám nói chính trị công khai hay chưa?, Chứ chưa dám nói đến chửi chế độ! Quí vị nào đang còn làm giấy bảo lãnh vợ con, anh em, có dám ló mặt đi biểu tình, viết báo chống cộng lấy tên thật chưa? Có dám nói như Thư Ngỏ của Ông Khuê chưa? Tôi từng biết một Ông chủ tịch, nhà văn, đã "năn nỉ" tôi xin "tha" cho Ông việc đấu tranh, chỉ vì Vợ ông, con ông chưa qua Úc được, chờ khi nào Vợ Con Ông qua xong, ông sẽ "hùng hồn" dấn thân" sau...Bây giờ thì Ông rất hùng hồn anh dũng!!!

Như vậy, phải công tâm và công bằng, ta không được quyền đòi hỏi người khác thực thi cái điều mà chính mình không có tâm lực thực hiện, hoặc đang vi phạm. Xác thân mình là trọng, vợ con mình là quí, vậy xác thân người ta, vợ con người ta là rác hay sao??? Nói như Trần Dần là cứ xúi người khác tiến lên còn mình thì....thì ..thì... thì gì nhỉ? A! Thì chỉ là "bình luận da" thôi!!!!

Xét cái bản chất bề ngoài của lá thư ngỏ

1- Xét từng chữ "nổi" mà bàn thì.... Lá thư ông Trần Khuê ngỏ với Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh. Nhưng nghĩ xa một tí, một người có kiến văn như thế, kinh nghiệm viết thư ngỏ như thế, dĩ nhiên chẳng ngây thơ gì mà tin vào cái hệ thống chuyển thư của Đảng CSVN.. Vậy Ông ngỏ với nhân dân Việt Nam...chứ ngờ gì nữa! Mà Ông muốn ngỏ vói nhân dân Việt Nam cái gì?

2-Một cách khai diễn, đọc thoáng qua bề nổi của lá Thư Ngỏ gửi Nông Đức Mạnh Ông đã thú nhận, hay đúng hơn là Ông nói cùng nhân dân Việt Nam rằng Chúng Mình chưa hề có Dân Chủ Tự Do đâu ... Và Đảng chúng ta nói XHCN dân chủ XHCN là bốc phét với nhau mà thôi..

3-Kẹt cái, nhìn bề ngoài thì rõ ràng Ông cứ nằn nì xin Đảng nới tay, quay đầu trỏ lại để vào bến bờ giác ngộ, và có những sai lầm xem ra rất căn bản:

a-Ông không hề đả động đến cái sai lầm man rợ của Nông Đúc Mạnh và bè lũ đang diễn ra với đồng bào Phật Giáo, Gia Tô Giáo, Hoà Hảo nói chung, và với cá nhân tu sĩ Nguyễn Văn Lý, Thượng Tọa Quảng Độ, nhất là Lão Hoà Thượng Huyền Quang!!!??? Dù Ông có nhắc đến vụ nổi dậy do "xúi dục" của Đồng Bào Thái Bình và Tây Nguyên!

Chắc Ông vô thần nên xem Tôn Giáo không quan trọng! Không đúng! Ông rất tâm linh tin rằng chôn nổi xác Hồ làm động mả đất nước đấy thôi?!? Hay là Ông không đồng ý với lối tranh đấu của Tôn Giáo? Thôi để bàn sau chứ chưa vội gì mà nói Ông có gian ý...

b-Khổ ! Ông lại nói rằng : "Nhân dân giao cho các đ/c quyền lãnh đạo, quyền quản lý đất nước mà lại "buông lỏng" thế thì lãnh đạo quản lý cái gì ?" Cái này thì không được rồi! Có muốn cãi cối thì cãi chứ , khoa học thuận lý mà nói thì thiếu sở cứ... Nhân Dân giao hồi nào? Bằng chứng đâu? Vì bất cứ học sinh môn sác xuất thống kê nào cũng biết rằng, bằng chứng ý kiến của quần chúng là thăm dò dư luận, mà chính xác nhất vẫn là đầu phiếu tự do. Ta chưa hề có!!! Vậy nếu có xin Ông Khuê đưa ra cho độc giả biết...

c-Khổ hơn nữa là Ông khẳng định "Chúng tôi cũng hiểu rất rõ rằng trong thâm tâm những người cộng sản Việt Nam chân chính, chẳng ai muốn thực hiện chế độ Đảng trị, độc tài, chuyên chế. Các đ/c đều thương yêu nhân dân, chẳng ai muốn đè đầu cưỡi cổ nhân dân." Thật chẳng khác gì người quốc gia vẫn cứ bảo người quốc gia chân chính nào cũng yêu thương dân tộc v.v và v.v Vậy tại sao từ ngày dân tộc thoát ách Thực Dân đến giờ, từ Nam chí Bắc, chưa có một ngày được hưởng nhân quyền, tự do, dân chủ ??? !!! Từ lúc Chí Sĩ Diệm anh minh yêu nước còn sống, Cụ Hồ yêu nước bao la còn làm chủ tịch tối cao, đến bây giờ, trên đầu, trên cổ nhân dân Việt Nam không những toàn là quốc gia chân chính, quân đội cách mạng, cán bộ cộng sản chân chính, đạo đức v.v mà còn Mỹ, Nga, Tầu nó một thời trèo lên đỉnh đầu nhân dân này nữa! Giải thích làm sao? Coi bộ Ông Khuê khó xử chứ phải chơi! Trừ khi Ông liều mạng nói bừa như Đỗ Mười, hoặc như các con cháu cụ Diệm! Để xét lại cái đã! Chưa vội!

d- Ông còn có vẻ mở cho Đảng một lối thoát rất nhẹ nhàngkhi nhận định rằng: " Hàng ngàn năm nay, nhân dân ta vốn sống trong chế độ phong kiến đã quen rồi. Chỉ cần có một ông vua sáng và những tôi hiền, có lòng thương dân và biết cách cai trị. Dân được no ấm, an cư lạc nghiệp, thế là xã hội bình ổn."

Khổ lớn chứ phải chơi! Nếu chỉ vì quá lưu luyến với Đảng mà Ông khinh nhân dân Việt nam đến thế thì khó tha thứ.

-Nhân dân Viêt Nam dân trí có thấp nhưng không thấp như thời Trung Cổ như thế đâu! Nam Phi cũng biết dân chủ cơ đấy. Cứ nhìn các cuộc xuống đường chống nhà cầm quyền của đồng bào Phật Giáo, Hoà Hảo, Gia Tô Giáo v.v thì đã thấy không đúng thế.. Lương tri nhân bản là hướng thượng.. ý nghĩa cuộc sống không chỉ có cái bao tử, tấm áo!!! Ngay cả Không Tử cách đây cả vài ngàn năm còn không dám nghĩ như Ông Khuê ..

Một lần Tử Lộ hay ai đó hỏi Khổng Tử rằng nuôi cha mẹ cho ăn uống đầy đủ có phải là Hiếu không?
Khổng Tử chỉ mắng nhẹ:
Cái Anh này nhà quê thì thôi! Anh nuôi chó nuôi ngựa cũng còn phải cho ăn cho uống đầy đủ. Nuôi Cha Mẹ cho ăn mà không kính trọng thì có khác gì !

Đấy chỉ mới nuôi Cha Mẹ cho tròn chữ Hiếu đã phải cần kính trọng , huống hồ nuôi cả Dân Tộc, Hiếu với Dân Tộc. Dân là Mẹ, là Chủ! Nuôi mà không kính trọng thì coi Dân như Chó, Ngựa à?!? Kính Trọng Dân tức là phải trả Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền lại cho Dân ! Chỉ có một đường thôi.!!!

Nhưng mà nói ra mất lòng, nhưng sự thật thì cứ phải nói. Hay có lẽ vì Ông sinh ra và lớn lên trong môi trường XHCN đất Bắc. Ông mới chỉ vào Nam công tác sau này nên chưa hiểu người miền Nam chăng? Cho nên nhận xét của Ông có thể đúng với đồng bào miền Bắc sau 70 năm có Đảng.. Nhưng không thể đúng với đồng bào Nam Bộ...Cứ xem phong trào đòi Tự Do của nhân dân Phật Giáo, Hoà Hảo, Gia Tô Giáo đang diễn ra thì đã rõ..Không kể trước đây người ta tranh đấu chống độc tài nhà Ngô nữa đấy! Đấy là chưa nói với cái cơ chế như hôm nay thì làm gì có Vua Giỏi, Tôi Hiền??? Mà Không có Vua Giỏi Tôi Hiền thì làm sao đây? Viết kiến nghị, thư ngỏ nữa chăng? Viết cho mỏi tay chơi hay chăng!!!

Không! Hình như Ông có đòi phải thực thi Dân Chủ , Tự Do thì phải.. Ông la to rằng "Tự Do hay là Chết" Thật là kỳ lạ... Nói là của Trưòng Chinh, nghe ra thì lại giống ông Nguyễn Văn Lý, "Tự Do Tôn Giáo hay là Chết" Ông còn bàn cái gì mà dân họ khởi nghĩa mà bị khinh gọi là bạo loạn nữa cơ mà!!!! Ý Ông bảo Đất nước này, nhân dân này Chết hay Đảng Chết!!!???? Để xét lại xem sao...!!!

e- Có lẽ, và có thể như thế thôi, vì Ông lý sự rằng chỉ cần thay đổi thể chế (institutions) là xong, cứu được Chế Độ (Regime, system).. Khổ thế! Người Chữ nghĩa, nhà Mác Xít có khác.. Ông chơì chữ hay thế là cùng...Chế Độ đẻ ra thể chế, chỉ đạo thể chế. Đổi thể chế thật sự thì tự nhiên phải đổi Chế Độ trước hoặc cùng lúc!?! Chà chà căng quá! Để xem lại sau...!!!

f- Ông lại nói không cần Đa Nguyên mà Đồng Nguyên như các cụ xưa của ta là tốt...rồi.. Quả thật cái Ông này đã là nhà Mác Xít còn là Hán Nôm nữa mới khổ người ta. Đồng nguyên tức là có Đa Nguyên đấy nhé.. Chứ Đồng Nguyên mà không Đa Nguyên thì...thì...thì...Đồng với cái gì ?! Chỉ còn là Độc à??!!!! Nhị Giáo,Tam giáo, Tứ Giáo, Ngũ Giáo v.v Đồng Nguyên chứ có Độc giáo Đồng Nguyên bao giờ??!!! Ông đâu có chơi dại như tiến sĩ chính trị nói Độc Đảng thì Độc Tài, nhưng Một Đảng thì... cũng Dân Chủ Đa Nguyên được!!! Tôi nhớ là Ông Khuê không có tiến sĩ luật hay chính trị gì đó!!!

Xét nội dung ẩn của Thư Ngỏ:

Khổ thế! Một nhà Mác Xít, nhà nghiên cứu Hán Nôm, kiến văn, kinh nghiệm như thế mà sao bài viết đầy mâu thuẫn, nghịch hợp thế!!!.. Lại thiếu xót lớn nữa! Không lẽ Ông tệ thế cơ à!

Bây gìờ xin đoán mò bằng hai tay cái xem sao! Đoán mò theo ý Tôi thôi, trách nhiệm đúng sai Tôi chịu:

1-Nhất định Ông muốn nói với Dân Chúng rằng chúng mình bị lừa cả 70 năm nay rồi.. Chúng mình chưa hề có Tự Do, Dân Chủ cái gì cả. Và cái Chủ Nghĩa Cộng Sản, hay Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học Ư u Việt mà Bác Hồ đã chọn cho chúng ta là đồ dổm! Tào lao chi khương!

2-Đảng Sai bét tè le, như cái hình ảnh của Bang Bạnh trong báo Phong Hoá Ngày Nay, diễn tả là "Nhi bành bạnh ra! Nhi trành trạnh ra" vậy. Và Đảng thật ra là cứ đè cổ nhân dân mà hút máu bằng cái cơ chế độc đảng chuyên chế, với điều 4 hiến Pháp thôi!

3- Lăng Hồ để thế là ăn hại nhân dân đất nước, kể cả mặt Tâm Linh lẫn Kinh Tế...

4-Ông nói rằng Người Cộng Sản Chân Chính thì chẳng ai muốn thực hiện chế độ Đảng trị, độc tài, chuyên chế. Các đ/c đều thương yêu nhân dân, chẳng ai muốn đè đầu cưỡi cổ nhân dân. Vậy tức là Hồ Chí Minh và cả lũ CSVN không phải là chân chính vì chúng thực hiện chế độ Đảng trị, độc tài, chuyên chế, đè đầu cưỡi cổ nhân dân...

(Thật ra, theo Tôi kiểm chứng, thì làm gì trên đời này có cái thứ đảng viên CS chân chính, nhìn từ Đông qua Tây. Kể cả quốc gia chân chính.. Chỉ có con người chân chính hay không mà thôi. Mà thôi đây là ý kiến cá nhân)

5-Và như thế nhân dân có quyền đứng dậy tống cổ Đảng đi như trong quá khứ nhân dân đã nổi lên tống cổ những bọn cường hào khác. Nhân Dân khởi nghĩa, Đảng cứ việc gọi là bạo loạn cũng được.... Đảng mà không rút thì chờ đấy Nhân Dân sẽ Tống Cổ cho xem.... Rõ ràng Ông kêu gọi nhân dân hành xử quyền năng của mình!!!!

6- Như vậy Ông không khinh thường dân trí ! Mà khinh đảng trí thôi... Cho nên Ông dụ Đảng đổi "Thể Chế" để giữ Chế Độ, mà thật ra là bỏ Chế Độ đi... Ông biết thừa cái lối đại ngôn chơi chữ rỗng của Đảng CS trên thế gìói, và đặc biệt là Đảng CSVN mà...Mác Xít Gia có khác.. Phục!

7- Ông biết đám nó Đảng Trí thấp, nó sợ những chữ Tốt, Đẹp như Diễn Biến, Hoà Bình, và Đa Nguyên, nên chơi chữ Đồng Nguyên cho chúng nó bớt sợ ... Nhưng kỳ thật không Đa lấy gì mà Đồng? Thật là Hán Nôm...

Như thế , theo tôi nghĩ, Tôi mà là Nông Đúc Mạnh tôi bắt ông Khuê bỏ tù ngay!!! Rõ ràng Ông Khuê khích động chống Đảng, lật đổ nhà nứớc!!! (Tôi biết chúng nó chỉ theo dõi chứ không bắt Ông Khuê đâu! Vì Tôi đã nói ra rồi! Chúng mà bắt Ông Khuê há chẳng thua Tôi, nghe theo lời Tôi sao? Đã bảo cái suy nghĩ của trẻ con nó lạ thế!!!)

Cuối cùng khổ cái là Ông nói ám kín quá thành ra nó như Nắng Chiều của cụ Phan Khôi, phải có Đoàn Giởi phê bình mắng chửi để nhân dân hiểu... Cái thời phong kiến đã qua, mưa Điện Biên lay cây Hà Nội không cần nữa. Nhưng chắc Ông cho rằng cần nói làm sao để được nói... Mà Bài của Ông có được công khai phát tán đâu!!! Tôi lại đoán là Ông nghĩ Ông phải noí làm sao để còn được nói tiếp chăng??? Nên không dám nhắc đến điều cấm kỵ mà Đảng đang sợ là đồng bào Hoà Hảo, Phật Giáo, và Gia Tô giáo, vơí những tên tuổi đã vang dội thế giới lương tri là TT Huyền Quang, TT Quảng Độ và nhà tu Nguyễn Văn Lý??? Tôi không vợ, không con, đang ỏ ngoài này, chảng dám dạy ông Cống đi Thi, dạy người đối kháng !!!

Nói chung, tôi không nghĩ là Ông có gian ý, mà có lẽ là vụng ý...khi chủ ý toan tính đường dài trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại....Nhất là Ông chưa bắt nhịp đưọc với tâm lý suy tư của Đồng Bào miền Nam mà chỉ dựa trên nếp suy tư của người dân miền Bắc, đảng viên CSVN làm căn bản.. Tôi đoán là vì Ông vào Nam cư trú như một cán bộ đuợc cử đi trấn nhậm, cai trị vùng chiếm đóng, hơn là tự nguyện vào sinh sống chan hòa bình đẳng với nhân dân miền Nam...

Vì thế theo thiển ý của Lối Về thì Ông sai, và chỉ sai ở chỗ này. Và đây là cái sai quan trọng nhất và nguy hiểm nhất...Nó giống như quí vị Quốc Gia chống cộng đã và đang sai lầm nhận định dựa trên một số tư duy của đồng bào miền Nam làm nền tảng cho cả nhân dân đất nước vậy.

Ngày 16 tháng Tư nhuận, Tân Tỵ, 06-06-2001

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương
ĐT = 0415430189

nguyen.kha@ykien.net
* Trở Về