Make your own free website on Tripod.com
Kính gủi quí thân hữu độc giả Lối Về.

Vừa rồi tôi có nghe đài Á Châu Tự Do phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Giang, (người đã viết về những Khát Vọng Ngàn Đời, để rồi phải viết tâm sự 12 ngày trong trại giam) ..về sự kiện nhà cầm quyền Việt Cộng đàn áp Phật Giáo, ngăn chặn quyền đi lại của các vị sư tăng ra nơi giam giữ ở Quảng Ngãi rước Lão Hoà Thượng Huyền Quang về Sài Gòn là nơi cu trú của ngài để chăm sóc dưỡng bệnh... Tôi nghe xong mà bồi hồi giận dữ...Lần đầu tiên tôi cầm bút viết những giòng phẫn nộ thật sự.. không phải vói bạo quyền Cộng sản.. mà với một người mang tên trí tức dân chủ tôi vẫn kính mến.... Tôi ngờ rằng đài Á Châu đã gọi sai số điện thoại và phỏng vấn lầm người!!! Nhất đ ịnh là thế...

Trước khi trình bày lý do tại sao tôi nghĩ như vậy, Theo đúng tinh thần dân chủ tự do ngôn luận, Tôi xin được ghi lại đầy đủ nguyên văn cuộc phỏng vấn Nguyễn Thanh Giang (nào đó????) trong chương trình phát thanh ngày 06-06-2001 9 giờ tối Việt Nam như sau:

PVACTD: ...mở đầu trả lời câu hỏi về sự kiện vừa xảy ra đối với HT T Quảng Độ, Ông Nguyễn Thanh Giang cho hay là các cơ quan thông tin nhà nước không hề nói đến sự kiện này. Và Ông nói tiếp:

-NTG: Theo như đài nước ngoài mà chúng tôi nghe được cách đây mấy hôm, à hôm qua hôm kia đấy. Thì nói là nếu mà cụ Thích Quảng Độ năm nay 75 tuổi, mà muốn ra Quảng Ngãi để đón mà một cụ hoà thượng năm nayđã 83 tuổi bị ốm đau, mà muốn đưa vào trong Sài Gòn để có cái điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho cụ. Mà nếu mà đúng cái nguồn tin đó là đúng, mà chỉ vì thế mà lại..lại ngăn cấm, thì Tôi cho đấy là một cái việc làm vi phạm vào nhân quyền và không.. không thể không lên án được..
-Nhưng a.. nhưng mà nếu mà chỉ nghe một phía thôi..thì tôi không dám khẳng định cái thực chất nó là cái gì thì tôi cũng không...không dám khẳng định. Nhưng ..đúng ..nếu mà đúng chỉ có như thế .. thì chúng tôi cho rằng là..là cái việc đó là cái việc không..không nên làm, phải phản đối.
-Tuy nhiên a..là dẫu sao thì tôi thấy đây là một cái biện pháp không hay.. Đáng lẽ nên tìm ra được một cái biện pháp thuyết phục và làm sao tạo cái điều kiện thoả đáng để cho các hoà thượng có thể hoà nhập vào vơí lại cái Đất Nước, với cái Dân Tộc để mà không gây nên cái sự trục trặc như không gây sự đối đầu nhau... Và nhất là trong cái tình hình này, nếu mà gây ra cái sự đối đầu như thế rồi để mà vang tiếng ra trong nước cũng như trên thế giới vào cái lương tri của nguời dân thường cũng như vào các phật tử, thì đấy là một cái việc làm nó không có lợi gì cho cái nền chính trị quốc gia. Đặc biệt là trong cái tình hình mà ..cái hôm nay...mà có thể là ông tổng thống Bush ông ấy vừa mới đưa cái ..(cái cái a).. bản hiệp định thương mại sang để cho Quốc Hội thông qua. Mà mình gây ra một cái việc bắt bớ, mình gây ra một cái việc đàn áp phật giáo như vậy, thì đấy là một cái biện pháp tôi cho là không tốt, và nó sẽ..sẽ ảnh hưởng đến cái việc quốc hội họ phê chuẩn cái hiệp định thương mại đó...

PVACTD:: Thưa ông có dư luận trong và ngoài nước cho rằng là Nhà nước Việt Nam chỉ cần làm một cái việc rất là hay, và rất là dễ dàng , đó là cứ để cho Hoà Thượng Huyền Quang ở Quảng Ngãi muốn đi đâu thì đi, bởi vì hết lệnh quản chế rồi, hết thời hạn quản chế rồi. Và Hoà Thượng Huyền Quang đã 83 tuổi thì cũng chẳng làm được việc gì mà hại cho nhà nước cả. Thì công việc đó rất là dễ và giải toả được tất cả mọi áp lực trong cũng như ngoài nước. Thế thì tại sao nhà nưóc không có làm cái việc dễ dàng đó ạ?

-NTG: Tôi nghĩ đấy là một cái việc rất là khó suy đoán. Bởi vì Tôi cho rằng là nếu mà ..mà.. đúng là cái đạo lý thì nguời Việt thông thường là các cụ, ngay những cụ già bình thường mà chăm sóc nhau thì cũng là một cái chuyện hợp đạo lý, hợp lòng người. Chứ đây lại là các cụ Hoà Thưọng í các cụ í cần chẳng phải chăm sóc nhau. Nếu mà đúng là chỉ có thế thôi thì..thì việc làm của ..của chính phủ là.. hoàn toàn bất hợp lý. Nhưng mà Tôi nghĩ là chả lẽ chỉ có thế thôi à? Chỉ có...Chả lẽ họ..họ mù quáng đến thế à ,Chả lẽ họ..họ hung bạo đến cái mức như thế. Thì Tôi lại cũng không tin.. Cho nên ở bên sau đó, hoặc ở bên trong đó nó có một cái gì đó .. Thì Tôi chưa hiểu..
Nhưng mà ví dụ như ngay giờ những cái ...cũng ư.. trường hợp khác, thì tôi lại cũng thấy khó hiểu nữa. Ví dụ như gần đây á, là Công An lại cắt điện thoại của Ông Phạm Quế Dương. Thì những cái trường hợp mà tôi quen biết như thế , thì tôi thấy rằng là những cái việc làm ấy cũng thật là khó hiểu và cũng ..cũng gây những cái hoàn toàn bất lợi cho cái..cái.. cái nền chính trị của nước nhà, và cho cái quan hệ đối nội cũng như đối ngoại của..của nước Việt Nam..

PVACTD:: A..Thưa Ông dư luận trong và ngoài nước cũng đã có dấy lên niềm hy vọng là sau khi ông Nông Đức Mạnh lên nắm chức tổng bí thư đó, thì chính sách của Việt Nam sẽ ôn hoà và sẽ... gọi là dịu ngọt hơn. Như là sự kiện mới xảy ra thì phải chăng là ..là ông NDM vẫn còn bị áp lực của phe bảo thủ ở trong Đảng, Hay là chính ông NĐM là một người bảo thủ cứng rắn hơn ông Lê K.Phiêu nữa ạ..

-NTG: ưhm...Dư luận chung, và một cái số người à...mà tôi thường có đàm đạo, thường gặp á... thì cho rằng là, nghĩ rằng là ông NĐM có thể là sẽ hơn ông Lê Khả Phiêu, sẽ phải hơn.. hơn là về cái phía tốt ấy..Tức là vì làm sao? Tức là cái ông Mạnh là cái ngưòi trẻ hơn. Thứ hai Ông ấy là cái người được ăn đưọc học hơn , ít nhất là ông ấy cũng có được đi du học nước ngoài...Và trong cái cách cư xử của Ống, trong cái cách hoạt động của Ống khi Ống ở cái cương vị chủ tịch Quốc hội thì Ống thấy cái tinh thần cởi mở ...Dân Chủ và trong những cái bài nói của ống, trong những cái phát biểu, trong cái cử chỉ của ống khi Ống đặt tay lên ngực.. khi mà ống nhậm chức, thì ..thì nhiều người có cảm tình và cho rằng ống phải là cái người cởi mở và Dân Chủ hơn ông..ông Lê Khả Phiêu...Nhưng mà Tôi chỉ sợ đúng là nhiều người cho rằng là ông NĐM hiện bây giờ là bị rất nhiều áp lực của cái phe cứng rắn, của ..của ...cái lực lưọng... Mafia ở Việt Nam, và đang đẩy ống vào những cái thế khó xử, và gây cái sức ép đối vói ống..Để cho Ống ấy..ơờ trong cái tình hình chính trị ở trong nước nó rối loạn, và...đấy chính là ..là là.. cái mà nhiều người đang quan tâm đến tình hình đất nước thấy rằng buồn phiền...
Một cái ý kiến nữa là chúng tôi thấy cũng ...cũng ..cũng thông cảm và chung.. cái lo chung với Ông NĐM là Ống mới lên mà Ống lại phải gánh chịu cả cái hậu quả của một cái thời..thời gian vừa qua, đẩy cái xã hội VN đến một cái ..cái.. cái.. sự khủng hoảng. Có thể là đây là cái sự khủng hoảng toàn diện, là... khủng hoảng cả về chính trị nữa..à Vấn đề Tây Nguyên, vấn đề tham những nhiều, vấn đề tệ nạn xã hội, rồi bây giờ dấy lên là vấn đề sắc tộc, vấn đề tôn giáo..hàng loạt như vậy, thì không phải là do Ông ..Tôi cho là không phải là do Ông NĐM gây nên....Vì Ống mới lên được. ư..mấy tuần, được khoảng tháng trời..thì ống không gây nên.. mà đấy là hậu quả..quả của cả môt cái giai đoạn vừa qua..do những chính sách..sai lầm...Do..do.. cái sự bảo thủ..do cái sự tác động của sự..của những cái đầu óc bảo thủ.. mà nhiều người nói là đấy chính là lỗi ở các cái ông cố vấn ..đã ép buộc cái tình hình VN đi theo những.. cái suy nghĩ rất là sơ cứng rất là bảo vệ, bảo thủ, rất là ..là ..tả của những cái ông..ông..ông cố vấn mà gây nên tình trạng này.. mà ông NĐM bây giờ chịu cái hậu họa đó...và ống í... chưa biềt ông í làm thế nào Ông í có thể gỡ ra..

PVACTD:: Thưa ông, thế còn về mặt sinh hoạt của các nhân vật bất đồng chính kiến như là ông và đại tá PQ Dương hay là ông Vũ Cao Quận, Ông HM Chính ở tại Hà Nội, thì hiện nay ra sao ạ?

-NTG: Chúng tôi thì à vẫn bị là là, nói chung là vẫn bị khống chế, vẫn bị bao vây, vẫn bị cô lập. Bản thân tôi, là họ cũng tìm mọi cái cách để họ cô lập tôi..rồi họ vẫn hù dọa ngầm tất cả mọi thứ để họ cô lập tôi hoàn toàn với các tổ chức.. Ngay cả tổ chức bằng hữu, ngay cả tổ chức chuyên môn, họ cũng cô lập tôi..Rồi là ờ.. đối với các cái người khác thí dụ ông Vũ Cao Quận, thì họ ....họ cũng bắt bớ Ống..và không những là Ống xin ra khỏi đảng..thì họ không cho.. nhưng họ để đấy để họ khai trừ Ống ra khỏi đảng..Thế là một cái tổ chức là tổ chức Cựu Chiến Binh, Ống là một cái người cựu chiến binh, thì bây giờ một cái tổ chức Cự Chiến Binh là cái tổ chức bằng hữu..Có thể được xem là..là ...Đáng lẽ không..không nên coi đấy là một cái tổ chức chính trị....Rồi họ cũng vận động, họ cũng ép buộc như thế nào để cái tổ chức cựu chiến binh nó cũng khai trừ nốt cái người cựu chiến binh ra ngoài. Tức là họ vẫn dùng mọi cái biện pháp để họ..không đàn áp được thẳng tay, thì họ cũng cô lập hoá, họ cũng đầy đọa.. họ cũng làm cho..cho ..cho .. những cái người đấu tranh dân chủ sống rất khổ sở..về mặt tinh thần....

PVACTD:: Dạ thế a, trong cái khoản thời gian từ tuần trước tới tuần này đó...thì các vị mà đấu tranh cho dân chủ có..có bị làm khó dễ gì hơn thên không ạ?

-NTG: Chưa thấy có cái gì hơn thêm nữa..nhưng mà đấy..thì có ..có ông PQDương là bị..bị cắt điện thoại thì đấy là một cái hơn thêm.... Còn à những anh em khác thì cụ Hoàng.. ông Lê Hồng Hà thì mới cách đây một vài tháng thì bị lục soát vào ban đêm.... Mà cái ông LêH.Hà ông ấy là chánh văn phòng của bộ Công An cũ đấy.. Rồi họ cũng chả xem ông ấy ra gì.. Rồi bây giờ sau khi tù rồi thì ống là một người công dân bình thường, thế nhưng mà họ cũng sẵn sàng nhẩy vào nhà Ống.. Rồi họ cũng khám nhà lục soát suốt cả từ bảy gìờ tối cho đến hai ba giờ sáng... Rồi đối với Hoàng Minh Chính, thì bây giờ ống cũng là một công dân bình thường, nhưng tự nhiên họ cũng đem giấy họ triệu tập ông ấy.. rồi họ..họ bắt ông ấy lên sở công an Hà Nội... Nhưng bây giờ những anh em Dân Chủ chúng tôi á, chúng tôi không đòi hỏi gì ... Chúng tôi cứ nói là chỉ đòi hỏi Công An, đòi hỏi các cơ quan Công Quyền phải đúng..sống theo đúng pháp luật..và chúng tôi dựa vào pháp luật..Chúng tôi vói cái ý chí kiên cường... Và với cái tinh thần đấu tranh mà.. mà..mà phải xác định cho nhau là phải vững vàng thì họ cũng có thể có những cái bước phải..phải ..phải nhân nhượng.. Thế nhưng mà rồi nay là cái hiện tượng ông PQDương bị cắt điện thoại.. Thì mai có thể họ làm cái việc gì đó nữa... Hay là cái việc mà bây giờ quản chế ông Hà Sĩ Phu, là một cái việc vô lý, ông chả có cái tội gì! Bây giờ vẫn cứ quản chế ông ấy...vân vân...Thì đấy là họ vẫn tìm mọi cái cách thức ... Họ có nể cái dư luận trong nước ngoài nưóc một tí.. nhưng mà họ tìm tất cả những cái gì mà mà đàn áp mà mà khống chế được, cô lập được thì vẫn cứ làm thôi....

Chấm dứt cuộc phỏng vấn

Xin đón đọc bài nhận định phân tích..
Nguyên Khả Phạm Thanh Chương...

nguyen.kha@ykien.net
* Trở Về