Make your own free website on Tripod.com

Mùa bố ráp!

Minh triết NCD

 

Trong thời gian gần đây, từ sau tang lễ chiến sĩ dân chủ Trần Độ, chính quyền cộng sản VN đă và đang gia tăng cường độ đàn áp phong trào dân chủ với các đợt “ra quân” bố ráp liên tục từ bắt bớ các nhân vật đối kháng trong nước đến bài trừ văn hóa phẩm “phản động đồi trụy”. Sau khi đă tóm “gọn” những người ly khai trẻ như các anh Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Khắc Toàn, họ đă diễn màn hài hước “nhà nước pháp quyền” bằng cách đem hai anh LCQ và NKT ra xử với các bản án tù giam. Rồi tiếp theo là đợt lùng bắt các nhân vật đối lập lăo thành, “đơn vị đầu tàu” như các ông Phạm Quế Dương tại Hà Nội, và Trần Khuê tại Thành Hồ.

 

Nếu xét đến mức độ hung hăn quy mô của việc thẳng tay đàn áp, bắt bớ những người có tinh thần tiến bộ, yêu chuộng ḥa b́nh và đất nước nhưng không yêu chủ nghĩa xă hội th́ đây cũng là điều “lô-gíc” hay hợp lư thôi, theo tư tưởng Hồ chí Minh chỉ đạo đảng và nhà nước hiện tại (“Thằng nào chống ông, ông cho đi tàu suốt”)!!

 

Mỹ đang kẹt tay với khủng bố, vấn nạn nguyên tử Bắc Triều Tiên cùng I-rắc, lại thêm kinh tế mùa đông ở trong nước Cờ Hoa. Bận tíu tít với thù trong giặc ngoài nên không rảnh lấy con ngáo ộp dân chủ-nhân quyền dọa đảng và nhà nước ta..Mà có dọa đảng và nhà nước cũng đếch sợ!!.V́ Việt Nam có luật Việt nam, có đ̣i trừng phạt kinh tế th́ nhà tớ ăn rau muống quen rồi, bất quá lại ăn rau cùng với cá vớt lên từ ao cá bác Hồ..Chả sợ thằng nào cấm vận!!.Bắt mấy thằng dân ăn rau lại, c̣n cấp lănh đạo th́ đă có cửa hàng mậu dịch phố Tôn Đản-Hà Nội..Bất quá lại phát tem phiếu!! Dẹp ông “phú lích” thế giới (hay tên sen-đầm quốc tế) qua một bên!!

 

Nhưng cái “bọn đ̣i tự do-dân chủ, đa đảng” trong nước, ngay tại Hà Nội đó “niềm tin yêu hy vọng” mới là gay. Nếu không đập tan mọi âm mưu phản cách mạng, diễn tiến ḥa b́nh từ trong trứng nước, để nó mạnh lên th́ đường nào sống !?! Không lẽ chạy đi, trốn ra nước ngoài như những người “tàn dư” chế độ Sài-g̣n cũ?

 

Bây giờ bám ai để di tản!?!

 

Phe Xă Hội chủ nghĩa, ngay cả tại quê hương cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại đă gỡ bản hiệu, hầu hết các nước này đều là thành viên chính thức hay dự bị của liên minh quân sự tư bản -NATO..Các nước anh em cũ lại c̣n xê vào nhau đứng xếp hàng khích khao tới độ có thể đạp chân nhau để vào Liên Hiệp Âu Châu như cái thời c̣n bao cấp, xếp hàng đi mua than đá ở cửa hàng chất đốt ấy mà!

 

Ngay cả U-k-ờ rai-na cũng tỉnh như người Hà Nội, không ai mời mà tới để ăn ké tham gia hội nghị NATO tại Pra-ha (Tiệp khắc). Báo hại tổng (thống) Bút phải đổi chỗ ngồi khi chiêu đăi, v́ sợ ngồi gần đặc sứ U-k-ờ rai-na (cùng vần U: Ukraina và USA), nó thấy người sang bắt quàng làm quen, mặt dầy giả vờ nói chuyện bá cổ chụp h́nh th́ bỏ mẹ tổng Bút (Sự thật trăm phần trăm, có thể kiểm chứng trên CNN chấm cơm: CNN.com).

 

Mạnh như X́-lô-bô-đăng Mi-lô-xê-vích tổng thống Nam Tư cũng mà chúng cũng chẳng tha, lôi về nhốt ở La Haye-Ḥa Lan để đem ra ṭa án (tư bản) quốc tế. Không lẽ lại xách gói qua Trung Hoa Nhân Dân Cộng Ḥa Quốc? . Ở đây bị nạn nhân măn, người đông đất chật..Cho dù đồng chí cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân đă đề ra thuyết tam đại diện “Công Nông Trí thức” nhưng các đồng chí lănh đạo đảng và nhà nước ta chắc không thuộc loại cuối nên chuyện xin hộ khẩu thành phố có vẻ xa vời..May thay các vùng sâu vùng xa như các tỉnh Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Nội Mông, Tân Cương vẫn c̣n cần khai phá nên có thể về đó chăn ḅ Yak hay chăn dê cừu, sống cùng đồng bào dân tộc, gió núi mây ngàn, vui cùng sa mạc. Các vùng đó là vùng tận cùng biên cương nhưng “đầy tiềm năng khoáng sản” cần khai hoang tựa như những vùng kinh tế mới đảng và nhà nước ta đă ưu ái tống dân Sài-g̣n đi sau ngày đất nước thống nhất!!

 

Thể theo tinh thần “đập tan mọi âm mưu phản cách mạng từ trong trứng nước”, bạo quyền huy động toàn lực để trấn áp những thành phần được coi như là mối nguy hại cho chế độ. Nhưng lần này, mối nguy không đến từ ngoài, từ những phần tử xấu len lỏi về nước âm mưu diễn biến ḥa b́nh, kích động phá hoại như lập luận vẫn thường được rêu rao. Nó đến ngay từ trong ḷng đất nước, từ những người Việt Nam can đảm và yêu nước nồng nàn, “yêu quê hương như yêu đồng lúa chín”. Họ không đắn đo khi nói lên tiếng nói của lương tâm nhân bản Việt Nam.

 

Tất cả những người bị bắt gần đây hầu hết là những người đă lớn lên và phục vụ trong guồng máy hành chính, tuyên truyền hay quân sự nhà nước CSVN.

 

Ông Lê Chí Quang tốt nghiệp Đại Học Luật Hà Nội sau khi trở về từ Tiệp khắc nơi làn gió dân chủ của cuộc cách mạng nhung đă thổi sập chính quyền cộng sản xứ này.

 

Ông Nguyễn Vũ B́nh từng là cộng tác viên với tạp chí Cộng Sản trong 8 năm trước khi thôi việc tháng 12 năm 2000 và nộp đơn xin lập đảng Tự Do Dân Chủ.

 

Ông Nguyễn Khắc Toàn, là cựu sĩ quan Quân đội Nhân Dân Việt Nam với quân hàm Trung Úy, từng phục vụ tại chiến trường miền Nam trong cuộc chiến Nam-Bắc vừa qua.

 

Ông Phạm Hồng Sơn tốt nghiệp bác sĩ, làm tŕnh dược viên cho một công ty dược phẩm ngoại quốc.

 

Ông Trần Khuê là giáo sư và nhà nghiên cứu Hán Nôm tại viện Khoa Học Xă Hội thành phố Hồ chí Minh trước khi về hưu năm 1996.

 

Ông Phạm Quế Dương là cựu Đại tá-tổng biên tập tạp chí Lịch Sử Quân Sự và đảng viên cộng sản từ năm 1948 cho đến khi trả thẻ đảng vào năm 1999 .

 

Họ được đào tạo chính quy trong hệ thống học đường cộng sản hay lớn lên theo cộng sản..Họ thuộc thành phần ưu tú, thống trị đất nước của chế độ, sống trên đám dân đen bị trị. Do đó, ai cũng kiên quyết chắc chắn họ không phải là những thành phần xấu tàn dư chế độ (Sài-g̣n) cũ, hay do các tổ chức người Việt “phản động” ở nước ngoài cài lại móc nối..v.v Hoặc các thành phần chống phá cách mạng đội lốt tôn giáo như cộng sản thường buộc tội các tu sĩ tranh đấu cho tự do..

 

Họ, như những người trẻ lớn lên với ư niệm “con người mới Xă hội chủ nghĩa-homo sovieticus”, được hun đúc trong tinh thần tập thể-đơn vị-cụm-đội, tinh thần “Một người v́ mọi người”, “Người người thi đua, nhà nhà thi đua” tất ư thức được cái giá phải trả cho việc họ đang làm..Những người già th́ đă đi qua hai cuộc chiến lớn Việt nam trong thế kỷ qua, họ đă nh́n thấy những mất mát của bè bạn, đồng đội trở thành vô nghĩa. Lư tưởng trinh nguyên họ mang theo thuở đầu đời, chiến đấu v́ nó giờ này như cô gái làng chơi về chiều, son phấn bạc màu, khóe mắt chân chim sắp lên tú bà!!!

 

Và như thế, họ đă can đảm lên tiếng, đối mặt với sự thật đói nghèo, tụt hậu của đất nước và nguyên nhân của nó. Họ sẵn sàng chấp nhận những bản án mà chế độ gán gép cho họ. Những cáo buộc vu vơ, những tội trạng tưởng chừng như chỉ có trong thời Dị Giáo Trung cổ (Inquisition) như tội chống phá chính quyền cách mạng, tội phản động, tội âm mưu diễn biến ḥa b́nh, tội cấu kết với các tổ chức nước ngoài và c̣n nhiều nữa..v.v. Nhưng có thể làm con người thân tàn ma dại trong cái xă hội mà con gà nấu nướng xong phải cắt bằng kéo cho êm kẻo chặt bằng dao, đứa nào trong đám, hàng xóm hay tổ dân phố nghe được, để ư rồi lôi ra kiểm điểm-phê b́nh là chết!!. Một xă hội trại lính-con người được đoàn ngũ hóa từ bé với Thiếu Niên Tiền phong rồi Thanh niên Cộng sản, rồi đảng và các đoàn thể-tổ chức ngoại vi vẫn tồn tại cho dù tiếng kẻn vỏ bom đă thôi, ḥa b́nh ngự trị trên đất nước từ hơn mười năm nay (Phải lấy cột mốc từ khi quân cộng sản thôi làm nghĩa vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, nó chính xác hơn là cái mốc 1975 v́ sau đó súng vẫn nổ ở Đông Dương và người Việt vẫn nằm xuống ở những địa danh lạ hoắc!! Như Svây-riêng, Xi-xô-phôn, Prây-veng...).

 

Họ có thể sống b́nh an, im lặng. Nhưng lương tâm, ḷng tự trọng đă không cho phép họ. Họ chính là những con người VN có lương tri nhân bản, uy vũ bất năng khuất, có nỗi đau khi thấy đất nông dân bị lấy để làm sân cù cho người khách  Nam Triều Tiên. Có nỗi đau khi thấy những cô gái Việt Nam chiều chiều son phấn ra đón khách làng chơi ở những khu ngoại nhân lui tới. Mấy cô nghèo quá, không c̣n có ǵ để bán ngoài th́ phải bán ḿnh vậy!!! Cái luận điệu ấm ớ của trường phục hồi nhân phẩm rằng các “chị em ta” là dân lười lao động, muốn ngồi mát ăn bát vàng không đứng vững, v́ họ có muốn lao động để sống lương thiện th́ đồng lương chết đói và sự khan hiếm việc làm cũng không cho phép họ có được một việc làm khả dĩ nuôi thân... Nói của đáng tội, các cô nhà ḿnh có muốn bán ḿnh đến nơi đến chốn, nghĩa là bán cho khách nưóc ngoài, khách Việt kiều, khách quan chức cao cấp v.v hay ra vào những nơi sang trọng như khách sạn, dịch vụ du lịch lớn ở trung tâm phố xá, Hồ Tây cũng phải qua cửa “nhà quan công an, dịch vụ nhà nước” tuyển lựa kư kết! Chứ không có môi giới nhà nước, th́ chỉ lấp ló chân cầu Chương Dương, th́ thụp xóm Gia Lâm, Chùa Bộc, hoặc tệ hơn nữa th́ lang thang ngáp ngủ ở Giáp Bát hoặc đứng đường chờ các anh em sinh viên Việt Nam nghèo ở Thanh Xuân!

 

Cứ hỏi từng đoàn người Việt phấn khởi hồ hỡi hết đi lao động xă hội chủ nghĩa rồi lại đi học nghề ở nước ngoài rồi sau đó đi xuất khẩu lao động từ ngư phủ tàu đánh cá Hàn quốc tới ô-sin (tức con sen) Đài Loan th́ biết!!! Xuất khẩu lao động tức là ra nước ngoài làm việc...Thế nhưng đầu cung lại quá đầu cầu..Muốn được đi xuất khẩu lao động phải biết đường dây mà chạy, biết c̣ mà kiếm, biết quan nào để mà lót tay, bồi dưỡng..chứ mọi việc nó không đơn giản như người ta nghĩ, người ta cần ḿnh làm th́ ḿnh nhận làm, chủ trả lương. Đời (ở cái nước Việt Nam hiện tại) nó khốn nạn, chó đẻ mất dậy thế đấy!!!

 

Những hô hào về chiến thắng Điện Biên trên không, dưới đất, để che dấu những mất mát lănh thổ, lănh hải ô nhục của đất nước Việt Nam.. Những ảo tưởng đánh cho “Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” không che dấu được sự sụp đổ của ư thức hệ viễn vông thiên đường xă hội chủ nghĩa tại thế nơi mà đạo quân cầm lon (ăn mày) nhiều như ruồi nhặng nhiệt đới. Nó trở nên một cái nghề hẳn hoi: Nghề cầm lon..Nhưng mà tựu trung là phát huy ưu thế và tính thích ứng siêu việt trí tuệ của chế độ ta..Các đồng chí lănh đạo chả đi ṿng ṿng, lâu lâu xin một mẻ viện trợ từ Liên Âu rồi Pháp, rồi Thụy Điển rồi nước Đức thống nhất đến Nhật, Mỹ, Quỹ Tiền Tệ, Ngân hàng Á Châu không chừa em nào với bài con cá, ông đi qua bà đi lại đấy à !?! Thằng nào cho th́ ông lấy!! Th́ chúng em có cầm lon, th́ cũng noi theo gương sáng của các ngài thôi!!! Cứ ăn ở một tiệm vĩa hè tại một thành phố lớn nào đó rồi ngắm đám người ăn mày, bán vé số dạo qua..Ngắm những em bé gầy ốm, ghẻ lở, tóc vàng khè nắng cháy như râu bắp, đen đủi v́ nắng gió vỉa hè với ánh mắt kiên nhẫn chờ khách ăn xong để vét thức ăn thừa. Ta sẽ hiểu v́ sao và v́ ai, mà những tấm ḷng yêu nước tiến hành công cuộc dân chủ hóa đất nước hôm nay!?!

 

V́ những em bé đó, v́ những người thương binh đánh đàn dạo bán vé số, v́ những “Dũng sĩ Diệt Mỹ” tàn tật mù ḷa của Phan Nhật Nam, v́ những người nghèo quá phải bỏ quê ra tỉnh để kiếm sống, v́ những người công nhân viên chức c̣n lương tri của chế độ phải tham nhũng để sống v́ nếu không tham nhũng lấy ǵ nuôi vợ, cho con đi học ở mái trường XHCN nơi phải đóng cả vạn thứ tiền...V́ những người vô gia cư, “tận cùng tần số” phải sống trên ghe, phải sống gầm cầu, xó chợ, phải bán con làm điếm, làm ăn mày, làm ma cô...

 

Những nhà đấu tranh dân chủ hóa đất nước ở quốc nội đă thấy ra Gosplan tức là Ủy ban kế hoạch nhà nước Liên xô cũ thật ra chả có kế hoạch mẹ ǵ cả, Xă hội chủ nghĩa là Xếp hàng cả ngày, chủ nghĩa Cộng sản là ảo tưởng viễn vông!! Nên bây giờ, Nga có được chế độ dân chủ v́ ông Tổng bí thư Cộng sản Liên Xô Góc-ba-chếp nh́n vào cái hàng dài người Nga xếp hàng mua đồ ở cửa hàng mậu dịch, lập tức ngộ ra, hiểu rằng sau bảy mươi năm xây dựng xă hội chủ nghĩa, thế là bỏ mẹ rồi, dẹp tiệm cho lẹ!!! Sang đến Việt Nam, kịp có những người sáng suốt, trẻ như LCQ, NVB..v.v.. hay lớn hơn như PQD, TK, Dương Thu Hương .v.v... nh́n thấu suốt vấn đề và sự phá sản của tư tưởng cộng sản để can đảm mở miệng đề ra ư tưởng đa đảng, dân chủ, nhân quyền. Chỉ có mấy ông đầu lĩnh của bộ chính trị mới dốt bảo là Góc-ba-chếp là người Xê-I-A nó cài vào phá hoại Liên Xô. Người Nga là một dân tộc có văn hóa với Pút-kin, Patersnak, Xôn-dép-nít-sin...Họ có tŕnh độ khoa học kỹ thuật cao chế được phi thuyền và trạm không gian MIR bay vào vũ trụ, tính được quỹ đạo để bay về an toàn (mà đồng chí Phạm Tuân nhà ta làm “lơ” phi thuyền bay ké).., từng xây dựng được một đế quốc vào hàng siêu cường nhất nh́ thế giới. Chả nhẽ họ lại ngu hơn mấy ông da vàng Việt Nam khi họ chấm dứt chế độ độc đảng chuyên chính vô sản à!!! Rơ dốt nói càn!!!

 

Cái tẩy bố láo nó là thế.!!V́ vậy khi ai nói thẳng, nói thật lại dễ nghe, dễ hiểu với đảng ta..

 

Trong công cuộc đấu tranh hôm nay cũng vẫn vậy. Sự thẳng thắn và thành thực không đôi co, vẫn được những người cộng sản, vốn chuyên nói dối, nói láo-nể sợ. Nên LCQ lănh bản án 4 năm c̣n NKT 12 năm, dù những bài viết của LCQ thẳng thắn nêu đích danh hiểm họa với đất nước dân tộc và trách nhiệm tập đoàn cầm quyền. Trong khi đó, ông NKT chỉ thu thập và phổ biến những tin tức, xét ra ít có tính cách chính trị đụng chạm đến tập đoàn lănh đạo hơn LCQ. Hay như ông PQD, dù minh định là ḿnh chỉ muốn đối trọng để...cân bằng âm dương (chứ không đối lập), như ông TK mong muốn trong sạch hóa bộ máy nhà nước và đảng nhưng vẫn cứ bị bắt nhốt, nằm ấp, hỏi cung lên, hỏi cung xuống, gán gép tội âm mưu cấu kết với các thành phần phản động ở nước ngoài, âm mưu chống phá, lật đổ chế độ và nhà nước XHCN.

 

Việc bắt bớ, giam giữ các người tranh đấu dân chủ hôm nay đúng ra là một biến cố lớn cần được thổi phồng ŕnh rang  bởi bộ máy tuyên truyền nhà nước để tung hô về thành quả của mạng lưới an ninh..Phá vỡ các âm mưu liên lạc, cấu kết với các tổ chức “phản động” ở nước ngoài để chống phá, tuyên truyền và nói xấu Tổ quốc XHCN là một chiến công có thể khai thác được cho một loạt phóng sự giật gân trên các tờ báo h́nh sự giật gân như An-ninh-Thế-giới ở Hà Nội hay Công-an ở thành Hồ. Nhưng bạo quyền tránh đề cập tới vấn đề này v́ nó là một chủ đề nhậy cảm cho thấy sự bất măn ngấm ngầm của nhiều tầng lớp dân chúng từ thành xuống tỉnh, từ Nam chí Bắc, lan đến cả thành phần ưu tú của chế độ. Do đó những bản tin được đăng chỉ ngắn gọn gồm có bản án và tội danh..hầu tránh tác dụng phản tuyên truyền có thể có khi mọi người dân biết được những chống đối chính trị ngay cả tại Hà Nội..Niềm hy vọng dân chủ hóa và tương lai tươi sáng của đất nước sẽ lại bừng dậy. Người cộng sản sợ sự thật về chính họ nên thái độ đó tỏ rơ ra trong nội dung các bản án và cung cách xét xử, loan tin.

 

Vậy th́, sự nhập cuộc với thẳng thắn và thành thật sẽ giúp rút ngắn được tiến tŕnh dân chủ hóa đất nước. Khi mà 89% dân Việt mong muốn có dân chủ khi được thăm ḍ, điều đó đă trở nên một đ̣i hỏi chính đáng của toàn dân tộc với tập đoàn cầm quyền..Sự thẳng thắn và thành thật sẽ cho họ, những người đang nắm đất nước bằng súng ống, dùi cui hiểu rằng ước muốn chính đáng của dân tộc nên được thực thi một cách ôn ḥa. Người Việt Nam hy vọng sự chuyển tiếp từ chế độ độc đảng chuyên chính vô sản đến một thể chế dân chủ trong ôn ḥa, “đối thoại chứ không đối đầu” v́ máu đă đổ quá nhiều trong suốt thế kỷ qua..Trong thể chế chính trị mới này v́ quyền lợi dân tộc, đất nước, tất cả các đảng phái chính trị được sinh hoạt b́nh thường như nhau, b́nh đẳng trong chính trường . Ngay cả đảng cộng sản, nếu từ bỏ tham vọng bạo lực cách mạng và chuyên chính vô sản để nắm quyền th́ vẫn sinh hoạt b́nh thường, có thể tham chính bằng phổ thông đầu phiếu nếu thắng phiếu như hiến pháp minh định..Không ai muốn có cuộc tắm máu thanh trừng cộng sản như chính quyền quân phiệt Nam Dương đă làm vào năm 1965 khi tướng Suharto đảo chính Sukarno để lên làm tổng thống..Nhưng nếu chế độ cộng sản cố duy tŕ quyền lực bằng bạo lực, đàn áp và sức mạnh ngoại bang th́ khi “lực cùng tắc biến”, khó ai có thể đoán trước được chuyện ǵ có thể xảy ra khi sự uất ức của người dân đối với sự ung thối quyền lực lên đến tận cùng ./.

 

Tháng 1- 2003

Minh Triết NCD