Make your own free website on Tripod.com

Số phận những người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam

Hồ Vơ Chí Nguyên

Ngày 22 tháng 1 năm 2003, ông Trần Dũng Tiến bị công an bắt tại một cửa hàng Photocopy khi ông đang photocopy bài của ông viết để bênh vực và phản đối việc bắt giam đại tá Phạm Quế Dưng và nhà xă hội học Trần Khuê. Ông Trần Dũng Tiến bị tống giam tại Hỏa Ḷ ( mới ) Hà Nội. Vậy là chỉ trong không đầy một tháng hai cựu chiến binh tham gia cách mạng từ đầu kháng chiến chống Pháp và một trí thức xă hội chủ nghĩa đă bị bắt giam. Hiện nay đang trong tù c̣n có 4 trí thức trẻ : Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn. Đang bị quản chế có : nhà thơ Bùi Minh Quốc và tiến sỹ sinh vật học Hà Sỹ Phu. Nghe nói c̣n có kế hoạch bắt giam 25 hay 37 người ǵ đó nữa ! Những người quan tâm đến thời cuộc có chút lương tri không thể không ngạc nhiên trước cách cư xử này, không băn khoăn lo lắng cho vận mệnh đất nước, không thương tâm trước những đồng đội, đồng chí cũ của ḿnh, trước các anh em trẻ cùng trang lứa với con em ḿnh. Có lẽ họ không thể là phản động, là gián điệp, là tay sai của nước ngoài mà chỉ là những người có chính kiến riêng và dám công khai phát biểu ư kiến của ḿnh, những người quan tâm đến việc giải quyết vấn đề biên giớí Việt Trung, những người mạnh mẽ chống tham nhũng ...

Sau những vụ án oan tầy đ́nh c̣n mắc mứu măi trong lịch sử như những vết đau không hàn gắn được trong ḷng dân tộc như : Nhân văn Giai phẩm, Xét lại Chống Đảng ..., đây lại là khởi đầu cho một chiến dịch tội lỗi mới chăng ? Hai vụ án tội lỗi tầy đ́nh vừa kể có lư do khẩn thiêt của thời chiến, cần thống nhất hoàn toàn để tập trung vào đánh đuổi ngoại xâm giành độc lập cho dân tộc. Tuy nhiên, căn cứ hành động là như thế nhưng sự tàn hại của nó lại bị khuyếch đại nhiều lần bởi những cá nhân quyền thế, lợi dung uy lực của Đảng để trấn áp, trả thù những người mà uy tín, tài năng uy hiếp quyền thế và cương vị của họ. Ông Tố Hữu cần diệt những nhà thơ bất tuân phục v́ tài năng và trí tuệ cách tân có thể phần nào đó vượt trội hơn ḿnh như Lê Đạt, Trần Dần, Hữu Loan ... Ông Lê Duẩn liên minh với ông Lê Đức Thọ để giải giáp uy tín lớn hơn hẳn của danh tướng Vơ Nguyên Giáp, sợ vầng thái dương c̣n tồn tại th́ không ai c̣n nh́n thấy mấy ngọn đèn le lói kia.

Lư do của cuộc truy quét hôm nay th́ thấp hèn tồi tệ hơn nhiều.

Ai cũng biết gần đây uy tín của Đảng ( chính xác hơn phải nói là của lănh đạo Đảng ) xuống thấp chưa từng thấy. Bên cạnh những bất lực trong chống tham nhũng, trong giải quyết tai nạn và và ùn tắc giao thông và các tệ nạn xă hội khác, hàng loạt những non nớt, sai lầm như việc kư kết Hiệp định Biên giới Việt Trung, việc tổ chức đám tang Trần Độ ... làm cho dư luận xă hội rất bức bối. Tiếng chê bai, lời quở trách râm ran khắp nơi trong quần chúng, đảng viên, lăo thành cách mạng, trong những cán bộ lănh đạo cao cấp cũ đă nghỉ hưu ... Lẽ ra nên sử dụng liệu pháp dân chủ thật sự một cách đúng mức để sửa chữa sai lầm, điều chỉnh xă hội nhưng các nhà lănh đạo do quá lúng túng, hoảng loạn chỉ lo che đậy, đắp điếm ḥng giữ ổn định chính trị. Với chủ trương đó th́ giam cầm, đầy ải những người đấu tranh dân chủ chính là để chặt tay tất cả những người dám khuấy cái hũ mắm thối lên.

Hai là : sắp tới sẽ đem xử trùm maphia Năm Cam. Đă có 2 uỷ viên Bộ Chính Trị, 2 uỷ viên Trung ưng Đảng, 2 thứ trưởng, 1 viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, dăm chục công an dính vào ... H́nh như số cán bộ cao cấp trong Trung ương, trong Bộ Chính trị ... không chỉ có thế. Có lẽ nhiều cán bộ cao cấp thuộc các loại trên hiện nay giấc ngủ đầy ác mộng, giật ḿnh thon thót. Việc chỉ đạo sát sao đang xiết chặt từng ngày để ngăn chặn không cho sự việc của vụ Năm Cam vỡ lở hơn để nước đừng tràn đến chân ḿnh. Tiêu diệt anh em dân chủ chính là biện pháp cần thiết nhằm dọn sạch môi trường trước phiên toà xử Năm Cam. Cùm chân, khoá mồm, không cho những người dân chủ dũng cảm c̣n tồn tại để c̣n dám công khai phanh phui sự thật, dám vạch mặt chỉ tên bất kỳ đối tượng nào nhằm giúp công lư soi được ánh sáng vào tận cung đ́nh là biện pháp quyết liệt bảo vệ an toàn cho các vị đó.

Ba là : một số người quyền thế lớn gần đây bị lên án quá nặng nề . Ông Đỗ Mười hết bị tố cáo nhận hối lộ hơn triệu Đôla của tư bản Hàn Quốc lại bị rêu rao là tâm thần khi đặt vấn đề hỏi bà Hoàng Xuân Sính làm vợ. Ông Lê Đức Anh cứ bị đay đi đay lại về tội khai man lư lịch. Rồi th́ các ông Nguyễn Khoa Điềm, Đào Duy Quát, Phạm Thế Duyệt ... cũng bị anh em dân chủ phê phán, đả kích có lúc quá nặng lời. Nặng lời đến mức thô bạo mà nhiều khi lại thiếu căn cứ. Những cá nhân này đang lợi dụng uy quyền khuynh loát Đảng, sử dụng quyền lực của Đảng cùng sức mạnh ghê gớm của bộ máy chuyên chính để thoả măn cơn cuồng nộ trả thù cá nhân. Nghe nói mấy ông cố vấn có ư kiến là phải đem tử h́nh đại tá Phạm Quế Dương và ông Trần Dũng Tiến. Gán cho họ cái tội họ không thể có là làm gián điệp, chống lại nhân dân, phá hoại Đảng, phá hoại đất nước !

Đáng phàn nàn là gần đây tiếng nói bảo vệ những anh em nói trên cất lên quá yếu ớt. Trong nước th́ v́ bị khiếp sợ mà tất cả đều trở nên bạc nhược. Ngoài nước th́ thế giới đang lo chống khủng bố nên sao nhăng việc bảo vệ nhân quyền. Mỹ đang vướng bận chuyện phế truất Saddam Hussen và đối phó với Bắc Triều Tiên. Vả chăng từ ngày kư xong Hiệp định Thương mại, Mỹ tập trung lo làm ăn kinh tế với Việt Nam. Bush kém hẳn Clinton trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

Hăy góp phần cùng nhau ngăn chặn kịp thời chiến dịch đàn áp quá cuồng bạo này. Không phi chỉ v́ xót thương số mệnh những con người dám dũng cảm đi tiên phong trong sự nghiệp dân chủ hoá này. Tất nhiên họ không phải là những người hoàn toàn tốt và việc làm, lời nói của họ không phải đă hoàn toàn đúng. Dẫu sao họ cũng đă từng là những người cùng chung trận tuyến với chúng ta; đến nay họ vẫn rất cần thiết trong đấu tranh chống tham nhũng, chống lạm quyền và giúp Đảng phải động năo, luôn luôn nghiêm túc xem xét chủ trương đường lối và sự chỉ đạo thực hiện của ḿnh.

Quốc tế gần đây do bận rộn nhiều chuyện khác nên ít lên tiếng can thiệp nhưng không phải họ hoàn toàn không để tâm ghi nhận những việc làm quá tàn bạo, thất nhân tâm, vi phạm nhân quyền trắng trợn của ta. Cách đây vài hôm chính phủ Thụy Điển là một chính phủ ôn hoà và khá thân thiện đối với chính quyền ta đă phải lên tiếng khá nặng nề. Rồi đây sẽ c̣n những ǵ có thể xẩy ra nữa. Chúng ta bị cô lập quá lâu, nay đang trên đường hội nhập cần thiết. Hăy đừng để tiến tŕnh hội nhập bị chựng lại đột ngột thúc đẩy cơn khủng hoảng toàn diện xẩy ra nhanh chóng hơn, dẫn tới sụp đổ đau ḷng.

Điều quan trọng hơn thế nữa là nhân dân, là ḷng người. Có thể do bị đàn áp quá mạnh, tất cả đều khiếp sợ, đều im hơi lặng tiếng nhưng chính v́ vậy mà sự khinh ghét, oán thán đang âm ỉ tích tụ mănh liệt để bất ngờ bùng nổ đập tan tất cả bạo quyền. Trung ương phải biết nghĩ đến điều đó, Bộ Chính trị phải biết lo đến điều đó nhưng các ông Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương cần lưu ư hơn hết. Có thể các ông không chủ trương đàn áp thô bạo như thế này, thậm chí c̣n muốn chống lại. Nhưng bất kể thế nào, khi nhân dân phán xét, lịch sử phán xét, quốc tế xét hỏi, người ta lại chỉ nh́n thấy các ông là chính.

Hăy đấu tranh ngăn chặn kịp thời chiến dịch đàn áp dă man nặng nề này lại, Anh em dân chủ đă bị tiêu diệt và khống chế gần hết, vậy th́ chúng ta, những người c̣n chút quan tâm đến vận mệnh đất nước, đến t́nh nghĩa con người không thể không lên tiếng.

Hà Nội ngày tất niên Nhâm Ngọ

Hồ Vơ Chí Nguyên

Cựu chiến binh chống Pháp