Make your own free website on Tripod.com

Kính gửi đồng bào Việt Nam. (lá thư số 04)

Đồng Bào Việt Nam kính mến,

Các cụ ta xưa đă nói "giáo đa thành oán"! Nhắc nhở điều phải, điều hay, những thứ nên tránh, những điều cần  làm v.v ngay cả từ vị thế của bậc cha mẹ nói với con cái cũng đă thành oán, huống ǵ một người đồng bào của nhau chắc chắn không tránh khỏi sự gây bực ḿnh! Đó là chưa kể đến ngay cả bị gán ghép một cách xuẩn động là muốn "làm lănh tụ nữa cơ!!!" Gịi ạ! Viết thư thưa chuyện, bàn bạc t́nh h́nh đất nước với đồng bào của ḿnh cũng bị "lên án!!!" Thôi th́ mặc những tư duy tối dạ thiển cận như vậy! Đất nước của tôi, công việc của đồng bào tôi, th́ tôi lưu tâm!  Đồng bào của tôi, th́ tôi bàn bạc thưa chuyện! Tôi không bàn bạc thưa chuyện Việt Nam của tôi với đứa Mỹ, ngựi Úc, hay Pháp, Nga , Tàu làm ǵ!!! Nếu tâm t́nh dàn trải với đồng bào của ḿnh là có ư muốn làm "lănh tụ"! Th́ tôi muốn tất cả đồng bào ḿnh hôm nay hăy làm lănh tụ! Phải làm lănh tụ!

Đồng bào thân mến, biết thế, nhưng vẫn cứ phải nói. V́ đất nước ta, xă hội ta, có rất nhiều điều khốn nạn đang diễn ra hàng ngày, những oan khuất bạo ngược đang đè lên đồng bào của chúng ta, chung quanh ta từng phút. Tất cả mà những điều này đă và đang làm băng hoại đất nước, xă hội Việt Nam, chà đạp nhân phẩm giá trị của đồng bào Việt Nam chúng ta, th́ nếu không nhắc nhở bàn bạc cùng nhau, cùng đồng bào của ḿnh th́ bàn bạc bàn thảo với ai đây?

Là một người Việt Nam mà không lưu tâm lo lắng cho đất nước, cho đồng bào ḿnh, th́ lo lắng cho ai? Nếu sống mà chỉ biết lo cho bản thân của ḿnh là đủ, th́ có khác ǵ con vật chỉ biết lo cho bộ lông của nó mà thôi!  Nhung chúng ta là con người, là đồng bào của nhau! T́nh ǵ th́ cũng có thể dứt được, chứ t́nh ruột thịt, t́nh  đồng bào th́ không thể dứt được.V́ vậy, tôi cũng buộc phải gửi đến đồng bào ḿnh những ư kiến, bàn bạc, đóng góp về những sự kiện đang xảy ra ở xă hội Việt Nam chúng ta, dẫu vẫn biết rằng đa ngôn đa quá, giáo đa thành oán! Tiếng bấc tiếng ch́!

Đồng bào kính mến,

Việc đầu tiên tôi muốn thưa cùng đồng bào ta, là  hiện nay nhà nước CSVN một mặt đàn áp bắt bớ những người yêu nước, sách nhiễu thân nhân gia đ́nh của những ngựi này. Một mặt cố gắng bưng bít dư luận, đánh lạc hưóng chú ư của nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, qua các việc tổ chức hội hè, đ́nh đám, thi đua v.v hầu khỏa lấp chuyện cắt đất bán nước, những vụ tham nhũng đi từ trong các ban ngành cấp cao, lănh đạo đảng, những vụ khủng bố tinh thần những đồng bào yêu nước dám cất tiếng nói tố cáo tội ác của nhà nước CSVN với dư luận quần chúng nhân dân Việt Nam.

Nhưng vải thưa không thể che mắt thánh, cái thúng không thể úp được con voi! Sau những tṛ xử án bất công và càn dở đối với anh Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, vừa qua lại đến anh Phạm Hồng Sơn với tội gián điệp! Một tội danh bâng quơ, mơ hồ đến nỗi một đồng bào, ông Minh Giáp, đă viết thư hỏi nhà nước CSVN một cách chán ngán chua chát :

  "Thử hỏi ai mà không mỉm cười chua chát khi bản án kết tội gián điệp tay sai bán nước cho một con người mà anh ta chỉ nhận được có 150 đôla, rồi lại đem chia cho bạn anh ta là Nguyễn Vũ B́nh 1 triệu đồng !" (Minh Giáp-Thư gửi nhà nước nhân vụ xử BS Phạm Hồng Sơn)

Chán ngán chua chát, v́ ở đất nước Việt Nam của chúng ta hôm nay có một tập đoàn lănh đạo ăn hối lộ tham nhũng, nhận hàng triệu mỹ kim từ các công ty nước ngoài! Giới lănh đạo, quyền chức tiêu sài, ăn chơi hoang phí hàng ngàn mỹ kim trong những buổi tiệc tùng chiêu đăi lẫn nhau, chiêu đăi khách ngoại, nhan nhản diễn ra nơi các nhà hàng, khách sạn! Chưa hết, con cháu họ, những "đồng chí lănh đạo đảng CSVN kính mến", đi du học nước ngoài, ăn chơi xa xỉ hàng chục ngàn mỹ kim!!! Hàng năm, ngay chính cửa mồm nhà nước CSVN từng hănh diện tuyên bố là người Việt Kiều gửi về quê hương mỗi năm trung b́nh hai tỉ rươi mỹ kim! ( khoảng 4 phần trăm tổng sản lượng nội địa của cả nước!) Dĩ nhiên số tiền này, nếu đúng, cũng là tiền Mỹ mà đồng bào Việt ở nước ngoài gửi về cho thân nhân của ḿnh,  chứ không gửi cho đảng CSVN. Trong hai tỉ mỹ kim ấy, có ngựi nhận 100 mỹ kim, có ngựi nhận hàng ngàn, chục ngàn mỹ kim! Tất cả đă là chuyện "b́nh thựng", là niềm "hân hoan" của nhà nước ta, đảng ta !!!! Thế mà một anh bác sĩ, một vợ hai con, chỉ nhận có 150 mỹ kim của bè bạn thân nhân gửi, nhưng anh không hưởng lấy hết, mà lại đem chia sẻ cho một đồng bào yêu nước khác, anh Nguyễn Vũ B́nh, một nhà báo liêm chính nghèo khó, vợ con túng thiếu, nhà dột từ trong, khoảng 75 mỹ kim! Th́ lại bị cái nhà nước của  "Năm Cam"  CSVN, đem ra làm bằng chứng kết án là gián điệp nhận tiền ngoại bang!!!

Ai trong đồng bào chúng ta tin được vào những luận điệu trâng tráo, vô sỉ mất dạy như vậy! Đảng CSVN dù tàn bạo nghênh ngang, cũng vẫn hèn mạt không dám tuyên bố thẳng ra rằng họ bắt xử những đồng bào yêu nước này chỉ v́ những ngựi này dám nói sự thật, dám bày tỏ ḷng yêu nước, dám bày tỏ t́nh thương đồng bào, nhất là  dám lên tiếng đ̣i dân chủ, tự do cho xă hội, cho nhân dân cùng khốn! Dám hành xử chính đáng theo lương tri: đó là làm chính trị!!! Nghĩa là thể hiện quyền chính cơ bản của một ngựi công dân, mà ngay cái hiển pháp dở hơi, chỉ dùng để các "đồng chí lănh đạo Đảng" đọc diễn văn chơi lấy lệ, của nước CHXHCN ta cũng có "minh định!"

Đồng bào kính mến, những càn dở , lư cớ vu vơ, tội danh hoang tưởng này này sẽ c̣n tiếp diễn nữa, v́ nhà nước CSVN đang chuẩn bị đóng thêm vở kịch nhà nước pháp quyền xử án hai đồng bào yêu nước khác, đó là ông Trần Khuê và ông Phạm Quế Dương!

Tại sao nhà nước của CSVN lại ngang nhiên bất chấp lư lẽ và hành xử thô bạo trắng trợn như vậy? Tại sao nhà nước CSVN lại thản nhiên, nhẩn nha đem từng đồng bào yêu nước đáng kính ấy ra hành hạ bạo ngược như vậy, dù luôn bị dư luận thế giới lên án? Xin thưa ngay là bởi v́ chúng ta, đồng bào nhân dân Việt Nam chưa công khai lên án họ! V́  trong chúng ta c̣n rất nhiều ngựi "không muốn dính đến chính trị!!!" Chúng ta không những sợ hăi, mà c̣n hiểu sai ư nghĩa của việc hành xử chính trị chính đáng nữa.

Sự kiện này đă được ông Nguyễn Chính Kết lư giải ở một góc độ thực tiễn nhất trong tiểu đề: "Xin đừng dại dột tự chụp mũ «chính trị» cho ḿnh!

"... Khi con cái tôi bị nhà cầm quyền ức hiếp, bị chiếm đoạt nhà cửa, đất đai hay tài sản một cách bất công, nếu tôi, với tư cách là cha mẹ của chúng, lên tiếng bảo vệ con cái ḿnh, th́ đó không phải là làm chính trị! Đó chỉ là điều lương tâm của bậc cha mẹ buộc phải làm cho con cái ḿnh, nếu không làm th́ không phù hợp với đạo lư làm người, huống hồ với luân lư Kitô giáo! Con cái bị ức hiếp một cách bất công trước mắt cha mẹ, bị tước đoạt tài sản trước mặt cha mẹ, mà cha mẹ lại làm ngơ không một phản ứng nào mang tính phản đối, th́ đó là cha mẹ ǵ? có phải là thật sự thương yêu con cái không? Nếu tôi đối xử như vậy đối với con cái tôi, th́ liệu chúng có trách móc hay buồn hận tôi không? Con cái tôi sẽ nghĩ thế nào nếu tôi ngụy biện rằng: v́ bênh vực con trong trường hợp đó là làm chính trị, nên cha mẹ đành phải khoanh tay im lặng?

Khi gia đ́nh tôi bị người khác xâm phạm, ức hiếp, nếu tôi là chủ gia đ́nh, th́ lương tâm tôi buộc tôi phải t́m đủ mọi cách để bảo vệ gia đ́nh, không cách này th́ cách khác. Nếu người xâm phạm đến gia đ́nh tôi là chính quyền, th́ việc tôi bảo vệ gia đ́nh tôi cũng không phải là làm chính trị. Là chủ gia đ́nh, nếu tôi im lặng, bất động, để mặc ai muốn làm ǵ gia đ́nh ḿnh th́ làm, lấy lư do rằng bảo vệ như thế là làm chính trị, th́ quả thật tôi đă không làm đúng vai tṛ người chủ gia đ́nh, tôi đă lỗi trách nhiệm với gia đ́nh!

Cũng vậy, là con cái trong nhà, khi thấy cha mẹ và anh chị em ḿnh bị ức hiếp, gia đ́nh ḿnh bị tan nát một cách phi lư và bất công, mà cứ khoanh tay đứng nh́n một cách thụ động, không phản đối, làm y như ḿnh là người xa lạ, th́ đó là thứ con cái ǵ? hoặc chính ḿnh ở ngoài không thèm làm ǵ, chỉ khoanh tay đứng nh́n, rồi cứ thúc giục cha mẹ hay anh chị em ḿnh đang bị ức hiếp phải la to lên cho mọi người nghe thấy, th́ đó là thứ con cái ǵ? có phải là loại con hiếu thảo hay không? Nếu lại tự cho rằng bênh vực cha mẹ và anh chị em ḿnh trong trường hợp đó là làm chính trị để khỏi phải làm ǵ cả, th́ làm như thế là làm theo nền luân lư nào? đạo nào hay tôn giáo nào dạy làm như vậy?

Vậy, thiết tưởng chúng ta đừng quá kỵ húy hai chữ «chính trị» đến nỗi phải sợ hăi và xa tránh nó như sợ hủi, đến nỗi không c̣n dám làm theo tiếng lương tâm của ḿnh nữa! Và cũng đừng tự chụp mũ «chính trị» cho những việc hợp t́nh hợp lư, mà đạo lư và lương tâm ḿnh đ̣i buộc phải làm

Chính đảng CSVN và HCM đă hiẻu được sức mạnh của ư thức chính trị và việc làm chính trị nên đă vận động hô hào chúng ta, ngựi dân Việt Nam tham gia hoạt động chính trị để đánh đuổi thục dân Pháp và đưa đảng CSVN lên cầm quyền, cho nên ngay sau khi HCM và đảng CSVN cầm quyền họ lại trở mặt giải thích bịp bợm về chính trị và hăm đe những ai dám thể hiện chính trị (Mặc dù đảng lại bắt buộc chúng ta học tập chính trị từ tiểu học đến đại học!!!) V́ nếu đồng bào chúng ta thể hiện ư thức và quyền chính trị th́ đảng CSVN sẽ đi đời nhà ma ..."

(Góp Ư cho Đại Hội "Hội Ngộ Niềm Tin")

Kính thưa đồng bào thân mến,

Ông Nguyễn Chính Kết nói rất đúng! Đảng CSVN vẫn có cái thói tật cấm ngựi khác làm nhũng ǵ họ làm! Họ tham nhũng, nhận tiền mỹ kim hối lộ của ngựi nước ngoài; ăn chận tiền bạc viện trợ của nhân dân, hội đoàn các nước gửi giúp nhân dân Việt Nam túng thiếu do cơ chế bất cập của nhà nước CSVN; ăn chận tiền bạc  do Việt Kiều gửi về cho thân nhân v.v th́ được!!! Nhưng đồng bào giúp nhau một tí chút để giữ hơi mà cất tiếng nói dân chủ th́ bị cấm đoán vu tội gián điệp! 

Họ làm chính trị, họ bắt con em chúng ta học chính trị, họ kêu gọi chúng ta tham gia làm chính trị khi cần nhân dân chúng ta đổ máu cho họ, như trong thời kháng chiến chống pháp, nội chiến Nam Bắc, đánh Trung Quốc năm 1979 v.v Với những khẩu hiểu hô hào chống áp bức, bóc lột, chống tham ô, cựng hào, chống bất công v.v  Nhưng khi xong việc họ dảng CSVN dành độc quyền thao túng chính trị, và răn đe khủng bố những ai dám nói chính trị, làm chính trị!!!

Bởi v́ đảng CSVN biết rằng tất cả nhũng hành xử nhân bản trong xă hội, những việc hợp t́nh hợp lư v.v v́ ḿnh, hay v́ mọi ngựi v.v  tất cả là hành xử chính trị!  Những hành xử này đi từ việc đối xử công bằng trong nhà của ḿnh, cho đến  chống áp bức, bất công,, chống tham nhũng, chống sự hiếp đáp vô cớ phi pháp ở xă hội!  Như vậy nếu nhân dân Việt Nam chúng ta thể hiện hành xử chính trị, th́  tức khắc đảng CSVN tự nhiên trở thành đối tượng của đấu tranh chính trị.!!!! V́ đảng CSVN biết rằng họ, đảng CSVN và chính sách độc quyền cai trị phi dân chủ, chính là nguyên nhân của tất cả nhũng thối nát, bất công, băng hoại của xă hội Việt Nam!

Thưa đồng bào, như vậy tôi trộm nghĩ thêm rằng ông Nguyễn Chính Kết nói rất đúng, nhưng vẫn c̣n nói tránh né cho từ chính trị cho nó nhẹ đi một tí mà thôi! Chứ thật ra tất cả hành xử của chúng ta trong xă hội là chính trị rồi! Chúng ta chẳng cần phải "tự chụp mũ chính trị cho ḿnh", hay đợi nhà nước CSVN chụp mũ, mà cuộc đời này, thế giới nhân bản toàn cầu  liên lập này đă trao cho chúng ta từ khi cất tiếng khóc chào đời rồi!!!  Các cụ ḿnh xưa vẫn dạy, làm chính trị đâu cứ phải là ở ngoài xă hội giữ quyền giữ chức! Mà từ trong nhà , giữ được nhân ái, công bằng, tận nghĩa cử anh em, cha con, vợ chồng, bằng hữu đă là làm chính trị cơ bản rồi vậy! Gần gũi th́ ḿnh tranh đấu bênh vực cho chính bản thân của ḿnh, cho cha mẹ anh chị em, con cái, bè bạn của ḿnh theo lẽ chính đáng. Xa ra th́ ḿnh tranh đấu bênh vực cho mọi ngựi cũng là bổn phận chính trị thựng t́nh của tất cả mỗi con ngựi có lương tâm mà thôi.

Nếu nhân dân thế giới, những con người tiến bộ, nhân bản, yêu chuộng tự do dân chủ, công bằng, cũng dẫy nẩy "không làm chính trị" th́ làm sao có dư luận thế giới bênh vực nhân dân Việt Nam trong những thời kỳ bị thực dân áp bức? Th́ làm ǵ có cái gọi là "nghĩa vụ quốc tế"? Th́ làm sao nhân dân ta, đất nước ta nhận viện trợ hàng năm?  Chúng ta có xấu hổ khi ngửa tay nhận viện trợ kinh tế, y tế, giáo dục từ nước ngoài không? Chúng ta có xấu hổ khi thượng tọa Quảng Độ cảm ơn nhân dân thế giới, các tổ chức yêu chuộng tự do đă đ̣i hỏi cho ông được thả không? Họ vẫn c̣n đang tiếp tục làm chính trị, hành xử quyền chính trị đ̣i hỏi thả những đồng bào yêu nước khác của chúng ta nữa đấy!!!  Những người yêu nước, yêu đồng bào, yêu dân chủ tự do này là đồng bào, cha mẹ, anh chị, bè bạn của ai vậy?

Như thế, vấn đề không phải là có làm chính trị, có tham gia chính trị hay không! Mà là chúng ta có hành xử chính trị một cách chủ động hay bị động mà thôi!

Nếu ḿnh không làm chính trị chủ động, tức là ḿnh đă làm chính trị thụ động! Nói rơ ra, là nếu ḿnh không thực hiện quyền và bổn phẩn chính trị cho ḿnh, cho lẽ phải, cho sự chính đáng, th́ tự nhiên ngựi khác ngựi ta thực hiện quyền chính trị của nguời ta đè lên đầu ḿnh, áp bức ḿnh, c̣n ḿnh im lặng, tức là ḿnh đă thể hiện thái độ chính trị thụ động:  chấp nhận, đồng lơa với họ bằng thái độ ích kỷ, sự hèn hạ chịu đựng  mà thôi!!!! Như thế có chạy lên giời chúng ta cũng chẳng làm sao mà né tránh được chính trị, hoặc né tránh không làm chính trị được!   Vấn đề là chủ động hay bị động! Làm chủ đời ḿnh một cách tự do hay là cúi đầu cam chịu hèn hạ, nô lệ!

Vậy th́ ḿnh hành xử chống lại bất công, chống chính sách gian trá hại nước hại dân của độc tài đảng trị, đ̣i dân chủ tự do! Đó là làm chính trị!

Mà ḿnh ủng hộ đảng CSVN, hoặc là đọc báo Nhân Dân, Lao Động, nghe đài v.v xong rồi xầm x́, hoặc im lặng cúi đầu an phận ; hoặc  lên tiếng tuyên bố " chúng tôi không làm chính trị"  cũng đă là  thể hiện quan điểm và hành xử chính trị của ḿnh rồi!!!

Thưa đồng bào kính mến,  làm chính trị là quyền và bổn phận tự nhiên của con ngựi trong xă hội.  Nhân dân ta mà không làm chính trị chủ động th́ sao thoát được nô lệ  Trung Hoa, đánh được thực dân Pháp và bọn tay sai!!!  Nhân dân ở các nước dân chủ mà không làm chính trị th́ ai màng đến những khó khăn, thiếu thốn, bệnh hoạn, tật nguyền của con em chúng ta!

Đồng bào kính mến! Nếu hành xử chính trị, làm những việc chính đáng của lương tri đ̣i hỏi, mà bị gán ghép chính trị với hàm ư xấu xa, gian trá, thủ đoạn lừa đảo th́ đó là lỗi ở họ! Lỗi của những kẻ xấu tâm bẩn miệng! Đảng CSVN có gán ghép tội này tội nọ cũng là do chính lỗi ở đảng CSVN  và Hồ Chí Minh đă làm chính trị một cách bẩn thỉu gian manh, lừa đảo để nắm quyền, khnủg bố để cai trị! Cho nên họ mới suy bụng ta ra bụng người! Họ lấy dạ tiểu nhân  mà đo ḷng người quân tử. Họ lấy tâm địa của kẻ bán nước, hại dân để đo ḷng người yêu nưóc, yêu dân chủ. C̣n chúng ta, chúng ta cũng cứ hănh diện, hiên ngang mà làm chính trị! V́ đó là hành xử cơ bản của một CON NGƯỜI trong cộng đồng xă hội, nhưng có ư nghĩa cao quư nhất trong bổn phận của một CON NGƯƠI trong gia đ́nh và ngoài xă hội, và với thế giới nhân loại! 

Ḥa thượng Huyền Quang, thượng tọa Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lư, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, thượng toạ Tuệ Sĩ , Bà Dương Thu Hương, ông Nguyễn Đan Quế, Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Hà Sĩ Phu,  anh Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường, chị Nguyễn thị Hoa, anh Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh, anh Phạm Hồng Sơn và vợ là chị Vũ Thúy Hà, cùng những vị đă hy sinh như cụ bà Thu, ông Hồ Tấn Anh, Cụ Trần Độ v.v tất cả cũng chỉ thể hiện cái quyền và bổn phận chính trị của một CÔNG DÂN, một CON NGƯỜI mà thôi!

Kính thưa đồng bào, lẽ ra tôi c̣n một việc quan trọng nữa muốn tŕnh bày cùng đồng bào ta, đó là việc nhà nước CSVN đang ngầm nỗ lực một mặt, đánh bóng lại chuyện hoang đường "tư tưởng Hồ Chí Minh", mặt khác tung ra những đợt thông tin nhằm b́nh thựng hoá "ông thánh Hồ Chí Minh" để  gỡ tội cho Hồ Chí Minh, sau bao nhiêu năm dùng tuyên truyền bưng bít khủng bố bạo lực để thánh hóa con ngựi ông! Sự kiện này rất phức tạp. V́ nó được tiến hành bằng những thông tin tuyên truyền, rỉ tai, trộn chung với những thông tin được xếp đặt như là những "nghiên cứu khoa học nghiêm chỉnh". Mục đích chính vẫn là dùng h́nh ảnh rất "con ngựi" của Hồ Chí Minh để tiếp tục củng cố lại vai tṛ của đảng CSVN sau khi đă lộ rơ bản chất bán nước, tàn bạo, độc đoán phi dân chủ, không c̣n một lư do nào để tiếp tục cầm quyền ngoài việc dựa vào ṇng súng công an, khủng bố và nhà tù.

Nhưng v́ thư cũng đă dài. Cho nên, tôi xin phép đồng bào được hẹn lại thư sau để bàn bạc lư giải vụ việc này cho rơ ràng.

Trân trọng kính thư.

Ngày 17, tháng 6, năm Quí Mùi (16-7-2003)  

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương.