Make your own free website on Tripod.com

Thư gửi đồng bào Việt Nam (thư số 3)

 

Kính thưa đồng bào Việt nam quí mến!

 

Liên tiếp trong năm nay, nhà cầm quyền CSVN gia tăng đàn áp, bắt bớ và cầm tù nhiều đồng bào yêu nước. Chiến dịch khủng bố trải dài từ Nam chí Bắc, từ đồng bằng đô thị đến vùng cao nguyên. Thành phần bị khủng bố và bị bắt giữ cũng trải rộng, đa dạng hơn trước, từ những đồng bào bản địa ở cao nguyên cho đến các thành phố; từ người nông dân, thường dân cho đến các  vị tu sĩ, trí thức, cựu đảng viên, cựu bộ đội, già có trẻ có, trai có gái có, cả Bắc lẫn Nam quá  khứ quốc cộng! Đảng CSVN bắt bớ không phân biệt ai hết!!!

 

Thứ nhất, điều này chứng tỏ đồng bào ta khắp nơi, không những đă nhận ra được sự cầm quyền bất chính của đảng CSVN mà quan trọng hơn, đồng bào ta đă thấy rơ hơn , ư thức hơn nữa về nhu cầu của một nền dân chủ, pháp trị thật sự cho xă hội Việt Nam.

 

Xuyên qua những vụ bắt bớ, xét xử để dằn mặt. Tất cả có xếp đặt  trước một cách vội vàng lúng túng của đảng CSVN và các cơ chế tay sai của họ như Công An, Viện Kiềm Sát, Toà Án Nhân dân.v.v  Đồng bào chúng ta càng thấy rơ tội ác của đảng CSVN, sự ngoan cố bất chấp lư lẽ, bất chấp nhân quyền, nhân phẩm của người dân Việt Nam, bất chấp tương lai của đất nước Việt Nam. 

 

Đặc biệt là đồng bào ta ở thủ đô Hà Nội-trung tâm quyền lực chính trị, nơi mà khuôn mặt thật của chế độ thường vẫn được tô son trét phấn cho ḥa dịu đẹp đẽ, th́ nay sự tàn bạo trơ trẽn lại hiện rơ qua các vụ xử Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, đă được chứng kiến và  đă có những phản ứng công khai và mạnh mẽ.

 

Thứ hai, những sự cố này đă chứng tỏ rơ ràng là đảng CSVN và nhà nước đưọc xây dựng lên từ gian trá và bạo lực của họ đang run sợ trước sức phản ứng và đấu tranh của đồng bào Việt Nam chúng ta. Càng run sợ, đảng CSVN càng trấn áp, bắt bớ điên cuồng. Càng điên cuồng lại càng hớ hênh trơ trẽn đến nỗi làm tṛ cười cho thiên hạ, chứ không làm cho đồng bào chúng ta sợ hăi nữa!

 

Kính thưa đồng bào! Họ, đảng CSVN, hiện đang điên cuồng trấn áp tiếng nói chính đáng của nhân dân đồng bào chúng ta. Họ cố gắng làm tất cả nhũng chuyện bất nhân phi nghĩa để bao che cho sự thối nát, tham nhũng của họ. Họ cố gắng bảo vệ quyền lực độc tài của họ mà thôi. 

 

Kính thưa đồng bào Việt Nam,

 

V́ đâu mà đảng CSVN và chế độ cai trị của họ run sợ, và điên rồ đến thế? Dĩ nhiên là do nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Nhưng yếu tố quan trọng nhất, tác động  mạnh nhất hữu hiệu nhất vào chế độ CSVN, chính là đồng bào ta ngay ở trong nước! Từ thôn quê đến các thành phố, đủ mọi thành phần đă nối tiếp nhau vượt qua sợ hăi cất tiếng nói đ̣i hỏi những quyền lợi căn bản chính đáng của chúng ta, đó là tự do và dân chủ thật sự.

 

Sau bao nhiêu đau khổ mất mát, đồng bào chúng ta tưởng đă mất-mất niềm tin nơi sức mạnh tổng hợp của chính đồng bào ḿnh. Nhưng tổ tiên linh thiêng đă phù trợ cho nhân dân Việt Nam chúng ta ngày càng sáng suốt mạnh mẽ, đă lấy lại niềm tin nơi chính đồng bào quần chúng Việt Nam.

 

Chúng ta đă không chỉ c̣n khoán trắng, bó gối, khoanh tay ngồi chờ thế giới nhủ ḷng thương, lên tiếng bênh vực cho chúng ta nữa- số người chỉ trông chờ vào phương Tây, "Quốc Tế", vào Mỹ đă bớt dần. V́ nhờ thông tin mở rộng, nhờ vào những kinh nghiệm thực tế trước mắt, chúng ta  đă biết  rơ hơn bản chất của quyền lợi quốc tế, cũng như sự ích lợi ,nhưng giới hạn của sự can thiệp quốc tế trong tiến tŕnh đấu tranh dân chủ hóa Việt nam của đồng bào chúng ta.

 

Thí dụ như trường hợp Hoa Kỳ. Sở dĩ họ chỉ dám lên tiếng cầm chừng rồi thôi, v́ Mỹ không đủ tư cách nói chuyện nhân quyền hay lên án các quốc gia khác vi phạm nhân quyền nữa! Điển h́nh, chính Hoa Kỳ hiện nay vi phạm nhân quyền trầm trọng đối với công dân của họ. Hoa Kỳ đă thông qua đạo luật " Ái Quốc I" và có khả năng sẽ thông qua đạo luật "Ái Quốc II". Tinh thần của đạo luật này không khác nghị định 31/CP của CSVN là mấy! Bắt bớ giam giữ nghi can vô thời hạn và không cần xét xử công khai theo tiến tŕnh nguyên tắc pháp trị-viện dẫn "An ninh quốc gia" cũng giống như v́ "an ninh Tổ quốc XHCN" tại Việt Nam ta!  (Đồng bào có điều kiện ngoại ngữ, và vào mạng, xin xem thêm http://www.infowars.com, hoặc  http://www.publicintegrity.org/dtaweb/home.asp)

 

-Các quốc gia khác cũng c̣n phải bận tâm nhiều về chiều hướng suy thoái kinh tế, vấn đề toàn cầu hóa kinh tế cũng như vấn đề Trung Đông-kho dầu hỏa thế giới ảnh hưởng lớn hơn và trực tiếp hơn đến quyền lợi an ninh và kinh tế của họ.

 

-Đồng bào người Việt ở nước ngoài, những người c̣n xác định họ là người Việt Nam, lo lắng cho đất nước dân tộc Việt Nam dẫu ở bất cứ nơi nào, cũng có những ǵới hạn nhất định. Họ cũng chỉ phụ giúp lên tiếng cùng chúng ta hữu hiệu, khi đồng bào chúng ta lên tiếng trước, hành động trước.

 

Đó là chưa nói đến nhiều người Việt Kiều, họ chỉ ưu tiên bảo vệ cái ṿng đai cuộc sống-sinh kế của họ trên xứ người. Họ bận tâm chuyện Ia Rắc, rồi vạch lại lằn ranh quốc cộng, bảo vệ lằn ranh quốc cộng, rồi lại bảo vệ lá cờ của chế độ Sài-g̣n cũ ...rồi lại tụ nhau tuyên bố xác định lập trường, lập chéo... Ai không đồng ư với họ, họ chụp mũ và đẩy ngay về phía đối địch!!! Tâm trí giờ giấc c̣n lại may ra mới nghĩ đến t́nh h́nh cang thẳng nhân quyền của đồng bào chúng ta trong nước!

 

Chưa hết, một số trí thức khoa bảng vọng ngoại, mất hết niềm tin vào đồng bào nhân dân Việt nam của ḿnh, ŕnh rập cơ hội mong chờ ngoại bang dùng vơ lực súng đạn chống với đảng CSVN để đem họ về nắm quyền.... Lập kiến nghị thưa kiện đảng CSVN với Liên Hiệp Quốc... về tội "thống nhất đất nước bằng vơ lực!!!" Họ sẵn sàng tiếp tay đưa quân đội, súng đạn ngoại bang về "giải phóng" đất nước... (lại giải phóng, đồng bào đă sợ giải phóng chưa!?!) nhân danh tự do dân chủ!!!

 

Kính thưa đồng bào! Trong nước th́ CSVN làm tṛ cười cho thế giới về cái gọi là "nhà nước pháp quyền" qua các vụ bắt bớ xử án càn rở, tàn bạo. Bên ngoài nước, th́ một số người khoa bảng gốc Việt làm tṛ hề...  chọc cười đảng CSVN!!! Cái bất hạnh là đảng CSVN sẽ không đi mua ḥm chờ chết v́ cười như trong câu truyện ngụ ngôn bài thơ "Con Cóc"!!! Mà đồng bào Việt Nam chúng ta đang khổ ải, lại phải đeo thêm cái bực ḿnh!!!

 

- Qua những kinh nghiệm cụ thể đă và đang xảy ra hôm nay, cũng như từ mấy mươi năm nay. Chúng ta không thể tập trung chỉ trông chờ vào những "ảnh hưởng" bên ngoài như thế.

 

Thưa  đồng bào kính mến! Cuối cùng, chúng ta nh́n lại thực tế trên hết vẫn là: Vấn nạn Việt Nam của chúng ta KHÔNG PHẢI LÀ CHUYỆN SÁT DA XÓT THỊT của họ. Nhưng rơ ràng là chuyện sát da xót thịt của chúng ta, những người công dân đồng bào đang sống trên quê hương, đất nước Việt Nam.  Thân nhân ruột thịt của chúng ta bị đày ải cầm tù một cách tàn bạo bất công, th́ chỉ có chúng ta mới nôn nóng sót ruột từng ngày. Chỉ có Chúng ta ban ngày mới chạy đôn chạy đáo, ban đêm trằn trọc, nước mắt thấm gối, mất ngủ mà lo toan! Chứ ngoài chúng ta ra, mọi người khác có tốt lắm th́ họ cũng  nhẩn nha, tiện việc mới lo đến. Chúng ta có kêu gào, thúc đẩy họ cũng đến vậy mà thôi!

 

Đồng bào Việt Nam kính mến,

 

Cuối cùng người mà chúng ta cần trông đợi tin tưởng và hết ḷng với chúng ta, chính là chúng ta, đồng bào chung quanh ḿnh, những sĩ phu Việt Nam của chúng ta mà thôi.

 

Xin phép đồng bào cho tôi được dài ḍng phân trần ở đây. Tôi dùng từ Sĩ Phu mà không muốn dùng từ Kẻ Sĩ, sợ bị người có bằng cấp nhiều chữ hiểu lầm ra cái nhân vật  "Kẻ Sĩ"  trong tư tưởng thời phong kiến của ông Nguyễn Công Trứ:

 

"Tước Hữu Ngũ Sĩ cư kỳ liệt,

Dân hữu tứ Sĩ vi chi tiên."

 

Cái "Sĩ" này ta có thể coi như tương đương với giới "trí  thức" thời nay. Tức là giới người có bằng cấp, khoa cử chuyên môn nào đó.  Từ Sĩ này chỉ mang ư nghĩa kiến văn, tài năng chuyên môn, mà không có phần đức độ nhân cách, chí khí. Người Việt ta chỉ ông Ầt, bà Giáp mà nói họ thuộc giới trí thức. Nghĩa là chỉ nói ông, bà ấy có khoa bảng, bằng cấp chuyên môn nào đó. Những kẻ "Sĩ" này có thể tốt có thể xấu. Có thể can đảm v́ dân v́ nước, và cũng có thể hèn mạt làm tay sai phản dân hại nước, như chúng ta đă và đang thấy nhan nhản!

 

Nhưng nếu gọi ai Sĩ Phu, như ông ấy bà ấy là một Sĩ Phu, tự nó đă có sự kỳ vọng ngưỡng phục nơi đức độ, nhân cách bất khuất, trách nhiệm đă được thể hiện với xă hội, với chân lư, với lẽ phải của những đồng bào này, bất kể họ là ai, có bằng cấp hay không.

 

Một người Việt Nam chỉ trở thành Sĩ Phu, và được đồng bào, nhân dân kính mến gọi là Sĩ Phu, khi họ đă hành xử v́ nhân quần xă hội, v́ đất nước đồng bào. Sĩ Phu  không bao giờ qụy lụy hay đứng chung với cường quyền, mà họ luôn luôn đứng về phía nhân dân, dân tộc. Sĩ Phu Việt Nam không phải quân tử Tầu, thời b́nh làm quan, thời loạn lui về ở ẩn, tu thân theo đạo trùm-trùm chăn kín mít...khôn vặt chờ thời!!!!

 

Sĩ phu Việt Nam, là những người như ḥa thượng Huyền Quang, thượng tọa Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lư, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, thượng toạ Tuệ Sĩ , Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường, Nguyễn thị Hoa, ông Nguyễn Đan Quế, Trần Khuê, ông Phạm Quế Dương, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh, anh Phạm Hồng Sơn , cùng những vị đă hy sinh như cụ bà Thu, ông Hồ Tấn Anh, Cụ Trần Độ v.v

 

Những Sĩ phu Việt Nam chân chính này khác hẳn với giới "Sĩ" hay "Trí Thức", đơn thuần chỉ có bằng cấp khoa bảng chuyên môn nào đó. Một kẻ trí thức, khoa bảng, có thể làm tay sai cho cường cường quyền, là Việt gian, bán nước. Nhưng Sĩ Phu, tuyệt đối không bao giờ. Sĩ phu thời b́nh là công dân đóng góp công sức, trí tuệ. Thời nhiễu nhương, nhân dân đói khổ, nhân phẩm đồng bào bị chà đạp, xă hội đất nước không có tự do dân chủ, Sĩ phu là người v́ dân chống cường quyền, v́ nước quét sạch tham ô. Thời  loạn sĩ phu là anh hùng dân tộc, đem xương máu ḿnh đổ ra bảo vệ quê hương đất nước. Không thể khác!

 

Kính thưa đồng bào,

 

Như vậy chúng ta không thể  trông chờ  ngóng đợi thế giới, chờ những đồng bào "hải ngoại" yêu nước, nhưng khả năng bị giới hạn, giải quyết vấn nạn, những bức xúc của chúng ta! Người Việt yêu nước ở hải ngoại chỉ làm được những điều giới hạn của hoàn cảnh họ cho phép. Và "Thế giới yêu tự do dân chủ" sẽ phụ lực giải quyết vấn đề Việt nam của chúng ta  khi  có quyền lợi liên đới của họ ở đó. Có khi, đến những thời điểm, chúng ta không yêu cầu, họ cũng xấn vào, chúng ta có muốn đẩy họ ra cũng chẳng kịp. (chẳng hạn "dân chủ Mỹ " đổ quân vào miền Nam năm 1965, để "giúp củng cố và xây dựng tiền đồn chống cộng của thế giới tự do" mà không đợi "yêu cầu" hay xin phép chế độ Sài-g̣n!!!)

 

Đồng bào kính mến, Chúng ta phải lấy sức của đồng bào, nhân dân Việt nam làm chính, làm chủ lực và nền tảng căn bản. Nguyên lư đấu tranh này cha ông chúng ta đă thể nghiệm qua bao nhiêu biến đổi của lịch sử. và luôn luôn thắng. Vận động đấu tranh với đồng bào của ḿnh, chung quanh ḿnh, cùng đồng bào của ḿnh trước. Vận động và đấu tranh liên tục không ngừng nghỉ! Không bao giờ được mất niềm tin vào chính đồng bào của ḿnh. Bởi v́ nếu mất niềm tin vào đồng bào của ḿnh, mục đích sẽ không đạt được, mà chúng ta sẽ mất hết, mất ngay chính bản thân, căn tính của ḿnh vào cơi tương tranh-đấu trường quyền lợi của thế giới. Chúng ta sẽ tự biến ḿnh thành nô lệ tay sai cho ngoại bang! Dẫu thiện chí có như thế nào!

 

Trước mắt chúng ta, là sinh mạng an nguy của những sĩ phu Việt Nam đang bị cầm tù trái phép. Họ đang trông đợi vào sự nỗ lực đấu tranh của chính đồng bào chúng ta. Mục đích tối hậu của cuộc đấu tranh chung v́ dân chủ tự do cho đất nước mà họ đang góp phần dấn thân, cũng đang chờ chúng ta, những đồng bào ruột thịt của họ nối tiếp.

 

Tất cả những gánh nặng này là của chúng ta! Nếu chúng ta, đồng bào Việt Nam, không gánh vác và vận động nhau gánh vác th́ ai gánh vác đây? Chắc chắn không phải là Mỹ, Liên Âu, Hiệp hội các nước Đông Nam Á-ASEAN hay các tổ chức phi chính phủ??? (thật ra là có chính phủ của họ tài trợ!) Những ai chỉ lo trông chờ sự can thiệp từ bên ngoài, sẽ phải thất vọng năo nề!

 

Chúng ta cần nh́n thẳng vào thân phận của nhau, để thấy tương lai của chính chúng ta-những con người sống trên đất Việt Nam, bị chi phối hàng ngày, hàng giờ, từmg giây bởi sự cai trị độc đoán, quái gở với những điều luật, nghị định vớ vẩn ,bất nhân của đảng CSVN.

 

Sau những ồn áo bắng nhắng, khi tất cả lắng xuống, rốt cuộc,  cũng chỉ c̣n lại chúng ta. đồng bào của nhau,  đau nhức v́ đ̣n vọt của chế độ. V́ thế cũng chỉ có chúng ta, những người Việt yêu chuộng tự do-dân chủ đích thực không phân biệt chính kiến, giai cấp, quá khứ, Nam Bắc  phải bắt tay cùng nhập cuộc đương đầu với chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam, đ̣i hỏi thả ngay những đồng bào yêu nưóc, và phải trả tự do dân chủ đích thực lại cho chúng ta, nhân dân đồng bào Việt Nam.

 

Sau cơn mưa, trời phải sáng!

 

Xin kính chào đồng bào.

 

Ngày mùng 2, tháng 6, năm Quí Mùi (2-7-2003)

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương