Make your own free website on Tripod.com

Kính gửi đồng bào Việt Nam

 

Trước hết , tôi xin phép được thưa với đồng bào lư do tôi viết lá thư ngỏ này.

 

Đất nước Việt Nam của chúng ta, xă hội Việt Nam của chúng ta từ ngày thực dân bị đánh đuổi đă chưa hề có dân chủ thật sự. Cho đến khi đất nước thống nhất, dẫu bằng bạo lực và man trá, tất cả đồng bào chúng ta đều hy vọng một ngày mai sáng hơn sau cơn chinh chiến tương tàn nồi da xáo thịt. Nhưng đảng CSVN và những ngưiời lănh đạo Đảng vẫn ngu tối bất chấp ước vọng của nhân dân Việt Nam, tương tai trường tồn của dân tộc Việt Nam, tiếp tục lừa phỉnh dối trá nhân dân, ngoan cố bám chặt độc tài độc trị thao túng. Khiến xă hội đầy bất công tham nhũng. Nhân phẩm của nhân dân đồng bào, quyền làm chủ đất nước vẫn bị tưóc đoạt nằm trong tay của tập đoàn cầm quyền thao túng, bán nước cho ngoại bang, trục lợi cho phe nhóm và gia đ́nh riêng tư.

 

V́ vậy mà đă có bao nhiêu đồng bào của chúng ta đứng lên đ̣i công bằng, dân chủ và tranh đấu cho một nền dân chủ thật sự như nhân dân đồng bào Thái B́nh, Tây Nguyên;  những đồng bào Nam Bộ đă phải rời gia đ́nh nghèo khó đang bị chèn ép, ngưng công ăn việc làm để ra tận thủ đô Hà Nội biểu t́nh đ̣i hỏi công bằng, và mong đánh thức lương tâm, t́nh đồng bào của chúng ta. Đă có những đồng bào đă phải hy sinh tính mạng như cụ bà Thu, Ông Hồ Tấn Anh v.v, hoặc bị bắt bớ, trù dập đến uất ức mà mất như cụ Trần Độ, hoặc bị giam cầm đày ải trái phép  như các tu sĩ của các tôn giáo như ḥa thượng Huyền Quang, thượng tọa Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lư, thượng toạ Tuệ Sĩ v.v  hoặc những đồng bào trẻ nhưng đầy ḷng yêu nước, yêu chuộng tự do dân chủ nhưng không thể yêu cái chế độ gọi là Xă Hội Chủ Nghĩa do đảng CSVN nắm quyền sinh sát, như Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường, Nguyễn thị Hoa v.v Và gần đây những đồng bào yêu dân chủ tự do, tôn quí nhân phẩm con người, bất b́nh với thảm cảnh của nhân dân tha thiết lo cho tương lai vận mệnh đất nưóc như các ông Nguyễn Đan Quế, ông Trần Khuê, ông Phạm Quế Dương, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn v.v đều bị bắt bớ xét xử một cách mọi rợ bán khai, gia đ́nh thân nhân bị trù dập quấy nhiễu.

 

Kính thưa đồng bào,

 

Đă là đấu tranh cho dân chủ, tức có nghĩa là muốn dành quyền làm chủ đất nước, xă hội cho nhân dân, cho tất cả chúng ta, không những cho ngựi công dân Việt Nam hôm nay, mà c̣n cho những đồng bào đă khuất v́ oan ức do chế độ tàn bạo gây nên trong quá khứ, chẳng hạn như những đồng bào thảm tử oan khuất trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất đẫm máu.

 

Nhưng qua bao nhiêu nỗ lực, cho đến nay chúng ta, những ngựi dân Việt Nam chúng ta chưa trực tiếp cùng những ngựi dân chủ nói lên tiếng nói chính đáng đ̣i hỏi quyền lợi nhân phẩm tự do của chính ḿnh, của tất cả chúng ta. Đó là đ̣i hỏi được quyền làm chủ vận mạng , tương lai của chính ḿnh, xă hội ḿnh và đất nước ḿnh.

 

Tại sao chúng ta lại lặng lẽ sống mà nh́n những đồng bào của ḿnh bị đày ải bất công v́ quyền lợi chung như vậy? Đây là lư do tại sao tôi xin mạn  phép được thưa chuyện cùng đồng bào. Đặc biệt là những đồng bào trẻ tuổi đầy nghị lực và trí tuệ của kỷ nguyên 21 này.

 

Thưa đồng bào kính mến,

 

Sự thiếu sót này đă được phản ánh trong tiến tŕnh đấu tranh bấy lâu nay. Đó là chưa có ai trực tiếp giải này t́nh h́nh nưóc nhà, t́nh h́nh nhân phẩm nhân quyền của đồng bào cả nưóc bị xâm phạm đến đồng bào chúng ta. Mà hầu như chỉ có những lá thư ngỏ gửi đến tổng bí thư, chủ tịch, rồi lại gửi đến các ủy hội quốc tế, ông tổng thống này, bà thủ tướng nọ!

 

 

Đấu tranh dân chủ. Tức là cho dân và v́ dân, và trên hết phải từ nhân dân. Như thế người dân, chính đồng bào chúng ta là chủ động, và cũng là đối tượng.

 

Kính thưa đồng bào, Dân Chủ Tự Do không thể năn nỉ, nài xin, hay chờ ban pháp mà có được!

 

Chúng ta đều hiểu được rằng sự thờ ơ với thời cuộc, với ước vọng dân chủ của một số không ít đồng bào ḿnh đều có những lư do chủ quan và khách quan.

 

1- Thứ nhất, ư thức về một nền dân chủ chưa rơ ràng trong lề lối tư duy của chúng ta. V́ như đă thưa với đồng bào, xă hội chúng ta chưa hề có dân chủ từ ngày thực dân ra đi, mà chỉ toàn là những loại dân chủ giả hiệu trá h́nh của những thế chế độc tài quân phiệt, đảng trị. Và hiện nay chính là đảng CSVN, một đảng đă lên nắm quyền bằng bạo lực, ṇng súng và nhà tù. V́ vậy mà qua bao thế hệ, đồng bào chúng ta, con em của chúng ta, đă bị dạy giỗ, nhồi nhét, đe nẹt trong cái khung của bạo quyền, lấy nhà tù tra tấn, súng ống làm nền tảng. Chế độ CSVN dựa vào sự sợ hăi làm nền tảng của cầm quyền và cai trị. Đồng bào và con em chúng ta đều phải sống trong sợ hăi, và tự tồn bằng sự sợ hăi.

 

2-Thứ hai, là qua bao nhiêu năm bị chế độ CSVN đóng cửa sống trong cô lập, cách ly với thế giới bên ngoài, đồng bào chúng ta không có được dịp so sánh với đ̣i sống của ḿnh và của ngựi khác trên thế giới. Chính v́ như vậy mà  đồng bào ta chỉ biết mong được bát cơm đầy, không trộn khoai sắn đă là điều vui mừng. Xa hơn một tí mong được có manh áo lành, chiếc xe đạp, cái đài mà thôi. Cả xă hội, giới trẻ, vẫn thường chỉ mơ được cái quần "ḅ" hàng ngoại. Tất cả nhũng ước mơ vớ vẩn này đă gói trọn đời con người của nhân dân Việt Nam trong bao năm qua, chính là do sự ngu tối, sai lầm, bưng bít của đảng CSVN. Đồng bào chúng ta đi một bước ra ngoài xă, ngoài huyện thăm viếng thân nhân, ai nấy đều phải xin giấy phép. Một lạng thịt, một kư trà, kư cà phê, kư đường đều là "quốc cấm". v.v

 

Nay bỗng nhiên nhờ sức  mở rộng của cuộc kinh tế toàn cầu hóa, trong đó sức ép của lực bang giao  quốc tế, nhất là sau sự sụp đổ của hệ thống cộng sản quốc tế ở Liên Xô cũ, chế độ CSVN đă buộc phải mở cửa và nới lỏng nhiều mặt. Ngựi nưóc ngoài, công ty nước ngoài tràn vào giao tiếp, các tổ chức thế giới viện trợ, và nhất là ngựi Việt kiều  ở các nơi trên thế giới giao lưu trở lại, đưa tiền bạc về giúp đỡ thân nhân. V́ thế sự đi đứng có được nới ra. Đồng bào ḿnh nhờ vậy đă thấy được, cầm được, không chỉ là bát cơm đầy, mà ngay những món hàng gia dụng cao cấp trước mặt mà cách đây vài năm chỉ có trong giấc mơ, như truyền h́nh mầu, máy vi tính, điện thoại di động. Nhưng khổ thay, chính những sự thay đổi này đă khiến nhiều đồng bào chúng ta tuởng như đă có cuộc đổi đời qua những thứ vật chất ấy. Và do đảng CSVN tiếp tục lừa phỉnh dối trá nhân dân, đă không ít đồng bào chúng ta sai lầm cho rằng đây là công sức tài trí của đảng CSVN.

 

Nhưng không phải ai trong đồng bào của chúng ta cũng bị lừa phỉnh như vậy.

 

Mất mùa là bởi thiên tai,

Được mùa là bởi thiên tài Đảng ta!!!

 

Nhân dân đă biết rơ như thế!!!

 

Kính thưa đồng bào,

 

Thật sự trong môi trường kinh tế toàn cầu hiện nay, th́ ở ngay một góc nhỏ của trái đất tận Phi Châu, cũng thấy được, không những cửa hiệu Mác Đô Nồ (Mc Donald), mà ngay cả những dĩa truyền thông vệ tinh cũng lố nhố trên những túp lều đơn bạc. Vấn đề ở đây là bề ngoài vật chất có thay đổi , nhưng giá trị con ngựi của chúng ta trong đời sống chính trị    tinh thần đă có hay không, sau bao nhiêu năm hy sinh gian khổ xương máu?

 

Đồng bào Việt Nam chúng ta đă trải dài xương máu, hy sinh qua bao năm tháng đâu phải chỉ để được mua ( phải MUA, chứ không ai cho! Mua bằng mồ hôi lao động của ḿnh, chứ không bằng tham nhũng bất chính như lănh đạo Đảng) vi tính, truyền h́nh, điện thoại di động; hoặc chỉ v́ bát cơm hay các món ăn ngon không thôi! Chúng ta hy sinh mạng sống bản thân, anh chị em, cha mẹ, bè bạn, đồng bào của ḿnh đâu phải chỉ để "được" cúi đầu giao tiếp, phục vụ khách thập phương ngoại quốc trên đất nước ḿnh! Đâu phải để con, em, chị, mẹ ḿnh bán sức, bán thân đổi lấy phần vật chất nhỏ bé như thế!

 

Kính thưa Đồng bào, xin đồng bào hăy nh́n lên bàn thờ trong nhà của  chúng ta! Hăy nh́n những bằng liệt sĩ treo trên tường của chúng ta mà hỏi xem! Có phải đồng bào nhân dân Việt Nam, cha mẹ, anh, chị em chúng ta chịu đắng cay hy sinh để mọi người Việt Nam được sống b́nh đẳng làm con người với tất cả nhân loại hay không? Đưọc làm Con Người tự do, có nhân quyền nhân phẩm, Con Ngựi có quyền tự do ngôn luận tư tưởng hay không?

 

Đúng!  Đồng Bào nhân dân Việt Nam hy sinh mất mát để được làm Con Ngựi có quyền tham dự chính trị, điều hành đất nước của ḿnh, được quyền b́nh đẳng tham gia xây dựng và sống trong một xă hội dân chủ pháp trị thật sự. Được quyền chọn và phế bỏ chính quyền theo nguyện vọng của ḿnh. Nhưng đảng CSVN đă phản bội , viện đủ lư lẽ ngang ngược cùng súng ống nhà tù khủng bố để độc tài cai trị và cướp hết những giá trị con người cơ bản này!

 

Kính thưa đồng bào!

 

Giả như miếng cơm manh áo là do đảng CSVN lo cho nhân dân đi nữa, th́ cũng chính lối hành xử cai trị của đảng CSVN là khinh bỉ nhân dân. Các cụ ta đă từng dạy rằng nuôi cha mẹ cho ăn đầy đủ không phải là hiếu. V́ nuôi con chó con mèo cũng phải cho ăn! Cho ăn mà không kính trọng th́ chẳng khác ǵ nuôi chó nuôi mèo!

 

Đảng CSVN quả thật là coi nhân nhân đồng bào là chỉ là "chó là mèo", theo cái nghĩa cho ăn mà không kính trọng, cho nên Đảng và nhà nước của Đảng, chỉ nhắc đến phần kinh tế thay đổi mà không bao giờ kính trọng quyền tự do dân chủ, quyền phát biểu của đồng bào chúng ta.

 

Tôi xin được phép nhấn mạnh ở đây là Nhà Nước của Đảng, chứ không phải của nhân dân. Chính v́ vậy mà đồng bào chúng ta đă và đang thấy nhan nhản trước mắt cái Nhà Nước  Việt Nam hiện nay chỉ làm việc phục vụ ưu tiên đặc quyền cho Đảng, đảng viên, và những kẻ thân thuộc, kể cả đảng viên bê bối có tội. (Vụ Năm Cam là điển h́nh mà đồng bào chúng ta chỉ biết có một phần nhỏ, bởi v́ đảng CSVN chính là đảng Nam Cam mẹ!) Đảng viên đang nắm quyền được xét xử riêng không chiếu theo những điều h́nh luật dă man dành cho nhân dân đồng bào. Cũng chính v́ đất nưóc không có dân chủ tự do và pháp trị.

 

So với nền Dân Chủ thật sự, là ngựi dân, là đồng bào chúng ta đẻ ra nhà nước, nhà nước do dân bầu ra th́ mới được gọi là chính quyền. (Nếu không chỉ là ngụy quyền, bạo quyền như chế độ CSVN hiện tại là do từ bạo lực, ṇng súng, áp đặt, khủng bố.)

 

Nhân dân dùng lá phiếu dân chủ tự do, và quyền tự do ngôn luận phát biểu ư kiến phê b́nh,  để giao cho Nhà Nước, Chính Quyền bổn phận sắp đặt chính sách điều hành quốc gia, xă hội, và được hưởng  một số đặc quyền theo hiến định, trong một thời hạn ấn định gọi là Nhiệm Kỳ.  Như thế, chính quyền có nhiệm vụ thực hiện quyền lợi, ước vọng của chính chúng ta, ngựi dân Việt Nam.

 

Như vậy Dân Chủ là chính chúng ta bầu ra cái nhà nưóc đó, và kiểm sát cái nhà nước ấy xem làm có đúng, làm có được theo yêu cầu của nhân dân chúng ta, nhân dân chúng ta mới để cho Chính quyền ấy tiếp tục làm việc. Chúng ta, những người công dân Việt Nam kiểm sát cái chính quyền nhà nước do ḿnh bầu ra bằng phê b́nh góp ư, chỉ trích, lên án, tố cáo sai trái. lạm quyền. Tất cả có được là do thể hiện qua quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do phát biểu. Nếu Chính Quyền Nhà Nước không làm đúng, làm được việc, chúng ta, ngựi dân sẽ lên tiếng đ̣i hỏi, phê b́nh, lên án, chỉ trích, tố cáo v.v  Cuối cùng, chúng ta nhân dân Việt nam có quyền bỏ cái chính quyền này mà bầu ra chính quyền nhà nưóc khác để thực hiện nguyện vọng của chúng ta, theo ư của chúng ta mà không cần phải giải thích lư do tại sao với ai hết. Lá phiếu là đủ! 

 

V́ thế một nhà nước Dân chủ là Nhà nước phải kính sợ nhân dân đồng bào! Chứ không phải nhân dân đồng bào sợ hăi nhà nước! Nhà nước chính quyền phải có bổn phận giải thích với nhân dân rơ ràng minh bạch công việc của nhà nưóc, nhà nước chính quyền phải cố mà thuyết phục, năn nỉ nhân dân để được mướn cầm quyền có nhiệm kỳ, chứ nhân dân, là người chủ xă hội, đất nước, không có bổn phận giải thích hay thuyết phục năn nỉ  xin xỏ với nhà nước. Nhân dân đồng bào là Cha Mẹ của nhà nưóc chính quyền, nhân dân có quyền ban phát thêm đặc quyền hoặc cấm đoán nhà nước không được làm cái này cái nọ,  chứ không phải nhà nước đóng vai Cha Mẹ ban phát cho dân, và cấm đoán nhân dân như nhà nước CSVN hiện nay!

 

Chính v́ sợ hăi dân chủ thật sự như thế, mà nhà nưóc CSVN đă vu khống bắt bớ bỏ tù nhiều ngựi đ̣i dân chủ. Và vừa mới đây, vu khống bôi nhọ ghép tội Phạm Hồng Sơn làm gián điệp bằng những tội danh vớ vẩn trẻ con, chỉ v́ Phạm Hồng Sơn quảng bá giải thích ư nghĩa của dân chủ thật sự là ǵ.

 

Thưa Đồng bào kính mến!

 

Xă hội này, đất nưóc này, tương lai này  là của chúng ta và con cháu chúng ta. Nếu chúng ta không đ̣i hỏi nhà cầm quyền của đảng CSVN trả lại quyền làm chủ vận mệnh tương lai cuộc đời ḿnh và đất nưóc ḿnh, th́ ai đ̣i lại cho chúng ta đây? Thế giới và những ngựi yêu tự do dân chủ cũng chỉ có giới hạn của họ trong phạm vi bang giao quốc tế, và trên hết vẫn là quyền lợi của họ trước.

 

Bằng chứng là cho đến nay, đảng CSVN và nhà nước của nó vẫn cứ bạo ngược bắt bớ thêm những người yêu nước, yêu nhân dân đáng quí của chúng ta, bất chấp lời kêu gọi phản đối của dư luận thế giới!

 

Chúng ta, nhân dân Việt nam không tự tranh đấu cho ḿnh, bênh vực, bảo vệ tranh đấu cho những đồng bào đă dám thay mặt chúng ta, cất tiếng nói v́ xă hội, đất nước của chúng ta như ḥa thượng Huyền Quang, thượng tọa Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lư, thượng toạ Tuệ Sĩ , Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường, Nguyễn thị Hoa, Nguyễn Đan Quế, ông Trần Khuê, ông Phạm Quế Dương, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn v.v  Và nhiều đồng bào yêu kính khác của chúng ta th́ c̣n ai vào đây nữa?

 

Hơn nữa, nh́n ngay bên cạnh bà con lối xóm của chúng ta, đồng bào của ḿnh, làm sao chúng ta lại làm ngơ đuợc trước thảm cảnh hàng ngàn người phải bỏ nước ra đi chịu khổ nhục nơi xứ ngựi để t́m kế sinh nhai cho bản thân và gia đ́nh! Hàng ngàn đồng bào, con cháu của Bà Trưng Bà Triệu, mẹ, cô ǵ, chị em chúng ta, phải ngậm nước mắt bán ḿnh làm vợ lẽ cho ngoại nhân để thoát cơn cùng cực! Trong khi con cháu những kẻ cầm quyền, những cậu ấm cô chiêu, tiếp tục ăn chơi phung phí bằng tiền của gian lận viện trợ nước ngoài, tham nhũng, cướp bóc từ bồ hôi xương máu của nhân dân đồng bào cùng khổ!

 

Tinh thần cầu an, chỉ mong giữ được những ǵ riêng của ḿnh đang có, nhưng liệu có giữ được bao lâu khi xă hội không có dân chủ pháp trị?  Sống trong một xă hội độc trị của đảng CSVN, dưới một nền độc tài công an trị như hiện nay, th́ một sự cố nhỏ, đụng chạm quyền lợi  với một kẻ quyền thế công an nào đó, th́ sẽ không biết bao nhiêu tội danh hư cấu sẽ chụp lên đầu ḿnh như Phạm Quế Dưong, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn? V́ với hoàn cảnh giao lưu hiện nay, ai là người không có thân nhân bạn bè, thư từ, nhận giúp đỡ tiền bạc qua lại từ nước ngoài? Ai là ngựi không lắng nghe, ghé mắt cầm đọc tin tức các nơi trên thế giới?  Những tội danh trẻ con ấm ớ này CHƯA xảy đến với chúng ta, chứ không phải KHÔNG xảy đến.

 

Và khi nó xảy đến, lúc ấy không những tất cả tài sản bị tưóc đoạt mà sinh mạng bản thân gia đ́nh cũng không mong giữ được.  V́ không có dân chủ, không có pháp luật b́nh đẳng dân chủ, v́ không có tự do báo chí, th́ không có ai vạch trần tội ác của kẻ cường quyền mà bênh vực cho ḿnh nữa!

 

Thưa đồng bào kính mến,

 

Đồng bào chúng ta không thể ngồi yên làm ngơ, hoặc giao khoán phần trách nhiệm chính trị của ḿnh cho cá nhân nào, tập đoàn nào nữa. Chúng ta không thể bỏ mặc tài sản, tài nguyên của đất nưóc chúng ta, lănh thổ hải phận của đất nước, và nhân phẩm nhân quyền của chúng ta cho chế độ CSVN muốn làm ǵ th́ làm. C̣n chúng ta chỉ lẩn quẩn với việc kiếm ăn bất định của ḿnh. Và đồng bào chúng ta càng không thể bỏ mặc cuộc đấu tranh dân chủ hóa đất nưóc này cho những cá nhân đồng bào khác. Và lại càng không thể ngồi trông chờ vào thế giới.

 

Đồng bào ơi! Máu chảy ruột mềm, có họa cùng chung, có phúc cùng hưởng! Xin hăy can đảm cất tiếng cho quyền lợi chính ḿnh, cho những đồng bào can đảm yêu quí của ḿnh. Họ đang bị ngược đăi cầm tù chỉ v́ dám lên tiếng v́ quyền lợi chung của tất cả chúng ta. Họ chỉ hành xử, thể hiện bổn phận ngựi công dân Việt Nam chân chính yêu nước và yêu đồng bào ruột thịt của ḿnh. Họ thể hiện nhân cách của một Con Ngựi Tự Do.

 

Kính thưa đồng bào,

 

Đảng CSVN

-Chỉ trở về vị trí b́nh đẳng với nhân dân,

-Chỉ tôn trọng nhân quyền, nhân phẩm của chúng ta,

-Chỉ trả lại Chính Quyền cho nhân dân đồng bào chúng ta,

-Chỉ thả những chiến sĩ dân chủ, tài sản quí giá của đất nước Việt Nam,

 

Khi nào chính chúng ta, nhân dân đồng bào cùng lên tiếng đấu tranh đ̣i hỏi mà thôi.

Tiếng nói của những bè bạn yêu dân chủ thế giới chỉ là phần phụ lực.

 

Kính thưa đồng bào Việt Nam quí mến,

 

Trước khi dừng bút, tôi xin phép được nhắc lại lời Cụ Phan Chu Trinh khi xưa trong lúc đấu tranh với thực dân đă sáng suốt nh́n ra và cảnh cáo đồng bào Việt Nam chúng ta rằng:

" Xét lịch sử xưa, dân nào khôn ngoan biết lo tự cường tự lập, mua lấy sự ích lợi chung của ḿnh th́ càng ngày càng bước tới con đường vui vẻ . C̣n dân th́ ngu dại, cứ ngồi yên mà nhờ trời, mà mong đợi trông cậy ở vua ở quan, giao phó tất cả quyền lợi của ḿnh vào trong tay một người, hay một chính phủ muốn làm sao th́ làm, mà ḿnh không hành động, không bàn luận, không kiểm xét, th́ dân ấy phải khốn khổ mọi đường .

Anh chị em đồng bào ta đă hiểu thấu các lẽ, th́ phải mau mau góp sức lo toan việc nước mới mong có ngày cất đầu lên nổi."

Như vậy, nếu sự càn rở của đảng CSVN vẫn cứ tiếp diễn, giang sơn lănh thổ của tổ tiên bị tiếp tục bán rẻ; con em, chị em của chúng ta vẫn cứ phải cúi đầu bỏ nước đi làm vợ lẽ của ngựi, nhân phẩm của chúng ta tiếp tục bị chà đạp, bị chèn ép, bị bắt bớ vô lối.  Sống không ngước mặt bằng ngựi, bị ngoại quốc khinh rẻ lạm dụng lao động.  Th́ tất cả là do ở lỗi nơi đồng bào chúng ta. Không c̣n mở lời trách ai được nữa.

 

Thân ái kính bút.

 

Ngày 29-Tháng 5, năm Quí Mùi  (23-6-2003)

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương.

 

 

TB.

 

Xin phép đồng bào cho tôi được gửi kèm đây một đôi lời trao đổi góp ư đến các chiến sĩ dân chủ đang đứng đầu sóng gió trong công cuộc dân chủ hóa Việt nam hôm nay.

 

Thưa các vị đấu tranh kính mến,

 

Dân như Nước, Dân là Nước. Cụ Nguyễn Trăi khi xưa đă nhắc nhở:

 

"Lật thuyền mới thấy dân như nước."

 

Mục đích của công cuộc đấu tranh này là ǵ? Có phải là Dân Chủ không? Thưa ,có phải là Dân Chủ cho Việt Nam không?

Như vậy Cuộc đấu tranh này cho ai v́ ai? Có phải là cho nhân dân, đồng bào Việt Nam, v́ nhân dân đồng bào Việt Nam không?

 

Có phải đấu tranh để ngựi dân đồng bào Việt Nam thật sự làm chủ lại đất nước xă hội không?

 

Như vậy tại sao chúng ta không nỗ lực thưa chuyện với đồng bào ḿnh? Giải bày trăm nỗi của đất nước ḿnh, cùng đồng bào ḿnh? Kêu gọi đồng bào ḿnh?

 

Tôi ưóc mong những ngày sắp đến, được đọc, được nghe những lời thưa gửi, trần t́nh cùng đồng bào Việt Nam của ḿnh về hiện t́nh đất nước, về những thiệt tḥi của đất nưóc,  và những phương cách đ̣i dân chủ, những điều đề nghị với đồng bào Việt Nam của ḿnh.  V́ chính việc làm này là hành động đầu tiên thể hiện tinh thần Dân Chủ, tôn trọng nhân dân của chúng ta. Được vậy, tôi xin làm viên đá nhỏ, giọt mực đen cho các vị.

 

Kính  thư.

         Nguyên Khả Phạm Thanh Chương.