Make your own free website on Tripod.com

Xin góp sức cùng các đảng viên lăo thành cứu ông Phạm Quế Dương

 

Minh Triết-NCD

 

Gần đây, tin tức về việc ông Phạm Quế Dương, một cựu chiến binh Quân Đội Nhân Dân, cựu Tổng biên tập tạp chí Lịch sử Quân sự sẽ được đem ra xét xử tại Hà Nội với tội danh mù mờ  “ làm gián điệp nhận tiền của nước ngoài ”, tiếp theo các vụ xử các chiến sĩ dân chủ Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn… đă gây ra làn sóng công phẫn và bất b́nh lan rộng trong hàng ngũ các cựu chiến binh, cán bộ lăo thành các lực lượng vũ trang nhân dân. Họ đă lên tiếng dù nặc danh qua thư gởi Bộ chính trị và Ban chấp hành Trung Ương Đảng phổ biến ngày 15/2 năm 2004. Liền sau đó hai gương mặt  đấu tranh cho dân chủ ở Hà Nội : ông Hoàng Tiến và Nguyễn Thang Giang đă cho phổ biến rộng răi trong và ngoài nước các bài viết của họ để biện hộ cho ông PQD trong khi chờ đợi được xét xử với tội danh nêu trên trước ṭa án Nhân Dân.

 

Nh́n chung, các bài viết của các  “ chiến sĩ dân chủ ” này vẫn loay hoay, lẫn quẫn trong lối ṃn tư duy  “ dưới lá cờ vẻ vang của Đảng ”. Nó được thể hiện qua việc đề cập và nhấn mạnh công lao hăn mă của bị cáo, người bộ đội nhân dân PQD  “ trung với đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành… ”, từng cúc cung tận tụy với chế độ đương thời  “ bậc lăo thành tiền khởi nghĩa…từng làm chính ủy sư đoàn.. ”,  “ …Phó chính uỷ sư đoàn 243 ”,  “ Ông là một thương binh 4/4… góp hết lương của ḿnh mà c̣n bán cả quân trang, cho đến chiếc mũ cối, đôi giầy vải để trả lương cho anh em trong Ban Biên tập Tạp chí Lịch sử Quân sự. ” theo bài ông NTG.

 

Đọc tới đây, người đọc không khỏi liên tưởng như ḿnh đang đọc chuyện sử nước Trung Quốc phong kiến  “ Phong Thần Diễn Nghĩa ”, đến hồi Trụ Vương nhà Thương được hoàng thúc Tỷ Cang, một vị quan trung với vua, can gián theo tinh thần phong kiến:

 

  “ Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung ” như câu   “Nếu cứ xét xử cho thoả ḷng tức tối của lệnh trên, th́ người viết bài bào chữa này xin chịu h́nh phạt cùng ông Phạm Quế Dương. Người Việt Nam coi trọng đạo lư, tôi xin dâng thân xác ḿnh để cảnh tỉnh những nhà cầm quyền đừng nên làm điều thất nhân tâm quá đáng” trong bài bào chữa của ông nhà văn Hoàng Tiến.

 

Họ mong mỏi, kêu gọi sự công minh của quan ṭa, của đảng..Nhưng họ quên rằng trong chính cái cơ chế xă hội chủ nghĩa mà họ đang sống và phục vụ hết đời, đảng cầm cân nảy mực công lư và toà án chỉ là công cụ của đảng chứ không là một cơ quan công quyền độc lập như trong các thể chế dân chủ..  “ Đảng lănh đạo, nhà nước quản lư, nhân dân làm  chủ ” mà lỵ !! Và  “ bạo lực cách mạng ” luôn được đề cao như một điều kiện tối cần thiết để ổn định quyền lực. Ṭa án th́ cũng trực thuộc nhà nước do đó vẫn dưới sự chỉ đạo của đảng..(Ở đây được cố ư viết thường) !!!

 

Chế độ cộng sản được xây dựng trên chủ thuyết Mác-Lênin về một thiên đường cứu cánh không thực do đó tự nó là một điều lừa dối vĩ đại, chỉ tồn tại được bằng áp bức, bất công, bất b́nh đẳng giữa đa số quần chúng và thiểu số đảng viên cao cấp..Chính Liên Xô đă phải duy tŕ một lực lượng quân sự hùng hậu gồm 20 sư đoàn thiện chiến với vũ khí tối tân nhất (lớn gấp đôi quân chủ nhà VolksArmee Cộng Ḥa Dân Chủ Đức) để duy tŕ t́nh trạng chia cắt nước Đức ủng hộ chế độ bù nh́n Honecker chống lại ư nguyện thống nhất đất nước trong ḥa b́nh của nhân dân Đức trong hơn 44 năm (tháng 5/1945-tháng 12/1989) cho đến khi bức tường Berlin sụp đổ v́ sự chống đối dữ dội của nhân dân. Ai nghi ngờ điều này, xin hỏi các kiều bào, anh em lao động trở về từ nước Đức thống nhất.

 

Đảng CS thường hô hào trong quá khứ, xây dựng một chế độ mới, tốt đẹp hơn thời phong kiến dựa trên con người mới xă hội chủ nghĩa..Con người đó, dựa theo mẫu mực con người lư tưởng  “ Xô Viết ” (homo-sovieticus)-ḿnh v́ mọi người-mọi người v́ ḿnh-nghe như trong chuyện  “ Ba chàng ngự lâm pháo thủ ” của văn hào Pháp Dumas, t́m hoài không thấy !! Chỉ có những người có ḷng bị lợi dụng xương máu trong hai cuộc chiến chống Pháp-chống Mỹ vừa qua..Trong khi th́ các lănh đạo nhà nước rặt một phường ngụy tín như ngay trong bài bào chữa của ông NTG có đề cập đến sự gian dối lịch sử của tổng bí thư Lê Duẫn, tính phong kiến-không chấp nhận bất cứ hành vi  “ phạm thượng ” nào của Lê Đức Anh ( “… Riêng cái tội khinh khi đối với ông Lê Đức Anh như thế, nếu không cao số, nhiều người đă đủ chết rồi. ”) . Đây chỉ là vài chi tiết nhỏ trong bao chuyện thâm cung bí sử của cái chế độ độc tài này. Những chuyện sẽ được đưa ra ánh sáng khi đất nước ta trở ḿnh tiến lên con đường dân chủ. 

 

Nh́n lại lịch sử với con mắt đúng đắn, con mắt lô-gíc duy vật biện chứng theo thuật ngữ những con người cộng sản, chưa một quốc gia cộng sản nào xây dựng được xă hội chủ nghĩa thành công..Trung Quốc tuy c̣n theo tư tưởng cộng sản trên mặt lư thuyết nhưng vẫn phải chấp nhận sự thật về những sai lầm trong thời điên loạn Cách mạng văn hóa và thay đổi tư tưởng chủ đạo để theo thuyết Tam Biểu : Công-Nông-Trí thức và theo đuổi đường hướng tư bản và kinh tế thị trường trên thực tế. !!. Vào đầu tháng 3 năm 2004, quốc hội Trung Quốc cũng duyệt việc phê chuẩn thay đổi hiến pháp công nhận quyền tư hữu với sự đồng ư của đảng. Trên mặt đối ngoại, TQ vẫn giao thương và ḥa hoăn với Mỹ, Âu Châu và ASEAN và từ bỏ giấc mộng xuất cảng chủ nghĩa cộng sản, cách mạng, thay vào đó là hàng tiêu dùng để đổi lấy ngoại tệ !! Bắc Triều Tiên th́ vẫn phải xin viện trợ để sống đều đều..Cu-ba và Lào đều không là những tấm gương thành tựu của chủ nghĩa xă hội để Việt Nam noi theo !!! Nước Nga, nơi một thời là  “ thành tŕ quốc tế vô sản” đă ngă theo thể chế dân chủ với sinh hoạt chính trị đa đảng mà trong đảng cộng sản chỉ là một trong nhiều đảng phái.

 

Chủ nghĩa cộng sản đă cáo chung sau khi bức tường Bá linh sụp đổ. Và giờ đây nhân loại đă quay lưng lại với nó. Lư thuyết một thời đă từng làm say mê các trí thức phương Tây và đa số quần chúng đói nghèo thế giới thứ Ba trong thời kỳ hậu thực dân đă lùi vào tháp ngà như tṛ chơi của tư duy và đành đóng bụi lịch sử như một bộ xương khủng long hóa thạch. Đảng cộng sản Việt Nam đă mất đi chỗ dựa ư thức hệ để phải quay sang người đồng chí TQ, một thời được xem là kẻ thù theo chủ nghĩa xét lại, chủ nghĩa sô-vanh (sovereign) bá quyền nước lớn, phản bội khối XHCN. Giờ đây, hai đảng CS từng một thời là sát phạt nhau cả bằng mồm và thượng tay hạ chân, ngồi lại để bàn việc hợp thức hóa con đường tiến lên độc tài chủ nghĩa, cướp của người sao cho xuôi chèo thuận gió.

 

Ngày nay, đảng chỉ c̣n là một tập đoàn tội ác có tổ chức, một thứ xă hội đen, thổ phỉ nắm quyền nhờ ṇng súng, độc quyền ăn cắp tài nguyên, công quỹ đất nước..Do đó họ cần quy tội và đàn áp những người đấu tranh cho dân chủ nhằm khủng bố cao trào dân chủ hóa đất nước. Đều này đúng với đảng CS Trung Quốc nơi hơn 800 triệu nông dân vẫn cày sâu cuốc bẫm hay đảng ta, đám độc tài vô sản học đ̣i tư bản.

 

Tội ác lớn nhất của đảng cộng sản là tàn hủy văn hóa Việt Nam. Nếp sống, văn hóa đều bị tiêu diệt điển h́nh qua các cuộc đấu tố, cải cách ruộng đất của những thập niên 50-60 thế kỷ trước, điều mà chính ông HT đă đề cập trong bài bào chữa ( “ ….những toà án đặc biệt hồi cải cách ruộng đất 1953-1954, vụ án Nhân văn-Giai phẩm 1957, vụ Xét lại-Chống Đảng 1967, bắt là bắt, giết là giết, tù đày là tù đày, không có luật sư bào chữa, thậm chí không cần xét xử… ”). Nhưng cái kinh hoàng hơn hết, hơn nhiều triệu người chết v́ đấu tố v́ chiến tranh….là tất cả t́nh cảm nhân bản tốt đẹp của dân tộc bị vùi dập,  triệt tiêu khi các toà án nhân dân dàn dựng cho con cháu đấu tố ông bà-cha mẹ…C̣n ǵ đau đớn cho bằng cảnh con gọi cha mẹ bằng mày, bằng thằng, bằng con, cháu nắm đầu ông, chỉ mặt hài tội thằng ác ôn…Dân tộc Việt Nam không gọi người đối diện ḿnh hay song thân một cách đơn giản ngôi thứ hai như Tu-toi trong tiếng Pháp, You tiếng Anh, Ń tiếng Hoa hay Sie tiếng Đức. Trong tiếng gọi cha, gọi mẹ đó có bao gồm ḷng hiếu thảo bàn bạc vô h́nh. Cảm nhận được điều đó, ta mới thấy  “ đau ” và  “ kinh hoàng ” về những ǵ đă xảy ra cho văn hóa Việt Nam khi chứng kiến những cảnh tượng nêu trên.. Ngay cả người con của cụ Phan Khôi, nạn nhân vụ án Nhân Văn Giai phẩm đă phải từ bố..không dám đưa đám người cha thân yêu khi ông qua đời mà chỉ giả vờ làm người đi đường đạp xe ngang nhà.

 

Lối sống nhân bản  “ Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín ”, ân đất nước, ân thầy, ân cha mẹ, ân đồng bào.. bị cho là hủ tục phong kiến, cần phải loại bỏ..Chỉ c̣n trung với  “ Đảng ” và Quốc tế vô sản.  “ Yêu nước là yêu…chủ nghĩa xă hội ”, c̣n nếu không yêu CNXH mà đ̣i yêu nước là phản cách mạng và phản động. Đền, chùa đều bị trưng dụng để nhà nước dùng. Các tập tục thờ cúng, lễ bái đều bị cho là mê tín dị đoan không hợp với  “ nếp sống văn hóa mới ” trước thời kỳ mở cửa kinh tế và chính sách đời mới.

 

 Do đó không lạ ǵ đảng và nhà nước mưu toan  “ bứng ” luôn chùa Một Cột, di sản ngàn năm văn vật của Thăng Long-Hà Nội khi quy hoạch khuôn viên bảo tàng Hồ chí Minh. Tuy không hoàn toàn triệt hạ được ngôi chùa, họ cũng  “ gậm ” tới luôn nhà thờ Tổ và khu nhà Tăng. Đối với di tích lịch sử của đất nước mà đảng ta c̣n láu thế th́ xá ǵ ngôi đ́nh của ḍng họ Phạm bị cán bộ Xă Ủy lấn chiếm. Nếu ông PQD đă thiết tha nhắn gửi : "Thôi th́ mọi tội lỗi quy kết bố đành chịu hết. Chỉ mong sao Nhà nước trả lại Tử Dương Vọng đ́nh cho ḍng họ Phạm quê ta". Tạm cho là đảng và nhà nước trả lại cái đ́nh thế th́ tự do dân chủ của nhân dân Việt Nam nó nằm ở đâu ?!? Nếu không có dân chủ tự do th́ cái đ́nh, cái tự do mà nhà nước  “ tạm ” trả có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào !!!

 

Ngay cả điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh cũng phải cải tiến theo chỉ thị  “ trên ” và nhu cầu mở cửa kinh tế thị trường của nhà nước để đi lưu diễn, cổ xúy  “ văn hóa Việt Nam ” nhằm thu hút cảm t́nh và đầu tư. Nó không c̣n đơn thuần là điệu ca của những cặp nam nữ ngày mùa mà được chế biến-ḥa âm lại với đủ thứ nhạc cụ hổ lốn.

 

Những người như ông Hoàng Tiến từng là đảng viên lăo thành, từng sống qua những giai đoạn đó của đất nước cần phải kể lại và kể thành thực đủ mọi chi tiết về những giai đoạn trên chứ không phải mập mờ về một quá khứ vinh quang sáng chói huyễn hoặc, không tưởng.

 

Nội việc ông PQD là  “ một tín đồ có tâm Phật ” (theo bài ông NTG) là đủ có tội  “ xét lại ” theo đảng và nhà nước rồi..V́ con người cộng sản vô thần như một tín đồ cuồng tín của một loại tôn giáo ngoại lai không được quyền có tín ngưỡng nào khác ngoài niềm tin sâu sắc vào  “ Bác và Đảng ”, chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ chí Minh (Cái tư tưởng đầu voi đít chuột này được đẻ ra thêm vào để cứu văn thời kỳ quá độ của chủ nghĩa xă hội khi Mác-Lênin hết ăn khách !!!). Được đào tạo như thế nên các đảng viên đều nhanh chóng tiếp cận, thay đổi tư duy với các luồng tư duy phương Tây mới giao lưu, giao hợp với nhau, bất kể nó cho ra cái quái thai ǵ.. !!!! Khi  “ quê hương Cách mạng tháng Mười ” và khối COMECON hợp tác XHCN phá sản th́ đảng ta nhanh chóng chuyển hướng tiếp cận và tiếp thị với nước Mỹ thành tŕ vững chắc của kinh tế thị trường và tư bản chủ nghĩa-hồi sinh sau cơn dăy chết hầu hội nhập với tổ chức Mậu dịch thế giới WTO và Quỹ tiền tệ quốc tế. Với tư tưởng như thế th́ dù tư tưởng cộng sản hay kinh tế thị trường, đảng ta vẫn độc quyền làm giàu và sống tốt-sống khỏe đi chứ lỵ. Biết phe phẩy th́ thời nào cũng sống !!! Tiếng Việt ta nôm na gọi là bọn sớm đầu tối đánh hay là phản phúc. Đem trích dẫn ḷng tín tâm với Phật để bào chữa cho ông PQD là trật quẻ trước ṭa án nhân dân dựng ra bởi lũ này !!!

 

Việc tŕnh bày dài ḍng về tính phản phúc, vọng ngoại của đảng chỉ để những ai muốn làm người bào chữa cho ông PQD nhận rơ ra  “ tội ” của bị cáo mà được đảng gán gép..Tội nói thật, không khom lưng, ngụy tín với quá khứ, với những đồng bào, đồng chí đă hy sinh trong hai cuộc kháng chiến, với tất cả những người Việt ở bên này hay bên kia trong cuộc chiến thống nhất đất nước đă từng đổ máu, hy sinh mạng sống hay một phần thân thể cho một tương lai sáng lạn hơn của cả dân tộc !!! Tương lai sáng lạn đó mà mại 29 năm sau ngày đất nước thống nhất nó vẫn c̣n mù mờ khi người con gái VN vẫn bị bán sang Trung Quốc, sang Cam-pu chia… làm điếm !!

 

Người như ông PQD là cái gai đối với chế độ thổ phỉ hiện nay v́ việc hội chống tham nhũng có thể đi xa hơn nữa để trở thành một đảng phái chính trị tranh việc tham chính với đảng cộng sản. Điều mà anh Nguyễn vũ B́nh đă làm khi chính thức lên tiếng đ̣i thành lập một đảng phái sinh hoạt chính trị độc lập với đảng cộng sản. Cho dù ông PQD đă cẩn thận rào đón trước sau về chính ḿnh và mục đích của hội chống tham nhũng như trong bài phúng điếu tướng Hoàng Văn Thái  “ ..V́ ḷng Dân vẫn là ư Đảng… " ,  hay trong bài "Phải cải cách chính trị cùng với cải cách kinh tế" ông viết : " … cầm quyền như hiện nay Đảng ta trở thành một thứ Đảng độc quyền, Đảng trị. Gọi là Đảng độc quyền v́ khi Bác Hồ c̣n sống, c̣n có đảng Xă Hội, đảng Dân Chủ. Nay chỉ c̣n có 1 đảng Cộng Sản.. ” . Nhưng tất cả đó chỉ là quá khứ tưởng tượng. Tất cả những đảng Dân Chủ, đảng Xă hội chỉ là b́nh phong của đảng cộng sản giống như Mặt Trận Tổ Quốc hay Công Đoàn. V́ vậy ông PQD vẫn bị bắt giam.

 

Các vị cố gắng bào chữa cho ông PQD bằng cách nhắc công trạng , tuổi đảng.. Điều đó có giá trị ǵ khi những năm tháng hy sinh đó không đem lại được độc lập-tự do-hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam, những điều mà chính các bậc lănh đạo ghi dưới cái quốc huy của nước CHXNCHVN, một cái tên dài ḷng tḥng u ám. Tội danh  “ làm gián điệp ” gán cho ông Dương nó cũng vu vơ như tội danh  “ phản động ” hay làm  “ Xê-I-A ” trong thời chiến trước đây. Nhưng bây giờ, đế quốc Mỹ lại đang hợp tác mật thiết với nhà nước ta, mời cả Phạm văn Trà qua thăm lầu Năm góc. Con cháu các cán bộ lănh đạo đang du học tại Mỹ. Nêu danh  “ Xê-I-A ” làm mất ḷng đồng minh mới nên cứ bao trọn gói cụm từ  “ ..nước ngoài.. ” là tiện nhất. Nếu có bằng chứng, tất họ đă đưa ra từ lâu để hạ nhục uy tín ông Dương và tất cả các nhân sĩ đấu tranh cho dân chủ.

 

Đảng và nhà nước mới chính là kẻ có tội nói dối với nhân dân về tự do và hạnh phúc..Họ cố t́nh gán nghĩa xấu cho cụm từ  “ diễn tiến ḥa b́nh ” qua nghĩa xấu tiêu cực..Nhưng tự thân chữ  “ ḥa b́nh ” và  “ diễn biến ” không có ǵ xấu cả !! Trong khi nhà nước ồn ào bài ngoại và đả kích Mỹ cùng Tây Phương, các đảng viên cao cấp lại là những tên tồn trữ nguồn ngoại tệ bất hợp pháp nhiều nhất qua tham nhũng, cấu kết với tư bản nước ngoài để cùng các thế lực thực dân mới hầu bóc lột nhân dân Việt Nam. Chính họ là những người gửi con cái đi du học ở Anh, Pháp, Mỹ nhiều nhất.. để đám cậu ấm cô chiêu này trở về  “ tập ấm ” tiếp tục làm quan chức nhà nước và đảng…Như chính con trai thủ tướng Cam-Pu-Chia đă tốt nghiệp trường vơ bị WestPoint của Mỹ với sự tham dự của ông Hun-Sen vào lễ măn khóa. Tin tức này đă được tŕnh chiếu trên kênh truyền h́nh tin tức Mỹ CNN. Ai không tin có thể truy cập hồ sơ lưu của trang chủ mạng liên tín của kênh truyền h́nh này !! Nhiều cán bộ đảng viên cao cấp cũng ư thức được tính ưu việt của nền giáo dục tư bản chủ nghĩa nên đă tích cực  “ công tác ” cho con cái đi du học nước ngoài theo các suất học bổng nhà nước hay tự túc và dành sẵn chỗ hạ cánh khi những người này về nước. Các gia đ́nh quan chức này cố chọn lựa cho con cái họ cơ hội giáo dục tốt nhất ở nước ngoài hay trong nước. Ngay cả đại học Quốc Gia Hà Nội cũng phải lập ra chương tŕnh thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh MBA mô phỏng theo các mô h́nh đào tạo Anh Mỹ hay đại học tp HCM nghiên cứu dự án xây dựng đại học quốc tế tại Thủ Đức để đáp ứng nhu cầu cập nhật và du học này.  “ Đảng ta ” có thể nói đây là việc giao lưu, tiếp cận học hỏi cái hay, cái giỏi trong quản trị, trong khoa học kỹ thuật của các nước tiên tiến hầu… ”hiện đại hóa, công nghiệp hóa ” đất nước…Thế những cái hay trong quản trị đất nước, trong chính trị -lấy cái chính, cái phải để điều hành-hiểu theo nghĩa tốt (chứ không theo nghĩa xấu mà đảng cs gán gép cho cụm từ  “làm chính trị ”) trong thể chế dân chủ, đa đảng-đầu phiếu th́ đảng cộng sản đă dấu đâu và gian dối với người dân bao lâu rồi !?! Các vị quan chức có thể chọn chương tŕnh học tối ưu cho con cái họ..thế th́ cái quyền chọn lựa người đại diện hay đảng đại diện nhân dân điều hành nhà nước nó nằm ở đâu ? Sao Chổi hay sao Hỏa ??

 

Ông PQD bị ghép tội v́ đă trả lời câu hỏi đó một cách trung thực cho dù có gia giảm mức độ thành thật xuống !!

 

Hiện nay, tất cả những ǵ liên quan đến đấu tranh cho một đất nước tốt đẹp hơn, dân chủ hơn đều bị gán gép với chuyện thông đồng với nước ngoài..Nhà nước coi thường người dân quá độ khi cho là tất cả những ǵ dính dáng đến dân chủ là phải dính dáng tới chế độ Sài g̣n cũ, bọn  “ phản động ” lưu vong nước ngoài hay nước ngoài…(Thật ra th́ chế độ này chưa bao giờ đem lại dân chủ cho đồng bào miền Nam nên có liên lạc và dính dáng tới các thành phần  “ ngụy ”, chưa chắc là có hơi hám dân chủ !!!), cũng như  “ Yêu nước là yêu chủ nghĩa xă hội ” tức là phải yêu đảng cộng sản. Mà cái lư tưởng xă hội-cộng sản chia cơm xẻ áo không thấy đâu cả chỉ có c̣n  “ định hướng ” theo cơ chế thị trường…tàn nhẫn, bất nhân nhất là khi nó được áp dụng bởi những con người cộng sản duy vật, học tṛ của học thuyết phá sản Mác-Lênin. Hiểu một cách ngược lại tức là chống đảng cộng sản độc tài tức là chống lại…Tổ quốc (xă hội chủ nghĩa) mà chống lại tổ quốc tức là tay sai ngoại bang-tay sai ngoại bang tức là gián điệp nước ngoài. Cái tội ông Dương nó chỉ đơn giản có thế. Tội làm một con người tự do, đấu tranh chống bất công, chống áp bức đích thực trong lời nói, việc làm và tư tưởng (Thân-Khẩu và Ư).

 

Các vị biện hộ cho ông PQD bằng cách đề cập đến những ngụy tạo quá khứ, về “thuở cách mạng trong sáng”, “thuở tư tưởng Hồ chí Minh vằng vặc như ánh trăng rằm.”.(. !?!) Như các vị đă từng chứng kiến trong quá khứ, các vụ án mà giờ này 50 năm sau, các vị mới dám đề cập đến một cách thập tḥ như vụ cải cách ruộng đất liền theo là Nhân văn-Giai phẩm năm 1957.v.v..Tất cả những cái đau đó có thật do đảng gây ra !!! Cái đó cần được quư vị là những nhân chứng sống kể lại.

 

Đối với các đảng viên lăo thành  th́ việc mơ màng quá khứ hào hùng của Điên Biên, của Khe Sanh hay đường 9-Nam Lào hoặc x́ xụp bàn thờ, nhang khói nghi ngút thờ các thánh Mác-Lê, Hồ..là việc các vị… Các vị có quyền tự do tín ngưỡng, tự do thờ Mác Lê trong khi cả thế giới đă thôi. Th́ các vị cũng cần tôn trọng tự do tín ngưỡng các tôn giáo khác, miễn nó không nguy hại đến văn hóa và toàn vẹn lănh thổ, chủ quyển đất nước.. Trong một xă hội dân chủ, không ai có quyền cấm đảng CS hoạt động và ngược lại. Đảng Cộng Sản cũng không có quyền cấm bất cứ đảng phái chính trị nào khác…Tất cả đều sinh hoạt b́nh đẳng trước pháp luật và nắm quyền theo sự tín nhiệm của người dân qua việc đầu phiếu. Chính sự thành thật với quá khứ sẽ giúp thế hệ đi sau ư thức được cái giá cha ông đă trả khi họ đ̣i dân chủ..Thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng này sẽ vững bước tiến lên tránh những vùng cát lún sa mạc ảo tưởng mà quư vị lạc vào. Thuở ấy xa xưa trong sáng của cách mạng mà các vị tự hào :  Thuở ấy là thuở nào ?? Chính những tư duy, năo trạng đau lậu, si-đa, liệt kháng tinh thần..không đối mặt với những sai trái bất công và sự thật khiến đất nước ta tŕ trệ như ngày nay. Người ta không đủ can đảm nhận là thế hệ ḿnh đă sai hầu thế hệ kế tiếp tiến tới, tránh những lỗi lầm đó. Sắp tới ngày kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ..xin hỏi các vị cán bộ lăo thành cách mạng đă từng tham gia chiến dịch này..Thế cái tinh thần các anh hùng Bế Văn Đàn hay Phan Đ́nh Giót lấy thân ḿnh lấp lỗ châu mai cho đồng đội tiến lên đâu rồi ?!! Chỉ có tinh thần này để đối mặt với độc tài đảng trị, tạo điều kiện cho thế hệ đi sau tiến lên, nếu cần, hy sinh thân ḿnh làm cầu cho họ tiến lên phía trước đương đầu với cường quyền th́ các vị mới có thể có cơ hội cứu người đồng đội PQD của các vị khỏi bị nghiền nát dưới cái bánh xe vô t́nh của chế độ mà ông và các vị từng một thời phục vụ và tự hào..

 

C̣n không th́ màn đêm độc tài vẫn bao trùm trên đất nước cho dù nó theo kinh tế tập trung hay thị trường ǵ cũng vậy./.

 

Minh Triết-NCD 3/04