Make your own free website on Tripod.com

Những Ước Mơ Nhỏ!

 

NKPTC

 

Có những ước mơ thật “nhỏ”, nhưng để thực hiện lại cần tâm lực thật lớn!  Chẳng hạn những ước mơ như của anh Đỗ Mạnh Trí, chỉ mơ ưóc có một ngày ngựi Việt xuống đường biểu t́nh chống chế độ tay sai bán nước CSVN với hai lá cờ phất phới! Có điều là lạ! là ở chỗ những ưóc mơ “nho nhỏ, ngược ngạo, trái khoáy” này,  lại thường đến từ những tâm hồn thật lớn!

 

Hay là, chỉ có những tâm hồn lớn mới có những ước mơ nho nhỏ như vậy chăng???!!! Có lẽ thế! bởi v́ những mơ ưóc nho nhỏ thựng chân thật hơn là những “hoài bảo vĩ đại” th́ phải! Có thể như thế!  Bởi v́ những “hoài bảo vĩ đại” lại thường chất chứa tính ngụy tín, và thựng được cưu mang bởi những tâm hồn nghèo nàn, bé nhỏ, què quặt và quay quắt! nhưng lại bốc phét tinh tưóng hứa hẹn giời biển! Cứ nh́n lại những ước mơ vĩ đại, dềnh dàng của Nguyễn Tất Thành, của Ngô Đ́nh Diệm, của những tên quân phiệt nền đệ nhị cộng ḥa miền Nam v.v đă hứa hẹn với nhân dân và đất nưóc Việt Nam - rồi so với hiện trạng dân tộc từ sau ngày thực dân ra đi cho đến bây giờ đă rơ! Các cụ nhà ḿnh thựng ví von loại “đầu voi đuôi chuột- treo đầu dê bán thịt chó, trăm voi không được bát nưóc sáo”! 

 

Tôi nghĩ vớ vẩn như thế, v́ sáng hôm nay nhận được bản lên tiếng bênh vực, ủng hộ và đ̣i hỏi công lư cho Lê Chí Quang của các nhân vật dân chủ đất Bắc Hà.

 

Tôi đọc trong danh sách những con ngựi can đảm đáng quí này mà thấy ḷng nặng chĩu nghiêng hẳn một bên!

 

Phạm Quế Dương -Trần Khuê - Hoàng Tiến -Hoàng Minh Chính - Nguyễn Thanh Giang -Trần Dũng Tiến -Chu Thành -Phan Long - Nguyễn Thụ -Vũ Kính -Trần Đại Sơn - Hà Sĩ Phu - Nguyễn Văn Tẫn - Nguyễn Mạnh Sơn - Nguyễn Hữu Tiến - Vũ Cao Quận !!! Sao tôi không thấy Bùi Minh Quốc, nhất là những ngựi can đảm như Nguyễn Đan Quế kư chung ở trong này nhỉ!

 

Dĩ nhiên là Ông Nguyễn Đan Quế đă có lên tiếng, nhưng là lên tiếng “riêng”, và bằng một văn bản “độc lập” để nói với … những người nưóc ngoài, và bằng loại “ngôn ngữ” mà đồng bào tôi nghe cứ lạ giọng ḿnh!

 

Tôi thấy con thuyền đấu tranh dân chủ tự do cho đất nưóc vẫn chênh vênh trên cơn sóng dữ của cựng quyền độc trị…

 

Ḷng bỗng buồn vời vợi! Dơi mắt thật xa về bên kia chân trời, tất cả những dầu dăi nằng mưa của đồng bào vẫn hiện ra trưóc mắt, rồi nghĩ đến những đắng cay, nhưng bất khuất của đồng bào Tây Nguyên, Nguyệt Biều, Thái B́nh, Hoà Hảo .. đang dần dần trôi theo thời gian! thở dài..

 

Càng thở thật dài khi nghĩ đến những con ngựi âm thầm lặng lẽ vừa vận động đồng bào đấu tranh đ̣i dân chủ, tự do, như anh Nguyễn Khắc Toàn, và mới đây các anh chị Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cuờng, Nguyễn Thị Hoa. v.v  Những người này họ không cần tăm tiếng nhưng đi sát với đồng bào cùng khổ để vận động ngựi dân, và dĩ nhiên sát với  hiểm nguy!

 

Tôi bỗng cũng có một ưóc mơ “nho nhỏ”, dù tâm hồn Tôi không thuộc loại thật “lớn”!

 

Tôi ước mơ từ ngày mai trở đi, bất cứ sự vi phạm nhân quyền, công lư, hay bất kỳ một tṛ khốn nạn nào của đảng CSVN đều bị các nhà tranh đấu dân chủ ở Việt Nam phản đối, tố cáo, kư tên chung trong một văn bản, bằng tiếng Viêt Nam để phổ biến rộng răi khắp nơi cho đồng bào của tôi được đọc trước.

 

Tôi ước mơ các vị đấu tranh dân chủ, tự do, công bằng, công lư cho Việt Nam, cho nhân dân Việt Nam, thay v́ tập trung vào “đánh động lương tâm Mỹ, Pháp v.v”,  th́ hăy hết sức, tận lực ḿnh t́m cách nói, và vận động ngựi Việt Nam, đồng bào chung quanh của ḿnh  trưóc.

 

V́ chỉ có đồng bào của tôi mới đủ TƯ CÁCH, TƯ THẾ, THÂM QUYỀN, SÚC MẠNH, và THỰC TÂM HY SINH, MONG MUỐN  thay đổi xă hội của họ cho đẹp hơn và tốt hơn !

 

Tôi biết rằng ước mơ của Tôi, dù nhỏ, nhưng muốn thực hiện nó cần vưọt qua nhũng trở ngại nhất định!

 

1-     Phương tiện thông tin liên lạc của các vị trong nưóc lúc nào cũng khó khăn. Bị ngăn cấm, ŕnh ṃ v.v Nhưng nếu mà có tâm lớn, tin nhau và trọng nhau như anh Hà Sĩ Phu, th́ cứ “nhắn một lời khoán trắng” rằng từ  đây các anh chị em viết tuyên ngôn ǵ tôi cũng đồng t́nh và cứ kư tên tôi vào! Thế là xong! Mật vụ Công An của Giời cũng không cản được tấm ḷng và ưóc muốn như thế, chứ xá ǵ ba cái lăng nhăng của CSVN!

 

2-     Vượt qua được cái quá khứ hư cấu của phe nhóm! Vượt qua đưọc cái ải này, ngựi đấu tranh dân chủ mới vượt qua cái “tôi” đáng quí của ḿnh, để bao gồm và chấp nhận cái “tôi” cũng đáng quí của anh chị em khác, dẫu không có cùng kỷ niệm quá khứ! Và ngay cả khi những kỷ niệm quá khứ  ấy đối nghịch nhau! V́ như thế những ngựi đấu tranh mới có đưọc lực hậu thuẫn vô địch của nhân dân Việt Nam.

 

3-     Lấy lại niềm tin nơi đồng bào của ḿnh, tạo lại niềm tự tin dân tộc, sức mạnh của quần chúng cùng khổ. Chỉ khi nào những ngựi đấu tranh “lấy sức ḿnh làm căn bản”: tin tưởng chính ḿnh, tin tưởng đồng bào ḿnh, th́ cuộc đấu tranh mới có cơ hội thành công!

 

Sức mạnh của những ngựi đấu tranh không nằm ở nơi cá nhân ngựi đấu tranh và sự quen biết rộng răi hội đoàn chính giới ngoại quốc,  nằm ở chính nghĩa đấu tranh và sự hậu thuẫn của đa số quần chúng.

 

Đấy, ước mơ của tôi chỉ dựa vào 3 điều kiện nho nhỏ như thế thôi! Nho nhỏ như nắm cơm, giọt nưóc mắm vậy thôi!  Nhưng tôi biết khó lắm, và vô cùng khó v́ nó rơ ràng “ngưọc ngạo, phi lư” đối với nhiều năo trạng đă khô cứng t́nh con ngựi, t́nh đất nước! những năo trạng mà bên trong chỉ c̣n những đố kỵ, hận thù dựa vào những hư cấu, giả tưởng của quá khứ! Và bây giờ cứ thích ra vào cửa Mỹ, cửa Pháp, cửa Úc v.v

 

Ước mơ nho nhỏ, trong cái tâm be bé, với những cố gắng tí ti! Thế thôi! Như Tôi đă đưọc thưa cùng đồng bào một đôi lần. Tôi chỉ là một ngựi dân lưu lạc b́nh thựng; chỉ có ḷng yêu nưóc bung xung  vưọt quá khả năng của ḿnh. Cho nên cũng chỉ  mong các vị đấu tranh dân chủ quí mến của đồng bào tôi cứ mỗi ngày “bưóc thêm một bưóc lại gần, gần lại với nhau, ngồi kề bên nhau” chứ dừng v́ cái ǵ đấy mà “giây giây lại dừng”.

 

Có nhũng điều bé nhỏ,

Trải hết cả tâm tư,

Sẽ biến thành thật lớn!

 

Có những điều thật lớn

Trải đầy bài diễn văn

Ngàn đời không thấy có!

Có những lời từ tim

thều thào dù rất nhỏ

Xuyên rừng biển xôn xao

 

Có những tiếng  từ phổi,

Dẫu có hét thật to,

Gió luồn qua óc nhỏ!

 

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương