Make your own free website on Tripod.com

Cái nghĩa với người chết, kẻ sống “lộn tùng phèo.

NKPTC

Chúng Tôi đă kể lể về cái nghĩa với người chết, cái nghĩa với kẻ sống. Nay xin gom lại, “chộn” lại xem sao?

Người chết th́ đă chết. Có mắng nhiếc chửi rủa cũng đă rồi.. Mà thật ra mắng chửi, phê b́nh ch́ chiết người Chết, chẳng qua là v́ kẻ sống mà thôi. Chúng Tôi ch́ chiết Hồ Chí Minh hay Ngô Đ́nh Diệm là v́ lẽ người sống. Chúng Tôi muốn những người sống sáng đầu sáng óc ra khi nh́n lại quá khứ, để học bài hiện tại và dự phóng cho tương lai. Vậy thế ǵới, nhân loại mới có môn sử học, mới có nhu cầu truy t́m chứng, để lư luận, t́m ra cái thật, cái cái phét lác ẩn nấp trong lời đẹp, t́nh cảm khen chê v.v. Phiền ḷng người sống, nhưng cũng v́ người đang sống cả... Lời thật vẫn luôn luôn chói tai..

Nhân ngày qua 7-tháng 9-năm 2001, có việc tang ma cố Tổng Thống độc diễn quân phiệt, nền đệ nhị Cộng Hoà miền Nam. Một thời làm tên chăn ḅ hạng bét cho Mỹ...

Những năm đầu di tản, Chúng Tôi những đứa trốn chạy lấy thân, thề mà có gặp Thiệu là "oánh bỏ mẹ" nó, thằng bịp, buôn lậu c̣i hụ Long An, bán nước, bỏ chiến hữu chạy làng trưóc với đủ vàng bạc, mỹ-kim, đồ quư cổ quốc gia v.v.. Nhưng ôi! Bỗng chốc bao nhiêu là nưóc mắt, lời hay ư đẹp, chúc tụng khen vùi.. Khổ! người ta lại lấy cái chữ “nghĩa tử là nghĩa tận” ra để mà...biện minh...

Cái thói đời , Mẹ chết con khen hay! Nhưng là mẹ "chúng tôi" thôi nhé, chứ mẹ “chúng nó” th́ cứ chửi thoải mái.. Hồ Chí Minh chết, chúng tôi những đưá "yêu tự do" chửi rủa, nhảy cẫng vui mừng... Chẳng thấy ai hát bài nghĩa tử nghĩa tận cả!!! Ví phỏng nghe tin Usama Bin Laden chết, không biết có nghĩa tử là nghĩa tận hay không? Chắc chắn là không rồi!!!! Nghĩa ǵ với quân khủng bố!!!

Mà thật vậy! phải vui mới đúng chứ! Những phường bán nước hại dân, bịp bợm như lăo già Hồ mà chết là phải ăn mừng, mà cả lũ bộ chính trị đều nhồi máu cơ "chim" lăn đùng ra chết th́ cả nước liên hoan! là đại phúc cho dân tộc Việt Nam cơ đấy . Như thế, những đứa như vậy và gia đ́nh chúng, đục khoét niềm tin quốc gia, hăm hại nhân tài như Ngô Đ́nh Diệm, có "chết hai lần thịt da nát tan", th́ vẫn là niềm vui cho xă hội, có ǵ mà thương tiếc nhỉ. Chẳng có cái nghĩa tử là nghĩa tận ǵ với cái này! Ai cố gân cổ căi , th́ chờ tin Usama Bin Laden chết, hoặc đám đầu lănh V.C bị dân nổi lên đập đầu, tất biết!!!

Chưa hết, cái nghĩa tử là nghĩa "tận dụng" rất kịch tính nữa cơ. "Nước" đă mất, quyền bính đă mất, cả chức vụ không c̣n, chạy lấy thân, quốc tịch không c̣n, đă thành Tây cả, vậy mà một cũng bày binh bố trận, mặc quân phục, đeo lon lá bồng súng, "quốc táng" Thiệu ở Mỹ!!! Không hiểu cái “quân cách Quốc Táng” này là "Quốc Táng Việt Nam", hay "Quốc Táng Mỹ Gốc Việt, hay "Quốc Táng Mỹ"??? Thế ǵới lại được một dịp nh́n tṛ diễn tuồng, hát chèo, hát bội.. “Lịch Sử” lại được một trang cười ra nước mắt.. Ôi những năo trạng đặc cứng, những khuôn mặt dầy, nhăo nhẹt!

Cứ tưởng tượng ra cảnh bên Đông Âu, các con cháu lăo Hồ, cũng quấn khăn rằn đội nón cối vào, nghiêm chỉnh, rập rập, "quốc táng" một cán bộ cao cấp nào đó, lỡ bị "cơ chim" lăn đùng ra chết ở Đức hay Nga, hay Ba lan, Tiệp ǵ ǵ đấy.. tội xét lại, chống đảng. Hay là tưởng niệm ngày sinh giả tưởng của Hồ đi cho nó thật một tí! " Uống nước nhó nguồn" mà! Không hiểu trong Chúng Tôi có ai tham gia nghĩa tử là nghĩa tận không nhỉ? Hay lại súng ống ́ ầm...!!!

Nói của đáng tội, cá nhân ông Thiệu cũng biết điều, biết thân. Từ ngày chạy làng ôm gia tài đi du hưởng với vợ con. Ông im lặng "chịu đựng cảnh giàu sang dư giả", (lâu lâu cũng có phỏng vấn lai rai, dù ăn nói không đầu đuôi, viết tiếng Việt không ra câu cú). Nói chung là ông ta sống "lặng lẽ nơi này" chờ ngày viên tịch. Nhưng khi chết th́ cái đám chúng tôi bèn thừa cơ tứ ngược làm đ́nh đám cho vui.. Cơ hội ngàn năm một lần để trưng bày. Sắm tuồng đă lâu, giờ có dịp diễn mà bỏ, th́ phí quá! Tội cho ông Thiệu, chết cũng không yên thân...Xin trao ông cựu tham nhũng hai gịot nước "cá sấu" này làm quà xuống cơi âm!!!! (Nói để Ông đừng giận, nước mắt, Chúng Tôi đă khóc hết cho cha Hồ rồi, v́ nó ra đi trước ông cả vài chục năm cơ đấy, Ông chết sau, mà lại chết bên Mỹ, nên chỉ c̣n vậy, mong Ông nhận tạm !!!)

Đến đây lại nhớ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ĺa cơi nhân gian có dấu chân quen này. Không ít người trong chúng tôi cũng hả hê "cho đáng đời quân phản phúc". Rồi Chúng Tôi c̣n viết bài moi móc đủ chuyện, chuyện "lạ lẫm nhất" vẫn là Chúng Tôi chê luôn nhạc Trịnh!!! Bảo là nhạc ǵ mà ấm ớ, nói mông lung làm nhiễu ḷng người. Thế là ai có ḷng yêu văn nghệ, những bài nhạc hay tuyệt, độc đáo của Trịnh đă được Khánh Ly đem vào ḷng người một thời, mà dám tổ chức hát hỏng là Chúng Tôi phản đối "ném đá dấu tên" ngay!

Có một chuyện "vui" xin kể ra ở đây cho quí bạn hiểu thêm cái năo trạng của Chúng Tôi. Số là Chúng Tôi hay táy máy văn nghệ. Về VN thấy mấy bài Trịnh vừa sáng tác về Hà Nội, hay quá . Bèn lấy máy Ghi CD, ghi ra làm mấy bản tặng bạn bè! Nhưng chúng tôi biết ư nên không giới thiệu "tác giả". Chỉ nghe Khánh ly hát thôi, cũng có vài giọng ca mới trong nước nữa, và bảo là nhạc mới. Thế là bà con khen quá! Nhạc rất "thấm" và trữ t́nh người, t́nh quê v.v Mấy hôm sau, chắc có ai "thối mồm" cho biết những bản nhạc ấy là nhạc Trịnh làm ở trong nước đấy! Ghé qua chơi, và lần này nghe toàn là lời chê, xỉa xói v.v Thật là lạ lùng cho năo trạng con ngựi Chúng Tôi hôm nay!

Chuyện vui nhất là "cô bé" mồm loa mép giải Phan Thúy Thanh của V.C cũng hát bài "nghĩa tử là nghĩa tận" với cựu buôn lậu tham nhũng, độc diễn Thiệu... nào là văn hoá của Cha Ông Việt Nam v.v và v.v !!! Nghe mà cảm động, chảy cả nước "đái"... Chẳng qua Thiệu ở bên Mỹ, chứ mà về VN th́ nghĩa "tận" diệt cả cái xác thối. Cứ nh́n cảnh bà cụ Thu của Phật Gíao Ḥa Hảo, Ông Hồ tấn Anh, và ngay những người lính chiến đă khuất ở nghĩa trang Biên Hoà th́ biết cái “nghĩa tử” của V.C nó “tận” đến mức nào! Mả cụ Hùng Vương , mấy hôm nay chắc bốc khói, lung lay khu núi Phú Thọ!!!

Cái “nghĩa tử là nghĩa tận” mà pha với cái “ăn cây nào rào cây ấy” th́ nó buồn nôn như vậy. Nó buồn nôn như các đài các báo Việt Kiều lên án "hành động" ủng hộ Usama Bin Laden v́... Mỹ vậy! Nhân dân vô tội ở các nơi có chết v́ quyền lợi Mỹ với những vũ khi tối tân nhất, cũng là quyền lợi của Chúng Tôi mà! Buồn cười nhất là Chúng Tôi nghiến răng trợn mắt cùng Mỹ tuyên bố nhất định sẽ thắng: Mỹ tối tân, giàu có, hùng mạnh.. Th́ không thể thua cái xứ hồi giáo chân đất quấn khăn dị hợm được.. Chúng Tôi quên rằng sự hiện diện "tị nạn, di tản" của chúng Tôi trên đất nước Mỹ, rải rác kiếm cơm ở các nước phương Tây là bằng chứng, là hậu quả của một cái "thua" : Nước Mỹ hùng mạnh, vũ khí tối tân, và chính nghĩa "bảo vệ Tự Do Dân Chủ", đă thua độc tài, đảng trị, chân đất, khăn rằn V.C !!!!

Thế mới lạ cho cái trí nhớ của chúng Tôi... Chúng Tôi nhớ có chọn lựa, hay không muốn nhớ, phải chăng v́ chúng tôi không có khả năng lư giải sự "kỳ cục" này. Nhưng thôi, Mỹ và Anh đă mở màn bắn những phi đạn tối tân nhất, lần đầu tiên để thử luôn...trên đầu người dân A phú Hăn... Chứ cơ hội ngàn năm, không thử nó nôn nóng lắm.. Cũng mừng!!!

A!!! Mà không lần này Mỹ có chính nghĩa, "Chính Nghĩa" hơn cả chính nghĩa "bảo vệ Tự Do, xây Dựng Dân Chủ" cho miền Nam Việt Nam nũa cơ! Chính Nghĩa mà phải dùng áp lực và mua bằng tiền hàng tỷ Mỹ Kim: hứa hẹn viện trợ, bỏ cấm vận và nghưng chỉ trích vi phạm nhân quyền cơ đấy... Mỹ lại kết bạn ủng hộ những tên độc tài quân phiệt như Mu sa ráp của Hồi Quốc!!!

Mà Mỹ đă có bằng chứng về "tội lỗi" của Usama Bin Laden rơ ràng cơ đấy! Những bằng chứng cụ thể, không thể chối căi được! (Concrete- Compelling evidences) Nhưng Mỹ chưa thể cho thế giới biết được.. V́ là bí mật cơ đấy nhá! Chỉ rỉ tai với vài vị quốc trưởng "Bạn" thôi.. Như thế là rơ ràng rối đấy nhé! Mẹ! Nghe mà đau cả ruột non! Chi tiết hành quân, tấn công th́ bí mật đă đành! Đến bằng chứng phạm tôi mà cũng bí mật th́... th́ th́.. Chỉ là bốc phét...Chúng nó khinh thường trí thông minh của thiên hạ, v́ đă có sẵn một nô lệ, tay sai "ăn cây nào rào cây ấy" sẵn sàng phùng mang trợn mắt dơ nắm đấm ra để căi cho chủ mà, lo ǵ!

Khổ thế! Vậy Chúng Tôi cũng bèn tuyên bố rằng chính là CIA và FBI là thủ phạm của vụ không tặc 9-11 vừa rồi! Chúng Tôi cũng có bằng chứng rơ rằng không thể chối căi cơ đấy. Nhưng v́ bí mật nên không thể thông báo cùng quần chúng thế giới được... Chỉ có những ngựi như chúng tôi mới biết thôi!!! ... Được không??? Mẹ, nghe cứ như nhà hùng biện của thế kỷ!!!

Nó giống cái chính nghĩa của V.C đè lên đầu cổ những người, những báo chí hội đơàn trong nước...Người Anh có cái chữ dùng để diễn đạt cái loại "chính nghĩa" này là "Chính Nghĩa Hù Dọa", "Black Mail Just Cause". Chúng Mày không ủng hộ "chính nghĩa của Chúng Ông" th́ bỏ mẹ chúng mày ngay.... Hồi c̣n bé học Pháp Văn vỡ ḷng, Chúng Tôi được học vè La Fontaine, Le louf et l'agneau, mở đầu bài: La raison du plus fort est toujour la meilleure. Cái lư của kẻ mạnh bao giờ cũng là đúng nhất cả!!!

Cả thế giới chỉ c̣n sót lại vài ba ông có tí tư cách như Mahathir của Mă Lai, Noam Chomsky giáo sư  mỹ  MIT và một vài anh chàng nước Hồi Giáo như Ba Tư. v.v  là dám lên án sự tấn công bừa băi của Mỹ! Mục đích chỉ để làm vùa ḷng dư luận nhất thời quần chúng Mỹ, mà không thật tâm giải quyết cái gốc của vấn đề: Chính sách Trung Đông bất chính của Phương Tây và Mỹ nói chung, và cái thái độ "trịch thượng" lấy thịt đè người của Mỹ.

Ô hay! C̣n Việt Nam nữa chứ! Trong một triệu cái ngu, hàng tỉ cái hèn, lần này phải công bằg mà nói V.C chơi cứng.. Thương ước vẫn kư, Mỹ đă phải kư! tiền mà!!! Nhưng V.C vẫn lên án hành động "hiếu chiến" của Mỹ mới "hay" chứ! Mỹ cứ phớt lờ. Rơ ràng mấy thằng V.C chẳng có ư tốt, nhân bản, nhân quyền mẹ ǵ cả. Cứ nh́n hiện trạng người cùng máu mủ với chúng nó th́ biết ngay.. Cũng một chín một mười với Taliban thôi... Nhưng ít nhất V.C, nó "không tham vàng" bỏ "nghĩa"!!! Lần này V.C vừa được "vàng" (Thương Ước, đầu tư), lại được cả "nghĩa" (lên án Mẽo cho vui)... Thế mới thấy cái "bất nhất" nói láo "yêu chuộng Tự Do Dân Chủ, Công Bằng, Văn Minh" của Mỹ và của V.C nó ḷi đuôi... Chẳng bịp được ai! Vấn đề là: ai dám nắm mà kéo cái đuôi của Mỹ??? Chỉ biết các bố "Việt Kiều Quốc Gia" chúng tôi (Ngụy!) là ức hộc máu với "đồng minh", đành xỉa xói V.C là nói láo, đạo đức giả , tiền Mỹ thơm hơn v.v và v.v thôi!!!

Viết đến đây bỗng nhớ đến ông triết gia cổ Hy Lạp nào đó thắp đèn, không phải “đốt đưốc đi chơi đêm” ( cổ nhân bỉnh trúc) như các cụ nho nhà ta, mà giữa ban ngày để t́m cho ra "một con ngựi"!

Ôi hai vầng sáng nhật nguyệt, cộng với đủ thứ đèn điện cao thế , tân kỳ, to nhỏ soi rọi suốt ngày, quanh năm suốt tháng, mà sao vẫn chưa thấy "một con người". Chỉ rặt một loại nô lệ cơm áo, nô lệ tư duy, như chó giữ nhà, như một lũ vẹt sáo, hót vui.. Chỉ có khác là sáo vẹt, chó mèo, nhà giàu th́ nó cho ở ở lồng son,. C̣n sáo "ta", chó ta mèo "ta", nghèo khó, th́ phải ở lồng tre, chuồng củi khô, thế thôi!

Cũng chỉ là một sáo, lũ chó nuôi trong nhà làm tṛ cho chủ. Có khác ǵ mà sủa nhau, cắn nhau nhỉ?

Thế Giới con người, Đất Nước Chúng Tôi, vẫn cứ một mầu sương là v́ thế....

 

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương

10-2001