Cái nghĩa với "kẻ sống": Ăn cây nào rào cây đấy hay Ăn cây táo rào cây xoan đông ?

Lẽ ra chúng tôi đã bàn chuyện cái-nghĩa-của-kẻ-sống này khi nói về "tính nông dân" cơ. Bởi vì tục ngữ nước ta thường nhắc đến trồng trọt gặt hái cây trái v.v để răn đời, tỏ chí. Nhưng thật ra nó là cả một "triết lý sống" của đại đa số người ta, nhất là những người chúng tôi, trong cũng như ngoài, cũ cũng như mới, Ngụy cũng như Cộng. Phần lớn lại được vận dụng lý sự của nhiều bậc văn gia, học giả, khoa bảng, mô phạm. Thành ra không thể "qui tội" cho nông dân cái "khôn ngoan" thức thời này được.

Khi mà Chúng Tôi không thể dùng lý luận để thuyết phục hay "quật ngã" đối thủ, chúng tôi thưòng vận dụng cái nghĩa, sự biết ơn ngàn đời của cái tính nông dân để mỉa mai nhau. Tục ngữ có câu "Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn" v.v Và thế là ai trong chúng tôi dám phê phán "phe ta" đều bị mắng là phản phúc, vô ơn, bạc nghĩa, ăn cháo đá bát, ăn cây táo rào cây xoan đông v.v

Ai dám đưa những bằng chứng thối tha, sai lầm, hèn hạ, những tư cách tay sai của chế độ miền Nam ra đều bị quy chụp, mỉa mai là ăn cơm "quốc gia thờ ma cộng sản"! Ai dám phê bình Úc, Mỹ, Pháp, Ðức, Gia Nã Ðại, Tân Tây Lan v.v Ðặc biệt là trong sự kiện nóng hổi ngày 11 tháng 3 năm 2001 vừa qua ở Nữu Uớc là bị quy chụp ngay! Mặc dù ngay trong thế giới Tây Phương, ngay tại Mỹ, đã có rất nhiều người nhìn cái thảm họa vừa qua là hậu quả từ phong cách trịch thượng, ích kỷ , lý tài, và gian trá của chính sách ngoại giao toàn cầu của Mỹ. Xa hơn nữa, người ta dám nhìn thẳng vào sự thật mà nói Mỹ "gieo gió thì gặt bão". Mỹ đã từng nuôi nấng yểm trợ những thế lực phi dân chủ, độc tài khủng bố để bồi đắp cho quyền lợi của Mỹ. Và, đây là một bài học cho chính giới Mỹ, nói riêng, và nhân dân Mỹ nói chung, biết thế nào là nạn nhân vô tội của những toan tính thù nghịch chính trị!

Nhưng giời ạ! Mà ai có dám nói ra thì phản ứng sẽ như bom nổ. Những sửng cồ, phùng mang trợn mắt, quy chụp, đủ mọi màu sắc.. vui lắm cơ!

Khi người Mỹ bỏ bom ở Việt Nam, ở vùng Ba Căng, ở Ia Rắc v.v thường dân vô tội chết hàng chục ngàn, có mấy ai nhỏ nước mắt lên án hành động giết hại thường dân con trẻ vô tội? Có ai bỏ tiền, bỏ giờ cầu nguyện cho những thường dân vô tội ấy không? Hay vì đó không phải là phe ta, Cây của ta, cho nên những sinh mạng ấy...thì đáng đời?

Ai cũng biết, Mỹ sẽ "thua" nếu tấn công Áp ga nít tăng! Thua ngay ở trên nước Mỹ! Vì dù ngay cả khi Mỹ có dư khả năng bắt Bin Laden về chầu Alas, và xoá tên quốc gia Afganístan này khỏi bản đồ thế gìới. Nhưng vấn đề mâu thuẫn, bất công và phi công lý do chính sách ngoại giao ích kỷ của Mỹ giữa khối Hồi giáo và Do Thái vẫn còn đó. Nó nằm ngay trong nước Mỹ! Nó nằm ngay trong các quốc gia "đồng minh" hồi giáo, quân chủ, phi dân chủ, khi mà Mỹ vẫn chỉ rêu rao Nhân Quyền chỉ khi nào quyền lợi chính trị và kinh tế của họ bị thắch thức. Và, cũng sẵn sàng dẹp Dân Chủ nếu bất lợi cho họ. Bằng chứng ở Algerie, bằng chứng ở khối Ả Rập.. Bin Laden chỉ là hậu quả của những chính sách "gian dối, mua bán" Nhân Quyền, Dân Chủ này!

Người ta cứ cùng nhau quy tội, hậu quả.. Nhưng không hỏi tại sao? Tại sao con một người giầu có thế lực, còn trẻ, có bằng cấp, tiền tỷ, lại không hưởng thụ quyền bính, xa hoa, mà lại đi dấn thân, đấu tranh chống Liên Xô, Chống quân chủ Saudi Arab ngay trên quê hương, nền quân chủ đã ban phát giàu có, cho gia đình, và cá nhân Bin Laden ; để rồi cuối cùng chui vào núi đá Afganistan chống thế lực Tây Phương, chống Mỹ???

Người Mỹ có phòng vệ không gian, vũ khí tối tân, nguyên tử v.v Họ sẽ thắng bất cứ trận địa chiến nào. Nhưng trận chiến công lý lòng người, và con người họ sẽ thua như tất cả "bạo lực, gian trá " đã từng thua... Những người bị dồn vào đường cùng họ có vũ khí duy nhất và hữu hiệu nhất là mạng sống và niềm tin của họ! (Một người Thụy Sĩ, sau khi thua kiện một cách bất công, đã thí mạng với gìới lập pháp Thụy Sĩ!!! Chuyện còn nóng hổi.) Người Viêt Nam cũng đã từng dùng "vũ khí" này để đánh bất kỳ thế lực ngoại xâm, cai trị "tối tân" nào...Người Mỹ muốn thắng, phải thắng bằng chính đáng, chân thật. Phải thắng lòng người, tâm phục người khác, đánh vào công tâm ,công lý, cái mà người Mỹ hôm nay không có, ngoài số tiền không lồ trải ra để ép buộc, mua chuộc sự "đồng tình" tạm thời của các thế lực, chế độ cầm quyền. Họ không mua được lòng ngưòi, ngay trên đất Mỹ...

Vì trước tiên cơ chế sinh hoạt của Phưong Tây sẽ là nạn nhân. Mọi dịch vụ sẽ bị tiến trình "an ninh" làm trì trệ, trong khi sức mạnh của hệ thống kinh tế tư sản là nhanh gọn, giản hoá, hệ thống cần nhanh gọn, toàn cầu hoá cần "không biên giới". (Chúng Tôi sẽ bàn chi tiết thêm về hậu quả này vì ảnh huởng giây chuyền trong hệ thống kinh tế, pháp luật và xã hội) Dân quyền sẽ bị vi phạm một cách "chính đáng", Công An, Cảnh Sát, Quân Ðội sẽ tăng quyền. Như thế tự động ngay trong xã hội Tây Phương sự chia cắt, phân biệt sẽ gia tăng v.v Nạn nhân yếu đuối nhất vẫn là những người da màu, và có nét "na ná" gốc Trung Ðông... Bin Laden sẽ chết, cũng như mọi người sẽ phải chết cách này hay cáh khác, nhưng "vấn đề" của Bin laden còn đó, ngay trong nước Mỹ.. Giữa Mỹ và các nước không thuộc phương Tây..

Nói nôm na nó giốmg như nội tình đất nước Việt Nam của chúng tôi. V.C có thể tử hình đủ thứ người, có tử hình cả "những tên tham nhũng"... Nhưng nguyên nhân của những "thế lực pản động", chống đảng còn mãi cho đến khi đảng hết phi nhân bản, hết độc quyền, hay nói mẹ nó ra là hết Ðảng CSVN, hết ông kẹ Hồ Chí Minh thì mới khởi sự hết... Khởi sự thôi, vì còn xem cái thứ loại nào nó thay thế đám CSVN nữa, vì không có công lý, dân chủ pháp trị, mà là cái đám quân phiệt như Diệm,Thiệu mà mọc lông cánh lại thì cũng cứ còn "thế lực chống đối" như hôm nay thôi...

Muốn cầm chính, tuyên dương công lý, hành xử công lý, thì phải thực hành công lý trưóc. Cái mà trong bang giao quốc tế, Mỹ không có, không đủ tư cách. Và trong lãnh vực quốc gia, chế độ CSVN không thể có...Tấ cả chỉ là sức mạnh của súng đạn, tiền bạc, và khủng bố, nhà tù , để mà đè nó xuống đáy... chờ ngày bùng nổ..nữa.!!!

Trở lại cái nguyên nhân giữa Phương Tây và các quốc gia dân tộc khác. Hãy cứ lấy một ví dụ ngay ở nước Úc, một "cận thần" đắc lực của Mỹ ở Á Châu Thái Bình Dương. tất cả những vi phạm nhân quyền, bất nhân ở Việt Nam hầu như không được giới truyền thông hay chính giới Úc quan tâm. Mà họ còn trực tiếp và gián tiếp giúp đỡ bênh vực cho Việt Cộng! Nhưng một sự kiện nhỏ bé ở Nam Dương hoặc Mã Lai, họ moi móc, lên án tận tình! Ðơn giản, vì hai quốc gia này dám trực ttiếp thách thức vai trò "lãnh đạo" đàn anh của họ!

Người Mỹ, và thế lực phương Tây, bất chấp nguyện vọng của đa số nhân dân Algerie đã bầu cho đảng Hồi Giáo, Tây Phương đã dùng ảnh hưởng ủng hộ để duy trì quân phiệt! Tây phương cũng đã lấy lý cớ ổn định và đã bất chấp nguyện vọng dân chủ của dân Saudi Arab, trong đó có "cậu kỹ sư trẻ, ngành xây- dựng tỷ phú Osama Bin Laden, mà ủng hộ và bảo vệ chế độ quân chủ độc tài của các vua chúa Saudi Arab. Chính người Mỹ đã nuôi và huấn luyện Bin Laden để khủng bố chống Liên Xô cũ. Ngay ỏ Kuwait cũng thế. Người Mỹ và phương Tây nói chung đã "quốc phòng" cho Iraq đến tận răng để làm lá chắn chống Iran. Người Mỹ ủng hộ và bênh vực Do Thái vô điều kiện chống Palestine, lờ luôn Nghị Quyết của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc! Do Thái vẫn thảnh thơi "ám sát" và đầy chính nghĩa!!!

Không ai đặt câu hỏi tại sao cho đến bây giờ, cả tháng trời trôi qua, nhưng vẫn không có một bằng chứng cụ thể rõ rệt nào để buộc tôi Bin Laden cả. Mà chỉ toàn là tin đoán, bình luận cố gắng nối kết, gieo nhân với cái tên Osama Bin Laden? Và Tại sao một nước Mỹ văn minh kỹ thuật phòng vệ, an ninh cao nhường ấy, mà 4 chiếc máy bay "lạc điệu" lại khơi khơi bay như thế. Ngay cả khi chiếc đầu tiên đâm đầu vào toà nhà thứ nhất.. Mà cả gần 30 phút sau chiếc thứ hai vẫn "ung dung" đâm đầu tiếp? Hệ thống an ninh siêu vi tính , siêu điện toán đâu, CIA, FBI đâu? Chưa kể Ngũ Giác Ðài, đã từng huênh hoang tuyên bố rằng nếu bất kỳ thứ gì đâm vào dây là sẽ bị hỏa tiễn phòng vệ tự động bắn tan? Giả sử không phải là chiếc Boeing mà là hoả tiễn phi đạn thì sao rồi? Vậy có cái gì không ổn, mờ ám trong những lời tuyên bố điều tra của Mỹ? Hay tất cả những siêu kỹ thuật, an ninh, phòng vệ là phét lác cả?

Nhất định là không thể phét lác! Vì vệ tinh phòng vệ của Mỹ có thể nhìn thấy cả con mèo ở Hải Nam cơ mà? Phi đạn Mỹ có thể bắn tự động và chính xác từng điểm trong trận chiến vùng Vịnh đã cho thấy là có thật cơ đấy, chứ có phét đâu? Vậy tại sao 4 chiếc phi cơ "quờ quạng" này đâm đầu thoải mái thế? Tổng cộng thời gian diễn biến, trên dưói cả giờ đồng hồ!!! Hay đây là một chủ định, cái thế vung đao chặt móng để có lý cớ chính đáng diệt người? Cũng có thể lắm chứ, vì khi thế vận hội ở Atlanta, cũng có máy bay bị "bắn rơi", bị đạt bom v.v cũng la làng Khủng Bố, nhưng dần dà lòi ra có dính líu đến các ông Da Trắng, FBI, CIA, và êm lịm dần...Không ai thắc mắc nữa!!! Rồi toà nhà ở OKLAHOMA bị bom sập , cũng đều la làng lên là bị Hồi Giáo cực đoan đạt bom, nhưng cuối cùng lòi ra một tổ chức Da Trắng, cựu quân nhân Mỹ... nhưng cuối cùng FBI vẫn dùng cớ gian và dấu diếm bằng chứng có dính líu của nhiều nhân vật, và cuối cùng một "thoả thuận bí mật" (Deals) giữa Mác-Vây, luật sư, và công tố: Chỉ có một mình Mác-Vây ung dung chịu án tử hình... Sao nó giống na ná vụ Mỹ Lai, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi thế!!! Cả một làng 500 nhân mạng bị thảm sát, mà hai năm sau mới phanh phui và cũng chỉ có một mình anh thiếu úy "ngu ngơ" Calley mình ên chịu tội, và được ân xá!!!..

Báo chí Mỹ thì gian dối, gieo tin giật gân, dựng đứng sụ vụ để gây căm thù người hồi giáo. Ngay sau biến cố 11-9-2001, đài CNN cho chạy hàng loạt các đoạn phim có người Hồi Giáo Palestin nhẩy múa vui mừng. Nhưng thật ra những cảnh này đã quay cách đây10 năm. CNN còn công bố tên tuổi của hau anh em thủ phạm Adnan and Ameer Bukhari. Nhưng cuối cùng bị một giáo sư người Úc ở Ðại Học Melbourne khui ra.. Chẳng có hai anh em nào cả, hai trong cái tên được CNN nêu ra thì đã chết cách đây 1 năm, còn ngưòi kia hiện đang hợp tác với FBI để điều tra.. Cuối cùng CNN phải công bố sai lầm, nhưng không một lời xin lỗi gia đình người bị vu khống.. Và cũng phải đính chính rằng những cảnh người Palestine nhảy múa là sự việc khác cách đây 10 năm trời v.v ( The Australian, Media, "Smoke gets in their eyes", 27sep01, By Andrew Dodd and "Reputation shot down ", by SandraEPLee.)

Ở Úc, vừa mới đây ngày 28-9-2001, thì một số nhân viên an ninh, truyền thông, theo dõi, quay phim một cuộc "tập dượt khủng bố" của cộng đồng hồi giáo ở Queensland... Nhưng đến khi các ký giả độc lập, có tư cách, đến tìm hiểu và xem xét lại đoạn phim , thì lòi ra là những gia đình hồi giáo này đang có "ăn mừng vui đùa" chuyện riêng, trẻ con cắm lều tung tăng, nướng thịt um khói.. có thế thôi...như bao nhiêu gia đình Úc ở cái xứ nóng vào mùa đầu Xuân...Và cũng chẳng ai xin lỗi gì ai cả.. Huề, chúng mày sống ở nước tao thì ráng mà nhịn...Như ngưòi Mỹ gốc Nhật ở Mỹ vào thời đệ nhị thế chiến vậy thôi....

Nhưng ai có nêu ra, lên án là chuyện của họ. Người thuần chủng da trắng với nhau, họ được quyền như thế! Còn chúng tôi, những người Da Vàng "may mắn" nương nhờ ơn mưa móc của họ thì chớ nhắc đến. Ăn trái thì nhớ kẻ trồng cây chứ! Uống nước nhớ nguồn, Ăn cây nào phải rào cây ấy chứ! Ðừng có ăn cháo đái bát! Ăn cây táo rào cây xoan đông! v.v

Thôi thì cũng đúng! Chẳng ai dám cãi để thành tên phản phúc, vô ơn bạc nghĩa! Thế thì Chúng Tôi lấy cái quyền gì mà kêu gọi những Trần Ðăng Khoa, những Nguyển như Phong, hay những cán bộ, sinh viên du học v.v hay ngay cả những Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Trần Ðộ, Trần Khuê, rằng: thôi đừng ca ngợi nhớ ơn Bác Hồ, nhớ ơn Ðảng nữa, hãy vì sự chính đáng mà chống nhà nước, chống những cái bất nhân, sai trái của đảng CSVN phi nhân được? Vì dẫu sao với họ, những người này đã hưởng ơn mưa móc, đặc ân ít nhất là trong quá khứ, hoặc cho đến bây giờ. Mà quả thật, khi có cơ hội đối thoại với nhau, đến lúc cùng kỳ lý, họ, những cán bộ, du sinh, cũng chỉ buông thõng một câu: " Chúng Tôi ăn cây nào rào cây ấy"..

Trong chúng tôi, có những người đã một thời làm việc cho phòng nhì của Pháp, bắt bớ đồng bào. Gặp lại nói chuyện cởi mở, hỏi Anh Chị nghĩ gì khi làm những việc như thế? Họ cũng chỉ cuời giả lả: "Thì mình ăn cây nào, rào cây ấy" thế thôi. Chúng Tôi có rất nhiều cơ hội gặp gỡ cán bộ V.C, du sinh trong nước, nói với họ về những sai trái, lầm lẫn, ngoan cố của V.C hiện thời. Họ cũng vui vẻ trả lời rằng : "Chúng Tôi ăn cây nào rào cây ấy". Cũng thế thôi.

Khi Chúng Tôi đã không đủ can đảm, nhân cách, để lấy cái đúng, sự phải để phân tích, khen chê, lựa chọn thái độ chính đáng; dựa trên lẽ nhân bản, công bằng, thì làm sao Chúng Tôi kêu gọi ai rời bỏ quyền lợi ân nghĩa để nhìn nhận sự thật được? Chúng Tôi vẫn cứ chỉ biết ôm hôn, xưng tụng một cái cây mà chúng tôi hái được trái trước mắt. Còn đốt sâu, lá uá thì mặc! Chúng tôi có khác gì ai đâu? Ông Khổng Tử lẩm cẩm đã khuyên rằng nên lấy cái Ðúng, cái Phải mà báo Oán, Chuá Giê Su hình như cũng dạy hãy lấy sự Công Chính mà đối xử với nhau, vậy ? Còn Cụ Nguyễn Trãi của Chúng Tôi thì dạy rằng Ðem Ðại Nghĩa để thắng Hung Tàn, lấy Chí Nhân mà thay Cường Bạo.....

Nhưng cả lũ Chúng Tôi , và Tụi Nó, chỉ hót như Vẹt để bịp thiên hạ thôi! Ðếch có đứa nào thực tâm làm theo cả.! Thế giới này còn khốn nạn mãi chưa thôi đâu.!!! Cuối cùng chỉ có nhân nhân vô tội là lại trả giá đắt nhất cho những cái tội họ chẳng bao giờ vi phạm...Người dân NewYork, phố Khâm Thiên, thành phố Huế, Sài Gòn, Iraq, Palestine, Hồi Giáo Afganistan.. nước mắt họ đều nóng, máu họ đều đỏ....

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương.
Trăng bắt đầu khuyết, mùa Trung Thu Tân Tỵ..1-10-2001
--- (Còn Tiếp).

Make your own free website on Tripod.com