Chính quyền đang hoảng hốt

Trong cơn giãy chết của trào lưu CS trên toàn TG. Chính quyền một vài nước XHCN còn sót lại buộc phải có những suy tính không ngoan, hòng vớt vát cho mình một chút quyền lực cuối cùng. Một nền kinh tế Thị trường là một tất yếu của lịch sử. Nhưng tại những nơi đó, nó được bóp méo đi, với cái tên gọi mỹ miều định hưỡng xã hội chủ nghĩa hòng lừa mỵ nhân dân, để vơ vét chút bổng lộc cuối cùng trước khi ngã ngựa. Bởi vậy họ đã sử dụng mọi biện pháp, tích cự có, tiêu cực có, để duy trì quyền lực của mình trước một sự sụp đổ tất yếu.

Mặt tích cực là cải cách và mở cửa nền kinh tế, mời Tư bản nước ngoài vào cộng tác làm ăn, kết bạn chứ không còn coi họ là kẻ thù ý thức hệ như trước đây. Nhưng mặt trái của nó đã xuất hiện. Kinh tế thị trường cộng sự độc quyền trong lãnh đạo của đảng, đã thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ mánh mung, tham ô, tham nhũng làm giàu một cách bất hợp pháp. Họ trở thành những tên tư bản đỏ, lại tiếp tục hà hiếp nhân dân.

Mặt tiêu cực thì đầy rẫy. Một mặt chính quyền tung hô tính sáng tạo trong cách vận dụng quy luật của chủ nghĩa Mac-Lê, một mặt ra sức đàn áp các phong trào dân chủ trong nước, và gọi những người yêu tự do dân chủ bằng một cái tên đẹp đẽ bọn diễn biến hoà bình.....muốn đi theo con đường Tư bản.....Một mặt họ kết giao thân thiện với chính quyền CSTQ, bọn mà mới vài năm trước đây bọn họ coi là kẻ thù không đội trời chung, kẻ đi theo Ðế quốc Mỹ, phản bội Chủ nghĩa XH...Và để mong sự ủng hộ của CSTQ, họ sẵn sàng bán cả tổ quốc.

Người dân thì bàng quan trước thời cuộc. Thôi thì... đói quá rồi phải lo miếng ăn trước đã.... chính trị, chính em mà làm gì cho mệt, cải cách kinh tế trước, cải cách chính trị sau..... Nhiều gương mặt lãnh đạo đất nước đã qua đi, nhưng sự dân chủ hoá đất nước thì vẫn nằm trong đường hầm đen tối. Thời cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, văn nghệ sỹ còn được cởi trói chút ít. Lúc đó xuất hiện những người như: Dương Thu Hương, Bảo Ninh, Lưu Quang Vũ....dám tố cáo những thói hư tất xấu và những khiếm khuyết trong xã hội. Những đến thời các ông Ðỗ Mười, Lê Khả Phiêu, thì thôi rồi.... họ lại bị bịt miệng hết. Một bầu trời độc tài bao chùm lên xã hội công dân.

Ðại hội IX diễn ra vào tháng 4 năm 2001, người dân mong ngóng một sự cải cách, một sự đổi mới, một xã hội công dân....Một cuộc đấu đá tơi bời diễn ra trước Ðại hội. Nhưng rồi Ðại hội cũng diến ra êm thấm. Ông Nông Ðức Mạnh, một người thuộc sắc tộc thiểu số được bầu làm Tổng bí thư của đảng sau một cuộc đấu đá bất phân thắng bại giữa các phe phái. Người dân mong chờ một sự đổi mới mà nội dung của Ðại hội đã ghi rõ: Ðoàn Kết, Dân Chủ, Ðổi mới, Phát Triẻn.

Về phần ông Mạnh. Lý lịch của ông có nhiều điều uẩn khúc, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.? Tại sao một người sắc tộc thiểu số lại được nhiều ưu ái vậy.? Tại sao trong lý lịch của ông lại không khai tên, họ, của bố ông,?... mà chỉ khai có mẹ, và ông lại mang họ mẹ...? Tại sao ông giống cụ Hồ thế.?.Người ta bán tín bán nghi. Có người bảo rằng: Ông Mạnh sinh năm 1940, mà mãi đến năm 1941 cụ Hồ mới về nước thì lam sao mà đã có ông Mạnh được Nhưng rồi sự việc cũng vỡ lở, khi trong một buổi tiệc cưới con một người bạn cũ, lúc ngà ngà say ông chót tiết lộ. Tớ cũng cùng tuổi ngọ cùng với cậu đấy.... Như vậy là ông sinh năm Nhâm ngọ (1942) chứ không phải năm 1940( năm con rồng). Có người bạn tôi ở Ban kiểm tra Trung ương tiết lộ với tôi rằng Ông Mạnh sinh vào đầu năm 1943, nhưng tuổi âm là tuổi ngựa Thôi thế thì đúng rồi....... Nếu là con của cụ Hồ thì càng tốt chứ sao! . Cụ Hồ là người yêu nước, thương dân, chỉ phải cái thiếu viễn kiến một chút thôi, Nếu là con của Cụ thì cũng giống Cụ, cũng tạm được!.

Cuộc đời của ông như diều gặp gió kể từ khi ông vào Trung Ương. Trong một hội nghị TW đảng vào năm 1989 khi đó ông Trần Xuân Bách có xin đề nghị lập đảng đối lập, ông Mạnh đứng thẳng dậy chỉ vào mặt ông Bách mà bảo:ÍAnh không xứng đáng là một đảng viên CS, đa nguyên là đi theo đường lối của bọn Tư bản..... Và kể từ đó anh cán bộ lâm nghiệp trẻ tuổi có bước đường công danh sáng lạng....

Khi ông được bầu làm Tổng bí thư nhiều người mừng thầm, vì ông trẻ chung, lại được đào tạo tại Liên Xô, chắc ông sẽ cởi trói cho XH công dân... đúng như khẩu hiệu của Ðại hội.

Nhưng... Cái phi lý tồn tại trong sự phi lý.. Với dòng máu thiểu số của mình, ông nhìn xã hội công dân như là xã hội thần dân mà ông là Tộc trưởng, là Già bản và một khi cái bụng ông không ưa thì đừng trách ông. Và với nhãn quan của một anh cán bộ Lâm nghiệp, ông nhì sự đời, nhìn cánh anh em DC trong nước như những tên Lâm tặc. Ngay lập tức, ông cho áp dụng luật rừng. Một màn đêm chụp xuống đời sống xã hội công dân, mà vốn trước đó nó đã đen kịt rồi.

Cuối tháng 4/2001 chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức, lập tức ông Vũ Cao Quận bị bắt giam, và đồng thời nhà ông bị khám tại HP ;Tháng 5/2001 cắt điện thoại nhà riêng ông Phạm Quế Dương; Từ tháng 5-6/2001, bôi nhọ danh dự, quản thúc và bắt giam ông Linh Mục Nguyễn Văn Lý vì ông vừa được bầu làm Tổng thư ký của Liên minh các tổ chức tôn giáo, vì một nền tự do tôn giáo tại VN. Cũng trong tháng 6/2001 ra quyết định quản thúc đối với 2 Hoà thượng Thích Quảng độ, và Thích Huyền Quang đồng thời trục xuất Dân biểu Quốc Hội Châu Âu Olivier Dupis cùng phụ tá của Ông là Martin Shultes, khi hai Ông đến thăm Hoà thượng; Trong tháng 6 CA cũng ra lệnh bắt giam Giáo chủ Cao Ðài Lê Quang Liêm, và đưa ông Liêm đi đâu không ai biết cả. Cùng tháng 6/2001 công an thành phố HCM triệu tập ông Trần Khuê ,vì ông Khuê gửi cho ông Chính 2 bức thư. Ngày 12/6/2001, công an Tân Bình, áp giải ông Trần Ðộ lên CA và tịch thu toàn bộ 15 bản phôtô, hồi ký và những suy nghĩ của Ông trước và sau Ðại hội IX , 22/6/2001 A25 cho mời luật gia trẻ tuổi Lê Chí Quang lên chất vấn anh vì mấy bài viết của anh.; 6-10/8/2001 công an HN tổ chức phá 2 cuộc gặp mặt của các anh em dân chủ tại HN, nhân dịp ông Trần Khuê và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân ra thăm các anh em tại HN; 7/8/2001, Triệu tập ông Hoàng Minh Chính lên công an thành phố HN. Ngày 10/8 2001 Sở VHTT HN cho mời Tiến sỹ Thanh Giang để căn vặn về việc ấn loát cuốn Suy tư và ước vọng; Cũng trong tháng 8/2001, công an tung ra một bức thư nặc danh, xúc phạm danh dự ông Trần Khuê, với nhưng lời lẽ vô văn hoá; Ðe doạ trực tiếp, đồng thời gửi thư nặc danh cho Tổng thư ký Hội Nhà Văn VN, chuẩn bị dư luận khai trừ nhà văn Hoàng Tiến; Và 5/9/2001 CA tiến hành một mẻ lưới lớn nhất từ trước tới nay, hơn 20 người bị bắt giữ vì tham gia hội chống tham nhũng, mặt dù tên gọi của Hội là :Hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ Ðảng và nhà nước chống tham nhũng.

Lợi dụng sự kiện nước Mỹ bị khủng bố ngày 9/11. Chính quyền CSVN đã tung ra hàng loạt chính sách khủng bố phong trào đòi tự do DC trong nước. Khai mào là việc các đài báo, truyền hình, những cơ quan tuyên truyền của Ðảng, các tổ chức tay sai của Ðảng đả kích Dự luật nhân quyền của nước Mỹ đối với VN.

Tiếp theo sau ngày 29/9 /2001 Toà án nd tỉnh Lâm Ðồng truy tố những người biểu tình tại 3 tỉnh trung phần VN hồi tháng 2 năm 2001, với một bản án hết sức dã man. Trong tháng 10/2001 CA HN và CA HCM tổ chức đấu tố các ông Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Hoàng Minh Chính, Lê Chí Quang. với đủ mọi tội danh, vu khống một cách trắng trợn. Và hèn hạ hơn nữa ngày chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ thông qua Thương Ước Việt-Mỹ , ngày19/10/2001 Toá án Huế dưới sự chỉ đạo của chính quyền HN đã truy tố ông NVLý với một bản án thể hiện nặng nề thể hiện luật rừng. Không những thế, chính quyền của ông còn hoảng loạn, hoang mang đến mức mà người ta tưởng họ đang bị điên, khi ngày 13/11/2001 họ tổ chức phá cuộc liên hoan của ông Trần Dũng Tiến mời bia một số người bạn vì vài bài báo của ông Tiến được đăng trên báo Quân Ðôi Nhân Dân. Và Bất nhân đến mức ngày 24/11/2001, khi ông Ðông Nam Hải tổ chức làm giỗ Mẹ có mời một số người bạn và hàng xóm đến dự, thì họ cho CA đến từng nhà doạ nạt những người được mời, như ông Phạm Quế Dương, Vũ Bình, Lê Chí Quang...vv... và hàng xóm láng giềng quanh nhà ông ÐNH. Một số người đến dự nói rằng CA cho hàng trăm người vây chặt nhà ông ÐNH, ở đầu làng và ở cuối làng là 2 chiếc xe đặc chủng của CA chặn cửa. Ngày hôm đó nhà của luật gia Lê Chí Quang bị một tốp CA khoảng 7 đến 8 người theo dõi từ sáng sớm. Hôm đó anh Quang từ nhà ra hiệu thuốc để mua một chai đạm về để truyền cũng bị một tốp CA đuổi theo bắt về.

Kèm theo những việc làm nêu trên, thì các phương tiên thông tin của CS thay nhau tung hô một chế độ đã quá thối nát, và xúc phạm những người tranh đấu cho tự do, dân chủ tại VN. Ðồng thời báo trí của nhà nước cũng đưa ra một chiến dịch phản đối, công kích Mỹ khi nước Mỹ tấn công A Phú Hãng (Apganixtan). Ðiều này tôi cũng không lấy gì làm lạ vì VN vẫn thường ủng hộ các chính phủ độc tài, diệt chủng như Irac, CuBa, Miến Ðiện ,Bắc Triều Tiên...vv... Bây giờ VN một mình đừng về một phía và đối đầu với cả TG văn minh rồi....

Từ ngày ông Mạnh lên làm Tổng bí thư, tôi chưa thấy ông làm được việc gì như đã hứa với dân trong nghị quyết đại hội. Chỉ thấy ông đi thăm nơi này nơi khác để hô hào quần chúng cầu nguyện cho đức tin về con đường tốt đẹp của Chủ Nghĩa Mác Lê. Về khoản này ông quả là một đệ tử Chung thành của Lê-Nin khi áp dụng đúng theo những gì mà Sư Phụ đã di huấn lại: ..giai cấp vô sản không chối từ bạo lực cách mạng..

Tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, thất nghiệp ra tăng, đồng tiền mất giá..... là tất cả những gì mà ông đã làm được kể từ ngày được đặt vào ngôi vua. lòng người thì ngao ngán oán thoán ông. Bây giờ ngoài đường chỉ thấy toàn CA mặc quần áo rằn ri là cái đập vào mắt người dân, đấy có phải là sự đổi mới của ông không...?. Và rồi mới đây ông lại kính thăm CSTQ để khẳng định sự hôn ước của hai chế độ độc tài cuối cùng của loài người.

Thôi thế là dân ta lại khổ nữa rồi mấy ông quan tham ơi. Biết bao giờ mới có dân chủ đây? xin hỏi mấy vị lãnh đạo đáng kính.

Sài Gòn ngày 7/12/2001.
Võ Văn Ba.
Cựu chiến binh, thương binh.
17/24 đường Nam Kỳ khởi nghĩa
Make your own free website on Tripod.com