Make your own free website on Tripod.com

Chuyện thật tưởng như đùa, Hay chuyện đùa có thật???!!!

Có những chuyện đời xẩy ra ngoài trí tưởng tượng thuận lư của con người-Cho nên bậc trí giả thường suy vấn đề cặn kẽ từ những sự việc tưởng như hoang đường- Nghĩa là không loại ra một giả thiết nào hết. Lịch Sử nhân loại đă có biết bao nhiêu sự việc không thể lư giải theo những kiến văn thuận lư quy ước- Cho đến khi mọi sự phơi bày ra ánh sáng ai đấy đều ngỡ ngàng v́ không thể ngờ được- Nhưng khi đă trắng đen th́ chuyện phi lư nhất cũng trở thành hữu lư-thuận t́nh.

Như sự việc Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản của ông bán nước cho Trung Quốc chẳng hạn- Suy theo đúng sự thuận lư b́nh thựng th́ không thể lư giải được theo lẽ thuận lư qui ước thông thường: Lănh Thổ của một quốc gia là một vấn đề tối trọng yếu- Không bao giờ bị nhượng cắt, nếu không v́ một t́nh huống nghiêm trọng nào đó. Hoặc nếu kẻ cầm chính lại thuộc gịng máu sắc tộc ngoại bang như trong quá khứ của Viêt Sử có một chuyện Là việc Cù Thị mẹ Triệu Ai Vương, vốn người Hán, có ư định dâng nước cho nhà Hán-bị tể tưóng Lữ Gia ra lệnh giết Để chuẩn bị chống quân xâm lược nhà Hán. Nhưng Triệu Đà vốn là một biên tướng của Hán Đế nhưng lại quyết tâm giữ nước Việt!!!???

1-Năm 1957-58 Việt Cộng- Hoa Cộng đều mới "lập chế" c̣n non trẻ- Thân thiết và nương vào nhau trong chiến tranh lạnh- không có nhu cầu cừu địch lấn chiếm, sát phạt nhau- Thế mà Hồ Chí Minh và Đảng CSVN- bấy giờ là đảng Lao Động- đă kư kết nhượng đất cho Tàu. Văn bản giấy trắng mực đen vẫn c̣n. Tại sao?

2- Đến năm 1979- Việt Nam đang c̣n vưóng mắc chiến tranh đô hộ Miên-Lào- Miền Nam chưa thật sự ổn định- Cả nước c̣n bị bao vây bởi khối Tây Phương với việc cấm vận kinh tế- Hoa Cộng vừa thay lănh đạo vơí Đặng tiểu B́nh đang phải đương đầu với Anh , Mỹ và Nga trong vấn đề lănh thổ biên giới - giằng co việc trả lại Hồng Kông- T́nh trạng chiến tranh lạnh vẫn c̣n căng thẳng- Chưa hội nhập hẳn vào hệ thống quốc tế, kinh tế toàn cầu như bây giờ- Nhưng cả hai đă thư hùng một trận đẫm máu kể cả quân sự lẫn văn hoá- Việt Nam rầm rộ xiển Dương lịch sử chống phương Bắc với tuồng cải lương nổi tiếng Thái Hậu Dương Vân Nga do nữ nghệ sị tài danh Thanh Nga thủ diễn- sau bị ám sát chết một cách bí ẩn!!!????

3-Năm 1999-2002 - Chiến tranh lạnh đă chấm dứt -Việt-Hoa đă hội nhập vào tiến tŕnh toàn cầu hoá- Cả hai đều cần nhu cầu ổn định phát triển kinh tế- không có nhu cầu ngoại-nội thù chiến tranh- Bất kỳ hành động quân sự ngoài lănh thổ sẽ đều gây khó khăn bang giao quốc tế- Đặc biệt Việt Nam đă trở thành Thành Viên Chính Thức và Quan Trọng của Khối Đông Nam Á nữa! Như vậy có nghĩa là Việt Nam đă có một vị trí tương đối trong Chính Trường Thế Ǵới- Nhưng Việt Nam lại cắt nhường phần lănh thổ quan trọng nhất, chiến lược nhất cho Trung Hoa???!!!! Chuyện ǵ đă xảy ra trong mối liên hệ Hoa -Việt???

Tôi nghĩ măi, và chợt nhớ về chuyến đi thăm Lạng Sơn-Lào Cai của ḿnh vào năm 2000.

Vào những năm chuẩn bị chiến tranh Hoa Việt 1979- Trung Hoa đă nỗ lực dân vận một số người dân tộc ít người vùng cận biên về với họ- Họ gửi qua một số cán bộ trẻ có tŕnh độ cao vào sinh hoạt- Tôi có hai gia đ́nh người bạn thân gốc thiểu số tham gia trong chiến dịch này- Họ kể lại rằng các cán bộ Trung Hoa dẫn dụ và lư luận rằng những người này có văn hoá và ngôn ngữ gần cận và mang đặc tính gốc Trung Hoa nhiều hơn Việt Nam- Và quả có một số, cùng người quen của tôi- đă lội sông biên giới để qua học tập và hoạt động bên Trung Quốc- Họ từ bỏ tất cả những ǵ c̣n lại trên đất nưóc Việt Nam-Những người này đều nghĩ là họ đang "về nguồn". Người quen của Tôi, v́ toàn bộ gia đ́nh Mẹ và Anh Chị Em c̣n lưu lại Lào Cai ngay chợ Cốc Lếu- Sau tất cả về Bắc Hà- Nên phía Việt Nam đă dùng yếu tố gia đ́nh để chiêu dụ trở về . Người quen của Tôi "đưọc người nhà qua bắt về"! Tôi không được biết có bao nhiêu trường hợp như thế này- Tuy nhiên người Em Gái của đương sự đă về hẳn bên Trung Quốc, lấy anh chồng "cán bộ trẻ lịch duyệt"- Tôi và người bạn có về khu làng cũ sát biên ǵới để hỏi thăm truy t́m, rồi cũng qua biên giới Lào Cai sang Trung Quốc để hỏi thăm nhưng không t́m được- Chúng Tôi dự định sau khi đi SAPA sẽ đi Cao Bằng để t́m, v́ nghĩ có thể Cô Em này đă theo chồng về ở, và làm việc trên đất Trung Quốc phía biên ǵói Cao Bằng- Họ c̣n một số thân nhân sinh sống lâu năm bên ấy. Nhưng v́ không đủ thời gian chuyến đi dự định đành hủy bỏ.

Nhớ đến câu chuyện này, rồi đem so với những ǵ xảy ra trong Việt Sử- vụ Cù Thị- Miên Sử vụ Chế Mân, Châu Ô, Châu Rí-Và ngay Sử Nga-Đức-Anh-Pháp, cũng có những trựng hợp một nhân vật quan yếu trong chế độ có khuynh hướng dâng nước sở tại về cố quốc. Tôi cố gắng h́nh dung và nghĩ đến những khía cạnh khó tưỏng tượng nhất.

Phải chăng Hồ Chí Minh sau khi truy t́m tông tích gia phả đă biết ḿnh là người Hoa? Ông gốc gác họ Hồ không phải họ Nguyễn- Trong quá khứ hành trạng của Ông không những thân Trung Hoa mà c̣n ngưỡng kính Trung Hoa nữa- Lúc nào cũng muốn về ở bên Trung Hoa- Lấy vợ Hoa. (Cũng như Tôi, bây giờ muốn về Việt Nam, lấy vợ Việt Nam. Nếu Bán Úc được cho Việt Nam, Tôi cũng bán!!!) Ai đă đọc Hoàng Văn Hoan- "Giọt nước mắt trong biển cả" tất không thể nghĩ lại có một ngựi Việt Nam đất Nghệ Tĩnh lại vong bản như thế- nhưng đă là sự thật!!! Trương Như Tảng cũng đă là sự thật!!!

Trong suốt thời Hồ c̣n sống, Trung Hoa được coi như ngọn đưốc đàn anh tin cậy nhất- Chính chiến dịch đấu tố Cải Cách Ruộng Đất là do một nhóm cán bộ Trung Quốc được Hồ mời qua chỉ đạo trực tiếp.. Về Văn hoá, nghệ thuật, th́ ca vũ nhạc kịch bắt theo rặt khuôn mẫu Trung Quốc- kể cả quân phục- Sau năm 1975, những từ "đổi mới" như Bảo Đảm, biến thành Đảm Bảo, như Chủ Nhiệm v.v đầy dẫy. Lúc ấy Tôi và mọi ngựi chỉ nghĩ là do Việt Cộng lập dị cho khác với trong Nam của "Ngụy"- Nhưng sau có dịp nghiên cứu, Tôi mới vỡ lẽ ra đây là những từ -ngữ du nhập rập khuôn của cách mạng văn hoá bạch thoại Trung Cộng.

-Những di tích lịch sử mang sự hổ nhục cho Trung Quốc như G̣ Đống Đa cũng bị vi phạm nặng- Người dân ở Quận Đống Đa cho Tôi biết cái miễu trên đỉnh G̣ có bài thơ đă bị phá mất- Tôi được dẫn đến thăm (1998) quả như thế! Lúc này G̣ Đống Đa nhếch nhách hem hễ, rác rưởi- Người quen cho biết- trước đây là nơi tụ tập của đĩ điếm " pḥ phạch" nữa- Đến Năm 2000, Tôi dự lễ hội Đống Đa mùng 5 Tết- mới thấy được có hàng rào và tượng Vua Quang Trung được dựng lên nhưng lại nằm khuất sau G̣.

Nay Nông Đức Mạnh, người "thiểu số" mà lại là con của Hồ- th́ sự "về nguồn" của Cha Con Hồ cùng một số tay sai của Trung Cộng trong bộ chính trị đă quá rơ - nếu xét theo những kinh nghiệm lịch sử.

Nếu những suy luận và giả thiết này đúng, th́ quả nhiên ta phải khâm phục Trung Hoa đă thành công trong việc thôn tính Việt Nam một cách nhẹ nhàng và mỹ măn nhất trong tiến tŕnh bang giao từ mấy ngàn năm nay. Nước CHXHCN Việt Nam hôm nay không khác ǵ An Nam Đô Hộ phủ của mấy ngàn năm trước- Có khác chăng là Trung Quốc không cần gửi quan lại, Thái Thú, qua trấn nhậm nữa mà thôi. Ta cũng phải thừa nhận và khâm phục sự nhẫn nại và chí hường về nguồn của Cha Con Hồ Chí Minh cùng những người gốc Hoa "yêu nước Trung Hoa" này! Họ giỏi hơn Cù Thị xưa rất xa!!!

Cũng từ những khâm phục kế sách của Trung Quốc- dẫu là kẻ thù hay-giỏi vẫn cứ phải khen- Ta mới thấy sự đê tiện và bỉ ổi của đám lănh đạo và trí thức khoa bảng Việt Nam hôm nay. Chúng cứ cúi gằm mặt xuống để nhận bổng lộc ấm êm cho bản thân gia đ́nh, hoặc vẫn c̣n bám víu vào Hồ và Đảng để yên thân- trong khi đất nước dân tộc đang mất mát hao ṃn. Tất cả đă để lộ ra bộ mặt thật của ǵói thưọng lưu, khoa bảng, và quyền thế của Việt nam hôm nay, Bất Cố Liêm Sỉ, chúng đă mất hế nhân tính, nhân t́nh. Với chúng, trước mặt chỉ c̣n đồng tiền và hưởng thụ cho bản thân và gia đ́nh chúng nó. Như vậy không c̣n cách hoá giải nào khác- ngoài cách vận động nhân dân thức tỉnh và phế bỏ chúng mà thôi.

Đây cũng chỉ là một giả thuyết khi một sự việc không c̣n lư giải được một cách thuận lư theo quy ước sở cứ b́nh thường. Việt Nam có hoạ Cù Thị- Có họa cha con Hồ Chí Minh, Nông Đức Mạnh- Th́ cũng có ân nghĩa của Phan Thanh Giản, Mạc Thiên Tích, Cụ Vương Hồng Sển, Hồ Dzếch v.v Sự nghịch lư và khó tưởng tượng là ở chỗ éo le này...

Khi đất nước Việt Nam vắng bóng tinh thần Duy Việt- Sự Khủng Hoảng Nhân Cách và Căn Tính Việt đang lan rộng, ngự trị trong ngoài- Hăy nghĩ đến những chuyện mà b́nh thường không thể nghĩ đến được!

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương.

Mùng 7 tháng Chạp, Tân Tỵ, (19-01-2002)