Make your own free website on Tripod.com

Chuyện Mộng Du....

 

Chuyện đời quả như Lư Bạch nói! Nhược đại mộng! Buổi sáng thất nghiệp, trên xứ người trời lành lạnh của buổi đầu thu, một trời thu trơ trẽn, dửng dưng đến lạ lùng. Lạ lùng đến mức độ ḿnh không biết nó là thu nếu không có tờ lịch. Cũng may là c̣n cơn mưa đầu mùa rỉ rả chợt cho ḿnh một nhận biết tiết thời đă đổi thay. Ông Lư Đông A ngày xưa trên xứ người lạnh lẽo, không tri kỷ "vỗ án hét bài ca chính khí" ! Nay ḿnh cũng trọ xứ người, cũng không tri kỷ, chỉ ngồi hút thuốc lá vặt nh́n mưa. Cũng lạ cơn mưa dẫu vô duyên cũng cho ḿnh những liên tưởng về bên kia phương trời cũ. Đă 20 năm, những chuyện nh́n trăng thề, ngắm mây bay lăng đăng, hay nh́n mưa rơi tí tách đă trở thành xa xỉ. Cái thói quen gẩy đàn cũng trốn ở lại quê hương, nhất định không theo bước chân của ḿnh đi tị nạn. Tất cả những sở thích thói quen cũ, đều ngoan cố không nhận nơi này làm quê hương. Chúng nó bỏ về Việt Nam hết thảy, trừ ḿnh! Cái ḿnh rỗng tuếch! Trống trơn bèn đâm nghĩ chuyện vặt.

 

Có một lần lâu lắm rồi! Con bé cháu tôi (bây giờ đă 18) nó thành thật hỏi ḿnh sau khi xem một tập phim hài của Việt Nam với cái lối dùng chữ khá hơn là những phim chưởng mà Tưởng Năng Tiến đă lỡ "tối dạ" mướn cho ông cụ thân sinh ḿnh. Quả thật ở xứ người, có những cái tối dạ không thể cưỡng được như thế.

 

-"Bác ơi! Bộ ở Việt Nam ḿnh nhiều mỏ nhất thế ǵới hả bác? " Ḿnh đang bận nên trả lời như một thói quen cho qua chuyện:

 

-Bác không rơ lắm nhưng chắc chắn không phải đâu! Con làm bài th́ cứ vào thư viện lấy sách ra xem là biết ngay mà!".

 

Làm người lớn khó thật, nhất là người lớn lại kém cỏi như tôi lại càng khó. Nó đâu chịu thôi lại hỏi tiếp:

 

-Con thấy cái ông ǵ căi nhau bảo ở Việt Nam ḿnh nhiều mỏ chu. Mà mỏ chu là mỏ ǵ vậy bác?

 

Khổ thế! Mười mấy tuổi đầu! Cả như ở Việt Nam đưá bé 7, 8 tuổi nó đă phá ra cười ngặt nghẽo!

 

Quả thật, với ḿnh, nó chỉ là một câu chuyện hài, diễu dở. Thế mà cơn mưa buổi sáng cũng làm ḿnh nghĩ đến những cái "mỏ chu", tài nguyên phong phú của đất nước ḿnh. Nghĩ ra cũng đúng chứ phải đùa đâu. Nhà cầm quyền Việt Nam nhất định "chu mỏ" tố cáo những phê b́nh chỉ trích vi phạm nhân quyền của những quốc gia khác là can thiệp trắng trợn vào nội bộ của Việt Nam... Cũng cái "mỏ chu" ấy, lại khăng khăng bảo vệ chính nghĩa "nhiệm vụ quốc tế" ở Miên, ở Lào. Thế là các "mỏ" ở cả ba miền báo chí đồng thanh khai khẩn.

 

Ḿnh cũng đă đọc " Người Trung Quốc Xấu Xí" của một Ông "tầu" Bá Dương nào đó bêu "xấu" đồng bào của ông cho thiên hạ nh́n. Càng đọc càng thấy dường như Ông này đang bêu riếu người Việt ḿnh! Mà có thể lắm! Cứ theo cách nh́n tam-đoạn-luận của ban chỉ đạo văn hóa và tư tưởng của Đảng CSVN hôm nay th́ "thằng cha bành trướng" này nó đánh nhà nước nhân dân Trung Quốc, mà nhà nước nhân dân Trung Quốc lại là anh em cùng huyết thống Xă Hội Chủ Nghĩa hay đều là cơ chế Thị Trường định hướng XHCN! Vậy kết luận rất "lư tính" và thuận lư là nó xỏ xiên người Việt c̣n ǵ nữa!

 

Nói nhỏ thôi nhé! Không lại sợ phân chia Nam Bắc chứ! Sao những điều ấy nó giống người Bắc ḿnh nhiều hơn đấy! Kể cả người Bắc ta đă vào Nam lâu năm. (Tôi rau muống chính hiệu, c̣n xanh lắm cơ!) Nên nhớ rằng Ông Bá Dương "bêu riếu" người Tầu tất cả đấy! Từ dân Đại Lục "chảy" đến Đài Loan "chảy"!

 

Đọc th́ đọc vậy thôi! Chứ chưa biết người Trung Quốc có xấu xí thật như Ông Bá Dương nói hay không? Tôi đă tập cái thói quen đọc cái ǵ của ai, phản ứng đầu tiên là cứ phải để nó là một ư kiến cá nhân. Rồi chờ ḿnh đi xem xét "hồi sau" sẽ rơ!!! Mà nếu nó ngoài khả năng của ḿnh th́ phải đành "ngâm cứu" thôi. Khổ một cái là xem xét cái chuyện người Trung Quốc th́ mất giờ c̣n mất cả tiền đi ăn ở Đài Loan, Bắc Kinh v.v cả năm! Ḿnh lại c̣n độc thân dù đă "nửa đời hư"! Lỡ ăn phải bả cô "bành trướng" nào lại mang tội "phản quốc"! Chứ mà ṃ lên phố người Ba Tàu (China Town) th́ chỉ thấy có "hai tàu" hoặc "hai tầu rưỡi" th́ cũng hoài công! Ấy may một điều là sách lại có đăng tải cả những bài phản bác, phê b́nh chống Bá Dương nữa cơ! Lạ một điều càng đọc những bài phản bác. giọng điệu phản bác, cung cách phản bác, lại càng thấy đúng như Bá Dương nhận xét về người Ba Tầu của ông ấy. Và thấy rằng h́nh như dân Ba Tầu, hai tầu rưỡi, cũng phong phú "mỏ chu" như ḿnh.

 

Cái kinh nghiệm đọc Bá Dương nó không chỉ dội lại những lần ḿnh đọc Đỗ Mậu, "Việt Nam máu lửa quê hương tôi", rồi Nguyễn văn Chức, "Chính Sử". Rồi đọc những "Quân Lực VNCH" vân vân và vân vân vân... Rồi đến "Quân Đội Nhân Dân" cũng vân vân và vân vân. Mà ngay bây giờ đọc các báo chí b́nh luận của người gốc Việt ở ngoài này, với các bài của những "bồi bút", lẫn không bồi bút dưới chế độ trong nước, nó có chung một loại "quặng mỏ" rất lạ lùng! Loại quặng đa năng, biến đổi xoay mầu rất nhanh và rất trơn!

 

Có lẽ ta cũng nên nói chuyện "chính chị" cái đă! Phải tập nói chuyện "chính chị", tôn giáo b́nh thường như bất cứ chuyện nhà cửa, giá cả, thời trang v.v. Chứ bây giờ hễ cứ động đến chuyện lư thuyết, thời sự, xă hội, quyền lực, đảng phái, là thiên hạ, nhất là giới trẻ, lại dăy lên như đỉa phải vôi, hay gà phải cáo:

 

"Thôi! không nói chính trị đâu! Chúng tôi phi chính trị!

 

"Tụi cháu là sinh viên chỉ có học hành vui chơi thôi! Phi chính trị!

 

Cái mỏ này chu như thế nhưng cái mỏ chu kia lại vẫn cứ đi xe than :

 

-Giời ơi! dưới cái chính sách của cha này.. Th́ nó vậy đấy!"

 

-Cái thời ông đó xem ra đỡ hơn bây giờ!

 

-Thằng cha này lên làm ăn khó quá!

 

-Chú ạ! Chúng cháu thiệt tḥi hơn thời chú đi học! Dưới chính sách giáo dục, trợ cấp của ông này tụi sinh viên cháu vất vả quá...!!!

 

-Nhà nước lại đổi quy chế! Thể lệ! Tụi cháu cứ xoay như chong chóng chú ạ!

 

-Kinh tế nhà nước làm sao chứ ! Tụi cháu cứ phải lo "đầu ra" khó quá!

 

-Nhà nước thay đổi lệnh lạc thế này, mất cả cơ nghiệp tôi chứ phải không! v.v và vv

 

Ai có "can đảm" nói với họ rằng những cái "mỏ chu" đó là "chính chị" đấy xem! C̣n tôi cũng chịu!

 

Tôi có nhiều dịp nói chuyện với các ông, các bà gốc Bắc, con cháu "ngoan" của "Bác Hồ" đàng hoàng. Hễ tôi mở lời là các ông ấy lôi cái thời Mỹ Ngụy ra chửi, th́ tôi cũng chửi cơ mà! Nào là nô dịch, văn hóa vong bản, nếp sống đồi trụy, không có pháp luật ǵ cả! Với những bằng chứng nào là quán Mỹ snack-bar, số lượng đĩ điếm v.v và vv. Đúng quá ! Tôi căi không "nổi". Nhưng v́ được hưởng tài nguyên phong phú về "mỏ", nên tôi cũng chu mỏ mà căi "bướng":

 

- Đó là hiện tượng thôi! Bản chất chế độ ấy tốt! Cụ "Chí sĩ", Ông "Tướng" ấy tốt, Tại thừa hành nó bậy bạ chuyên quyền! Đa số dân chúng đâu có như vậy! Hơn nữa binh lính, Sĩ quan, công chức, nhà văn, nhà báo, người ta cũng có cơ hội chửi chế độn hà rầm đấy chứ! Người ta có viết sách đóng kịch xưng tụng ngoại nhân hơn tổ tiên Việt Nam ḿnh đâu?

 

Các vị ấy bèn "lên lớp chính chị" với tôi:

 

-Ông lại bênh cái quá khứ của Ông mà mất cả "lô gích" (Tôi khổ với người miền Bắc cái từ này, ḿnh có từ "thuận lư", mà mấy ông bà ấy cứ ra vẻ trí thức Tây! Rơ khổ rồi lại chửi người khác lai căng!). Bản chất xă hội tư bản, tồi bại, lănh đạo tay sai, gian ác, ngu tối và vong bản, th́ nó thể hiện ra qua các hiện tượng đó! V́ nếu bản chất nó tốt th́ nó phải thể hiện ra những cái tốt cơ chứ! Phải không? "Lô gích" biện chứng mà lị!

 

Tôi "cứng" họng! Và phục tŕnh độ lư sự, nhận thức của người "cán bộ" ḿnh quá! Nó phát huy được lập luận "tinh anh phát tiết ra ngoài" của Truyện Kiều nữa cơ đấy! Người ta hay, ḿnh phải học chứ! Cung cách, đức hạnh "thức giả" là phải thế. Đă bảo nước ta nhiều mỏ, lại phẩm chất cao mới "khổ". Để chứng tỏ ḿnh “thức" mà không ngủ gật. Tôi liền thưa luôn:

 

- Các bác tài thật! Em xin chịu cái lư giải của các bác! Vậy nh́n xă hội ta hôm nay. Em thấy tệ nạn đĩ điếm nhiều hơn cả "chăm" lần, mà đâu phải chỉ cho Mỹ không thôi, mà đủ các loại Tây Tầu nó vào, nào x́ ke ma tuư! Tham nhũng, cường quyền bóc lột hơn thời Mỹ Ngụy. Lănh đạo xa xỉ hơn gấp nhiều lần như các bác đă kể cho em nghe. Vậy Em cũng có kết luận thuận lư như các bác là Chế Độ này nhất định vong bản, tay sai, thối nát! Chủ nghĩa nhất định sai lầm hư hỏng! Lănh đạo nhất định ngu dốt, gian ác!

 

Các bạn cứ tưởng tượng hoặc nh́n ngay chính các bạn trong gương, là sẽ thấy được h́nh ảnh của các ông bà cán bộ, bậc thầy của tôi ngay! Mặt họ nghệt ra một lúc! Rồi tái đi, rồi đỏ gay và " mỏ chu" ùn ùn năng xuất :

 

-Không! Ông nói thế không được! Chế độ ta khác! Bản chất là tốt! Tư tưởng Mác-Xít luôn luôn đúng! Chẳng qua những cái bây giờ là hiện tượng thôi! Hậu quả của chiến tranh, cấm vận Mỹ! Rồi lại bọn diễn biền ḥa b́nh tay sai đế quốc lúc nào cũng chống phá, thù trong giặc ngoài! Ḿnh lại phải lo nghĩa vụ quốc tế bên Miên một dạo! Cho nên tinh anh của bản chất chế độ ưu việt chưa phát kịp thôi! Ông phải hiểu như vậy! Bác Hồ anh minh sáng suốt thấy hết cả! Ông cứ thấy thành tŕ XHCN khắp thế ǵới đổ gần hết, kể cả cái nôi của chúng ta là Liên Xô, Mà chúng ta có đổ đâu? Không những thế ta c̣n dạy cho họ những cái ưu việt của ta nữa cơ! Sau này khi đă viện trợ, họ giúp ḿnh phục hồi đất nước, phát triển xă hội xong, ḿnh sẽ dạy lại họ cái ưu việt của chế độ, xă hội chủ nghĩa Việt Nam của ḿnh cho họ theo! Gọi là hữu nghị trả ơn! Dân tộc ḿnh ân oán phân minh!!!

 

Thú thật, ḿnh đă được tiếng ở cả khoa chính trị là "ông già lắm mỏ" thế mà đến đây tôi chết "ngồi". Thua cả Từ Hải. Quả thật các cụ bảo đi một đàng học một sàng khôn! Mà lại là một ngày đàng trên quê hương đầy "mỏ" mới hăi! Đúng thật!

 

Ḿnh sẽ không kể lại cuộc gặp gỡ người quen cũ ở Sài g̣n nữa! V́ các bạn chỉ cần lật ngược câu chuyện đối thoại lại trong đó tôi là người cán bộ miền Bắc và các bác, các chị kia là người cựu của chế độ miền Nam là xong ngay thôi! Đă bảo ḿnh là đồng bào mà lị! Cùng con cháu các cụ cả! Cùng hưởng tài nguyên phong phú cả! Cùng mỏ, cùng quặng! Chỉ khác cái ḿnh là con cháu bất mục thế thôi.

 

Nhưng có một điều vẫn phải nói ra ở đây là sau khi "tâm sự" với những người quen cũ ở Sài g̣n về những suy nghĩ lập luận của ḿnh. Họ không nói chỉ hỏi một câu rất "mất ḷng":

 

-Bộ Ông lấy "dzợ" cán bộ ngoài Bắc hả? Bả là đảng "dziêng" hả?

 

Đă bảo cái "quặng chất mỏ" của người ḿnh nó lạ lắm! Chỉ có ḿnh là khôn ngoan hữu lư! C̣n ai, khác ḿnh tất là có vấn đề, hay bị xúi dục mua chuộc v.v

 

Một bữa nọ, ḿnh và mấy ông bạn ngồi uống cà phê nh́n đám thanh niên ăn mặc rất thời trang "tươi mát". Ḿnh và đám người "lớn" nh́n theo chép miệng. Có người c̣n bực ḿnh chửi đổng mắng mỏ chúng nó vong bản nữa cơ! Ầy thế mà không ai nh́n lại cả một đám người lớn cũng ăn mặc theo lối Ấu Tây mà "cũ kỹ" chứ có phải truyền thống Việt nam đâu cơ chứ! Cái khác là tụi nhỏ nó "mới" hơn ḿnh mà thôi.

 

Ông anh của người bạn tôi mới vui. Bà xă ông ấy được người quen gửi tặng tận bên Tây một bộ quần áo Tây. Trong khi bà nhà muốn mặc thử cái bộ quần áo "ngoại" ra phố xem sao! Ông ấy cứ lẩm bẩm cằn nhằn măi người gửi rằng có ư định "đồng hóa" vợ ông ấy! Xúi vợ ông ấy "vong bản" bỏ lối ăn mặc đẹp đẽ truyền thống! Bà nhà chỉ nói "đùa" rằng: "Chiều nay, chú NK chiêu đăi đi ăn cơm tiệm, cho tôi mặc thử bộ quần áo Tây!" Thế là Ông ấy nghiêm mặt quặng mỏ sôi lên sùng sục. Lư sự rằng: “Bà người Việt mà khoác cái kiểu Tây vào nó chẳng ra cái ǵ cả! Thiên hạ người ta nh́n vào chướng lắm!". Nhưng Ông không bao giờ nh́n lại là bản thân các đấng đàn ông ở xứ ta ăn mặc âu phục hết từ tám hoánh nào rồi! C̣n trịnh trọng gọi là bộ "đồ lớn"nữa cơ! Khổ thế ! Mấy ông cứ lư sự làm như chỉ có đàn bà con gái là có bổn phận giữ ǵn truyền thống! C̣n mấy bọn đàn ông con trai được quyền theo "Tây". Cán bộ lănh đạo phải cập nhật giao lưu đối ngoại vói người ta nên Âu phục, đầu bóng đủ loại. Nhưng nhân dân cứ phải đậm đà bản sắc dân tộc mới được.

 

Ông ấy thấy tôi hay mặc bà ba đi riễu phố, mặt cứ tươi rói. Có lẽ ông ấy cảm thấy "quê" (với tôi, hay vớí hàng xóm láng giềng? Chịu) bèn nhân lúc uống trà mới "chu mỏ" bảo tôi:

 

-Chú này! Văn minh, văn hoá nó đổi thay, giao lưu. Cái ǵ hay ḿnh theo. Chớ mặc cảm. Ḿnh ăn vận Ấu Phục tự nhiên nếu nó đẹp, tiện lợi chứ không nên mặc cảm thấp kém mà bỏ nó. Chú ăn học bên đó, nghĩ có phải không?

 

Sự nể nang tế nhị có lúc phải để qua một bên mới 'học hỏi' được. Tôi chu mỏ lư sự lại.:

 

- Anh dạy phải! Ḿnh không nên mặc cảm, phải tự tin, cái ǵ đẹp tiện th́ ḿnh làm. Tôi thấy trời thơ thới, mặc như vầy nó mát lại cũng đẹp. Nên không mặc cảm nó cũ mà không mặc. Hơn nữa tôi cũng không mặc cảm là "bị mặc cảm" mà phải làm khác ư ḿnh để giống người. Anh nghĩ có phải không ạ!

 

Bạn cứ tưởng tượng ở đất Bắc, Hà Nội nữa cơ đấy, gia trưởng thủ cựu! Mà ông anh gần 70 tuổi này phải nghe một người "bên ngoài" như tôi chu mỏ như thế th́ sẽ phản ứng ra sao? Chắc không cần giải thích. Ông ấy chẳng bao giờ xuống nhà thăm chơi trong suốt thời gian tôi ở Hà Nội. Khổ thế.

 

Ở đất di tản, tị nạn cũng nhiều mỏ, nhiều quặng phẩm chất cao không kém. Thời gian đầu các ông các bà hô hào : Chúng ta là con dân Việt Nam không được quên quê hương đất nước, phải giữ ǵn truyền thống, cố gắng đấu tranh để trở về đất nước. Có người c̣n văn chương hơn chu mỏ bảo phải trở về thay mái cho chùa, cho nhà thờ, cho tông miếu đổ nát v.v nữa cơ. Được bẵng đi một thời gian. Bây giờ cũng những cái mỏ ấy, mà quặng chất lại khác! Chúng ta xin chọn nơi này làm quê hương, đă may mắn đến đất lành th́ đậu chứ đừng đi đâu nữa! Nên hội nhập nhanh sớm để đóng góp, tham gia trả ơn tái tạo của đất nước nhân dân bản xứ v.v Những câu nói ngày xưa không thấy nghe, giờ đă thành tự nhiên : " Nước Úc của ḿnh, nước Mỹ của tụi tui, Nước Gia Nă Đại của bọn tớ v.v".

 

Đă bảo tuyên ngôn Quốc Tế nhân quyền có nói rơ mà : Mọi người được quyền tự do chọn lựa hạnh phúc cá nhân theo ư thích của họ thế thôi.

 

Cái lạ ở đây là họ được quyền chọn nơi này (đất Mỹ, Úc, Anh, Pháp v.v) làm quê hương. Nhưng lại cay đắng, bực bội với những ai đi về Việt Nam, c̣n muốn trở về sống ở Việt Nam, hay làm việc ở Việt Nam. Vẫn muốn chọn Việt Nam làm quê hương duy nhất và măi măi, mới lạ lùng!!! Cũng chính những cái mỏ chu hô hào chúng ta là con cháu vua Hùng, không bao giờ bỏ nơi chôn nhau cắt rốn giờ đây lại chu mỏ ra dè bĩu: "Sao mấy người ấy dại vậy! Đă đi ra được đến ngoài này c̣n về làm chi nữa! Thật là hết chuyện, thiên hạ tốn cả trăm ngàn đô la, con gái tốn cả đời trinh tiết để được đến đây mà, con mẹ ấy, thằng cha ấy làm chuyện ngược đời.!" Đại loại bất cứ cái ǵ của họ từ họ đều đúng và chính đáng hữu lư cả.

 

Nhưng vẫn có nhà văn, bậc thầy sợ những cái "mỏ con" mất "phẩm chất quặng" của Việt Nam bèn viết sách giáo dục, tư tưởng, giữ ǵn truyền thống triết học bằng... Anh ngữ... V́ tụi nhỏ không đọc được, không hiểu nổi "thuật ngữ" Việt Nam!!! Kể ra cũng phục ư lo xa của mấy ông nhà giáo nhà văn này, dù sách vở Anh ngữ về văn hóa tập tục đầy dẫy trong thư viện.

 

Có nói ra là làm chuyện đổ dầu vào nước. Họ bèn thay quặng, rồi chu mỏ ngay: "Ầy, giấy rách phải giữ lấy lề chứ!". À ra thế! Cũng nhận là rách rồi cơ đấy !!

 

Nhưng khổ rách nhưng lại muốn làm thầy thiên hạ cơ! Đi đến đâu, đọc ở bài báo nào cũng thấy nói tuổi trẻ Việt Kiều là may mắn, có đủ thứ, sẽ là rường cột tương lai, là nguồn vốn xám quí giá của đất nước Việt Nam v.v Những luận cứ như thế nó tạo ra một ảo tưởng lố bịch ở đám cháu Việt kiều tôi ở ngoài này. Chúng nó cứ ngồi lại với nhau là nổ bằng tiếng Anh oang oang là chúng nó sẽ về chỉ dạy những người trong nước cái này, cái kia, rồi cười khoái chí.

 

Có một lần tôi lờ không được nữa, dù ḿnh chỉ là Bác, là Chú, là Cậu thôi (Nếu ở Việt Nam th́ quyền, trách nhiệm "lớn" lắm chứ phải chơi, ở đây là hết), tôi phải dùng hết khả năng đơn giản tiếng Việt và Anh ngữ của ḿnh để nói cho mấy đứa cháu tôi biết là tụi nó bất hạnh hơn những đứa ở trong nước.

 

"Chúng mày có đủ thứ, những thứ có thể mua bằng tiền, lấy ở trường đại học. Nhưng cái không thể học, không thể mua, là văn hóa, văn hiến, t́nh tự đất nước dân tộc, khoảng trời quê hương, th́ tụi mày không có. C̣n cái bất hạnh thiếu thốn ở trong nước tụi trẻ chúng nó có thể có, nếu cố gắng ăn học, hoặc đủ tài chính đi du học vài năm. Hoặc tốt hơn là nếu đất nước đổi thay! Và tụi nó có tất cả! Tụi nó sống tự nhiên không cần cố gắng trà trộn, hội nhập, để rồi bỗng một ngày thấy ḿnh chơ , lạc loài! như tụi mày!"

 

Ḿnh giận quá, chu mỏ vận động năng xuất một hơi! Nghĩ lại thương tụi nó, oan cho tụi nó. Tụi nó có biết ǵ đâu. Chúng nó trố mắt nh́n tôi, lạ lẫm và cũng chẳng hiểu ḿnh nói ǵ. Nhưng bố mẹ chúng nó hiểu và giận ḿnh ghê lắm. Dám đập cửa giữa cơn mộng du của họ! Họ té đau làm sao ai không giận.

 

Ḿnh không hiều Tưởng Năng Tiến đă t́m được căn nhà để gọi là quê hương cho hai cụ thân sinh của ông ta hay chưa? Có rau húng, rau răm, rau ng̣ trong sân hay không? Có hoa Anh Đào hay không? Và giữ ǵn ngôn ngữ truyền thống văn hoá cho các cháu nhỏ bằng cách nào? Riêng người thân tôi th́ đă t́m đủ được tất cả. Một căn nhà để hănh diện là nhà. Rau ǵ cũng có, cũng thơm. Món Việt nào cũng có, cũng nấu (mà tôi ăn nhạt nhẽo hon cả cái quán vệ đường Hà Nội hay Sài G̣n) Có cả Anh đào và hoa mai nữa, dù là mai giả, nhưng "Đâu khác ǵ thật Anh!" theo lời họ nói. (Ḿnh đă quên dần được cái thói hay căi với người Việt và gốc Việt rồi). Con cái họ học tiếng Việt hàng tuần của các thầy cô tŕnh độ "chuyên gia xem phim tập Hồng Kông". Cả nhà, từ cha mẹ, vợ chồng con cái, luyện tiếng Việt với nhau bằng những tập phim bộ Hồng Kông và những câu chuyện hài của Nguyễn Ngọc Ngạn, Kỷ Duyên, trong các băng nhạc Thuư Nga. Nói chung, các gia đ́nh người thân tôi họ đă chọn nơi này làm quê hương, họ cũng đă được tất cả. Không thiếu một thứ ǵ, ít nhất là theo họ nói. Ḿnh không là họ để biết và không có quyền phán xét. Phải tôn trọng sự lựa chọn của họ chứ.

 

Chỉ biết riêng tôi, hằng đêm, nh́n vào khoảng đêm đen lặng lẽ để thấy ḿnh đă mất, càng ngày càng mất những cái không t́m lại được nữa. Kể cả chính ḿnh. Để nhận ra ḿnh đă đánh đổi những cái vô giá ở quê hương để chỉ được những cái tầm thường hào nhoáng, trơ trẽn bề ngoài. Đối với người thân của tôi, cái ông bác sĩ Quế nào đó dại dột ương gàn, không biết nghĩ đến gia đ́nh vợ con. Mỹ nó cho vé, rước đi, mà bỏ phí quá! Ra ngoài đây sung sướng tha hồ mà tranh đấu, danh vọng, tiền tài, tự do v.v đủ cả! Sao người ở đâu mà vô trách hiệm ngu xuẩn đến thế.!

 

Hàng đêm tôi vẫn mơ ước phải ngày xưa ḿnh ngu xuẩn như ông Quế, Tôi đang cố gắng từ bỏ sự khôn ngoan nơi đây để làm người ngu xuẩn bên kia.

 

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương

 

28-2-Tân Tỵ (22-3-2001)

 

Một buổi sáng mưa ngồi nghe "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa", "Hà Nội muà Lá bay"