Make your own free website on Tripod.com

H ăy Tr ả L ại Sự Vinh Quang Vĩ Đại Chân Chính cho Chiến Thắng Điện Biên Phủ

của Dân Tộc Việt Nam.

*

Điện Biên Phủ- mùng 5 tháng 4 năm Giáp Ngọ

(7-5-1954) Chiến Thắng Vĩ Đại

Của Nhân Dân Việt Nam.

 

Đă 50 năm trôi qua, đất nưóc đă thống nhất- thế ǵói đă bưóc qua kỷ nguyên mói của tự do dân chủ, sự thật, và nhân bản- Nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ mùng 5 Tháng 4 năm Giáp Ngọ vẫn chưa đưọc nh́n lại đúng đắn,  để đặt nó vào vị trí của lịch sử, và nhất là trở về vị trí đúng đắn của chiến tích oanh liệt này trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Đây là một trong những nỗi buồn, chua xót nhất của dân tộc!

 

Trải dài suốt mấy ngàn năm văn hiến, dân tộc Việt đă dạn dày kinh qua nhiều cuộc xâm lăng- gần một ngh́n năm nô lệ của ngựi Trung Hoa, và rồi sau đó lại rơi vào nhũng cuộc tấn công xâm lược qua các triều đại phong kiến của Trung Hoa- Hán Đựng Tống Nguyên- Minh và nhà Thanh.. Nhưng rồi kết quả, dẫu mất mát, tiêu hao, đau xót, nhân dân Việt Nam đă kiên cường anh dũng đẩy lùi từng đợt xâm lược này bằng những chiến tích lẫm liệt và vĩ đại, đuợc lănh đạo bởi  những anh hùng, anh thư đất Việt:  Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Lư Thường Kiệt, Trần Nhân Tôn, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi Nguyễn Trăi, và Quang Trung Hoàng Đế, và trên hết vẫn là những hy sinh cao cả vô bờ bến của nhân dân Việt Nam!

 

Những chiến tích oanh liệt này đă đưọc hầu như toàn thể nhân dân Việt Nam đồng ḷng nhất trí ghi công tưởng nhớ và đặt để vào đúng vị trí trong lịch sử dân tộc với niềm tự hào chung  (Có lẽ chỉ trừ một số rất nhỏ ngựi ngoại quốc gốc Việt đang bắt đầu trở gót quay lưng lại với dân tộc bởi  năo trạng mặc cảm tự ti bắt “tổ tiên tổ quốc ăn năn” v́ sụ bất lực, bất tài của chính bản thân ḿnh.)

 

Nhưng nỗi bất hạnh vẫn bám nghiệt ngă vào dân tộc nhỏ bé này. Độc lập, tự chủ nhưng không được thái b́nh trọn vẹn với những cuộc đảo chính, nội chiến tương tàn. Chưa đưọc bao năm, th́ thực dân Pháp tràn  vào mở đầu nỗi đau bị đô hộ, lần này từ phưong Tây . Dân tộc Việt Nam đă chịu gần 100 năm cùng chung số phận với biết bao nhiêu dân tộc Á châu khác cho đến ngày mùng 5 tháng 4 năm Giáp Ngọ ( tức mùng 7- tháng 5 năm 1954) với chiến thắng Điện Biên Phủ, chính thức chấm dứt thời kỳ nô lệ thực dân Pháp.

 

Nhưng đau đớn, bất hạnh, chiến thắng Điện Biên Phủ đă không đạt đưọc kết quả toàn vẹn trên mặt kết hợp thống nhất đất nưóc như các cuộc chiến thắng ngoại xâm trưóc đây, và lại càng không kết hợp được sự nhất trí đồng tâm ghi công tưởng nhớ của đại đa số nhân dân Viêt Nam ít nhất là ở thời điểm trưóc ngày 30-4 năm 1975 bởi  những biên ǵói chính trị  nhỏ hẹp, năo trạng phe phái vong bản.

 

Có khá nhiều nguyên nhân sâu xa đă đưa đến nỗi buồn chua xót này. Nhưng nguyên nhân chính, rơ rệt nhất vẫn là sự chia cắt ư thức chính trị, ảnh hưỏng thế lực ngoại bang và năo trạng vong bản của giới lănh đạo (Không phải của nhân dân Việt Nam) trong cuộc chiến chống thực dân- trong thời chinh chiến Quốc Cộng tương tàn, và năo trạng này vẫn kéo dài cho đến ngày hôm nay. V́ vậy mà chiến thắng lẫm liệt oai hùng Điện Biên Phủ vẫn chưa đưọc trả về đúng vị trí đúng đắn của toàn thể nhân dân Việt Nam, để toàn dân đồng ḷng tưởng nhớ và ghi công như tất cả các chiến tích oai hùng trong lịch sử của dân tộc chống ngoại xâm kiên cường và bất khuất này.

 

Nh́n từ con mắt của đảng CSVN và những ngựi theo nó:

 

Chiến tích này là của riêng Đảng, đưọc lănh đạo bởi Hồ Chí Minh, dưói ánh sáng chỉ đạo của tư tưởng Mác-Lê- mà họ thựng gọi là cuộc “Cách Mạng Việt Nam.” Nói một cách khác, cuộc chiến thắng của nhân dân Việt Nam đă bị đảng CSVN bóp nhỏ lại chỉ đủ nằm trong tiến tŕnh mở đầu của cái gọi là cuộc “Cách Mạng Vô sản” theo chỉ đạo của phong trào cách mạng vô sản thế giới do Nga Hoa (Liên Xô-Trung Quốc) trợ giúp và chỉ đạo “dưới ánh sáng Mác Lê-Nin vĩ đại”.

 

Nh́n Từ con mắt những ngựi theo các chế độ Ngụy miền Nam, và một số ngựi ngoại quốc gốc Việt.

 

Những ngựi này, cũng cùng nhận định với CSVN mà cho rằng đây chỉ là trận chiến mà chính Hồ Chí Minh và đảng CSVN tự gây ra để tiến hành chủ nghĩa Cộng Sản cho đưọc thuận tiện, đúng bài bản “ba gịng thác cách mạng!” Một số không ít, không những phủ nhận, không tưởng nhớ ghi công những ngựi nằm xuống hy sinh trong  chiến thắng oanh liệt này, mà c̣n chê bai, chỉ trích cố gắng “hạ bệ” nó -và coi như không đáng kể đến.

 

Nh́n từ con mắt  của Ngựi Việt Nam Duy Việt Chân Chính.

 

Với một ngựi Việt Nam có tinh thần Duy Việt chân chính, không tự xuẩn hoá khoác lên ngựi mầu áo chính trị ngắn hạn giả tạo, th́ chiến thắng Điện Biên Phủ- đây thật sự là chiến thắng dứt điểm chế độ thực dân Pháp dành độc lập của toàn dân, không phải của riêng đảng CSVN! Dù chiến tích này đưọc lănh đạo bởi Hồ Chí Minh, nhưng nó đưọc xây dựng bằng tài sản, mồ hôi, xương máu của đại đa số những con dân Việt Nam yêu nưóc không Cộng Sản, những ngựi như cụ Phan Khôi, như Tạ Ngọc Phách, khi chưa thành Trần Độ, nhà văn Quang Dũng, tiểu đoàn Tây Tiến, như gia đ́nh bà cụ Nguyễn Thị Năm, trong đó các con trai của bà từng giữ chức vụ cấp trung đoàn. v.v  Sự đóng góp của đảng viên CSVN thực thụ chỉ là thiểu số mà trong đó  ư thức tham gia Đảng là do ḷng yêu nưóc và nhu cầu yêu nưóc chân chính, chứ ư thức tham gia v́ chủ nghĩa cộng sản không có, hoặc nếu có th́ cũng loáng thoáng do ngộ nhận mà thôi như Phùng Cung, Phùng Quán, Trần Dần v.v   

 

Sự thừa nhận và hănh diện chân chính về chiến tích oai hùng này đă đưọc ngựi dân Việt Nam ở phần đất miền Nam trưóc năm 1975 xác định nó một cách gián tiếp dù đă bị kềm hăm bởi quan điểm chính trị của nền đệ nhất cộng ḥa lúc bấy giờ.

 

Nếu ai đă từng xem qua cuốn phim “Chúng Tôi Muốn Sống” của đạo diễn Vĩnh Noăn, do Lê Quỳnh-Mai Trâm thủ hai vai chính, đại đội trưỏng Vinh, và Lan ngựi yêu của Vinh- chắc không thể quên phần đầu-bối cảnh quan trọng của truyện phim đă nói lên được điều này.

 

Dù câu chuyện được xếp đặt cho mục tiêu “chống cộng” của chế độ chính trị mà trong đó quá nửa những nhân vật đầu năo quan trọng xuất thân từ gốc lính đánh thuê, hoặc tay sai của Pháp- nhưng đưọc thực hiện trong những năm đầu của chế độ, bởi đa số những nhân sự từ ngoài Bắc di cư vào Nam sau hiệp định Giơ Ne vơ, những con ngựi trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên với ư thức tự trọng dân tộc, và nhất là họ đă đưa đưọc tâm tư của họ, những ngựi yêu nưóc chân chính chống thực dân Pháp, trong bối cảnh chính trị phức tạp lúc bấy giờ, vào phần đầu của câu chuyện này với những dữ kiện có thật này!

 

Ngựi viết xin đưọc phép lược qua cuốn phim này để thấy được nỗi cay đắng của những con ngựi Việt Nam yêu nước, yêu dân chủ tự do  pháp trị thật sự, đă đau khổ như thế nào giữa nhưng xâu xé tương tranh của năo trạng chính trị nhỏ hẹp vong bản của hai thế lực “Quốc và Cộng!”

 

Để thấu hiểu rơ ràng đưọc sụ tinh khiết trong ḷng yêu nưóc của những ngựi Việt Nam chống ngoại xâm trong giai đoạn phức tạp nhùng nhằng này. Tôi xin đưọc nhấn mạnh những sự kiện quan trọng theo thứ tự năm tháng, những biến cố trực tiếp ảnh hưỏng đến sự chia cắt của dân tộc nói riêng và trong tiến tŕnh kháng chiến chống thực dân nói chung.

 

25-8-1883 Triều  Đ́nh Việt Nam kư Hàng Ước- với Pháp- và  hàng ước Pa tơ nốt –(Patenotre 1884) Tên Việt Nam chính thức bị xóa trên các văn bản chính thức… Pháp chia Việt Nam ra làm 3 nưóc:

1-Tonkin (Bắc-Kỳ)- Pháp bảo hộ;

2-An-Nam (Trung Kỳ-Huế) do Vua nhà Nguyễn cai trị nhưng dưói sự điều hành bảo hộ của Pháp-

3-CochinChine (Nam Kỳ thuộc địa của Pháp từ 1867).

 

1887- Pháp thành lập Liên Bang Đông Dương (Indochina Union gồm 3 nưóc Việt Nam- Miên-Lào)

 

1919- Tại  Vẹc Xây (Versailles)- Nguyễn Ái Quấc đưa kiến nghị 8 điểm-Nhưng bị đuổi ra. Hội nghị không biết có kiến nghị này.

 

1925- -Bảo Đại lên ngôi- năm 12 tưồi.

-Nguyễn Ái Quóc thành lập Thanh Niên Cách Mạng Đồng Minh Hội.

-Nguyển Thái Học thành lập VNQDĐ.

 

1930- Khởi Nghĩa Yên Báy- của VNQDĐ, Nguyễn Thái Học - thất bại- VNQDĐ coi như hết lực quân sự.

-Đông Dương Cộng Sản đảng đưoc Hồ Chí Minh  thành lập tại Hồng Kông.

 

10-5-1941-   Hồ Chí Minh thành lập Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội. tại Pác Pó.

 

9-3-1945- Quân phiệt Nhật  dựng Bảo Đại- Trần Trọng Kim- để  “trao lại độc lập cho Việt Nam trong khối Đại Đông Á”- với sự ra đ̣i của  Cờ  vàng ba sọc- theo ư niệm tôn quân của quẻ Ly (hào 1).

 

29-8-1945 -Thành lập Chính phủ lâm thời Hồ Chí Minh bao gồm nhiều thành phần đảng phái nhân sĩ của đất nuớc- Bảo Đại  là Cố Vấn Tối Cao!!!

 

2-9-1945  Hồ Chí Minh đại diện  Chính phủ lâm thời  tuyên bố độc lập ở Miền Bắc.

 

12-9-1945 Lính Anh Quốc  vào Sàig̣n giải giới  Nhật theo tinh thần hội nghị Potsdam. Dùng lính Ấn-GuKhar- cùng phối hợp với  cả Nhât, Pháp để càn quét kháng chiến Viêt Nam.  Tổng thống Mỹ  Truman, viện trợ máy bay xe vũ khí để Pháp tái thuộc địa Việt Nam.

 

21-9-1945  Tưóng Anh Douglas Gracey đưa Quân vào VN- áp đặt thiết quân luật.

 

24-9-1945 Tướng Pháp Jacque Philippe Leclerc đến Sài G̣n để tiến hành tái lập quyền thuộc địa ở Viêt Nam.

 

11-1945  Hồ Chí Minh tuyên bố giải tán Cộng Sảnh Đông Dương  theo yêu cầu của Trung Quốc đổi lấy sự hậu thuẫn tiếp vận từ Trung Quốc..

 

1-1946  Thành lập Hội đồng Quốc Gia gồm Hồ Chí Minh, đảng CSVN, VNQDĐ, các đảng phái không cộng sản v.v

 

6-3-1946  HCM kư với Pháp công nhận nền Tự Trị VN trong Liên Hiệp Pháp.. Quân Pháp đưọc quyền trở lại miên Bắc.- Dư luận phản đối và câu giải thích bất hủ của Hồ Chí Minh là  “Thà ngửi cứt Pháp một tí c̣n hơn ăn cứt Tầu cả đ̣i!”

 

1-6-1946  HCM kư Fountainebleau. kư nhưọng quyền sinh hoạt  cho Pháp tại VN.. (Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp  các đảng viên then chốt của đảng CSVN khởi sự công khai tiến hành tiêu diệt những ngựi yêu nưóc thuộc các đảng phái khác hoặc từ chối không theo lư tưỏng Cộng Sản..)

 

19-12-1946  Viêt Minh bắt đầu tấn công Pháp- Pháp thanh tảo b́nh định Hải Pḥng có lực lượng Việt Gian tham dự - một số những nhân sự này sau trở thành lạnh đạo VNCH!

 

15-8-1947  Giải Pháp Bảo Đại” thất bại..

 

5-6-1948.  Cao Ủy Pháp Bolaert và Nguyễn Văn Xuân kư thỏa ước Hạ Long với  Bảo Đại làm quốc trưởng- Nguyễn Văn Xuân thủ tưóng.- Cả Hồ Chí Minh  và Ngô Đ́nh Diệm  cùng phản đối  Nguyễn Văn Xuân.

 

8-3-1949  Tổng thống Pháp Vincent Auriol -Bảo Đại kư thỏa ưóc chống cộng.. Elyssêê.

 

14-1-1950  HCM chính thức kêu gọi chống Pháp.. Liên Xô và Trung Quốc ủng hộ Hồ Chí Minh.

 

7-2-1950 Anh, Mỹ chính thức ủng hộ Bảo Đại... cuộc chiến tương tàn mở màn trong bàn cờ của Ngọai bang bưóc vào gia đoạn đẫm máu.

 

8-5-1950  Mỹ Chính thức kư hiệp ưóc quân sự ủng hộ Pháp tại VN..

 

3-8-1950  MAAG của Mỹ đến VN -huấn luyện quân sự.

 

7-1951  Mỹ cố t́nh hất cẳng quyền lực thực dân Pháp- đă đưọc tái lập sau khi đệ nhị thế chiến chấm dứt- bằng cách kư hiệp ưóc viện trợ trực tiếp cho miền Nam không thông qua Pháp.

 

7-1952  Truman ngầm công nhận  chế độ miền Nam –nâng  Văn Pḥng Liên Lạc Mỹ  (US Legation) lên bậc Đại Sứ.. (Embassy , coi như hai quốc gia chủ quyền tương quan) hoàn toàn hất cẳng Pháp để nhảy vào Việt Nam trực tiếp điều động cuộc chiến.

 

27-7-1953 Trung Cộng  tăng viện cho lực lượng Kháng Chiến Việt Minh, CSVN trao đổi bằng hứa hẹn nhựng biên giói .

 

7-5-1954 Chiến Thắng  Điện Biên Phủ..

 

18-6-1954  Ngô Đ́nh Diệm nhậm chức Thủ Tướng từ Bảo Đại. tại Cannes- ở Pháp.

 

20-21-7-1954    Hiệp định Geneve về Đông Dương.

-Tưóng Tạ Quang Bửu.. đại diện Việt Minh.

-Henri Delteil – đại diện Pháp..

 **** Nhưng bản Tuyên bố chung cuối cùng- đúc kết- bản văn thứ hai của Hiệp định ngưng chiến-Không đưọc kư...

 

11-10-1954 :  Hồ Chí Minh  lănh đạo CSVN (đảng Lao Động)  chính thức nắm quyền tại  Hànội  không có lực chống đối- CSVN hoàn toàn kiểm soát miền Bắc từ vĩ tuyến 17… Lực lượng đối lập của các đảng phái khác đă rút  theo Pháp Bảo Đại -Di Cư  vào Nam từ tháng 8-1954.

 

Bối cảnh thời gian của phim đuợc đặt trong thời khoảng năm 1952-1954. Thời điểm biến chuyển đau thương của toàn bộ số phận dân tộc Việt Nam, đây là giai đoạn đầu của chiến dịch Điện Biên Phủ-  khi  những thế lực ngoại bang quyết định dấn sâu vào nội bộ của dân tộc bất hạnh này. Chúng ta nên hiểu sự tế nhị khó khăn của những ngựi chủ trương và tham gia làm bộ phim này. Những ngựi đă từng sống tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trong phong trào Việt Minh, và có kẻ từng tham gia trận Điện Biên Phủ-  Bộ phim đưọc thực hiện trong một chế độ mà hầu như toàn bộ những nhân vật của giới cầm quyền, trưóc đó từng đứng vào hàng ngũ của thực dân Pháp hoặc bên cạnh Pháp chống lại phong trào kháng chiến Việt Minh, đặc biệt là ngay trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Cho nên sự lựa chọn bối cảnh của họ cho bộ phim rất tế nhị!

 

Bối cảnh nền của câu chuyện là h́nh ảnh can trựng, oai hùng tiến công của bộ đội Việt Nam, có đại đôi trưởng Vinh, tiến công đánh đồn thực dân Pháp- h́nh ảnh lính thực dân Pháp thua trận đầu hàng!  Tất cả đă làm nổi bật ư nghĩa của cuộc đối thoại giữa nhân vật đảng viên của “đảng Hồ Chí Minh”, chính ủy, cố gắng nhấn mạnh thuyết phục Vinh về vai tṛ vị trí Bác và Đảng! “Bác và Đảng sẽ trả công và cho nghỉ phép v.v” Nhưng Vinh đă trả lời:

 

-Vinh : “ Tôi chiến đấu không phải để được mong ân thưởng, mà mục đích của Tôi là được góp  phần vào trong công cuộc giải phóng dân tộc thoát khỏi ách thực dân và bất cứ một chế độ áp bức nào khác…..”

(Chúng ta có thể thấy đưọc mức tế nhị của những ngựi làm phim với câu trả lời của Vinh, khi phim đưọc thực hiện  dưói chế độ độc tài áp bức mà đa số giới cầm quyền từng là tay sai phục vụ dưói trướng  kẻ “xấu thua cuộc” là thực dân Pháp!!!)

 

-Đảng Viên Chính Ủy: Nhưng dù sao Bác và Đảng cũng ghi công đồng chí!

 

-Vinh: Trong lúc này Tôi xin đồng chí hăy tạm gác bỏ mọi vấn đề thuộc về chính trị. Tôi, tôi chỉ có biết chiến đấu cho chính nghĩa quốc gia thế thôi!

 

(Chính v́ đoạn phim với bối cảnh quan trọng này mà năm 1986-87 đă có một cuộc  vận động ngầm ngăn cản không cho tŕnh chiếu rộng răi từ một số hội đoàn chống Cộng ở Hài Ngoại, dù phim được nha điện ảnh thời đệ  nhất Cộng Hoà thực hiện cho mục tiêu chống cộng! Tôi xác nhận sự kiện này v́ lúc đó tôi đang sinh hoạt chính trị thường trực trong môi trựng này! Hiện nay phim đă đưọc đưa vào DVD)

 

Đây không chỉ là một cuộc đối thoại giả tưởng của phim ảnh, mà thật sự chính là câu trả lời tiêu biểu của bất kỳ ngựi Viêt Nam nào đă dấn thân tham gia vào công cuộc kháng chiến kiên cường chống thực dân  của dân tộc! Và đây cũng chính là ư nguyện, khát vọng của bất cứ ngựi Việt Nam nào đă và đang đi vào đấu tranh cho nền độc lập dân chủ và tự do thật sự cho đất nưóc Việt Nam.

 

Câu trả lời của đại đội trưởng bộ đội Việt Minh- Vinh  là câu trả lời, là ưóc vọng, là tinh thần, là mục đích tối hậu cao cả  hướng tiến chiến đấu của  bất kỳ những ngựi yêu nưóc “không cộng sản” nào đă đi vào chiến dịch Điện Biên Phủ đầy đại nghĩa ái quốc, với khát vọng độc lập tự chủ cho quốc gia, dân tộc! (Trong đó có cụ thân sinh của tôi, anh em của Cụ, bạn bè cùng thế hệ với Cụ- Gia đ́nh cụ Ngoại của tôi, cũng ủng hộ và đóng góp tài sản lẫn sinh mạng- Không kể những sinh mạng đă chết oan ức uất hận trong cuộc cải cách ruộng đất tàn độc đẫm máu, bởi những kẻ lănh đạo phản bội bỉ ổi và trâng tráo!) Và hôm nay nhân dân Việt Nam, thế hệ trẻ Việt Nam đang trả lời và sẽ trả lời như thế trong cuộc đấu tranh dân chủ hóa đât nưóc Việt Nam hôm nay. Nhân Dân Việt Nam yêu nưóc, trong bất kỳ thời điểm nào, họ làm tất cả hy sinh tất cả v́ khát vọng dân tộc, v́ tổ quốc, chứ không v́ lănh tụ, không v́ chế độ chính trị, lá cờ, hay bất kỳ chủ nghĩa Nga Mỹ nào cả! 

 

Nhân vật đại đội trưỏng Vinh không phải chỉ  đơn thuần là nhân vật giả tưỏng của phim ảnh tuyên truyền, mà chính là đại biểu của những ngựi như các ông con trai Cụ Bà Nguyễn Thị Năm, như cụ thân sinh của Tôi. Nhân vật Vinh đưọc cấu tạo bằng những kinh nghiệm đ̣i sống thật của đại đa số ngựi Việt Nam yêu nưóc không cộng sản nơi đất Bắc thời bấy giờ! Những ngựi này, có ngựi c̣n sống sót sau hai cuộc chiến-  Điện Biên Phủ oai hùng và “cuộc chiến” đồi bại trá h́nh “cải cách ruộng đất!”

 

Từ những t́nh cảm và ưóc vọng của Con Ngựi Việt Nam khát khao độc lập dân chủ tự do như vậy, Chúng ta mới nh́n chiến thắng Điện Biên như là một ngựi Việt Nam, với một tinh thần trong sáng không thiên lệch mưu toan chính trị như Vinh, th́ không ai có thể phủ nhận đuọc giá trị vĩ đại của Điện Biên Phủ với công sức xương máu của nhân dân Việt Nam! V́ vậy ngựi Việt Nam c̣n sống sót hôm nay phải có bổn phận tưởng nhớ ghi công tất cả những ngựi đă nằm xuống trong trận đánh lịch sử này. Họ nằm xuống v́ khát vọng tự chủ, độc lập tự do dân chủ cho đất nưóc Việt Nam, cho chúng ta hôm nay!

 

Cũng như tất cả những con ngựi Việt Nam chân chính, không thể bội nghĩa với tất cả những ngựi đă hy sinh nằm xuống trong trận chiến biển Đông với Trung Quốc  năm 1974- Họ xả thân không phải v́ giữ ghế chính trị cho chế độ Ngụy quân phiệt Nguyễn Văn Thiệu, hay cho nền “dân-chủ Mỹ” bên kia bờ đại dương, mà họ xẻ chiến hạm Trung Cộng với tinh thần yêu nưóc bảo vệ giang sơn chống ngoại xâm Trung Quốc! (V́ vậy mà khi họ lóp ngóp ngụp lặn chống chỏi giữa biển Đông! lănh đạo của họ và đồng minh Mỹ quay lưng phản bội, để mặc họ!) Những ngựi đă nằm xuống trong những cuộc chiến chống ngoại xâm, họ khác với một số ngựi gốc Việt hôm nay đang phải ra sức gào thét bảo vệ, tuyên dương Mỹ, Úc, Pháp v.v với mặc cảm tự ti ăn nhờ ở đậu, năo trạng tay sai vong bản bệnh hoạn, chứ không phải bằng sự tự trọng kiên cường bất khuất của ngựi Việt Nam!

 

Cũng chính v́ năo trạng này đă khiến họ trở thành bệnh hoạn, “chống cộng” dựa trên sự thù hận quá khứ của riêng họ và quyền lợi hiện tại hải ngoại của riêng họ- Ở trong tâm năo những con ngựi này không c̣n sợi giây liên lạc t́nh tự văn hóa vói dân tộc Việt Nam nữa- Cho nên không những họ cố gắng ra sức bôi nhọ phủ nhận giá trị xương máu của nhân dân đồng bào Việt Nam trong chiến thắng Điện Biên Phủ, mà ngược lại tung hô tuyên dương những tên “tướng tá” gốc lính đánh thuê tay sai cho thực dân Pháp với thành tích đă từng đi càn quét nả đạn vào nhân dân, kháng chiến Việt Nam, những tên đă cầm súng dưói là cờ thực dân Pháp mà bằn vào ngựi Việt Nam trong trận chiến Điện Biên Phủ! (Như vậy chúng ta đă hiểu tại sao cái tên Điện Biên Phủ bị lướt qua trong “Chúng Tôi muốn Sống” nhưng tinh thần Điện Biên Phủ đă đưọc tŕnh bày tuyệt vời qua h́nh ảnh Vinh và những bộ đội trong đại đội của Vinh, từ những cảnh tiến công can trường, anh dũng đánh đồn Pháp- cho đến sự tinh anh quả cảm phục kích đoàn chiến xa của Tây- và thái độ bênh vực Vinh của bộ đội -đă nhất tề đúng dậy đưa súng lên đạn sẵn sàng bảo vệ Vinh, khi tên chính ủy và công an của Hồ Chí Minh đến bắt Vinh về làng đấu tố!)

 

Chưa hết, loại ngựi này c̣n quay lại chê bai phỉ nhổ Con Ngựi Việt Nam, giá trị văn hoá truyền thống đạo lư Việt Nam. Cái ǵ của Việt Nam cũng xấu xa thấp kém, từ thời tiết đến văn hoá!  Họ đổ lỗi cho văn hoá Việt Nam tất cả những mặc cảm thua thiệt, bất tài của họ! Nhưng may mắn họ đă là những ngựi ngoại quốc chỉ có cái “gốc Việt” mà thôi! Họ không thừa nhận sự vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, xương máu ngựi Viêt Nam yêu nưóc, đây cũng là lẽ thựng t́nh!!!

 

Những ngựi nằm xuống v́ tự chủ độc lập, v́ bảo vệ lănh thổ tổ quốc, họ tiến vào lằn lửa đạn của quân thù, xem tấm thân nhẹ như lông hồng với tinh thần và ư chí v́ dân tộc đất nưóc, chứ không v́ cá nhân lănh đạo, hay v́ một chủ nghĩa chính trị nào, hoặc ngay cả v́ một thể chế chính trị nào cả. Chúng ta những ngựi Việt Nam c̣n sống sót không đưọc quyền gian trá trét lên nấm mồ của họ những phấn son của chính trị phe phái. Không ai đưọc quyền xử dụng sự hy sinh lẫm liệt, cao cả của những ngựi yêu nưóc này, dù họ ở bất cứ chiến tuyến nào, để phục vụ cho mục tiêu chính trị phe phái của ḿnh. Đây là một hành động phi nhân, vô đạo lư, vô liêm sỉ!

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ thật sự vĩ đại! V́ nó thật sự là của nhân dân Việt Nam, nó hiện hữu bằng tài sản, tâm lực, xưong máu của nhân dân Việt Nam với mục đích đánh đuổi thực dân Pháp và nó đă đạt đưọc!

 

Những Khuất Tất Bi Ai Của Điện Biên Phủ- Của Dân Tộc Việt Nam:

 

Cái mà chiến thắng Điện Biên Phủ không đạt đưọc như các chiến thắng Bạch Đằng, Đống Đa v.v chính là sau chiến thắng Điện Biên, đất nưóc không toàn vẹn, bị chia đôi,  ḷng dân chia ĺa; độc lập, tự chủ không toàn vẹn ở cả hai miền Nam lẫn Bắc! Miền Nam th́ độc tài, quân phiệt, Mỹ khống chế; miền Bắc cũng độc tài đảng trị phong kiến tập quyền, lệ thuộc Trung Quốc lẫn Liên Xô! Lănh thổ tổ quốc bị tiêu hao buôn bán sang nhượng cho ngoại bang!

 

Và cả hai thế lực phi dân tộc, phi dân chủ này, đă nhân danh “tiền đồn chống cộng của Mỹ”, “Thành tŕ Xă Hội Chủ Nghĩa ở Đông Dương”, đă phung phí sinh lực của dân tộc, vốn đă kiệt quệ sau 100 năm bị Pháp kềm hăm bóc lột- nưóng hàng triệu sinh mạng nhân dân Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam trong suốt 20 năm!

 

Cả hai thế lực chính trị phản động vong bản này đă phản bội lại ưóc vọng của nhân dân Việt Nam- Họ bất chấp nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp, Bảo Đại, Ngô Đ́nh Diệm, họ đă lừa bịp ăn cướp niềm tin của nhân dân Viêt Nam để tranh dành quyền lợi cho riêng họ, cho quan thầy ngoại bang của họ!

 

Một bên, Hồ Chí Minh và đảng CSVN, với chiêu bài chống thực dân, chống  đế quốc, đă sẵn sàng trở thành tay sai chủ nghĩa, tôi tớ ngoại bang, sang bán xương máu của đồng bào, đất đai tổ tiên dân tộc, tàn phá văn hóa đạo lư dân tộc Việt Nam- Và bên kia, Bảo Đại, một tên vua hết thời của một nưóc bị trị, đưọc nuôi dưỡng giáo dục bởi thực dân, sẵn sàng kư đủ thứ, miễn có tiền ăn chơi trác táng; và Ngô Đ́nh Diệm, một tên độc tài phong kiến,  một cựu quan lại tay sai cho Pháp, con của việt gian Ngô Đ́nh Khả,  với chiêu bài chống cộng, sẵn sàng thỏa hiệp với ngoại bang để giữ quyền hành!

 

Nhưng những mất mát này không phải do tự nơi “bản chất” chiến thắng Điện Biên Phủ khiếm khuyết,  hay gây ra, mà do nhũng ngựi như chính Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp v.v những ngựi đă “có công lănh đạo” chiến dịch Điện Biên phối hợp với ḷng yêu nưóc cao cả vô bờ bến của nhân dân Việt Nam để đạt chiến thắng, và đảng CSVN, tất cả đă phản bội lại Chiến Thắng Điện Biên này!

 

Hồ Chí Minh và đảng CSVN đă cưóp mất đi sức bật vĩ đại của Chiến Thắng Điện Biên, mà lẽ ra đă đưọc làm nền móng, sức bật cho một đất nưóc Việt Nam thống nhất tự do dân chủ nhân quyền,  để áp đặt chủ nghĩa cộng sản ngoại lai điên loạn. Và sự điên loạn của tính “cách mạng Cộng Sản” này đă khởi đầu bằng việc đă quay lại cắn xé, tiêu diệt những ngựi con yêu, ưu tú của dân tộc trong Kháng Chiến Chống Thực Dân chỉ v́ họ không theo Cộng Sản- Và sau đó c̣n điên loạn hơn nữa là đă quay lại càn quét nhân dân Việt Nam vô tội, kể cả những ngựi đă đóng góp xương máu cho nó!

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ,  thật sự là kết quả của khát vọng Việt Nam, nó là tổng lực kết tụ của tinh thần “Kiến Nghị 8 Điểm”, là ưóc vọng tự do dân chủ, pháp trị- Không phải của chủ nghĩa Cộng Sản hay ánh sáng Mác Lê- Như thế, lẽ ra Chiến Thắng Điện Biên đă đạt đưọc mục đích lịch sử của nó như Bặch Đằng, Đống Đa, đó là sức bật  để thống nhất đất nưóc- mà c̣n có thể đi xa hơn nữa là đưa dân tộc tiến lên trong ḥa b́nh, dân chủ, tự do và pháp trị thật sự.

 

Nhưng Hồ Chí Minh và đảng CSVN đă không những nuốt đi tinh thần “Kiến Nghị 8 Điểm” mà thực dân Pháp đă buông trả, mà c̣n hủy diệt sức bật Điện Biên Phủ  này bằng cuộc chiến bất nhân, phi  đạo lư chống lại nhân dân Việt Nam, đó là “cuộc đấu tố cải cách ruộng đất” đưói sự chỉ đạo của đảng CSVN và sự cố vấn của ngọai bang Trung Quốc, “trận chiến CCRĐ” phản bội đốn mạt này đă tiêu diệt hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn ngựi dân không những vô tội, mà  c̣n đă có công sức đóng góp cho Chiến Thắng Điện Biên Phủ Vĩ Đại- trong đó không biết bao nhiêu là tài năng, trí tuệ, và ḷng yêu nưóc vô bờ bến!

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng đă bị chính năo trạng quyền bính tay sai của những ngựi lănh đạo thuộc “phe quốc gia” thỏa hiệp với Mỹ Pháp phá hoại và phủ nhận sức bật của nó! Điều đau buồn và nhục nhả cho những ngựi Việt Nam yêu nưóc không cộng sản là chính nghĩa quốc gia của họ đă bị hoen ố khi Mỹ đưa Pháp trở lại Việt Nam, và họ, những ngựi không Cộng Sản, “đưọc” lănh đạo bởi đa số là những tên quan lại tay sai, và lính đánh thuê cho Pháp! Thậm chí mang quốc tịch Pháp!

 

Nếu không có những năo trạng vong bản phản bội quyền lợi nhân dân như Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp, Bảo Đại, Ngô Đ́nh Diệm v.v Hoặc nói ngưọc lại, nếu những loại ngựi này đă thật sự yêu nưóc, yêu nhân dân, và thật sự yêu độc lập tự do dân chủ cho đất nưóc, dân tộc Việt Nam, đặt quyền lợi của nhân dân, đất nưóc Viêt Nam lên trên hết, th́  chiến thắng Điện Biên Phủ đă là sức bật thống nhất đất nưóc, đẩy hẳn các thế lực ngoại bang, đặc biệt là Pháp ra khỏi chính trựng Việt Nam vô điều kiện- là sức bật thiết lập và phát triển cơ chế dân chủ tự do pháp trị từ đó với Cuộc Tổng Tuyển Cử trên toàn cơi Nam Bắc Việt Nam. Như vậy, lẽ ra nhân dân đất nưóc Việt nam đă có dân chủ tự do, pháp trị thật sự! Và đă không phí phạm tài sản, xưong máu hàng triệu đồng bào hai miền Nam Bắc, đă không phí mất 50 năm lạc hậu trong độc tài đảng trị, mà đă phát triển mạnh mẽ trong tự do dân chủ pháp trị cho đến hôm nay.

 

Sự thật là chính Hồ Chí Minh, đảng CSVN, Trung Cộng, Liên Xô, Mỹ Pháp, Bảo Đại, Ngô Đ́nh Diệm, và những tên quân phiệt-đánh thuê cho Tây- Tất cả đă bất chấp nguyện vọng Tổng Tuyển Cử Thống Nhất của nhân dân Việt Nam 1956- đưọc ấn định trong hiệp định Giơ Ne Vơ 1954. Mà thay vào bằng nhũng tuyên truyền dối trá, bằng những bom đạn ngoại bang để tiến hành cuộc chiến phi lư, tương tàn đẫm máu trên thân xác ngựi Việt Nam trong suốt 20 năm! 

 

Cũng chính v́ vậy mà chúng ta ngựi Việt Nam chân chính không thể chỉ v́ tội ác, sự phản bội của Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp, ngựi lănh đạo chiến dịch Điện Biên Phủ,  v́ sự độc tài phản bội của đảng CSVN, hoặc v́ quan điểm thù hận chống cộng cũ kỹ thời tương tàn, mà mạ lỵ phủ nhận xưong máu đồng bào, mạ lỵ phủ nhận chiến công vĩ đại của dân tộc! Chỉ có năo trạng bệnh hoạn, vong bản mới v́ lư do chính trị mà chối bỏ văn hóa, giá trị xương máu, khát vọng của nhân dân đồng bào ḿnh!

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ có thể đă vắng mặt những ngựi yêu nưóc “không cộng sản” bị đày ải, thủ tiêu v́ đă trở thành sự cản trở cho ư đồ cộng sản hóa của Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp, Trựng Chinh v.v Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng có thể đă vắng mặt một số những ngựi yêu nưóc, chống thực dân -nhưng không thể đi chung đựng với Hồ Chí Minh và Chủ Nghĩa Cộng Sản, những kẻ đă quyết định “về tề” để đành sống nhẫn nhục dưói sự cai trị của Pháp rồi độc tài quân phiệt miền Nam những năm sau đó. Nhưng Chiến Thắng Điện Biên Phủ không hề thiếu mặt những ngựi con yêu của tổ quốc không phải là đảng viên, những ngựi không cộng sản, như cụ Phan Khôi, như những ngựi của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm! Những ngựi như Trần Thư- Những ngựi này đă bị đảng CSVN triệt hạ sau khi cầm quyền chặt chẽ. V́ họ, cũng như nhân vật Vinh, mục đích của họ “…là được góp  phần vào trong công cuộc giải phóng dân tộc thoát khỏi ách thực dân và bất cứ một chế độ áp bức nào khác..” Thế thôi!

 

V́ thế Chiến thắng Điện Biên Phủ không phải là của CSVN, mà là của chúng ta, là của chung dân tộc Việt Nam. 

 

Trong mấy năm về Việt Nam, tôi đă từng gặp rất nhiều bạn trẻ sinh ra và trưỏng thành trong chế độ CSVN, trong đó có ba ngựi đang là cán bộ trung cấp từng du học ở Liên Xô về. Trên chuyến tầu đêm từ Lao Cai về Hà Nội,  họ đă tâm sự với tôi rằng trong ḷng họ rất thán phục và ghi công những chiến sĩ miền Nam trong trận hải chiến oai hùng năm 1974 với Trung Quốc, dù “các chú, bác ấy là lính Ngụy, nhưng đă bỏ ḿnh xả thân để bảo vệ  lănh thổ của tổ quốc, trong khi chúng cháu ở ngoài này lại để mất..”

 

Chúng ta hăy tư duy và hành xử trên tinh thần duy Việt như những bạn trẻ Việt nam này, là nh́n vấn đề Việt Nam, Con Ngựi Việt Nam, quyền lợi danh dự và xương máu linh thiêng của đồng bào ḿnh, không qua một quan điểm chính trị tạm bợ nào hết! Chúng ta hăy lấy cái tâm trong sáng duy việt của chúng ta, như những bạn trẻ Việt Nam mà tôi may mắn gặp gỡ, để nh́n về Chiến Thắng Điện Biên Phủ hay bất kỳ thành quả chống ngoại xâm nào của dân tộc!

 

V́ Chiến Thắng Điện Biên Phủ đưọc hoàn thành bởi những tâm hồn Việt Nam sáng ngời ḷng yêu nưóc cao cả vô bờ bến, ư chí và khát vọng độc lập, tự do, dân chủ trong suốt của Những Con Ngựi Việt Nam.

 

Chiến Thắng Điện Biên Phủ vĩ đại chính là v́ nó đưọc xây bằng thân xác, tinh thần và khát vọng của  những Con Ngựi Việt Nam tinh khiết. Chiến Thắng Điện Biên Phủ là của dân tộc Việt Nam! Là niềm tự hào chung của cả dân tộc Việt Nam.

 

Không ai có thể cưóp đoạt đi, hay chà đạp bôi bẩn ư nghĩa, sự vĩ đại của Chiến Thắng Điện Biên Phủ. Đảng CSVN, những năo trạng phe phái bệnh hoạn vong bản, hăy trả Chiến Thắng Điện Biên Phủ đúng nghĩa lại cho dân tộc Việt Nam, cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và trong tương lai vĩnh viễn !

 

Xin cúi đầu tưỏng nhớ, tri ân tất cả những Con Nguời Việt Nam đă hy sinh v́ đại nghĩa dân tộc chống ngoại xâm, dù họ ở đâu, đă mặc quân phục nào, đă chào lá cờ nào. Họ măi măi là anh hùng, anh thư, là hồn thiêng sống núi anh linh của đất nưóc và dân tộc Việt nam kiên cựng và bất khuất!

 

Đêm thức trắng nhớ về ngày  mùng 5 tháng 4 năm Giáp Ngọ (7-5-1954)

Kính ngương anh linh các vị  đă hy sinh vỉ dân tộc đất nưóc Việt Nam.

 

Đất tạm dung ngày mùng 2 tháng 2 (nhuận) Năm Giáp Thân

(24-3-2004)

 

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương.

Phong Trào Dân Chủ Duy Việt.