Make your own free website on Tripod.com

ĐẠO LƯ VIỆT NAM VÀ T̀NH NGỬI Ở ĐÂU?

 

 

Cụ Trần Độ, một cựu công thần của Đảng CSVN, một chiến sĩ Dân Chủ bất khuất đă năm xuống. Mặc dù chúng ta không nghe nói đến di chúc chính trị của Ông, nhưng tất cả  những ǵ Ông tuyên bố trong quăng thời gian tranh đấu cho nền Dân Chủ Việt Nam đă trở thành những di chúc quan trọng. Quan trọng nhất là tang lể của Ông đă vạch trần bộ mặt bất nhân, vô đạo lư của giới cầm quyền Đảng CSVN hôm nay. Đúng như cụ Trần Độ đă nhận xét:

 

"Cái chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa của Việt Nam hiện nay nó tàn bạo hơn cả chế độ Tần Thủy Hoàng và sự dă man của chủ nghĩa phát xít Hít-le".

 

C̣n có cay đáng nào hơn! Khi một đảng viên Đảng CSVN, một cựu Ủy Viên Chính Trị Trung Ương Đảng, cựu Trung Tưóng Quân Đội Nhân Dân, Cựu phó chủ tịch Quốc Hội đă buộc phải nh́n nhận như thế! C̣n bất nhân nào hơn khi chính Đảng CSVN đă không xấu hổ che lấp  sửa sai sự sỉ nhục này, mà c̣n ngang nhiên chúng tỏ cho toàn thể nhân dân Việt Nam thấy lời nhận định của cụ Trần Độ là quá chính xác.

 

Cái Chết của Tướng Trần Độ.

 

Ông Trần Độ thực sự đă bị Đảng CSVN gián tiếp giết chết! Trước khi bị Công An CSVN hành hung, Ông c̣n rất khoẻ. Chính Ông đă lặn lội vào Nam thăm thân nhân và viết tập hồi kư bất hạnh " Hồi Kư Rồng Rắn". Đảng CSVN đă bày tṛ du côn mất dạy, sai nhân viên an ninh hành hung xô té Ông cụ già Trần Độ cướp giựt bản thảo Hồi Kư Rồng Rắn.. Đảng CSVN c̣n sai những đứa trẻ ranh Công An  quận Tân B́nh hỗn láo xấc xược với một cựu Ủy Viên TRing Ương, Cựu Trung Tưóng, Cựu Phó Chủ Tịch Quốc Hội!  Tất cả khiến Ông phẫn nộ và sinh bệnh.

 

Chưa hết, Đảng CSVN c̣n hèn hạ đê tiện đến độ đă sai nhân viên an ninh quấy nhiễu, ngăn cản thăm viếng Ông Trần Độ khi dưỡng bệnh để trêu tức, hạ nhục Ông.. Đến nỗi ông Nguyễn Thanh Giang phải công khai lên tiếng cảnh giác mọi người hăy cứu Ông Trần Độ! Chúng muốn Ông không thể cầm bút để tố cáo chúng. Chúng muốn Ông chết để bịt miệng ngựi Anh Hùng Dân Chủ. Chúng đă thất bại... Ông vẫn kiên cường làm việc và đấy tranh...ngay cả trên giuờng bệnh..

 

Nhưng rồi Chế độ đă được toại nguyện sau một thời gian dài sách nhiễu gây trầm trọng cơn bệnh nơi Ông cụ già Trần Độ. Ông rơi vao cơn  hôn mê và mất ngày 9-8-2002 tức ngày mùng 1 tháng 7 năm Nhâm Ngọ lúc 2 giờ 12 phút..

 

Sự Sợ Hăi và Đê Tiện của Chế Độ CSVN

 

Ông Trần Độ chết, nhưng Đảng CSVN chưa hết sợ. Anh Hùng tử Khí H́ng nào tử! Ngay khi cụ Trần Độ vừa nhắm mắt, Đảng CSVN, bất chấp luật lệ hiên pháp của chính họ đưa ra, đă sai an ninh xông vào nhà lục lọi và lấy đi những gấy tờ văn bản của cả gia đ́nh cụ Trần Độ.. Chúng c̣n bắt con cụ Tràn Độ lên đề hạch hỏi điều tra.. và hăm dọa!

 

Cái khốn nạn và đê tiện nhất là đă nhảy vào cướp quyền tự do riêng tư tang chế của gia đ́nh Ông Trần Độ. Chúng cướp quyền tổ chức tang lễ .. V́ thế cho nên dù cụ Trần Độ mất ngày 9-8-2002 mà măi đến ngày 14-8-2002, Chế Độ Đảng CSVN mới thông báo lén lút và vội vả tang lễ hầu làm giảm và ngăn chặn sự tham gia phúng điếu của thân hữu và quần chúng vốn mến mộ con ngựi Anh Hùng Dân Chủ bất khuất này..  

 

Sự bỉ ổi nhỏ nhen mất nhân tính của Đảng CSVN c̣n lộ rơ hơn trong tang lễ. Chúng ta duyệt qua một số dữ kiện nổi để xem rơ bộ mặt của Đảng CSVN và ǵói lănh đạo của  nó..

 

Lúc 8 giờ sáng ngày 14/8/2002 tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội ..Tang lễ Tướng Trần Đô do Ban Tang lễ của Văn pḥng Quốc Hội đoạt ghế chủ tŕ, có  Vũ Măo là Trưởng ban tang lễ!!!

 

Mặc dù cố t́nh báo tin chậm trễ và tŕ hoăn bgăn cản, nhưng đă  có rất nhiều đoàn thể và cá nhân mang ṿng hoa đến viếng. Đảng CSVN đă bôi nhọ vào đạo lư dân tộc Việt Nam, ngay cả với  ông Tưóng hèn ngậm miệng ăn tiền Vơ Nguyên Giáp. Khi Giáp gửi ṿng hoa với hàng chữ:

 

Đại Tướng Vơ Nguyên Giáp kính viếng

Vô cùng thương Tiếc Tướng Trần Đô

 

Nhưng Công An CSVN "đầy bản sắc văn hoá t́nh tự Dân Tộc" đă thay đổi thành:

 

Đồng Chí Vơ Nguyên Giáp kính viếng

Vô cùng thương Tiếc Đồng Chí Trần Độ..

 

Dĩ nhiên ta không nên đem nhân cách Anh Hùng Trí Dũng của Trần Độ mà so với con ngựi cúi mặt vào tiền đô la của Vơ Nguyên Giáp.. V́ thế kẻ nhục thật sự phải là Vơ Nguyên Giáp và Đảng CSVN. Giáp có cởi cả "giáp" ra hàng, ngậm miệng ăn tiền, Chế Độ CSVN cũng khinh! 

 

Sự kiện kế tiếp là vào hồi 12 giờ, lễ truy điệu bắt đầụ. Vũ Măo đọc điếu văn kể qua loa về tiểu sử và công trạng của ông Trầm Độ giống như mẫu tin buồn trên báo Nhân Dân và nói thêm:..'' về cuối đời ông Trần Độ đă có những khuyết điểm sai lầm''. Ám chỉ quăng thời gian đấu tranh tố cáo Đảng CSVN độc tài , nhũng lạm, và tranh đấu cho nền Dân Chủ Việt Nam thật sự của Ông Trần Độ.  Sau đó ông Vũ Măo đề nghị mọi người đứng dậy dành một phút mặc niệm.

 

Đáp lại lời điếu văn của ông Vũ Măo, một người con trai của Ông Trần Độ đă lên đọc lời cám ơn Văn pḥng Quốc Hội, các đoàn thể và cá nhân đă đến chia buồn... Và cuối lời của anh ấy  : '' Gia đ́nh chúng tôi không chấp nhận lời điếu văn nói trên''.  Quả là hổ phụ sinh hổ tử!!!Nói thẳng, sổ toẹt vào mặt Vũ Măo, vào mặt Đảng..ngụ ư rằng gia đ́nh chúng Tôi ủng hộ và hănh diện v́ những điều Bố chúng Tôi làm!

 

Ngay sau đó là tiếng vỗ tay và tiếng ḥ reo hưởng ứng của các thân hữu, chiến hữu tướng Trần Độ!!!!!

 

Một chiến hữu của tướng Trần Độ đă không kiềm hăm được sự tức giận đă hét to lên rằng:

 

" Tại sao các anh dám thay ḍng chữ "Vô Cùng thương tiếc"  thành "Lễ Tang ông Trần Độ"?

 

Và sau đó cả nhà tang lễ ầm ỉ cả lên với những lời phản đối của Ông Hoàng Minh Chính,  Hoàng tiến và rất nhiều người khác. Riêng Vũ Măo khi nghe ông con trai Cụ  Trần Độ không chấp nhận lời điếu, mặt và tai của ông ta đỏ cả lên! và hội trường ầm ỉ tiếng phản đối th́ Vũ Măo chuồn mất tiêu!

 

Uả!!!! Tại sao chẳng ai sợ nể Đảng CSVN và ngựi Vũ Măo đại diện Đảng vậy? Họ bất chấp bao nhiêu là công an ch́m, nổi!!! Họ đa sổ toẹt vào mặt Chế Độ rồi đấy! Anh linh cụ Trần Độ chắc đă mỉm cựi!

 

Ôi cái nhân cách  Vũ Măo thảm thương nhỉ! Nó tiêu biểu cả cái nhân cách của một Đảng CSVN, nó tồi tàn và trơ trẽn đến thế ư? Thế mà nó dám tự nhận là đại diện cho Dân Tộc Việt Nam có đạo lư văn hiến vá văn hoá hơn mấy ngàn năm sao? Chả trách tự nó trịch thượng nhét vào Hiến Pháp điều 4 chứ có ư dân nào mà muốn như thế!

 

Chế Độ dại dột và cùng đựng rồi.!!! Họ có biết rằng ngay cả những anh chị em công an, an ninh buộc phải lăng xăng ở tang lễ này đây c̣n có lương tâm và nhân tính chứ.. Họ làm theo lệnh nhưng họ thấy rơ một công thần mà Đảng c̣n đối xử tàn độc như thế th́ họ là những con tôm tép sẽ ra sao? Cái t́nh Đồng Chí mà Đảng rêu rao đâu? Cái  "thắm đưọm bản sắc văn hoá Dân Tộc" mà báo Nhân Dân rỉ rả đâu? Đềm về mệt mỏi chán chựng , họ sẽ có câu trả lời! Đảng CSVN sẽ thấy một ngày rất gần!           

 

 

Điều đáng chú ư trong buổi tang lẽ này là cuộc nói chuyện qua đựng viễn liên của nhóm Tuổi Trẻ Lên Đường và các chiến hữu Tụ Do Dân Chủ của Ông Trần Độ. Măc dủ họ không được Đảng CSVN cho phát biểu trưóc linh cửu của ngựi đàn anh đấu tranh kiên cựng Trần Độ- Nhưng những suy tư phẩn nộ của những chiến sĩ Dân Chủ này đă được ghi lại và loan đi khắp nơi trong và ngoài nưóc, cho tất cả đồng bào xa gần nh́n rơ bộ mặt Đảng CSVN và lối hành xử tàn bạo vô luân, phi đạo lư và không t́nh ngựi của giói lănh đạo Đảng CSVN.

 

Trong đắng cay mới thấy cái t́nh dân tộc thậr sự! Cái t́nh Đồng bào dẫu ở nơi đâu!!!! Ông Phạm Quế Dương đă xúc động khi trả lời Nguyễn Hoàng Thanh Tâm.

 

"... rất cảm ơn bà con ... ở xa ... nước ngoài mà quan tâm đến anh ấy... Bọn ḿnh đi một đoàn ở đây, các đoàn khác cũng đông..."

 

Cách đây mấy ngàn năm, Tần Thủy Hoàng đă tối dạ tưởng đă bưng bít được tư tưởng con người khi dùng bạo lực và đem đốt sách chôn học tṛ (Phần Thư khanh Nho) nhưng đă không thể làm được như ư.. Vậy làm sao mà có thể ngu dại đến độ đ̣i bưng bít tư duy ngăn miệng ngựi trong thời buổi điện tóan này cơ chứ.

 

Qua tang lễ của ông Trần Độ, Chúng ta đă thấy nhân dân không c̣n sợ Đảng và Cộng An đảng nữa.. Sách nhiễu, bưng bít, ngựi hâm một kính mến chiến sĩ Dân Chủ Trần Độ vẫn cứ đông và c̣n có "chất lượng" nữa, nói theo lối của Ông Nguyễn Thanh Giang, là v́ ngựi ta đến viếng linh cửu Trần Độ là do thành tâm ngưỡng kính bất chấp Chế Độ hăm doạ mà đến, chứ không v́ tư lợi..

 

Đảng CSVN không c̣n lư do tồn tại nữa! Đảng đă bán nưóc, phỉ báng vào Đạo Lư Dân Tộc, hành xử bất nhân, dạy dỗ các anh chị em nhân viên trẻ thừa hành toàn thói mất dạy! Chà đạp t́nh đồng chí.

 

Một đất nưuớc có mấy ngàn năm văn hiến, có văn hoá nhân bản, có truyền thống nhân đạo, trọng nhân phẩm , mà ǵ̣ đây bị một Đảng bất nhân, bất nghĩa, bất tín cai trị , thù tương lai sẽ ra sao?

 

Phải sổ toẹt vào Đảng dành lại qưyền làm chủ đất nưóc mà xây lại con ngựi, xây lại văn hoá, truyền thống Đạo Lư Việt Nam. Không c̣n con đựng nào khác..

 

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương

15-8-2002

(Nhân đọc các bản tin, nghe ghi âm cuộc phỏng vấn, và gọi về Hà Nội thăm hỏi sự t́nh..)

 

Phụ Bản

 

Mang Tuồi Trẻ Lên Đường phỏng vấn các vị Dân Chủ tring Tang lễ Cụ Trần Độ.

 

 

TTlên Đường: Kính thưa quư vị thính giả, kính thưa các bạn trẻ thân mến, bây giờ là đúng 9 giờ 20 sáng Thứ Tư ngày 14/8/2002. Có mặt trên đường dây điện thoại viễn liên với chúng ta ngay bây giờ là ông Phạm Quế Dương, một người bạn đấu tranh của tướng Trần Độ, trước nhà tang lễ.  Chúng cháu là Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm thuộc Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, xin kính chào bác Dương ạ.

 

Ông Phạm Quế Dương: Vâng xin cảm ơn, kính chúc sức khoẻ các bạn.

 

TTlên Đường: - Thưa bác, bác đang ở trước nhà tang lễ phải không ạ?

 

ÔNG PHạM QUế DƯƠNG: Chúng tôi đang ở trước [nhà] Tang Lễ đây, rất là đông, gồm có cả anh Hoàng Minh Chính, anh Hoàng Tiến, anh Trần Dũng Tiến, đông lắm. Hội tụ ở đây để đưa anh ấy về nơi an nghĩ cuối cùng ... rất thương anh ấy ... rất cảm ơn bà con ... ở xa ... nước ngoài mà quan tâm đến anh ấy... Bọn ḿnh đi một đoàn ở đây, các đoàn khác cũng đông...

 

TTlên Đường: Thưa bác, xin bác có thể mô tả khung cảnh cho các bạn trẻ cũng như đồng bào tại hải ngoại được biết tang lễ được tổ chức như thế nào ạ?

 

ÔNG PHạM QUế DƯƠNG:

Hiện giờ tang lễ đă bắt đầu, các đoàn đă đến.  Nhưng mà có một cái điều đặt biệt ấy, mọi khi tôi đi dự lễ các vị tướng quân sự th́ đội h́nh quân sự rất đông. Hôm nay th́ thấy hầu như toàn là dân sự hết không thấy có quân sự. Bọn tôi đăng kư lễ vào là "Tập Thể Chí Thiết của Tướng Trần Độ". Nhưng các cậu ghi sổ tang nó cứ hỏi là cái hội nào. Tôi bảo không phải là Hội mà là "Tập Thể Chí Thiết". Nó hỏi "Chí Thiết" là như thế nào, là bởi v́ chúng tôi không dám gọi là bạn v́ chúng ta là loại đàn em. Tôi đây năm 1945 là liên lạc của anh ấy. Cho nên là các Chí Thiết. Đứng đầu của đoàn là anh Lê Giảng. Thế nhưng mà "Tướng Trần Độ" th́ nó không cho ghi cái tên "Tướng Trần Độ", nó gọi là "Ông" Trần Độ, thế là tôi "bật ḷ xo" tôi nói chúng nó ngay. Là bởi v́ các việc này, cái bản tin buồn ngày hôm qua ở báo Nhân Dân đăng. Đăng là đăng ở trang cuối, phần cuối của trang một. Đăng nhỏ, mà không có ảnh của ông ấy, là một. Gọi là Ông Trần Độ chứ không gọi là Tướng Trần Độ. Ai cách chức ông ấy? Ông ấy là Phó Chủ Tịch Quốc Hội mà tại sao lại Văn Pḥng Quốc Hội đứng ra tổ chức, ai hạ cấp ông ấy? [Đó] là một cái tin buồn rất là kém văn hoá, do đó cho nên từ hôm qua đến giờ tôi đọc tôi khó chịu. Nên sáng hôm nay ngay vừa rồi tôi đăng kư, không nhịn được, nên tôi "bật ḷ xo" tôi nói với các cậu ấy. Tất nhiên các cậu ấy ngồi viết là nó chấp hành thôi. Chứ c̣n cái tụi cầm đầu ấy nó mới là cái bọn kém văn hoá. Nó không biết cái t́nh nghĩa ǵ cả. Ra đi nghĩa tử là nghĩa tận thế mà làm sao nó đối xử như thế, với cái tin buồn mà nó đăng như vậy? Cho nên vừa rồi tôi có phản ứng mạnh. C̣n hiện nay là rất đông hầu hết là người mặt thường phục không thấy những người mặc quân phục. Trừ các cậu mặc quần áo trắng làm lễ tang mà thôi. Như thế tức là các lực lượng quân sự không đến đưa tang một ông tướng vốn là có công với đất nước như vậy.

 

TTlên Đường: Thưa bác ngoài vai tṛ là một vị cựu tướng lănh trong quân đội như trước đây ông Trần Độ cũng là Phó Chủ Tịch Quốc Hội như bác vừa nêu. Thế th́ về phía chính quyền có sự hiện diện nào hay không ạ?

 

ÔNG PHạM QUế DƯƠNG: Thưa không biết, bây giờ bọn ḿnh đến đây toàn là cái lớp bạn bè của anh ấy, những người quư anh ấy. Cả anh Hoàng Minh Chính đứng đây. Cả ông Hoàng Thanh Trạng con cụ Hoàng Nhật Tâm, đông lắm toàn là những dân trí thức, là những người quư anh ấy. Vấn đề cơ bản nơi những con người như anh Trần Độ, vấn đề không phải là cấp chức mà đây là cái t́nh người của anh ấy để lại với anh em và nhân dân. Ví dụ như tôi chẳng hạn. Tôi là cái thằng lính đánh nhau từ năm 45, tôi quư và kính trọng anh ấy. Cho nên khi người ta khai trừ anh ấy th́ tôi trả lại thẻ đảng. Tôi đă nói một cái câu là "Đảng khai trừ Trần Độ th́ nhân dân sẽ khai trừ Đảng". Và tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về câu nói đó. Thế c̣n bọn họ đối xử với anh Trần Độ như thế nào th́ sau này dân tộc ta,  nhân dân ta, lịch sử sẽ phán xét. Anh ra đi như vậy là một niềm rất là đau buồn với chúng tôi. Mặc dù đến tuổi 80, anh ấy nằm trên giường bệnh, anh ấy c̣n viết sách, viết bài, c̣n lo lắng cho cái dân chủ, cái tự do đất nước của chúng ḿnh. Một con người như thế, mà đến cùng cái lớp như bây giờ như vậy, tôi xin lỗi với các bạn ở nước ngoài chứ cái loại như Nông Đức Mạnh, cái loại như Trần Đức Lương, cái loại như Phan Văn Khải đối với tôi c̣n là những cái thằng đàn em thế mà đối với anh Trần Độ là cái ǵ? Thế mà họ đối xử với một cái tang lễ như thế này. Cho nên tôi nói thành thực với bà con, tôi rất cảm ơn bà con quan tâm như thế này nhưng mà tôi dầu sao tôi là con người Việt Nam. Tôi yêu cái tâm hồn con người Việt Nam. V́ thế tôi trọng anh Trần Độ. V́ anh Trần Độ với cái lương tâm và trách nhiệm của anh ấy chứ không phải đâu v́ anh ấy là tướng. Nhưng mà có lẽ là thế này, bạn Thanh Tâm ạ.

 

TTlên Đường:: Dạ thưa bác?

 

ÔNG PHạM QUế DƯƠNG: Tôi xin nhường đài của tôi, anh nói chuyện với anh Hoàng Minh Chính. Anh Hoàng Minh Chính đang đứng bên cạnh đây.

 

TTlên Đường: Xin kính chào bác Hoàng Minh Chính. Thưa bác đồng bào ở hải ngoại và nhất là các anh em trẻ trong Mạng Lưới Lên Đường rất cảm động trước tin ra đi của bác Trần Độ và rất ngưỡng phục tinh thần đấu tranh cho dân chủ trong xă hội mà bác Trần Độ đă nêu cao rất rơ ràng trong những năm cuối đời. Xin bác cho chúng cháu biết cảm tưởng hiện nay của bác như thế nào khi đến tham dự tang lễ vào ngay giờ phút này?

 

Ông Hoàng Minh Chính: Tôi với ông Trần Độ là bạn chiến đấu, đă cùng tù ở trên Sơn La. Trong cuộc đời của ô Trần Độ th́ ông ấy đi theo con đường binh nghiệp c̣n tôi th́ đi theo con đường văn hoá, chính trị. Cuộc đời của ông Trần Độ đă hy sinh trọn vẹn toàn bộ cuộc đời của ông ấy cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và đến cuối đời th́ ô ấy lại bị bệnh nặng và nằm trên giường bệnh. Nhưng ông ấy mới sực tỉnh mà thấy rằng nước nhà có độc lập nhưng nhân dân không được tự do th́ độc lập cũng chẳng có nghĩa lư ǵ. V́ thế cho nên trên giường bệnh ông ấy lại phải tiếp tục viết, ông ấy viết, ông ấy đ̣i hỏi và đă vắt trái tim của ông ra những giọt máu chảy trên trang giấy trắng đ̣i phải dân chủ hoá đất nước này. Đ̣i phải trả tự do cho nhân dân. Đ̣i phải đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Đấy là cái mục tiêu của tất cả những người dân Việt Nam. V́ người ta hi sinh v́ độc lập dân tộc không phải để trở thành nô lệ mà để trở thành những con người tự do thoát khỏi đời nô lệ. Th́ sau khi giải phóng dân tộc rồi, giúp được độc lập rồi th́ những người dân lại trở thành những người nô lệ mà người ta lại rất khổ hơn những cái chế độ nô lệ trước đây. V́ thế cho nên ông vắt trái tim những giọt máu cuối cùng của đời ḿnh trên trang giấy đ̣i hỏi điều đó. Và lời kêu gọi của ông đối với lănh đạo của đảng và nhà nước, đối với những người cộng sản, đối với nhân dân th́ nó vang vọng toàn quốc. Vang vọng nuối sông. Nó gần như là một nhật lệnh: "Tự Do và Dân Chủ". "Tự Do Dân Chủ", đấy là một mục tiêu cao nhất của ông ấy. Nhưng tiếc rằng cuối đời của ông, ông chỉ mới có thể đi đến chổ làm được cái bước đầu tiên ấy thôi. Nhưng mà ông đă làm một việc vĩ đại là những giọt máu cuối cùng đă vắt tất cả trên trang giấy với khẩu hiệu cao nhất là "Tự Do Dân Chủ". Tôi thấy cái điều ấy đă làm cho nhân dân rất là kính trọng ông. Bây giờ người ta cũng đă nhiệt liệt đứng đông đủ hàng ngàn hàng vạn người ở nơi tiễn biệt ông. Chúng tôi cũng chỉ có thể nói được những điều cuối cùng ấy và cũng là cảm nghĩ của tôi trong giờ phút này.

 

TTlên Đường:Thưa bác trong những năm cuối đời ông đă viết cuốn Nhật Kư Rồng Rắn và đă bị tịch thu. Thế th́ hiện nay t́nh trạng của cuốn nhật kư ấy như thế nào thưa bác?

 

ÔNG HOÀNG MINH CHÍNH: Cuốn Nhật Kư Rồng Rắn ông đă viết, và nó mới ở trên bản thảo. Thế mà công an đă ép xe ông ấy và cướp cuốn ấy, gọi là cuốn Nhật Kư Rồng Rắn. Do đó cho nên bây giờ chúng tôi cũng không được biết. Nhưng mà chúng tôi chiết biết được có một câu, mà chính cái câu này ông ấy đă gói tất cả những nhận định của ông ấy vào trong câu này. Cuốn nhật kư ấy khoảng độ 83, 84 trang. Một câu mà tôi được biết ở trong đó mà cái lănh đạo nhà nước này cay nhất, câu ấy như thế này: "Cái chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa của Việt Nam hiện nay nó tàn bạo hơn cả chế độ Tần Thủy Hoàng và sự dă man của chủ nghĩa phát xít Hít-le". Đấy là cái câu ông hạ trong cái bản 83 trang của ông ấy. Tôi nghĩ đấy là lời cuối cùng của ông trước khi ông ra đi. Và tôi nghĩ ông nhận xét như thế là đầy đủ rồi. Chính điều đó là điều mà ông đă trăn trở xuốt cuộc đời và ông đă đi đến một cái kết luận như thế th́ tôi cho cái lời ấy mà đă hạ được như thế là vĩ đại.

 

Chúng tôi đă làm một bức trướng. Trưởng đoàn là ông Lê Giảng, ông ấy 90 tuổi. Và tổng số tất cả là đi 25 người. Đại diện cho tất cả các anh em dân chủ cấp tiến ở Hà Nội, ở Hải Pḥng, ở Thái B́nh, và ở chung tất cả các nơi ở đất nước này. Bây giờ tôi xin chuyển phone này cho anh Thanh Giang.

 

Ông Nguyễn Thanh Giang: Tôi, Nguyễn Thanh Giang đây.

 

TTlên Đường: Xin kính chào bác. Thưa bác, bác là một người bạn đấu tranh trong những năm tháng cuối cùng với cựu tướng Trần Độ và là một người rất chân t́nh với cựu tướng Trần Độ. Xin bác chia sẽ với các anh em trẻ và đồng bào ở hải ngoại một số cảm nghĩ của bác nhân buổi sáng đi tham dự tang lễ của người bạn đấu tranh của ḿnh.

 

ÔNG NGUYễN THANH GIANG: Đối với cụ Trần Độ tôi vừa là một người bạn vong niên, một người bạn cùng lư tưởng đấu tranh cho dân chủ hoá đất nước, cho tự do hạnh phúc của nhân dân. Ông Trần Độ lại vừa là bạn của ông bố vợ tôi. Thành ra đối với cụ Trần Độ tôi vừa có sự thương mến, quư mến, vừa có sự kính trọng. Cho nên lâu nay tôi đă làm hết sức ḿnh để cho đám tang này xứng đáng với tầm vóc của cụ Trần Độ. Cụ Trần Độ so với tất cả những người anh hùng ở Việt Nam th́ cụ hai lần anh hùng. Anh hùng giải phóng dân tộc và anh hùng đấu tranh cho tự do hạnh phúc của nhân dân  cho công cuộc dân chủ hoá đất nước. Như sáng nay, tôi đang đứng ở đám tang này th́ có nhiều chuyện làm tôi hết sức đau ḷng. Ví dụ như Đại Tướng Vơ Nguyên Giáp có đến gửi ṿng hoa kính viếng. Th́ họ không cho xưng danh là "Đại Tướng Vơ Nguyên Giáp Kính Viếng" mà họ bắt xoá đi để viết lại chỉ c̣n có "Ông Vơ Nguyên Giáp Kính Viếng". Đoàn của anh Lê Hồng Hà nguyên Chánh Văn Pḥng Bội Nội Vụ từ cái thời Lê Minh Hương c̣n là quân rất xa của anh Lê Hồng Hà. Th́ anh ấy đề một ṿng hoa là "Vô Cùng Thương Tiếc Người Anh Hùng Trần Độ" th́ chúng nó bắt xoá đi chữ "Người Anh Hùng Trần Độ". Thế chưa hă sự đê hèn của chúng. Chúng lại c̣n bắt xoá nốt chữ "Vô Cùng Thương Tiếc" Th́ đấy là chuyện đang làm cho tôi hết sức đau ḷng. Tôi thấy những cái điều đó nó chứng tỏ một sự cùng quẩn một sự điên loạn đến cực kỳ của những người lănh đạo Việt Nam bây giờ. Họ không c̣n là người Việt Nam. Họ không c̣n ư thức dân tộc, họ không c̣n ḷng nhân ái tối thiểu của con người Việt Nam. Có lẽ không c̣n lời ǵ để mà nói hơn nữa về ḷng kính trọng mến phục của mọi người Việt Nam yêu nước với tướng Trần Độ mà cũng không c̣n một lời nào để mô tả sự buồn bực, sức phản ứng gay gắt của những người lương tri Việt Nam trên thế giới đối với cách đối xử của họ trong đám tang Trần Độ này.

 

TTlên Đường: Trước những đối xử khá thấp hèn của nhà nước Cộng Sản Việt Nam đối với cựu Tướng Trần Độ trong tang lễ của ông. Th́ đối với bác và những người bạn đấu tranh của cựu tướng Trần Độ th́ sự phản ứng ra sao?

 

ÔNG NGUYễN THANH GIANG: Chúng tôi, mặc dù với tất cả những đe nẹt, những sự ngăn cấm nhưng mà chúng tôi cũng rất vui mừng v́ hôm nay bạn bè, nhân dân, những người đồng chí cũ, những bạn học cũ của tướng Trần Độ đều đến rất là đông đủ. Đám tang này về phương diện số lượng người đến viếng và đặc biệt về chất lượng người, về ḷng biểu lộ xúc động chân thành. Thật sự tôi nói với các anh những người có quyền có chức, mà họ chết đi họ cũng có thể có được một cái đám tang đông đúc như thế này. Nhưng mà cái chất lượng kém xa thế này. V́ họ đến chỉ v́ những cái mưu mánh bẩn thỉu của họ. Tức là họ muốn xin một cái hàm ơn nào đó. Chứ c̣n ở đây chất lượng cao hơn hẵn. Nghĩa là tất cả những người đến đây v́ thực ḷng muốn tôn quư tướng Trần Độ. Thưa anh có nhà văn Hoàng Tiến đây, tôi xin nhường lời cho nhà văn Hoàng Tiến.

 

TTlên Đường: Dạ vâng. Xin kính chào bác Hoàng Tiến.

 

Nhà văn Hoàng Tiến: Chào cháu!

 

TTlên Đường: Thưa bác chúng cháu tại hải ngoại rất là xúc động trước tin bác Trần Độ ra đi. Và càng xúc động hơn khi thấy được tấm chân t́nh của những người bạn đấu tranh mà trong đó bác là một trong những người bạn rất thân thiết của cựu tướng Trần Độ. Xin bác có vài lời chia sẽ về tinh thần của bác hiện nay trước đám tang của  một người bạn đồng chí hướng của ḿnh?

 

NHÀ VĂN HOÀNG TIếN: Nói chung những anh em tham gia vào dân chủ đều bị nhà nước gây khó khăn cả. Điện thoại bị cắt. Bị bao vây, đi đâu cũng có người theo dơi. C̣n đám tang th́ anh em ở đây cứ làm. V́ dựa theo hiến pháp th́ ḿnh cũng có cái quyền của công dân. Th́ làm việc đúng theo pháp luật của nhà nước Việt Nam. Bây giờ đi đám tang một con người như thế, mà đến đây th́ nghe nhiều chuyện rất phức tạp. Thí dụ cụ ấy vừa nằm xuống th́ công an đến nhà cụ Độ và khám nhà không có lệnh. Mấy đứa con ông ấy phản đối, th́ chúng bắt 2 con lên công an. Và tịch thu khoảng năm thùng tài liệu của ông ấy. Những chuyện ấy hoàn toàn trái luật pháp hiện nay của Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà họ cứ làm! Thế c̣n đám tang này cũng thế. Nhiều chuyện phức tạp lắm. Có những ṿng hoa của những anh em, cá nhân có, tập thể cũng có và nhóm cũng có nhưng mà cũng gây khó khăn. Thí dụ như ṿng hoa của ông Nguyễn Cao Quận, cựu chiến binh, ở Hải Pḥng. Lên đây đă bị gây khó khăn và không cho vào. [Chúng tôi] đang đấu tranh. Nhiều chuyện lắm! Họ làm nhiều cái quá đáng lắm. Thí dụ như là Trung Tướng của ông ấy là một danh vị nhà nước. Chưa có một văn bản nào quyết định xoá cả. Th́ hiện nay có một số ṿng hoa đề như thế th́ nó đề nghị là bỏ đi. Đại khái như thế. Tức là những chuyện làm rất quá đáng, gây sự bực tức phẫn nộ của nhiều người dự tang lễ. Đấy sơ bộ thế, cháu nghe rơ không ạ?

 

TTlên Đường: Dạ vâng, nghe rất rơ thưa bác. Thưa bác trước tin ông Trần Độ ra đi th́ ở ngoài này, chính giới các quốc gia ngoại quốc, đặc biệt những người hằng quan tâm đến vấn đề Việt Nam có chia sẽ nỗi buồn này với gia đ́nh và với những người bạn đấu tranh của ông. Thế th́ không biết bác và gia đ́nh có nhận được những nguồn tin, những thư từ thăm hỏi của chính giới ngoại quốc không ạ?

 

NHÀ VĂN HOÀNG TIếN: Nói chung những cái thông tin ở ngoài về trong nước rất khó nhận. Mà những liên lạc của anh em bị ngăn chận rất nhiều chỉ c̣n một vài nơi có thể liên hệ được. Cho nên những cái nơi có thể liên hệ được th́ chuyền nhau bằng miệng thôi. Cho nên có cái khó khăn thế cho nên anh em cũng nên thông cảm cho. Bây giờ nói chuyện với ông Phạm Quế Dương nhé.

 

TTlên Đường:: Dạ vâng, cám ơn bác.

 

Ông Phạm Quế Dương: A lô, Tâm đấy à?

 

TTlên Đường: Dạ vâng, Tâm đây thưa bác.

 

ÔNG PHạM QUế DƯƠNG: Ừ, thôi, tức là bây giờ bà con ḿnh ở trong nước gửi lời cảm ơn bà con ḿnh ở nước ngoài đă quan tâm đến ông Trần Độ nhé. Một con người, cái lớp như chúng ḿnh thương anh ấy như thế chứ c̣n cái bộ máy này họ đối xử rất kém văn hoá như vậy th́ thôi, chúng ta thông cảm! Cuộc đời bao giờ cũng thế thôi, chính trị và văn hoá, văn hoá và chính trị là đi đôi với nhau và khi anh đă mất văn hoá, anh đă kém văn hoá th́ anh sẽ phải trả giá với đất nước dân tộc ḿnh. Xin cảm ơn Tâm và cảm ơn các bạn. Ḿnh chỉ muốn nhờ Tâm và các bạn là ở trong nước cái điều kiện nghe đài của các bạn th́ khó, các bạn đă ghi âm rồi, các bạn gở băng ra (viết lời phỏng vấn ra giấy) và giúp cho chúng ḿnh... Chỉ có thế thôi.

 

TTlên Đường:: Cháu xin cám ơn bác, bác Hoàng Minh Chính, bác Nguyễn Thanh Giang và bác Hoàng Tiến đă dành cho chúng cháu một cuộc tṛ chuyện rất bổ ích trong ngày hôm nay. Xin bác trước vong linh người quá cố thắp giùm chúng cháu một nén nhang.

 

ÔNG PHạM QUế DƯƠNG: Ḿnh nhớ rồi, ḿnh nhớ rồi. Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm thắp một nén hương. Ḿnh sẽ viết vào sổ tang anh ấy là "Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm xin gửi thắp một nén hương hộ" và ḿnh sẽ làm.

 

TTlên Đường:Và cháu tin rằng tinh thần đó cũng là tinh thần của rất nhiều anh chị em trẻ trong Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đối với một người quá cố và đối với một người luôn dấn thân cho tự do dân chủ của đất nước chúng ta. Xin kính chào quư bác.