Make your own free website on Tripod.com

Bảo Vệ Lằn Ranh Ǵ????

NKPTC.

 

Nhận đuợc bài viết  “ Ngựi Việt Quốc Gia và nhu cầu bảo vệ lằn ranh quốc cộng” đă mấy hôm. Nh́n thoáng qua cái danh mục những ngựi kư tên,  thấy chẳng có cái ǵ lạ lùng cả! Cũng chỉ toàn một nhóm khoa bảng con cháu , và cựu quan chức của chế độ miền Nam.Tôi không buồn đọc, v́ chẳng cần đọc đă biết những giọng điệu lư sự ở trong đó nó như thế nào rồi! Đă gần ba mươi năm cái bài ca “quốc gia chân chính” “vai tṛ chính thống”, nó đă nhàm tai giống như bài ca “Bác Hồ” trên cửa miệng những ngựi miền Bắc từ đó đến bây giờ vậy!

 

Có điều làm tôi hơi ngạc nhiên là khi nh́n kỹ lại danh sách thấy có tên của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, người mà tôi có được dịp gặp gỡ đôi lần trao đổi. Tôi giật ḿnh lạ lùng hết sức. Bởi v́ ông là nhà tranh đấu sinh ra và lớn lên ở đất Bắc, chưa có một ngày “được may mắn” sống dưới chế độ miền Nam, nhưng tôi dám đoan chắc rằng với khí phách và cái nh́n về giá trị cuộc sống, nhân phẩm con ngựi, ḷng trân quí tự do và dân chủ, ít nhất từ những suy tư ông trao đổi với Phùng Cung mà tôi vừa đọc xong trong tập “Hoả Ḷ”, cũng như khí phách bất năng khuất của ông, đă từng chứng tỏ suốt cuộc đời của ông dưới chế độ cộng sản,  ông cũng sẽ ngồi nhà tù của Ngô Đ́nh Diệm, của Dương Văn Minh, của Nguyễn Khánh, của Nguyễn Cao Kỳ, của Nguyễn Văn Thiệu,  như Nhất Linh và những nhà dân chủ miền Nam khác mà thôi.

 

Dĩ nhiên chắc chắn ông Nguyễn Chí Thiện có những cơ sở lư luận riêng để đứng tên chung với những ngựi cựu chế độ miền Nam trong lập luận “lằn ranh quốc cộng”. Nhưng riêng tôi vẫn thấy có một vài điều không ổn thỏa cần phải thưa chuyện.

 

Tôi đă định không viết ǵ về những sinh hoạt ngoài này, bởi v́ vấn đề hôm nay là vấn đề ở trong nước, trọng tâm là ngựi dân ở trong nưóc, chứ không phải của những công dân Mỹ, Úc, Pháp v.v gốc Việt. Nhiều bạn hữu có gọi điện khuyên tôi đừng lên tiếng, hăy để nó trôi đi v́ cái chế độ VNCH đă chết, cuộc chiến tương tàn quốc cộng theo bàn cờ của siêu cường đă trôi qua, bây giờ là vấn đề của nhân dân Việt Nam đấu tranh cho một nền tự do dân chủ đích thực, chống độc tài đảng trị dưới mọi h́nh thức dù là cộng sản hay không cộng sản! Hơn nữa ai cũng biết rồi, viết ra lúc này không hay,  nó đụng chạm đủ thứ hạng ngựi, ngựi thân quen, bạn hữu v.v  không ích ǵ!

 

Ǵ̣i ạ! Thấy điều sai không nói là bất nhân, nói mà không hết là bất nghĩa! Tôi không thể làm con ngựi ngụy tín! Chúng ta cổ vơ cho anh em đồng bào trong nước nói sự thật không được chần chừ, dù biết rằng ở trong nưóc, dưới chế độ độc tài đảng trị hôm nay, cái giá phải trả để nói lên sự thật là mất mát, không những cho bản thân mà c̣n liên đới đến gia đ́nh, bạn bè họ hàng thân quen. Súng ống kề tai, nhà tù trước mặt!!! Mà chúng ta ở ngoài này chỉ v́ sợ mất ḷng vài ngựi, đụng chạm vài tổ chức, đă vội rút ṿi rút cổ, uốn lươi bẩy lần không ra một chữ, th́ nhân cách của ḿnh ở đâu? Ḿnh có đủ tư cách kêu gào anh em đồng bào trong nước đứng lên thực hiện nhân quyền, quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, nói thật cho công lư, cho dân chủ tự do hay không? Hay ḿnh chỉ là những con ngựi với năo trạng ngụy tín, ḿnh xúi ngựi khác làm những điều ḿnh không dám làm, nhũng giá trị ḿnh không đủ can đảm tin tưởng, và thể hiện!

 

Cho nên tôi buộc phải viết! Tôi viết để góp ư với ông Nguyễn Chí Thiện, một chí sĩ dấn thân đấu tranh dân chủ thực sự mà tôi rất quí trọng, như tôi đă góp ư với các nhà đấu tranh dân chủ quí mến trong nước. Tôi viết để giải bày cùng ông, và cho thế hệ đi sau tôi, có cơ hội nh́n, và trao đổi về cận sử Việt Nam về cuộc chiến tương tàn trải dài 30 năm, ở một góc độ khác hơn những luận điệu họ đă từng được nghe. Tôi viết để giữ công bằng cho những anh chị em, đồng bào yêu dân chủ tự do, đă và đang là đảng viên đảng CSVN. Tôi viết không phải để đôi co với những ngựi tiếc nuối quá khứ, đấu tranh bằng mồm, một năm một lần đăng đàn diễn thuyết, lập tuyên bố, tuyên ngôn xuông.

 

Lằn  Ranh Quốc Cộng?

 

Lằn ranh quốc cộng ở đâu mà ra? Nó là cái ǵ?  Khi toàn thể nhân dân chống thực dân Pháp, chúng ta có thấy lằn ranh này không? Hay là nó chỉ có khi cái gọi là chiến tranh lạnh giữa các siêu cường tư bản và cộng sản khởi sự. Cái biên giói lằn ranh quốc cộng là cái lằn ranh ảo tưởng, ăn theo mà thôi. ! Nó chỉ có khi Hồ Chí Minh ḷi đuôi tay sai cộng sản ,và phe kia bám đuôi Pháp, rồi theo Mỹ, tự đặt ḿnh vào cái khung giả tưởng “quốc cộng” trong chiến tranh lạnh của Mỹ và Nga Hoa đặt ra! Trong khi ba nước đầu xỏ tḥ bắt tay nhau, hợp tác với nhau trao đổi kinh tế kỹ thuật, th́ mấy ông quốc gia đàn em nhỏ bé vẫn cứ ngủ ngày mê sảng hùng hổ cắt cổ nhau! Bây giờ chúng ta, “cựu quốc cộng” vẫn tự lừa dối  ḿnh để thỏa măn tự ái của ḿnh! Lằn ranh này ở đâu ra? Nó ở trong tâm tưởng vọng ngoại, vị kỷ mà có.  Chúng ta, những ngựi tự nhận cộng sản, tự nhận quốc gia, coi nặng cái quá khứ của ḿnh, quyền lợi phe nhóm ḿnh, hơn cả tương lai vận mạng của nhân dân đất nước.

 

Nh́n ra thế giới chung quanh xem, cái lằn ranh này đâu? Hay là ngựi ta bây giờ chỉ c̣n lại một lằn ranh của một bên là tự do dân chủ và bên kia là phi dân chủ độc tài. Nhân loại chống tất cả mọi h́nh thức độc tài phi dân chủ, họ không những chống chế  độ Sa đam hu sen, quân phiệt Miến Điện, cộng sản Bắc Hàn v.v mà họ c̣n chống tất cả nhũng chính sách lạm dụng phi dân chủ, phi hiến pháp của ngay những chính quyền dân cử, ngay tại các quốc gia đưọc gọi là tự do dân chủ như Mỹ, Úc, Pháp v.v Và họ có  đảng cộng sản, đảng xă hội, khuynh tả v.v hoạt động tham chính như bất kỳ đảng phái “quốc gia” nào! Bởi v́ họ thực sự yêu chuộng và thực thi dân chủ tự do b́nh đẳng và pháp trị! Chẳng có lằn ranh quốc cộng nào hết!

 

Cái lằn ranh thật sự hiện hữu mà chúng ta phải cần dựng lên ngay hôm nay, nếu chưa thấy, và phải tuyệt đối bảo vệ và sống chết ǵn giữ cho nó c̣n măi măi, là lằn ranh giữa nhũng người thật sự yêu dân chủ tự do pháp trị và những năo trạng phi dân chủ tự do, dù dưới bất cứ h́nh thức nào !

 

Cái lằn ranh cần phân định là giữa những ngựi đă gác bỏ được tự ái quá khứ để dám nói lên sự thật cho toàn dân, tranh đấu tự do dân chủ đích thực cho toàn dân, và những ngựi vẫn bám vào quá khứ hư cấu của riêng phe phái ḿnh mà bàn chuyện dân chủ tự do!

 

Nhiều ngựi thuộc chế độ VNCH rất thống khoái khi nghe ông Phùng Cung- ông Nguyễn Minh Cần, tuyên bố rằng “đi Kháng Chiến chống Pháp th́ chúng tôi không hối tiếc, nhưng theo đảng CSVN th́ chúng tôi ân hận, có lỗi.” Nhưng chính họ, lại vẫn tự hào là đă “chống cộng bảo vệ tự do dân chủ cho miền Nam” và không có trách nhiệm ǵ khi làm việc đắc lực với những chế độ độc tài gia đ́nh trị của Ngô Đ́nh Diệm, của độc tài, độc diễn quân phiệt tay sai cả. Tất cả vẫn cứ là “điểm son” của 5 chế độ trong hai nền “cộng ḥa”! Dù 5 cái chế độ phi dân chủ độc tài này, nó do ngoại bang giựt dây, đảo chính cung đ́nh, thay phiên nhau tung hoành, thao túng quyền lực, chứ không phải do nhân dân bầu ra theo tinh thần, nguyên tắc dân  chủ tự do pháp trị. Họ chẳng khác ông Trần Độ đă một lần lầm lẫn cho rằng miền Bắc đă một thời có “dân chủ tự do đáng ca ngợi”, mà tôi đă phải chân t́nh góp ư trong “lá thư gửi các vị đấu tranh dân chủ trong nưóc.”

 

Trong quá khứ, không những chúng ta hùng hổ cắt cổ nhau mà c̣n gân cổ , gỡ tội và ca ngợi cho đồng minh, đồng chí của phe ḿnh, những tên đă từng đè đầu giết hại dân tộc ḿnh! Miền Bắc th́ ôm đít Trung Hoa cho đến khi nó đánh cho vỡ mặt năm 1979, rồi bây giờ  lại tiếp tục  qùy gối ca tụng  và dâng cả đất đai cho Trung Hoa!

 

Thậm chí tối dạ đến nỗi Miền Bắc đă từng nhảy cẫng lên vui mừng, khi thấy Trung Hoa nó cướp đảo Hoàng sa, bắn giết đồng bào miền Nam của ḿnh! Và miền Nam th́ hô hoán vui cười khi bom Mỹ đổ từng trận lên đầu đồng bào vô tội ở Khâm Thiên, Hà Nội!!! Khi Mỹ ngưng v́ lư do chiến lược của riêng họ, nhiều ngựi c̣n văng tục, tiếc nuối, bảo sao Mỹ không tiếp tục dội bom nữa!!! 

 

Bên này nói ḿnh đúng ḿnh phải, ḿnh chính thống, ḿnh đại biểu cho quyền lợi ước vọng nhân dân, Bên kia cũng nói như vậy! Nhưng nh́n lại cận sử và hiện trạng dân tộc xem! Có lúc nào nhân dân được quyền tự quyết, đưọc thật sự ấm no vơí nền tự do dân chủ đích thực hay chưa? Mỗi bên đều có một tỉ lẻ một lư do viện dẫn cho sự chính đáng của ḿnh, bất chấp bằng chứng lịch sử, bất chấp hạnh phúc hay khổ đau của nhân dân!

 

Chúng ta cáo buộc lẫn nhau, và tự nhận lẽ phải về ḿnh! Khi chưng ra bằng chứng lịch sử về sự lệ thuộc, làm tay sai cho Mỹ, th́ phe “quốc gia” vẫn đổ thừa rằng tại bởi v́ t́nh trạng chiến tranh, nên không thể dân chủ hoàn toàn được. Phải dựa vào Mỹ, vào đồng minh mà tự vệ, mà bảo vệ phần “tự do, dân chủ” c̣n xót lại  v.v  và cuối cùng khi không đủ tài cán và tư thế giữ được quyền bính, th́ lại đổ lỗi bởi v́ đồng minh phản bội cho nên chúng tôi phải chạy làng!

 

Mà chạy đi đâu khi bị đồng minh phản bội? Cũng lại chạy đi theo tên đồng ḿnh đă phản bội ḿnh!  Và bây giờ 99% đă bị “đồng minh” hóa, thành công dân xứ ngựi .. nhưng vẫn cứ mơ mộng ngủ ngày với lon lá cấp bậc cũ, chức vụ cũ. mà đ̣i làm kẻ đại diện chính thống của dân tộc!!! Đ̣i sau này về lănh đạo đất nước, trong khi vẫn  hy vọng, và cố gắng cho con cháu ḿnh, thành danh, sinh trưởng, hội nhập tại nước ngoài, xin nhận “nơi này làm quê hương”, với vốn tiếng Việt  của phim bộ, phim tập, để sau này về …. góp phần lănh đạo Việt Nam hậu cộng sản!!!

 

Nếu thế hệ trẻ bây giờ có hỏi mấy “ông cộng ḥa quốc gia”, làm ơn đưa ra cho nhân dân xem ông lănh đạo nào là chân chính yêu nưóc yêu dân tộc? Các ông đưa ai bây giờ? Cha con, anh em nhà Ngô với thành tích tay sai Pháp (Ngô Đ́nh Khả, Ngô Đ́nh Thục, Ngô Đ́nh Diệm)  thành tích độc tài phi dân chủ; hay là dám quân phiệt đi lính đánh thuê cho Tây, tối dạ dành quyền lật đổ nhau, rồi thi nhau làm độc tài, ganh đua làm tay sai Mỹ?  Lănh đạo  “quốc gia” cựu Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, Cựu phó tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ của các vị đấy! Chính ông ấy ăn nói hàm hồ, nhăn nhở, vô liêm sỉ đấy! Chứ có hơn ǵ Hồ Chí Minh và đám lănh đạo cộng sản bây giờ đâu nhỉ?

 

Cái “điểm son” “dân chủ, tự do, pháp chế tam quyền phân lập” của các ông miền Nam là  một ông vua hết thời, quốc tịch Pháp, ăn chơi nơi xứ ngựi, mua bán quan chức! Là quan lại tay sai Pháp, độc tài gia đ́nh trị, là gốc  lính Tây, quân phiệt đảo chính, là độc diễn ứng cử một ḿnh!  Ai bất đồng chính kiến th́ ám sát hoặc cho vào tù! Hoặc chỉ bị nghi ngờ thôi, như trường hợp ông Nguyễn Tấn Đời, Tín Nghĩa Ngân Hàng, th́ cũng vẫn cứ bị tưóc đoạt tài sản và vào tù!  ngồi chờ Việt Cộng vào “giải phóng”! Cho đến bây giờ, ông Nguyễn Tấn Đời viết hồi kư chỉ để thắc mắc một điều là tại sao Nguyễn Văn Thiệu lại tước đoạt tài sản bắt bỏ tù vợ chồng ông? Không án tịch xét xử cái ǵ hết! Tự do đâu? Dân Chủ đâu? Pháp Trị đâu? Các ông “cựu tướng, cựu tá, cựu này cựu nọ, khoa bảng nhân sĩ” lúc ấy ở đâu? Sao không thực hiện đ̣i dân chủ hoá pháp trị, bênh vực những ngựi bị bắt, cầm giữ trái phép vô nhân quyền, như chúng ta đang vận động đồng bào, đảng viên, bộ đội đ̣i CSVN dân chủ hóa hôm nay?

 

Phe  bám đuôi theo cộng sản chủ nghĩa th́ cũng thế. Chứng cớ  Hồ Chí Minh và Đảng làm tay sai, nô lệ ngoại bang, độc tài phi dân chủ, bán nước rành rành. Cũng cứ căi chày căi cối là tại bởi v́ đất nưóc ta nghèo, tại chiến tranh, tại dân trí thấp cho nên chưa thể có dân chủ! Tại cần ḥa b́nh, tránh né chiến tranh nên đành …bán nước!  Phải ổn định chính trị trưóc! Đưá nào không cần ổn định chính trị do chúng ông đè đầu,  mà cứ đ̣i tự do dân chủ, chúng ông bỏ tù, đánh bỏ mẹ, chúng ông tử h́nh!!!

 

Giời ạ ! Nghe cứ như là đám trẻ con căi nhau, chứ không phải ngựi lớn có ăn học hiểu biết!

 

Nhân đây cũng xin thưa với những vị nào lấy luận cứ là “ chưa thể có tự do dân chủ được v́ cần ổn định an ninh trưóc!” Rằng những quốc gia tự do dân chủ thật sự, ngựi ta đă sợ “cái tính ưon hèn, lựi biếng yêu thích ổn định” này từ xưa. Cho nên bây giờ ngựi ta mới khá hơn ḿnh! Tự do dân chủ đích thực nó có cái giá của nó, và cái can đảm phải trả:

They that can give up essential liberty to obtain a little temporary safety deserve neither liberty nor safety.

Những ai có thể từ bỏ sự tự do cần thiết để thụ hưởng một ít an ninh ổn định tạm thời, kẻ ấy không xứng đáng với tự do hay ổn định.

Nhà cách mạng, bác học Mỹ,  Benjamin Franklin (1706-1790), trong thư gửi cho Josiah Quincy,  11,tháng 9- 1773.

Those who desire to give up freedom in order to gain security will not have, nor do they deserve, either one.

Những kẻ  mong muốn từ bỏ tự do để đổi lấy an ninh ổn định, sẽ chẳng có và cũng chẳng xứng đáng vói tự do và ổn định.

Tổng thống Mỹ - Thomas Jefferson.

    1743-1826

 

Đấy, tinh thần yêu tự do dân chủ phải thấu đáo và thể hiện như thế  ngay từ năo trạng lănh đạo, th́ đất nước mới có dân chủ tự do thật sự và bền bỉ qua năm tháng. Chứ như các ông các bà hai bên “quốc cộng” cứ bo bo bảo vệ cái quá khứ lẽ phải của riêng ḿnh, với những lư luận v́ thế này hay thế nọ cho nên không thể có dân chủ, hoặc là dân chủ tàm tạm đến mức độ đó thôi là đủ rồi! Th́ măi măi dân ta chỉ sống với một lũ độc tài với nhiều h́nh dạng, tên tuổi  khác nhau mà thôi!

 

Nước Do Thái từ ngày lập quốc, bị bao vây bởi khối hồi giáo đối nghịch. Họ có thừa lư lẽ  “an ninh ổn định” để hành xử áp dụng quân phiệt độc tài như các “lănh đạo” của hai miền Quốc Cộng Việt Nam. Nhưng Do Thái cứ dân chủ tự do, tranh luận, biểu t́nh, bầu cử b́nh đẳng đều đều cho đến bây giờ! Thế là thế nào nhỉ???!!!!

 

Ǵời ạ! cuối cùng th́ chỉ có “chúng tôi” mới thật tâm v́ dân tộc! Mới có chính nghĩa, mới thật sự yêu nước! Dẫu đă tồi bại đến thế nào!!! C̣n “các anh” chỉ là thứ “ngụy quyền”, hoặc là “bạo quyền tay sai”!

 

Chúng ta nói yêu nưóc! Đảng bạo quyềnViệt Cộng nói yêu nước, ngựi theo chế độ ngụy miền Nam cũng nói yêu nưóc!  Mà nh́n lại xem, hôm nay chúng ta yêu quá khứ phe đảng của ḿnh hơn sinh mạng nhân dân và tiền đồ dân tộc!

 

Yêu nưóc! Ai cũng nói yêu nước! Nói yêu nước ai nói không đưọc! Hồ Chí Minh nói yêu nước, Hoàng Văn Hoan nói yêu nước, Ngô Đ́nh Diệm nói yêu nước, Nguyễn Văn Thiệu nói yêu nước v.v Tin hay không cũng vẫn là chuyện của chúng ta. Giả như có ai vạch ra những mâu thuẫn, dối trá  trong cái  ḷng yêu nước của họ, th́ sẽ đươc trả lời là chúng tôi có cái cách yêu nưóc riêng của chúng tôi! Không giống các ông các bà!  Như thế là huề cả làng!

 

Lư sự xuông, căi chày căi cối, th́ đúng là huề cả làng! Nhưng mà nhân dân, thiên hạ ngựi ta đâu có ngu đến thế! Có bị lừa bị bịp th́ cũng một đôi lần! Nhất là ngựi ta có mắt nh́n! Nh́n những hành xử của nhũng ai mở miệng yêu nưóc để phán xét, để tin tưởng ủng hộ, hoặc hợp tác trong tiến tŕnh đấu tranh dân chủ hôm nay!

 

Nói tóm lại, là cái mức tồi bại của thằng ăn cướp nó không thể là cái cớ  để chính đáng hóa cái xấu xa của thằng ăn cắp! Cái đồi bại , bất nhân, vô sỉ, tay sai của chủ nghĩa quốc tế của chế độ cộng sản Việt Nam không thể dùng để che đậy biện minh, chính đáng hóa cho cái ngụy quyền quân phiệt phi dân chủ ở miền Nam!

 

CSVN khống chế Việt Kiều hải ngoại?

 

C̣n chuyện thứ hai tôi muốn thưa và tŕnh bày cùng quí vị là chế độ độc tài đảng trị cộng sản ở trong nước không thể khống chế ngựi Việt Kiều ở hải ngoại. Đơn giản bây giờ họ là những công dân gốc Việt mà thôi! Họ có quyền lợi và trách nhiệm đối với quốc gia họ đang sinh sống, và  sức mạnh của nền pháp luật nưóc sở tại ràng buộc và bảo vệ họ. Điều cơ bản này cũng cho thấy  sự suy diễn sai lầm kế tiếp rằng chế độ CSVN đang lấn chiếm những sinh hoạt kinh tế văn hóa ở hải ngoại, rồi la hoảng, mà không hiểu nguyên nhân gốc rễ của nó.

 

V.C gửi văn hoá phẩm, văn công ra ngoài nước theo quy chế bang giao, trao đổi văn hoá thông tin ở đất nưóc tự do dân chủ pháp trị!  Trong khi những ngựi không cộng sản không được quyền làm như thế tại VN ! Tại sao???

 

Đây không chỉ là hệ quả của sự độc tài bưng bít ngu độn của CSVN, mà nó c̣n nói lên sự hèn nhát, lư tài của chính phủ các quốc gia có công dân gốc Việt sinh sống, và của chính những công dân gốc Việt đó! Tại sao những công dân gốc Việt này không tận dụng quyền công dân, lá phiếu dân chủ , qua các dân biểu, đại diện quốc hội thắng phiếu, thắng ghế nhờ họ, lĩnh lương từ tiền thuế của họ, đ̣i hỏi chính quyền dân cử của họ, phải thực thi b́nh đẳng trao đổi giao lưu kinh tế, văn hóa với CSVN, để họ được quyền giao lưu văn hóa như phía CSVN? Yêu cầu chính phủ sở tại mà họ là công dân làm áp lực CSVN bắt nó giao lưu hai chiều. Mà lại tự co ḿnh lại ở thế bị động pḥng thủ bằng cái “lằn ranh quốc cộng” giả tưởng đă chết cách đây gần 30 năm? Để rồi choáng váng nh́n đâu cũng thấy Việt Cộng!!! Miền Nam đă thất bại không giải phóng miền Bắc để thống nhất, chính v́ tinh thần thụ động đó.

 

Nay không c̣n ràng buộc đồng minh nữa, sao quí vị cứ lo bóng lo gió cái hậu phương hải ngoại, mà không ra sức tiến công đem ngọn gió tự do về quê nhà. Văn hóa phẩm, văn công VC đi sang cũng phải hát t́nh yêu, hát về quê hương chứ hát về Bác đảng để ma nó nghe à!! Nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước đủ khôn để chọn cho ḿnh nghe ǵ, xem ǵ…Cứ thấy nhạc vàng, nhạc t́nh yêu, nhạc ngụy nó bùng dậy như cỏ dại ở Việt Nam từ Bắc chí Nam dù qua bao đợt bài trừ văn hóa phẩm, bài trừ nếp sống đồi trụy đủ thấy sức sống đích thực, tấm ḷng đích thực của con người Việt. Vậy th́ văn công, văn hóa phẩm cứ ào ào qua, nếu bố láo, không ai xem th́ nhà nước tốn tiền tài trợ, xem như quí vị đánh được đ̣n kinh tế, làm hao ṃn “năng lượng” bộ máy tuyên truyền của CSVN… Văn công lại c̣n được dịp đi nước ngoài để so sánh trong và ngoài nước. Nếu chỉ hát theo thị hiếu người xem, th́ quí vị cũng thắng v́ đ̣n địch vận đi ngược lại khi người biểu diễn và sản phẩm phải tuân theo thị hiếu người xem, không có ǵ chính trị và sắt máu.. Khách hàng là Thượng đế!!! Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức v.v Có sợ tuyên truyền khống chế đâu?

 

Giả như chế độ CSVN thật sự kềm chế công dân gốc Việt ở các quốc gia tự do đi nữa , th́ nó cũng chỉ là con số không, khi đồng bào trong nưóc đứng lên phá bỏ được chế độ độc tài đảng trị của CSVN, và thiết lập được một nền tự do dân chủ thật sự! Nhưng nếu đồng bào nhân dân trong nước không kịp đẩy chế độ độc tài đảng trị CSVN ra khỏi ngôi vị độc quyền, th́ cho dù có bảo vệ được cái “lằn ranh quốc cộng” ǵ đó đi nữa, nhưng mà bảo vệ được bao lâu? Khi mà chính quốc gia họ đang cư ngụ giao lưu b́nh thựng với CSVN? Và  khi các thế hệ kế tiếp của lớp “cựu”  đă trở thành 100% công dân bản xứ (sinh ra và trưởng thành tại xứ ngựi), tiếng Việt nói không thông, tên tuổi nửa Tây nửa Ta, hoặc chẳng c̣n cái tên Việt Nam nào nữa! Kiến thức về đất nưóc Việt Nam lờ mờ chỉ bằng vốc tay. Và rồi  hai mươi, ba mươi năm sau, lớp con cháu kế tiếp của Việt Kiều c̣n lại sẽ  hao ṃn, cộng với một dân số “con lai” nửa gịng máu Việt!!! Sự thật nó đang diễn ra như thế đấy! Không xa đâu! CSVN đă toàn trị gần 30 năm rồi đấy!

 

Vấn đề cấp bách hôm nay không phải là bảo vệ lằn ranh quốc cộng, mà là xây dựng và xiển dương ḷng yêu quí nhân quyền, tôn trọng tự do dân chủ thật sự nơi mỗi con ngựi Việt Nam, bất kể trong ngoài, quá khứ quốc cộng! Vấn đề không phải là làm sao để CSVN không thể  khống chế ngựi Việt hải ngoại, mà là làm sao để CSVN không c̣n có thể khống chế ngựi dân Việt Nam trong nước, không thể ngăn cản đưọc làn sóng dân chủ trong nưóc nữa. Lúc đó đất nước sẽ có dân chủ tự do! Độc tài quân phiệt, gia đ́nh trị, đảng trị sẽ chẳng c̣n đất sống nữa!

 

Đây mới chính là mối ưu tư hàng đầu của nhũng con ngựi Việt Nam chân chính, thật sự yêu nưóc, đang thật sự dấn thân cho công cuộc tự do, dân chủ hoá Việt Nam.

 

 

Trân trọng thân kính,

16  tháng Giêng Quí Mùi- 17-2-2003

Nguyên Khả Phạm Thanh Chương